Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cao Bằng: Đẩy mạnh phát triển thương mại ở địa bàn đặc biệt khó khăn

Huệ Hoa - 19:40, 04/12/2024

Từ nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 (Chương trình MTQG 1719), tỉnh Cao Bằng đang đẩy mạnh phát triển thương mại ở địa bàn đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống chợ truyền thống, tỉnh cũng chú trọng hỗ trợ phát triển thương mại điện tử, tạo động lực thúc đẩy kinh tế số.

(Ban Chuyên đề - bài cđ BDT Cao Bằng) Cao Bằng: Đẩy mạnh phát triển thương mại ở địa bàn đặc biệt khó khăn
Chợ phiên ở Cao Bằng không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gìn giữ bản sắc văn hóa của đồng bào các DTTS

Nâng cấp hệ thống chợ truyền thống

Yên Thổ là xã đặc biệt khó khăn thuộc huyện Bảo Lâm, địa bàn sinh sống của khoảng 1.065 hộ, với 5.079 nhân khẩu, 100% là đồng bào DTTS. Trước đây, Yên Thổ là xã xa xôi nhất, hẻo lánh nhất của huyện Bảo Lâm, không chỉ vì giao thông cách trở mà còn vì đời sống của đồng bào các dân tộc nơi đây vẫn còn vô cùng khó khăn, thiếu hụt nhiều chỉ số dịch vụ xã hội cơ bản.

Nay Yên Thổ đã gần hơn, cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 là động lực quan trọng giúp Yên Thổ hoàn thành 14/19 tiêu chí nông thôn mới. Toàn xã hiện có 73% số thôn bản đạt chuẩn văn hóa; 82% số hộ trong xã có nhà ở đạt tiêu chuẩn; 82% diện tích đất sản xuất được tưới tiêu; 95% hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh;...

Từ năm 2022 đến nay, nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 lồng ghép hiệu quả với các chương trình, dự án khác đã giúp Yên Thổ kéo điện về các xóm vùng sâu. Chính sách hỗ trợ sản xuất cũng đã giúp người dân Yên Thổ tập trung chăn nuôi trâu, bò, lợn sinh sản và các loại cây đặc sản của địa phương để tăng thu nhập.

Ở xã Yên Thổ, nhiều hộ dân đã vươn lên, phát triển kinh tế với nhiều nông sản đặc trưng. Trong đó, người dân Yên Thổ đã tập trung phát triển diện tích trồng giống lúa Khẩu Siên Păn để sản xuất gạo nếp cẩm - một trong những loại gạo đặc sản nối tiếng của huyện Bảo Lâm.

Nếu ví kinh tế - xã hội của Yên Thổ như một cơ thể đang phát triển mạnh thì chợ của xã đang là một chiếc áo rất chật. Không chỉ diện tích nhỏ hẹp mà hạ tầng của chợ đã xuống cấp trầm trọng, không đáp ứng được nhu cầu giao thương buôn bán, trao đổi hàng hóa của người dân trong xã.

Chính vì vậy, năm 2022, thực hiện Dự án 4 thuộc Chương trình MTQG 1719, UBND huyện Bảo Lâm đã phê duyệt dự án cải tạo, nâng cấp chợ xã Yên Thổ. Trên nền chợ cũ, UBND huyện Bảo Lâm đã thực hiện thu hồi thêm 0,006ha đất liền kề để mở rộng chợ; tổng mức đầu tư của dự án là 800 triệu đồng. Sau khi hoàn thành đầu tư, chợ Yên Thổ cơ bản đáp ứng được nhu cầu buôn bán của người dân địa phương.

Cũng như Yên Thổ, từ năm 2022, nhiều xã khu vực III của tỉnh Cao Bằng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt các dự án đầu tư, cải tạo, nâng cấp mạng lưới chợ trên địa bàn. Theo danh sách trong Công văn số 4292/BCT-TTTN ngày 25//7/2022 của Bộ Công thương về hướng dẫn thực hiện nội dung đầu tư phát triển mạng lưới chợ thuộc Dự án 4 – Chương trình MTQG 1719, tỉnh Cao bằng được xây mới 88 chợ và cải tạo, nâng cấp 56 chợ.

(Ban Chuyên đề - bài cđ BDT Cao Bằng) Cao Bằng: Đẩy mạnh phát triển thương mại ở địa bàn đặc biệt khó khăn 1
Từ tháng 7 đến tháng 11/2024, từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719, Tỉnh đoàn Cao Bằng đã tổ chức các hội nghị tập huấn phát triển nguồn nhân lực thương mại, thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp cho đoàn viên thanh niên DTTS tại các địa phương trên địa bàn tỉnh

Với hệ thống chợ được xây mới bổ sung và những chợ được nâng cấp, cải tạo sẽ đẩy ngành thương mại của tỉnh đạt tăng trưởng nhanh; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phân công lao động xã hội, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của dân cư, nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, nhất là ở các địa bàn đặc biệt khó khăn.

Tiền đề cho kinh tế số

Bên cạnh đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống chợ truyền thống, hiện tỉnh Cao Bằng đã và đang chú trọng hỗ trợ phát triển thương mại điện tử (TMĐT), tạo động lực thúc đẩy kinh tế số. Từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719, các sở, ban, ngành, địa phương và các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội đang vào cuộc để hỗ trợ người dân ở các địa bàn khó khăn tiếp cận và phát triển TMĐT.

Theo bà Đồng Thị Kiều Oanh, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Cao Bằng, thời gian qua, Sở đã tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trên địa bàn tỉnh ứng dụng TMĐT vào sản xuất, kinh doanh. Riêng trong năm 2022, 2023, Sở Công thương đã tổ chức được 36 lớp tập huấn kỹ năng ứng dụng TMĐT cho 1.300 học viên là lãnh đạo doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ gia đình, cá nhân đang hoạt động, sinh sống trên địa bàn các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh.

Theo bà Oanh, mục tiêu của tỉnh Cao Bằng là đến năm 2025 có khoảng 40% dân số tại các vùng đô thị trên địa bàn tỉnh tham gia các hình thức mua sắm trực tuyến; 40% số xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh có thương nhân thực hiện hoạt động bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trực tuyến; 50% doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến hành hoạt động kinh doanh trên các sàn giao dịch TMĐT, bao gồm cả mạng xã hội có chức năng sàn giao dịch TMĐT…

Để đạt mục tiêu đó, từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719, cùng với Sở Công thương và các sở, ban, ngành liên quan, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã trên địa bàn tỉnh cũng đã tích cực tham gia “phủ sóng” kiến thức TMĐT đến với người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Mỗi tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh triển khai các hoạt động để hỗ trợ đoàn viên, hội viên của mình.

Như Tỉnh đoàn Cao Bằng, từ tháng 7 đến tháng 11/2024, đơn vị này đã tổ chức các hội nghị tập huấn phát triển nguồn nhân lực thương mại, thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp cho đoàn viên thanh niên DTTS tại các huyện: Bảo Lạc, Bảo Lâm, Nguyên Bình, Thạch An, Hà Quảng, Hoà An, Hạ Lang, Quảng Hoà, Trùng Khánh và TP. Cao Bằng.

Tại các hội nghị tập huấn, đoàn viên thanh niên DTTS đã được báo cáo viên tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi; các chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; trang bị các kiến thức tổng quan về phát triển nguồn nhân lực thương mại, TMĐT; ứng dụng TMĐT và chuyển đổi số trong triển khai mô hình khởi nghiệp;...

(Ban Chuyên đề - bài cđ BDT Cao Bằng) Cao Bằng: Đẩy mạnh phát triển thương mại ở địa bàn đặc biệt khó khăn 2
Thời gian qua, Sở Công Thương tỉnh Cao Bằng đã chủ trì, phối hợp tổ chức các lớp tập huấn phát triển nguồn nhân lực TMĐT cho doanh nghiệp, người dân trên địa bàn tỉnh

Theo ông Bế Văn Hùng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng, nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 là động lực để tỉnh giải quyết nhiều vấn đề bức thiết trong vùng đồng bào DTTS của tỉnh. Hơn nữa, Chương trình còn tạo nền tảng quan trọng để Cao Bằng hướng tới thực hiện nhiều mục tiêu trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030; trong đó có mục tiêu phát triển thương mại ở các địa bàn đặc biệt khó khăn. Trong quá trình triển khai công tác tuyên truyền về Chương trình MTQG được thực hiện thường xuyên, rộng khắp bằng nhiều hình thức linh hoạt, nhờ đó mà người dân được tiếp cận, hiểu biết thông tin và đồng thuận trong việc tham gia thực hiện.

Theo thống kê tại trang “tmdt.mic.gov.vn”, hiện tỉnh Cao Bằng có 3.806 sản phẩm được đưa lên sàn TMĐT; số giao dịch trên sàn là 21.139 giao dịch, tỷ lệ giao dịch trên tài khoản active chiếm 21%. Hiện tại, có 164 sản phẩm, trong đó có nhiều sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của tỉnh được cập nhật, giới thiệu trên Cổng thông tin giao dịch TMĐT tỉnh Cao Bằng. Khi đưa sản phẩm lên các sàn, trang TMĐT, các đơn vị sản xuất kinh doanh tiếp cận được với khách hàng nhiều hơn, quảng bá rộng rãi thương hiệu sản phẩm ra với khách hàng trong và ngoài nước.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.