Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần có chiến lược hợp tác phòng, chống Covid-19, phục hồi phát triển kinh tế ASEAN

PV - 19:52, 14/07/2021

Chiều 14-7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vẫy tay chào Chủ tịch Quốc hội Singapore.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vẫy tay chào Chủ tịch Quốc hội Singapore.

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá, Việt Nam và Singapore có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ cả trên bình diện song phương cũng như trong khuôn khổ ASEAN và các diễn đàn đa phương.

Hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2023. Đây thời điểm để tổng kết, chào mừng những thành công đã đạt được, đồng thời tìm kiếm những cơ hội để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác hai nước, trong đó có giao lưu nhân dân.

Trong bối cảnh Covid-19, hai nước có sự hỗ trợ lẫn nhau ở cả cấp quốc gia và khu vực nhằm bảo đảm chuỗi cung ứng, sự lưu chuyển của lương thực, thực phẩm và hỗ trợ về trang thiết bị y tế.

Hai nước cũng có sự hợp tác chặt chẽ trong phân bổ vaccine phòng Covid-19 một cách công bằng thông qua cơ chế COVAX; cùng khẳng định hai nước đều có những quan điểm chung, tầm nhìn chung giống nhau về duy trì vai trò trung tâm của ASEAN cũng như sự đoàn kết của ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin cho rằng, thời gian qua, mặc dù thách thức của Covid-19 là rất lớn nhưng Việt Nam đã thành công trên nhiều lĩnh vực, là một trong số ít quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng dương trong năm 2020; đồng thời cảm ơn Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, trong đó Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã được ký kết. Singapore quan tâm và học hỏi được nhiều cách làm của Việt Nam trong phòng, chống dịch; bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh theo một cách rất tích cực.

Hai Chủ tịch Quốc hội thống nhất đánh giá, Việt Nam và Singapore có chiến lược kết nối hai nền kinh tế và quan hệ hai nước với mô hình các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP), là biểu tượng hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện, Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Điều này thể hiện sự tin tưởng của các doanh nghiệp Singapore đối với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Singapore cho biết, 7 khu VSIP chuẩn bị lễ kỷ niệm 20 năm xuất hiện mô hình này. Những khu VSIP đã thu hút hơn 14 tỷ USD đầu tư, tạo ra hơn 270.000 việc làm. Đây là minh chứng sống động cho mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước, đóng góp vào sự phát triển của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Singapore đã luôn ủng hộ Việt Nam trong các diễn đàn đa phương, đặc biệt là ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA 2020 và Chủ tịch AIPA-41; đề nghị Singapore tiếp tục ủng hộ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong thời gian còn lại của năm 2021.

Hai bên cùng đánh giá cao những thành tựu của mỗi nước, hai nước đã học hỏi lẫn nhau về kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid-19. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những sáng kiến rất độc đáo của Singapore, như “bong bóng di chuyển hàng không”, “kết nối Changi”, kinh tế, xã hội tiếp tục phát triển, đóng góp cho phục hồi chung của khu vực; cảm ơn sự hỗ trợ thiết thực của Singapore với công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam thời gian qua.

Hai nhà lãnh đạo cho rằng, tình hình dịch bệnh sẽ còn diễn biến rất phức tạp, chưa có dấu hiệu ngừng lại; nhất trí hai nước tiếp tục hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là tiếp cận nguồn vaccine và áp dụng khoa học công nghệ trong phòng, chống dịch.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị trao đổi khả năng công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vaccine và tích cực trao đổi để sớm đạt thỏa thuận về quy chế đi lại ưu tiên, nối lại đường bay thương mại khi điều kiện cho phép nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, du lịch giữa hai nước. Việt Nam rất muốn nghiên cứu kinh nghiệm và chiến lược mới của Singapore trong phòng, chống dịch Covid-19 để tiếp tục phục hồi và phát triển kinh tế.

Quang cảnh buổi hội đàm trực tuyến
Quang cảnh buổi hội đàm trực tuyến

Hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, trong đó có hai cơ quan lập pháp; tiếp tục duy trì trao đổi các cuộc tiếp xúc và gặp gỡ bằng nhiều hình thức phù hợp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị nghiên cứu khả năng ký thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội làm cơ sở pháp lý để triển khai các hoạt động hợp tác giữa các cơ quan của hai Quốc hội tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược giữa nước.

Đồng thời, hai bên tiếp tục phát huy vai trò của cơ quan lập pháp hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ song phương; tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là trong việc xây dựng thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật cho việc phát triển kinh tế số và xã hội số, lĩnh vực mà Singapore có nhiều kinh nghiệm và tiềm năng; chia sẻ kinh nghiệm ban hành chính sách pháp luật để kịp thời hỗ trợ Chính phủ trong việc phòng, chống dịch bệnh và phục hồi sau đại dịch; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho mọi thành phần kinh tế.

Hai Chủ tịch Quốc hội nhất trí, hai bên tiếp tục phát huy cơ chế phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như AIPA, IPU, APPF và các tổ chức nghị viện đa phương khác; ủng hộ lập trường của nhau về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hai Quốc hội tiếp tục phối hợp rà soát, giám sát việc thực hiện các hiệp định và thỏa thuận song phương và đa phương mà hai nước đã ký kết và là thành viên, để những hiệp định này được triển khai đồng bộ, mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực, tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quy định mới về chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy

Quy định mới về chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy

Chính phủ ban hành Nghị định số 67/2025/NĐ-CP ngày 15/3/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 178/2024/NĐ-CP ngày 31/12/2024 của Chính phủ về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máycủa hệ thống chính trị.
Linh thiêng Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa

Linh thiêng Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa

Media - BDT - 2 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 18/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Linh thiêng Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa. Ngôi cổ tự ở Bắc Ninh. Tiềm năng du lịch cộng đồng ở Bàu Ếch. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quy định mới về chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy

Quy định mới về chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy

Thời sự - Minh Nhật - 4 giờ trước
Chính phủ ban hành Nghị định số 67/2025/NĐ-CP ngày 15/3/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 178/2024/NĐ-CP ngày 31/12/2024 của Chính phủ về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máycủa hệ thống chính trị.
Lời mời gọi từ Thái Nguyên...

Lời mời gọi từ Thái Nguyên...

Phóng sự - Thanh Hải - 21:44, 17/03/2025
Tôi chưa từng đặt chân lên con tàu du lịch nối Hà Nội với Thái Nguyên. Nhưng, lời giới thiệu rất đỗi thiết tha từ nữ cán bộ của Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Thái Nguyên, thì thật tâm cũng rất muốn ngồi trên chính con tàu hỏa ấy để đến vùng đất bên dòng sông Cầu. Lời giới thiệu như những tiếng lòng, thôi thúc, mời gọi đến khó chối từ.
Ba Chẽ (Quảng Ninh): Cần quan tâm giải bài toán đầu tư trạm tiếp sóng viễn thông ở thôn, bản

Ba Chẽ (Quảng Ninh): Cần quan tâm giải bài toán đầu tư trạm tiếp sóng viễn thông ở thôn, bản

Khoa học - Công nghệ - Mỹ Dung - 21:35, 17/03/2025
Theo phản ánh của người dân, hiện nay tại một số thôn của huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) vẫn trong tình trạng “lõm” sóng di động. Điều này đã gây không ít khó khăn cho việc liên lạc cũng như tiếp cận chuyển đổi số đối với người dân, chính quyền; cũng như ảnh hưởng không ít đến việc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Độc đáo nghệ thuật trang trí cây nêu trong văn hóa người Co ở Quảng Ngãi

Độc đáo nghệ thuật trang trí cây nêu trong văn hóa người Co ở Quảng Ngãi

Sắc màu 54 - T.Nhân - H.Trường - 21:34, 17/03/2025
Cây nêu, bộ gu và trang trí cây nêu, là biểu tượng tâm linh, nét văn hóa đặc sắc, độc đáo của người Co, bởi nó có một vị trí đặc biệt quan trọng và xuyên suốt không thể thiếu trong đời sống tinh thần và hoạt động lễ hội như lễ hội ăn trâu, múa cà đáo, múa cồng chiêng... Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng huyện Trà Bồng (18/3/1975 – 18/3/2025), UBND huyện đã tổ chức hoạt động trưng bày trang trí cây nêu của dân tộc Co trên địa bàn huyện.
Tưng bừng Lễ hội hoa Ban thành phố Sơn La

Tưng bừng Lễ hội hoa Ban thành phố Sơn La

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 17/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Tưng bừng Lễ hội hoa Ban thành phố Sơn La. Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn năm 2025. Nghệ thuật nhuộm sợi vải của người Cơ Ho. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lào Cai: Tập trung nguồn lực, khẩn trương hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm

Lào Cai: Tập trung nguồn lực, khẩn trương hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 21:28, 17/03/2025
Là tỉnh vùng cao còn nhiều khó khăn lại hứng chịu thiệt hại nặng nề do cơn bão số 3; tuy nhiên, với quyết tâm chính trị cao nhất, tỉnh Lào Cai đang phấn đấu đến hết tháng 5/2025 sẽ hoàn thành việc xóa 100% nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn toàn tỉnh với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ.
Quyết tâm cao thể chế hóa các chủ trương lớn của Đảng, khắc phục

Quyết tâm cao thể chế hóa các chủ trương lớn của Đảng, khắc phục "điểm nghẽn của điểm nghẽn"

Thời sự - PV - 21:00, 17/03/2025
Chiều 17/3, ngay sau Hội nghị thông báo dự thảo báo cáo của Đoàn kiểm tra số 1910 đối với Đảng ủy Chính phủ, Đoàn Kiểm tra số 1908 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2025 tổ chức Hội nghị thông báo dự thảo báo cáo của Đoàn đối với Đảng ủy Quốc hội.
Quảng Ninh dự kiến tổ chức 20 lớp tập huấn về phòng chống thiên tai, thảm họa

Quảng Ninh dự kiến tổ chức 20 lớp tập huấn về phòng chống thiên tai, thảm họa

Trang địa phương - Mỹ Dung - 19:40, 17/03/2025
Để tăng cường khả năng chống chịu thảm họa cho cộng đồng, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các ban, ngành lựa chọn những địa phương có nguy cơ cao ảnh hưởng của thiên tai, triều cường khi có mưa bão xảy ra để tổ chức tập huấn về phòng chống thiên tai, thảm họa. Năm 2025, Hội CTĐ tỉnh dự kiến tổ chức gần 20 lớp tập huấn, tại 7 địa phương có biển...
Lạng Sơn: Tôn vinh, khen thưởng các tập thể có nhiều đóng góp cho Chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Lạng Sơn: Tôn vinh, khen thưởng các tập thể có nhiều đóng góp cho Chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 19:40, 17/03/2025
Ngày 17/3, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ tôn vinh, khen thưởng các tập thể có nhiều đóng góp cho Chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn tỉnh.
Khám phá miền di sản văn hóa Trúc Lâm ở Tây Yên Tử

Khám phá miền di sản văn hóa Trúc Lâm ở Tây Yên Tử

Dân tộc - Tôn giáo - Phí Trường Giang - 18:29, 17/03/2025
Tháng Ba, khi sắc vàng của những đóa mai Yên Tử đã nhạt phai, những vạt rừng thông, tùng, trúc vẫn reo vui trong làn gió nhẹ giữa mùa Xuân, miền di sản văn hóa Tây Yên Tử lại khoác lên mình vẻ trầm mặc, tiếp tục níu chân du khách trên hành trình tìm về cội nguồn.