Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

Minh Thu - 20:27, 15/06/2021

Đó là phát biểu của đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) tại buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), sau khi Bộ trưởng cùng đoàn công tác UBDT đi kiểm tra thực tế về thực địa chuẩn bị cho việc xây dựng Học viện Dân tộc (thuộc Ủy ban Dân tộc), tại Làng Văn hóa.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa.

Tham dự buổi làm việc, có Lãnh đạo Vụ Kế hoạch - Tài chính, Ban Quản lý Dự án đầu tư chuyên ngành xây dựng, Học viện Dân tộc; đại diện Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Làng Văn hóa).

Báo cáo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh và các thành viên Đoàn công tác của UBDT, ông Trịnh Ngọc Chung, quyền Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa cho biết: Hơn 20 năm qua, từ khi Làng Văn hóa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể, đã trở thành một Trung tâm hoạt động văn hóa mang tính quốc gia.

 Tại đây, đã tập trung tái hiện, gìn giữ, phát huy và khai thác các di sản văn hóa truyền thống của 54 dân tộc anh em để giới thiệu với Nhân dân trong nước và du khách quốc tế; đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí lành mạnh, thông qua các hoạt động văn hóa, nghệ thuật có nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc. Qua đó, đã góp phần giáo dục tình yêu thiên nhiên, đất nước, con người cho cộng đồng các dân tộc đang sinh sống ở đây cũng như người dân.

Từ cuối năm 2015 đến nay, tại Làng Văn hóa có 13 cộng đồng dân tộc sinh sống tại làng. Ban Quản lý Làng Văn hóa cũng đã tổ chức được một số dịch vụ phục vụ khách du lịch tham quan; tổ chức các sự kiện, hoạt động văn hóa quy mô lớn và thường niên, như: Ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” và Chủ tịch Nước chúc Tết cộng đồng các dân tộc vào dịp Tết Nguyên đán; các hoạt động chào mừng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” 19/4; Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” từ 18/11-23/11 hằng năm… Qua đó, thể hiện rõ vai trò “Ngôi nhà chung” của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh kiểm tra thực địa khu đất dự kiến xây dựng Học viện Dân tộc tại Làng Văn hóa.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh kiểm tra thực địa khu đất dự kiến xây dựng Học viện Dân tộc tại Làng Văn hóa.

Tại buổi làm việc, ông Trịnh Ngọc Chung cho biết: Theo Quyết định số 1689/QĐ-TTg ngày 15/9/2010 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Làng Văn hóa với diện tích 1.544ha, được tổ chức thành 7 khu chức năng. 

Ngày 11/11/2018, tại Quyết định số 52/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Làng Văn hóa. Theo đó, bổ sung chức năng giáo dục, đào tạo tại Khu Dịch vụ du lịch tổng hợp để có cơ sở thực hiện việc đầu tư xây dựng Học viện Dân tộc (thuộc Ủy ban Dân tộc), với quy mô đầu tư 13,5ha tại Làng Văn hóa.

Tại buổi làm việc, Quyền Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa Trịnh Ngọc Chung đề xuất Bộ trưởng và đoàn công tác của UBDT sớm làm việc với cơ quan liên quan (Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội-pv) để triển khai các nội dung công việc trong thời gian tới. Đồng thời, cam kết, Ban Quản lý Làng Văn hóa sẽ phối hợp với trách nhiệm cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ được giao…;

Quyền Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa Trịnh Ngọc Chung cũng đề xuất Bộ trưởng quan tâm, tạo điều kiện, cơ chế hỗ trợ bà con tại Làng Văn hóa; hỗ trợ, tạo điều kiện để Ban Quản lý được tham gia các hoạt động, sự kiện công tác dân tộc; hỗ trợ về chuyên môn công tác tác dân tộc, các hoạt động của UBDT tại Làng Văn hóa; quan tâm, tạo điều kiện, giới thiệu, quảng bá về Làng Văn hóa trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và Ban Quản lý Làng Văn hóa đã trao đổi, làm rõ thêm một số nội dung, cụ thể như: Thẩm quyền của Làng Văn hóa trong việc giao đất, cơ chế phối hợp trong thực hiện dự án xây dựng Học viện Dân tộc tại Làng Văn hóa.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh ân cần thăm hỏi đồng bào tại Làng Văn hóa
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh ân cần thăm hỏi đồng bào tại Làng Văn hóa

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh bày tỏ phấn khởi với  những thuận lợi về cơ sở hạ tầng, cũng như các hoạt động quy mô quốc gia của Làng Văn hóa đã từng bước tạo hình ảnh của Làng, góp phần quan trọng vào việc gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. 

Chia sẻ những khó khăn và gợi ý hướng đi với Làng Văn hóa, Bộ trưởng cho rằng: Làng Văn hóa cần quan tâm hơn đến cơ chế, chính sách, nhất là chính sách thu hút đầu tư với đối tượng đặc thù là đồng bào các DTTS. Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc, tạo thế mạnh đặc thù và nét đặc sắc của Làng Văn hóa. Từ đó sẽ tạo sức lan tỏa, thu hút du khác, thu hút đầu tư đến với Làng Văn hóa.

Về dự án xây dựng Học viện Dân tộc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh yêu cầu: Trên thực địa, cần điều chỉnh phù hợp, đảm bảo tính hiệu quả, quy mô cảnh quan về sau. Có giải pháp để kiến nghị với Chính phủ, với các Bộ, ngành từng bước giải quyết các vấn đề còn tồn tại. Bộ trưởng, Chủ nhiệm giao Ban Quản lý dự án đầu tư chuyên ngành xây dựng, Vụ Kế hoạch – Tài chính, Học viện Dân tộc và Làng Văn hóa cần sớm  thống nhất nội dung công việc, phối hợp cả trước mắt và lâu dài trong việc thực hiện nhiệm vụ.

Về các kiến nghị, đề xuất của Ban Quản lý Làng Văn hóa, Bộ trưởng, Chủ nhiệm cơ bản đồng tình, giao các vụ, đơn vị chức năng của UBDT tham mưu tìm phương án giải quyết.

Đến thăm các làng thuộc 13 cộng đồng dân tộc tại Làng văn hóa, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đánh giá cao những đóng góp của đồng bào đã và đang sinh hoạt tại Làng Văn hóa, góp phần quảng bá văn hóa dân tộc, cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về chính sách dân tộc. Đồng thời mong muốn, đồng bào tại các làng khắc phục khó khăn, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, chung tay với Ban Quản lý Làng Văn hóa có những đóng góp thiết thực, cụ thể, vì khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam. 

“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc” 3

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã tặng quà đại diện 13 làng trong Làng Văn hóa, mỗi làng 5 triệu đồng.

Tin nổi bật trang chủ
Năm học 2022 - 2023: Triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới

Năm học 2022 - 2023: Triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới

Giáo dục - PV - 8 phút trước
Năm học 2022 - 2023, ngành giáo dục tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục mầm non trong điều kiện mới và triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới; Nâng cao chất lượng thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2021-2025” và Đề án “Tăng cường chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025”...
Châu Á nỗ lực phục hồi kinh tế

Châu Á nỗ lực phục hồi kinh tế

Nhìn ra thế giới - PV - 10 phút trước
Trong khi Thái Lan nới lỏng phòng dịch để kích thích du lịch thì Nhật Bản và mới đây là Trung Quốc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ
Giá cà phê hôm nay 16/8: Giá cà phê Robusta tăng mạnh

Giá cà phê hôm nay 16/8: Giá cà phê Robusta tăng mạnh

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 1 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 16/8 tại thị trường thế giới biến động trái chiều, giá cà phê Robusta tăng mạnh. Tại các vùng trọng điểm trong nước, giá cà phê dao đồng khoảng 48.500 - 49.000 đồng/kg.
Công nhận huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới

Công nhận huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định 982/QĐ-TTg công nhận huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Theo đó, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng phấn đấu đến năm 2025 sẽ trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu, đạt mức thu nhập 80 triệu đồng/người/năm, không còn hộ nghèo.
Cách tra cứu điểm chuẩn đại học năm 2022 nhanh và chính xác nhất

Cách tra cứu điểm chuẩn đại học năm 2022 nhanh và chính xác nhất

Giáo dục - Như Ý - 2 giờ trước
Thí sinh muốn biết mình đỗ đại học hay không cần nắm rõ công thức tính điểm xét tuyển đại học, mốc thời gian các trường đại học công bố điểm chuẩn, cách tra cứu điểm chuẩn đại học năm 2022 nhanh và chính xác nhất.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo UBDT, trọng tâm là công tác chỉ đạo về chuyển đổi số; chuẩn bị tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên xuất sắc, tiêu biểu năm 2022, gặp mặt người có uy tín; các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc tại cơ sở. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Nhiếp ảnh gia Lò Văn Chiến với văn hóa Pú Nả” của tác giả Hà Minh Hưng.
Sáng 16/8: Cả nước có 124 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Sáng 16/8: Cả nước có 124 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Tin tức - BĐT - 4 giờ trước
Đến sáng 16/9, tính từ đầu dịch, cả nước có 11.367.479 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 10.029.826 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Trong số các ca đang điều trị, cả nước còn 124 ca COVID-19 nặng đang thở oxy và máy.
Phát hành bộ tem giới thiệu 4 thác nước nổi tiếng của Việt Nam

Phát hành bộ tem giới thiệu 4 thác nước nổi tiếng của Việt Nam

Tin tức - PV - 21:20, 15/08/2022
Ngày 15/8, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chính thức phát hành bộ tem “Thác nước Việt Nam” nhằm góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và danh lam thắng cảnh của Việt Nam.
Cảnh báo nguy cơ nắng nóng xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn tại Đông Á

Cảnh báo nguy cơ nắng nóng xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn tại Đông Á

Nhìn ra thế giới - PV - 21:14, 15/08/2022
Trong nghiên cứu công bố mới đây, các nhà khoa học cảnh báo các đợt nắng nóng có khả năng diễn ra với tần suất thường xuyên và nghiêm trọng hơn, gia tăng rủi ro đối với sức khỏe con người, cũng như hoạt động sản xuất nông nghiệp.
Thanh Hóa: Tập huấn công tác bảo tồn các làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc Thổ

Thanh Hóa: Tập huấn công tác bảo tồn các làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc Thổ

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 20:42, 15/08/2022
Ngày 15/8, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Như Xuân đã khai mạc Lớp tập huấn “Sưu tầm, bảo tồn các làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc Thổ” năm 2022.
Quảng Nam: Thành lập Văn phòng điều phối Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Thành lập Văn phòng điều phối Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi

Tin địa phương - Minh Thu - 20:40, 15/08/2022
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh vừa ký ban hành Quyết định 2028/QĐ-UBND về việc thành lập Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia phát (MTQG) triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2021 - 2030 (Văn phòng điều phối Chương trình MTQG tỉnh Quảng Nam).