Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cẩn trọng với những sản phẩm công nghệ trí tuệ nhân tạo

PV - 09:55, 09/02/2023

ChatGPT là cụm từ được nhiều người nhắc đến trong những ngày qua. Đây là một chatbot trí tuệ nhân tạo do Công ty Khởi nghiệp OpenAI (Hoa Kỳ) phát triển.

Biểu tượng của OpenAI và ChatGPT. Ảnh: AFP/TTXVN
Biểu tượng của OpenAI và ChatGPT. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên mạng xã hội xuất hiện khá nhiều chia sẻ của người dùng thử nghiệm ChatGPT để hội thoại, trao đổi, trả lời câu hỏi, viết báo, làm thơ, thậm chí cả tư vấn chuyện tình cảm. Khả năng trả lời tự động của Chat GPT mang đến nhiều kết quả thú vị nhưng chuyên gia công nghệ cảnh báo có những câu trả lời không chính xác. Do đó, người sử dụng cần cẩn trọng với những sản phẩm của công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Cảnh giác với ChatGPT dạng đạo, nhái

Tò mò về ChatGPT, anh Nguyễn Hoài Bảo (sinh viên Đại học FPT) đã lên App Store và Play Store để tìm ứng dụng (app) cài đặt vào điện thoại thì thấy có một vài ứng dụng có tên tương đối giống. Tuy nhiên, khi cài thử thì anh bị yêu cầu trả phí dù chưa trải nghiệm thử.

Ăn theo ChatGPT, hiện có hàng loạt ứng dụng xuất hiện trên kho ứng dụng. Một số ứng dụng cũng đạt được vài nghìn đến vài triệu lượt tải trong thời gian ngắn. Điểm giống nhau là các ứng dụng này đều có logo bắt chước theo biểu tượng của OpenAI. Tuy nhiên, mọi người dùng cần lưu ý, đến thời điểm hiện tại, chưa có ứng dụng ChatGPT chính thức trên kho ứng dụng.

Theo các chuyên gia công nghệ, ChatGPT là một hệ thống máy tính sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, có thể trả lời các câu hỏi theo nhiều loại ngôn ngữ khác nhau của con người. Thậm chí, từ những từ khóa đơn giản, ChatGPT có thể tạo ra văn bản giống như con người viết ra, do đó trong 2 tháng qua, từ khóa “ChatGPT” được tìm kiếm nhiều nhất trên Google.com. Hiện ChatGPT được cung cấp miễn phí và đơn giản qua trang web chat.openai.com. Do đây là trang web của nước ngoài nên người dùng muốn đăng ký tài khoản buộc phải có số điện thoại và IP (địa chỉ internet) tại một số quốc gia được chấp nhận. Hiện tại, số điện thoại của Việt Nam không thể đăng ký và kích hoạt tài khoản (account) dùng ChatGPT.

Từ thực tế này, trên mạng cũng xuất hiện các hiện tượng bán tài khoản ChatGPT với giá vài chục nghìn đồng. Chuyên gia công nghệ khuyến cáo, người dùng cần có kiến thức nền về công nghệ và nên tìm hiểu thêm thông tin về OpenAI. Hiện OpenAI chưa cung cấp ChatGPT dưới dạng ứng dụng (app) mà hoạt động miễn phí trên trình duyệt. Do đó, người dùng cần cân nhắc về mọi yêu cầu trả tiền, trả phí để sử dụng ứng dụng, tránh bị lừa đảo.

Ông Nguyễn Thế Trung, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ DTT chia sẻ, có thể nói, ChatGPT là một sự "tiến hóa" từ công cụ tìm kiếm. Điểm mới là ChatGPT có thể trao đổi dưới hình thức ngôn ngữ giống như một người đang trao đổi với chúng ta. Điều đó có nghĩa là ChatGPT có khả năng là hiểu được câu hỏi đặt ra theo ngữ cảnh cũng như dạng câu hỏi có hàm ý. Sau khi xử lý thông tin, Chat GPT có được để tạo ra những câu trả lời rất mạch lạc, dễ hiểu và liên tục trong mạch trao đổi giữa hai bên.

Khi thử nghiệm ChatGPT, ông Nguyễn Thế Trung đã đặt câu hỏi “ChatGPT có thể phản biện những thông tin sai lệch hay không?”. Ông nhận được câu trả lời: ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ được huấn luyện trên lượng dữ liệu lớn, nhưng nó không có khả năng phản biện chính xác thông tin sai lệch. ChatGPT sẽ trả lời theo những dữ liệu và thông tin mà nó đã học được, nhưng có thể có trường hợp trả lời sai hoặc không chính xác. Vì vậy, tốt nhất, người dùng cần kiểm tra và xác nhận thông tin bằng các nguồn tin cậy trước khi sử dụng hoặc áp dụng thông tin được ChatGPT cung cấp.

Người dùng cần thận trọng

Hiện nay, những công nghệ hiện đại, đặc biệt là Học máy (Machine Learning) cùng với nền tảng Dữ liệu lớn (Big Data) đang giúp cho các sản phẩm công nghệ có ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ ngày càng thông minh hơn. Do kết quả trả lời phụ thuộc vào nguồn thông tin có sẵn trong hệ thống, nên càng sử dụng nhiều, độ chính xác thông tin trả lời của ChatGPT cũng sẽ tốt hơn. Ngay cả Sam Altman - nhà sáng lập ChatGPT cũng mong muốn người sử dụng nên cẩn trọng với công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Tác giả Sam Altman cũng chia sẻ về việc cập nhật ChatGPT để những phiên bản sau, khi thu phí chính thức sẽ ngày càng có nhiều người sử dụng làm ChatGPT tốt hơn. Bởi vì, trí tuệ nhân tạo có thể tự học, càng ngày càng tốt hơn. Điều đó cũng khiến cho người sử dụng cần luôn thận trọng với các sản phẩm ứng dụng công nghệ, nhất là khi nó ngày càng thông minh hơn. Sam Altman cũng cho biết, lúc đầu sử dụng bạn thấy ChatGPT rất tuyệt vời. Nhưng sau 10 lần, rồi 100 lần sử dụng, có lúc ChatGPT cũng sẽ đưa ra kết quả sai. Cần hiểu là, nếu ChatGPT được nạp dữ liệu đầu vào không đúng, thì kết quả sẽ đưa ra sai - y như những thông tin giả mạo vẫn xuất hiện trên không gian mạng.

Công ty Open AI của Sam Altman đã giới thiệu ChatGPT phiên bản thử nghiệm cách đây hơn 2 tháng. Không chỉ thu hút sự quan tâm của giới công nghệ, sau 5 ngày ra mắt ChatGPT đã đạt mốc kỷ lục khi có 1 triệu người sử dụng và nhanh chóng cán mốc 100 triệu người dùng. Thống kê của Tổ chức theo dõi thị trường Sensor Tower (Hoa Kỳ) cho thấy, để đạt mức 100 triệu người dùng, ứng dụng dịch thuật Google Dịch cần 6,5 năm; Instagram mất khoảng 2,5 năm; ứng dụng Tik Tok cần 9 tháng. Trong khi ChatbotGPT đang giữ mức kỷ lục là 2 tháng.

Ước tính, trung bình mỗi ngày có 13 triệu người sử dụng ChatGPT. Ngày 2/2 vừa qua, ChatGPT đã công bố bản thu phí, với mức 20 USD/tháng. Hiện tại, ChatGPT có thể sử dụng bằng địa chỉ IP và số điện thoại tại Mỹ, Canada, cùng một số nước châu Âu khác.

Tại Việt Nam, trên nhiều diễn đàn công nghệ có chia sẻ cách đăng ký tài khoản để sử dụng ChatGPT. Tuy nhiên, các chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về những rủi ro, trong đó nguy cơ người sử dụng có thể bị mất tiền nhưng vẫn không được trải nghiệm, hoặc bị dẫn đến những đường link lừa đảo, đánh cắp thông tin cá nhân. Do vậy, người dùng cần thận trọng và thông minh khi lựa chọn sử dụng các nền tảng, sản phẩm công nghệ hiện đại.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Người trẻ kể chuyện bản làng

Người trẻ kể chuyện bản làng

Không đứng ngoài xu thế phát triển của các trang mạng xã hội, những người trẻ xứ Tuyên đã tận dụng lợi thế kết nối, lan tỏa của Facebook, Tiktok, Youtube để kể lại câu chuyện bản làng. Những nhà sáng tạo nội dung GenZ (thế hệ sinh năm 2000 đến nay) đã quảng bá bản sắc văn hóa, mỹ tục theo cách riêng với tất thảy niềm tự hào về dân tộc, quê hương.
Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống từ cơ sở (Bài 1)

Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống từ cơ sở (Bài 1)

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 6 giờ trước
Những năm qua, phong trào văn nghệ quần chúng tại vùng đồng bào DTTS có bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, Với những hoạt động của mình, các đội văn nghệ thôn bản đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cơ sở”, nâng cao đời sông tinh thần cho Nhân dân.
Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong thực hiện chế độ, chính sách với Người có uy tín

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong thực hiện chế độ, chính sách với Người có uy tín

Người có uy tín - Mạnh Cường - 6 giờ trước
Những năm qua, đánh giá cao về vai trò, sức ảnh hưởng của những Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đội ngũ này, qua đó, Người có uy tín ngày càng phát huy tốt vai trò trên các mặt công tác ở cơ sở. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Trăng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế xung quanh vấn đề này.
Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông

Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông

Công tác Dân tộc - Hòa Cao - 23:56, 04/06/2023
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, trong tháng 5, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND huyện Mường Lát, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức 03 Hội nghị tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông cho 35 bản thuộc 05 xã có đồng bào Mông sinh sống trên địa bàn huyện Mường Lát.
Phó Trưởng Ban dân tộc Nghệ An Lương Văn Khánh: Phải có văn bản điều chỉnh Nghị quyết HĐND tỉnh về phân khai nguồn vốn

Phó Trưởng Ban dân tộc Nghệ An Lương Văn Khánh: Phải có văn bản điều chỉnh Nghị quyết HĐND tỉnh về phân khai nguồn vốn

Tiếng nói từ cơ sở - T.Hải - 23:49, 04/06/2023
Huyện Kỳ Sơn đã làm tờ trình gửi và đề nghị UBND tỉnh Nghệ An tập trung nguồn lực cho địa phương thực hiện Tiểu dự án 2, Dự án 3 thuộc Chương trình MTQG 1719.
Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực giữ gìn, phát huy giá trị làng nghề truyền thống

Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực giữ gìn, phát huy giá trị làng nghề truyền thống

Công tác Dân tộc - Hải Khánh - 23:46, 04/06/2023
Các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đều có lịch sử lâu đời, là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể phong phú, mang tính cộng đồng cao. Bởi vậy, việc giữ gìn, phát huy những giá trị văn hoá của làng nghề truyền thống là hướng đi quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Lai Châu: Phát huy vai trò đảng viên trong xóa đói giảm nghèo

Lai Châu: Phát huy vai trò đảng viên trong xóa đói giảm nghèo

Gương sáng - H.Thắm – P.Ly - 23:38, 04/06/2023
Những năm gần đây, nhiều đảng viên dân tộc Mảng ở xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đã nêu cao vai trò, trách nhiệm, là hạt nhân trong việc phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Từ đó, giúp đồng bào dân tộc Mảng từng bước vươn lên, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống mới.
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Tin tức - Như Tâm - 23:37, 04/06/2023
Vừa qua, đoàn lãnh đạo tỉnh Cà Mau do ông Trần Văn Hiện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh nhân mùa Phật Đản Phật lịch 2567. Tham gia cùng đoàn có đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Công an tỉnh; Ban Tôn giáo tỉnh.
Ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt

Ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 23:33, 04/06/2023
Nằm bên sườn dãy núi Hoàng Liên hùng vĩ, có độ cao trên 1.300 mét so với mực nước biển, từ lâu địa danh xã Tà Mung, huyện Than Uyên (Lai Châu) là điểm đến của nhiều du khách. Và đã thành thông lệ, cứ vào thứ Bảy hàng tuần, bà con người Thái, Mông, Khơ Mú các xã Tà Mung, Ta Gia, Khoen On (Than Uyên) lại mang các sản vật ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt.
Ghi nhận từ công cuộc chuyển đổi số ở Bắc Giang

Ghi nhận từ công cuộc chuyển đổi số ở Bắc Giang

Khoa học - Công nghệ - Ngọc Diệp - 23:28, 04/06/2023
Trong ba năm liên tiếp (2020, 2021, 2022), tỉnh Bắc Giang dẫn đầu cả nước về lĩnh vực “Xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số” trong chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh. Năm 2021, 2022, tỉnh Bắc Giang xếp thứ 10/63 tỉnh, thành phố cả nước về chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh.
Bộ NN&PTNT khảo sát tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tại tỉnh Bắc Giang

Bộ NN&PTNT khảo sát tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tại tỉnh Bắc Giang

Tin tức - Trí Phương - 16:16, 04/06/2023
Ngày 4/6, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan làm Trưởng đoàn đã tổ chức khảo sát, nắm tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG): Xây dựng nông thôn mới (NTM); phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi; giảm nghèo bền vững tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang).