Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chăm lo cho người dân Trà Leng, đặc biệt là các gia đình bị thiệt hại có tết đầm ấm

PV - 17:48, 12/01/2021

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Trương Thị Mai đã ghi nhận những nỗ lực rất lớn của tỉnh Quảng Nam và huyện Nam Trà My cùng với người dân trong khắc phục sự cố thiên tai, vượt qua khó khăn, nhanh chóng ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất trong điều kiện thời tiết và giao thông không thuận lợi.

Đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu thăm hỏi và chia sẻ những mất mát của chính quyền và người dân xã Trà Leng
Đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu thăm hỏi và chia sẻ những mất mát của chính quyền và người dân xã Trà Leng

Sáng 12/1, đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương cùng đoàn công tác của Trung ương và tỉnh Quảng Nam đến thăm và trao tặng quà cho đồng bào bị thiệt hại do thiên tai gây ra tại xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam).

Phát biểu với cán bộ và Nhân dân xã Trà Leng, đồng chí Trương Thị Mai xúc động bày tỏ sự tiếc thương và thay mặt đoàn công tác xin dành sự chia sẻ đến với những mất mát rất to lớn của các địa phương như Nam Trà My, Phước Sơn và các gia đình gặp nạn.

Đồng chí bày tỏ: “Trong thời gian vừa qua, khi sự cố xảy ra không chỉ Quảng Nam đau đớn mà cả nước đều bàng hoàng, đau xót. Hôm nay đến đây, bằng tấm lòng và tình cảm của mình, chúng tôi mong muốn được chia sẻ phần nào những mất mát quá to lớn của bà con Nhân dân và với chính quyền địa phương”. Đến nay, cuộc sống của người dân bước đầu được chính quyền địa phương sắp xếp tạm ổn, trường học đã khắc phục hậu quả thiên tai, các em học sinh trở lại trường, nhiều cơ sở hạ tầng cũng được khôi phục, đặc biệt là nhà ở và việc sản xuất của người dân được ưu tiên thực hiện.

“Tuy nhiên nhìn chung Trà Leng, Nam Trà My vẫn còn rất nhiều khó khăn cần sự chung tay, chia sẻ để giúp nâng cao đời sống cho người dân” - đồng chí Trưởng Ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Trương Thị Mai trực tiếp trao các phần quà tết và động viên, chia sẻ với người dân xã Trà Leng
Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Trương Thị Mai trực tiếp trao các phần quà tết và động viên, chia sẻ với người dân xã Trà Leng

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Trương Thị Mai đã ghi nhận những nỗ lực rất lớn của tỉnh Quảng Nam và huyện Nam Trà My cùng với người dân trong khắc phục sự cố thiên tai, vượt qua khó khăn, nhanh chóng ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất trong điều kiện thời tiết và giao thông không thuận lợi.

Đồng chí đề nghị tỉnh Quảng Nam tiếp tục tập trung giúp đỡ cho Trà Leng sớm ổn định nơi ở, chăm lo đời sống cho người dân, giúp người dân khôi phục sản xuất, cơ sở hạ tầng. “Trước mắt, chính quyền tỉnh Quảng Nam, huyện Nam Trà My và xã Trà Leng tiếp tục tập trung chăm lo cho người dân, đặc biệt là các gia đình bị thiệt hại có cái tết đầm ấm, vui tươi. Các nguồn lực dành cho địa phương khắc phục sự cố cần được sử dụng hợp lý, hiệu quả, để mỗi người dân điều có một niềm vui, có cuộc sống hạnh phúc và yên bình hơn sau sự cố thiên tai, bão lũ”- đồng chí Trương Thị Mai lưu ý thêm.

Dịp này, đồng chí Trương Thị Mai và các thành viên trong đoàn công tác đã trực tiếp trao tận tay 13 phần quà thăm hỏi, động viên (mỗi phần quà trị giá 5 triệu đồng) cho 13 hộ có thân nhân bị chết, mất tích, bị thương qua trận sạt lở đất hồi tháng 10/2020 trên địa bàn thôn 1 xã Trà Leng; trao tặng quà tết (trị giá 3 triệu đồng/1 phần quà) cho 07 hộ gia đình chính sách, người có công và 04 người có uy tín; 60 phần quà tết (trị giá 2 triệu đồng/1 phần quà) cho 60 hộ nghèo và 40 phần quà tết (trị giá 1 triệu đồng/1 phần quà) cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Trà Leng.

Đồng thời, đồng chí Trương Thị Mai và các thành viên đoàn công tác cũng trao tặng 03 tỷ đồng kinh phí xây dựng Trường Mẫu giáo Trà Leng; 01 trạm đo mưa tự động, 30 bộ đèn năng lượng mặt trời, 350 bộ đồng phục và 06 tấn gạo nếp cùng 100 triệu đồng cho Quỹ giảm nghèo xã Trà Leng; 01 máy thở oxy, 01 máy sục rửa dạ dày, 01 máy đo huyết áp, 01 máy đo đường huyết cho Trạm Y tế xã Trà Leng.

Ngoài ra, trước sự chứng kiến của đồng chí Trương Thị Mai, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cam kết sẽ trao tặng và chuyển giao 1.000 cây giống sầu riêng làm sinh kế cho Nhân dân xã Trà Leng.

Trước đó, báo cáo với đồng chí Trương Thị Mai và đoàn công tác, đồng chí Lê Thanh Hưng, Bí thư huyện uỷ Nam Trà My cho biết, trong đợt mưa bão số 9 và số 10 năm 2020 đã gây nhiều thiệt hại cho Nhân dân trong huyện. Trong đó toàn huyện có 19 người chết, 13 người mất tích, 33 người bị thương. Riêng xã Trà Leng có 10 người chết, 20 người bị thương, hiện còn 13 người mất tích. Toàn huyện có 95 nhà sụp đổ, vùi lấp, nước cuốn trôi, 500 nhà bị tốc mái; thiên tai cũng gây thiệt hại nặng nề về hạ tầng giao thông, trụ sở làm việc, trường học, trạm y tế, nước sinh hoạt, thủy lợi, nông nghiệp, lâm nghiệp…

Trong thời gian qua, huyện phải tập trung nguồn lực về con người và ngân sách để khắc phục hậu quả thiên tai, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. Về nhà ở, huyện huy động lực lượng xung kích và vận động Nhân dân sử dụng các vật liệu tại chỗ và hỗ trợ lẫn nhau khắc phục tạm thời nhà cửa tốc mái, ngã đổ; đối với các hộ gia đình bị thiệt hại về nhà tại thôn 1, thôn 2 xã Trà Leng, thôn 1 xã Trà Vân, huyện huy động nguồn lực để cùng với Nhân dân làm nhà tạm trong khi chờ xây dựng lại nhà mới. Hiện nay công tác xây dựng nhà mới tại khu tái định cư đang được địa phương phối hợp với Quân khu 5 đang gấp rút triển khai để sớm đưa những căn nhà mới khang trang và vững chắc hơn .

Trưa cùng ngày, đồng chí Trương Thị Mai cùng các thành viên đoàn công tác đã đến dự và thực hiện nghi thức khởi công công trình nhà sinh hoạt cộng đồng xã Trà Leng. Đây là công trình được Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đầu tư với tổng kinh phí 03 tỷ đồng. Công trình sau khi hoàn thành sẽ là nơi sinh hoạt cộng đồng, kết hợp là nơi tránh trú thiên tai, tai nạn cho Nhân dân xã Trà Leng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội trợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội trợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Sáng 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Hội trợ Triển lãm Quốc gia tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội và có cuộc làm việc về chuẩn bị tổ chức tại đây Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Trang địa phương - Trọng Bảo - 5 phút trước
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Xã hội - Huy Trường-Thanh Huyền - 12 phút trước
Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 19 phút trước
Theo thống kê của thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn hiện có khoảng 60 trường hợp nuôi tôm tự phát, trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án. Dù chính quyền địa phương đã có những giải pháp xử lý vi phạm, thế nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn, hiện UBND thị xã Nghi Sơn đang triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm, tình trạng này.
Những dấu ấn sâu đậm và bài học sâu sắc trong lòng mỗi người dân Việt Nam từ sinh nhật Bác

Những dấu ấn sâu đậm và bài học sâu sắc trong lòng mỗi người dân Việt Nam từ sinh nhật Bác

Sự kiện - Bình luận - PV - 20 phút trước
Suốt cuộc đời tận hiến cho dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa từng xem sinh nhật của mình là một ngày đặc biệt.
Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 22 phút trước
Trong những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần, bồi dưỡng kiến thức của các địa phương, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy mạnh mẽ vai trò trên nhiều lĩnh vực.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kon Tum: Tuyên dương 30 tập thể, 46 cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kon Tum: Tuyên dương 30 tập thể, 46 cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 23 phút trước
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Kon Tum tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII, "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và tuyên dương 30 tập thể, 46 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016 - 2025 và năm 2025.
Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 26 phút trước
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.
Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời sự - Hoàng Quý - 27 phút trước
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thời sự - Hoàng Quý - 28 phút trước
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.
Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 29 phút trước
Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 dương lịch, các làng Chăm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rộn ràng tổ chức đón mừng năm mới Chăm lịch 2025. Riêng làng Chăm Bỉnh Nghĩa tổ chức đón mừng năm mới với chuỗi hoạt động nghi lễ độc đáo, mang đậm sắc thái tâm linh cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, gia đình hạnh phúc. Nghi lễ đầu năm của người Chăm làng Bỉnh Nghĩa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2021.