Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các xã vùng sâu ở Mường Nhé đã có điện

PV - 17:21, 12/01/2018

Hết năm 2017, 100% các xã của huyện Mường Nhé (Điện Biên) có điện, 120 thôn trong tổng số 130 thôn bản được dùng điện lưới quốc gia. Trong đó, có 7.025 hộ trong tổng số 8.006 hộ có điện, đạt tỷ lệ 88%.

Trong niềm vui có điện bà Kha Thị Hớm ở bản Nậm Vì, xã Nậm Vì, huyện Mường Nhé cho biết: Đã hơn nửa đời người sống trong cảnh không có điện, cuộc sống sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Mỗi khi đêm xuống mọi sinh hoạt của gia đình phụ thuộc vào ánh sáng yếu ớt của bóng điện nguồn thủy điện mi ni, mùa nắng thì thiếu nước còn mùa mưa thì lo lũ cuốn trôi mất máy phát. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đến nay gia đình tôi được hỗ trợ kéo điện lưới quốc gia về đến tận nhà, đối với tôi không còn gì hạnh phúc hơn.

Vượt núi, leo đèo đưa ánh sáng về thôn bản Vượt núi, leo đèo đưa ánh sáng về thôn bản

 

Còn anh Đào Văn Đông ở bản Nậm Vì, lại có niềm vui khác: Trước đây không có điện, người dân không được nghe đài, xem ti vi nên việc tiếp thu khoa học kỹ thuật rất hạn chế. Khi lúa, ngô bị khô hạn, muốn bơm nước tưới phải dùng máy nổ tốn nhiều tiền mua xăng dầu. Nay bản đã có điện, bà con được sử dụng thiết bị, đồ dùng mới phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

Được biết, xã Huổi Lếch được chia tách từ xã Mường Toong, huyện Mường Nhé cuối năm 2013, là xã cuối cùng chưa có điện lưới quốc gia. Vừa qua, Điện lực Mường Nhé đã thực hiện đấu nối đóng điện vào các trạm biến áp thuộc bản Nậm Pan 2, Huổi Lếch, Nậm Mỳ 1 và 2, Huổi Hính 1. Đây là dự án cấp điện nông thôn từ điện quốc gia tỉnh Điện Biên giai đoạn 2016-2020.

Ông Lò Văn Toán người dân bản Nậm Pan 1, xã Huổi Lếch chia sẻ: Người dân trong xã Huổi Lếch mong điện từng ngày, trước đây chưa có điện lưới quốc gia, gia đình tôi sử dụng thủy điện nhỏ nhưng điện không ổn định mà yếu lắm, khi có mưa gió là không có điện dùng, bây giờ có điện lưới quốc gia gia đình tôi vui lắm. Tôi sẽ mua thêm các thiết bị điện để sử dụng như ti vi, nồi cơm điện, quạt điện và cả lắp thêm cái máy vi tính cho bọn trẻ nó học.

Để có dòng điện lưới quốc gia về với bản làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cán bộ, công nhân viên ngành Điện lực Mường Nhé đã vượt qua bao khó khăn, vất vả, Đội trưởng Trần Xuân Hiệp tâm sự: Mỗi khi vào bản, đường sá đi lại khó khăn nên mọi thiết bị, vật tư phải chuẩn bị kỹ lưỡng, bởi chỉ thiếu một con ốc việc đóng điện cũng có thể chậm lại cả tuần, mà đã thông báo giờ đóng điện nếu không đúng kế hoạch bà con sẽ không vui.

Giám đốc Điện lực Mường Nhé, Bùi Quốc Trung cho biết: Thực tế cho thấy, các công trình điện ở miền núi, vùng cao cần vốn đầu tư lớn bởi địa hình phức tạp, dân cư thưa thớt. Có thôn, bản được đầu tư công trình điện lên đến chục tỷ đồng song số tiền sử dụng điện mỗi tháng chỉ vài trăm nghìn đồng. Không tính tới mục tiêu kinh doanh, ngành Điện đã và đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ chính trị, đưa hệ thống điện vươn tới những thôn, bản xa xôi, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Giờ đây đồng bào DTTS ở các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Mường Nhé đã có điện quốc gia để nghe đài, xem ti vi, phục vụ đời sống hằng ngày. Điều quan trọng hơn điện sẽ góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương trong thời gian tới.

DOÃN KIÊN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Theo Kantar Việt Nam, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất năm thứ 13, và chiếm sóng Top 10 với các nhãn hiệu cùng “nhà” là Ông Thọ, Ngôi sao Phương Nam, Susu và Probi. Đáng chú ý, sản phẩm Vinamilk có mặt trong gần 9/10 hộ gia đình Việt với tần suất mua đều đặn hàng tháng (14 lần/năm).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.