Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

Minh Thu - 20:27, 15/06/2021

Đó là phát biểu của đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) tại buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), sau khi Bộ trưởng cùng đoàn công tác UBDT đi kiểm tra thực tế về thực địa chuẩn bị cho việc xây dựng Học viện Dân tộc (thuộc Ủy ban Dân tộc), tại Làng Văn hóa.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa.

Tham dự buổi làm việc, có Lãnh đạo Vụ Kế hoạch - Tài chính, Ban Quản lý Dự án đầu tư chuyên ngành xây dựng, Học viện Dân tộc; đại diện Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Làng Văn hóa).

Báo cáo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh và các thành viên Đoàn công tác của UBDT, ông Trịnh Ngọc Chung, quyền Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa cho biết: Hơn 20 năm qua, từ khi Làng Văn hóa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể, đã trở thành một Trung tâm hoạt động văn hóa mang tính quốc gia.

 Tại đây, đã tập trung tái hiện, gìn giữ, phát huy và khai thác các di sản văn hóa truyền thống của 54 dân tộc anh em để giới thiệu với Nhân dân trong nước và du khách quốc tế; đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí lành mạnh, thông qua các hoạt động văn hóa, nghệ thuật có nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc. Qua đó, đã góp phần giáo dục tình yêu thiên nhiên, đất nước, con người cho cộng đồng các dân tộc đang sinh sống ở đây cũng như người dân.

Từ cuối năm 2015 đến nay, tại Làng Văn hóa có 13 cộng đồng dân tộc sinh sống tại làng. Ban Quản lý Làng Văn hóa cũng đã tổ chức được một số dịch vụ phục vụ khách du lịch tham quan; tổ chức các sự kiện, hoạt động văn hóa quy mô lớn và thường niên, như: Ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” và Chủ tịch Nước chúc Tết cộng đồng các dân tộc vào dịp Tết Nguyên đán; các hoạt động chào mừng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” 19/4; Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” từ 18/11-23/11 hằng năm… Qua đó, thể hiện rõ vai trò “Ngôi nhà chung” của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh kiểm tra thực địa khu đất dự kiến xây dựng Học viện Dân tộc tại Làng Văn hóa.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh kiểm tra thực địa khu đất dự kiến xây dựng Học viện Dân tộc tại Làng Văn hóa.

Tại buổi làm việc, ông Trịnh Ngọc Chung cho biết: Theo Quyết định số 1689/QĐ-TTg ngày 15/9/2010 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Làng Văn hóa với diện tích 1.544ha, được tổ chức thành 7 khu chức năng. 

Ngày 11/11/2018, tại Quyết định số 52/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Làng Văn hóa. Theo đó, bổ sung chức năng giáo dục, đào tạo tại Khu Dịch vụ du lịch tổng hợp để có cơ sở thực hiện việc đầu tư xây dựng Học viện Dân tộc (thuộc Ủy ban Dân tộc), với quy mô đầu tư 13,5ha tại Làng Văn hóa.

Tại buổi làm việc, Quyền Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa Trịnh Ngọc Chung đề xuất Bộ trưởng và đoàn công tác của UBDT sớm làm việc với cơ quan liên quan (Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội-pv) để triển khai các nội dung công việc trong thời gian tới. Đồng thời, cam kết, Ban Quản lý Làng Văn hóa sẽ phối hợp với trách nhiệm cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ được giao…;

Quyền Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa Trịnh Ngọc Chung cũng đề xuất Bộ trưởng quan tâm, tạo điều kiện, cơ chế hỗ trợ bà con tại Làng Văn hóa; hỗ trợ, tạo điều kiện để Ban Quản lý được tham gia các hoạt động, sự kiện công tác dân tộc; hỗ trợ về chuyên môn công tác tác dân tộc, các hoạt động của UBDT tại Làng Văn hóa; quan tâm, tạo điều kiện, giới thiệu, quảng bá về Làng Văn hóa trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và Ban Quản lý Làng Văn hóa đã trao đổi, làm rõ thêm một số nội dung, cụ thể như: Thẩm quyền của Làng Văn hóa trong việc giao đất, cơ chế phối hợp trong thực hiện dự án xây dựng Học viện Dân tộc tại Làng Văn hóa.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh ân cần thăm hỏi đồng bào tại Làng Văn hóa
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh ân cần thăm hỏi đồng bào tại Làng Văn hóa

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh bày tỏ phấn khởi với  những thuận lợi về cơ sở hạ tầng, cũng như các hoạt động quy mô quốc gia của Làng Văn hóa đã từng bước tạo hình ảnh của Làng, góp phần quan trọng vào việc gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. 

Chia sẻ những khó khăn và gợi ý hướng đi với Làng Văn hóa, Bộ trưởng cho rằng: Làng Văn hóa cần quan tâm hơn đến cơ chế, chính sách, nhất là chính sách thu hút đầu tư với đối tượng đặc thù là đồng bào các DTTS. Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc, tạo thế mạnh đặc thù và nét đặc sắc của Làng Văn hóa. Từ đó sẽ tạo sức lan tỏa, thu hút du khác, thu hút đầu tư đến với Làng Văn hóa.

Về dự án xây dựng Học viện Dân tộc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh yêu cầu: Trên thực địa, cần điều chỉnh phù hợp, đảm bảo tính hiệu quả, quy mô cảnh quan về sau. Có giải pháp để kiến nghị với Chính phủ, với các Bộ, ngành từng bước giải quyết các vấn đề còn tồn tại. Bộ trưởng, Chủ nhiệm giao Ban Quản lý dự án đầu tư chuyên ngành xây dựng, Vụ Kế hoạch – Tài chính, Học viện Dân tộc và Làng Văn hóa cần sớm  thống nhất nội dung công việc, phối hợp cả trước mắt và lâu dài trong việc thực hiện nhiệm vụ.

Về các kiến nghị, đề xuất của Ban Quản lý Làng Văn hóa, Bộ trưởng, Chủ nhiệm cơ bản đồng tình, giao các vụ, đơn vị chức năng của UBDT tham mưu tìm phương án giải quyết.

Đến thăm các làng thuộc 13 cộng đồng dân tộc tại Làng văn hóa, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đánh giá cao những đóng góp của đồng bào đã và đang sinh hoạt tại Làng Văn hóa, góp phần quảng bá văn hóa dân tộc, cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về chính sách dân tộc. Đồng thời mong muốn, đồng bào tại các làng khắc phục khó khăn, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, chung tay với Ban Quản lý Làng Văn hóa có những đóng góp thiết thực, cụ thể, vì khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam. 

“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc” 3

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã tặng quà đại diện 13 làng trong Làng Văn hóa, mỗi làng 5 triệu đồng.

Tin nổi bật trang chủ
Hỗ trợ gia đình nạn nhân người Việt bị sát hại ở Osaka, Nhật Bản

Hỗ trợ gia đình nạn nhân người Việt bị sát hại ở Osaka, Nhật Bản

Nhìn ra thế giới - PV - 20:41, 05/08/2021
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã liên hệ, thông tin sơ bộ và gửi lời chia buồn tới gia đình nạn nhân, khẳng định sẽ tiếp tục theo sát vụ việc, hỗ trợ gia đình trong các vấn đề hậu sự.
UNESCO phát động chiến dịch truyền thông “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái”

UNESCO phát động chiến dịch truyền thông “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái”

Giáo dục - T.Hợp - 20:33, 05/08/2021
Trong tháng 8 và tháng 9/2021, Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) phát động chiến dịch truyền thông “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái” trên mạng xã hội, kêu gọi cộng đồng thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số sau đại dịch bằng những câu chuyện truyền cảm hứng.
Cục An toàn thông tin: Hỗ trợ, đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho các cơ quan báo chí

Cục An toàn thông tin: Hỗ trợ, đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho các cơ quan báo chí

Tin tức - Như Ý - 19:51, 05/08/2021
Cục An toàn thông tin-Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành văn bản số 1039 gửi đến các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương về việc hỗ trợ, đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho các cơ quan báo chí.
Công bố thủ tục hành chính hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Công bố thủ tục hành chính hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Du lịch - T.Hợp - 19:13, 05/08/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã ban hành Quyết định số 2222/QĐ-BVHTTDL về việc công bố thủ tục hành chính hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
Tối 5/8, Cả nước có thêm 3.301 ca nhiễm mới COVID-19 và có 3.708 bệnh nhân khỏi bệnh

Tối 5/8, Cả nước có thêm 3.301 ca nhiễm mới COVID-19 và có 3.708 bệnh nhân khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:30, 05/08/2021
Tối 5/8, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.301 ca nhiễm mới và có 3.708 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Quảng Trị: Thêm hai trường hợp dương tính với SARS – CoV 2

Quảng Trị: Thêm hai trường hợp dương tính với SARS – CoV 2

Tin địa phương - Khánh Ngân - 18:17, 05/08/2021
Ngày 5/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid -19 tỉnh Quảng Trị vừa có thông báo về hai trường hợp dương tính với SARS – CoV 2 sau trở về từ tỉnh Bình Dương bằng xe máy. Đó là vợ chồng anh H.A.M.N. (27 tuổi) và chị H.T.S (25 tuổi; cùng ngụ tại xã Ba Lòng, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị).
Đội tuyển Việt Nam hội quân, chuẩn bị Vòng loại cuối World Cup

Đội tuyển Việt Nam hội quân, chuẩn bị Vòng loại cuối World Cup

Thể thao - PV - 18:14, 05/08/2021
Ngày 5/8, đội tuyển Việt Nam chính thức hội quân trở lại để chuẩn bị tham dự Vòng loại cuối FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á.
Những ngày cách ly

Những ngày cách ly

Phóng sự - H’Yuên - 18:12, 05/08/2021
Đại dịch Covid-19 trở lại thung lũng Ayun Pa (Gia Lai) và các huyện lân cận khiến tôi và một số anh chị đồng nghiệp không thoát diện phân loại hạng F, bởi vô tình thành F2 nên phải thực hiện biện pháp cách ly tại nhà theo quy định.
VINAMILK trao tặng món quà sức khoẻ đến 10. 000 cán bộ y tế tuyến đầu tại nhiều bệnh viện trên cả nước

VINAMILK trao tặng món quà sức khoẻ đến 10. 000 cán bộ y tế tuyến đầu tại nhiều bệnh viện trên cả nước

Xã hội - PVCĐ - 18:06, 05/08/2021
Chung vai sát cánh cùng cả nước trong những ngày chống dịch cao điểm, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tiếp tục hành trình trao tặng hàng trăm ngàn sản phẩm dinh dưỡng thiết yếu đến lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch tại 50 bệnh viện điều trị, bệnh viện thu dung và các khu cách ly trên cả nước.
Mèo Vạc (Hà Giang): Tập trung dập dịch viêm da nổi cục cho trâu, bò

Mèo Vạc (Hà Giang): Tập trung dập dịch viêm da nổi cục cho trâu, bò

Bạn của nhà nông - Văn Hoa - 18:05, 05/08/2021
Thời gian gần đây, tình trạng dịch viêm da nổi cục (VDNC) trên đàn gia súc tại địa bàn huyện Mèo Vạc (Hà Giang) diễn biến khá phức tạp, hiện các địa phương, cán bộ chuyên ngành đang tập trung hỗ trợ, khuyến cáo nông dân thực hiện nhiều giải pháp phòng ngừa dịch bệnh, giảm thiệt hại.