Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các tỉnh Tây Bắc tập trung tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân

Vũ Lợi - 17:55, 15/08/2021

Đến nay các tỉnh khu vực Tây Bắc đã triển khai tiêm được hơn 254.400 liều vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ và Quyết định 3355 của Bộ Y tế. Với việc ban hành các kế hoạch, lộ trình cụ thể, hiện nay các địa phương đều đang tập trung tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân một cách an toàn.

Khám sàng lọc và tư vấn về các loại vắc xin trước khi tiêm cho người dân TP. Điện Biên Phủ (Điện Biên)
Khám sàng lọc và tư vấn về các loại vắc xin trước khi tiêm cho người dân TP. Điện Biên Phủ (Điện Biên)

"Lá chắn thép" vắc xin cho lực lượng tuyến đầu

Những ngày này, cùng với việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại các địa phương trong tỉnh, ngành Y tế tỉnh Sơn La cũng đang tập trung tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh nơi tuyến đầu biên giới, đặc biệt là khu vực tiếp giáp với nước bạn Lào.

Đại úy Thào Nguyên Hồ, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Chiềng On, huyện Yên Châu cho biết: Do đặc thù nhiệm vụ, bản thân anh phải tiếp xúc với cả trăm người mỗi ngày, nếu không may mắc Covid-19 mà không biết sẽ rất dễ lây nhiễm cho cộng đồng.

Tuy nhiên giờ đây, sau khi được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, anh cảm thấy yên tâm, như có "lá chắn thép" tiếp thêm động lực để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, phòng chống dịch nơi phên giậu của Tổ quốc.

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết: Đến nay, toàn tỉnh Sơn La đã thực hiện tiêm hơn 57.000 liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó mũi 1 gần 50.000 người và mũi 2 hơn 8.000 người. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hiện Sơn La đang tăng cường triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại huyện Phù Yên, bởi đây là địa phương đang điều trị 21 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Tỉnh sẽ ưu tiên tổ chức tiêm cho toàn bộ trên 3.000 công nhân của các nhà máy, xí nghiệp, bao gồm nhà máy giày da, xí nghiệp gạch, xí nghiệp may… Ngoài ra sẽ cấp vắc xin để tiêm cho khoảng 3.000 người dân trên địa bàn huyện Phù Yên. Như vậy, sẽ ưu tiên tiêm trước cho huyện này trên 6.000 liều vắc xin.

Điện Biên cũng là địa phương trong khu vực được ưu tiên phân bổ lượng vắc xin sớm nhất để tiêm cho các lực lượng tuyến đầu và các đối tượng ưu tiên khác. Đến nay 10/10 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh đã lần lượt hoàn thành triển khai 5 đợt tiêm và đang tiến hành tiêm đợt thứ 6, cho khoảng 9.400 người, với 3 loại vắc xin chủ đạo là Moderna, Pfizer và AstraZeneca.

Tập trung tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh nơi tuyến đầu biên giới của tỉnh Sơn La
Tập trung tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh nơi tuyến đầu biên giới của tỉnh Sơn La

Riêng tại TP. Điện Biên Phủ, nơi được xác định tập trung đông dân cư và có nhiều nhóm đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21 của Chính phủ và Quyết định 3355 của Bộ Y tế, trong đợt này được phân bổ hơn 5.800 liều vắc xin. Trung tâm Y tế TP. Điện Biên Phủ đang tiến hành tiêm đợt 6 cho khoảng 6.200 người, thuộc 16 nhóm đối tượng ưu tiên.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Điện Biên Phủ cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế cũng như ngành Y tế địa phương, hiện nay Trung tâm đang tăng tốc độ và diện bao phủ về tiêm phòng vắc xin Covid-19 bằng việc tổ chức 5 điểm tiêm trên địa bàn thành phố, huy động toàn bộ nhân lực tham gia phục vụ tiêm chủng. Tại các điểm tiêm chủng, ngoài bảo đảm khoảng cách an toàn, các đối tượng tiêm còn được tư vấn kỹ về quy trình tiêm cũng như các loại vắc xin sử dụng với 5 bước: Khai báo - Sàng lọc - Tư vấn - Tiêm - Theo dõi phản ứng sau tiêm. Nhờ đó người dân khi đến tiêm đều cảm thấy tự tin, phấn khởi, thêm quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm.

Bảo đảm an toàn, tiết kiệm

Theo Sở Y tế tỉnh Điện Biên, đến nay địa phương đã triển khai tiêm được 65.178/78.590 liều vắc xin, đạt 83%. Trong đó số tiêm mũi 1 là trên 55.900 người, số tiêm mũi 2 đạt khoảng 9.300 người. Hiện các địa phương đang tiếp tục triển khai tiêm đợt 6 theo kế hoạch và lượng vắc xin phân bổ được giao một cách an toàn, tiết kiệm.

Ông Phạm Giang Nam, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên cho biết: Sở đã thường xuyên liên hệ với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để khi có vắc xin phân bổ sẽ đưa về ngay địa bàn tiêm với phương châm vắc xin về đến đâu tiêm đến đó, tiêm đến đâu an toàn đến đó, không để lãng phí vắc xin. Hiện nay những đối tượng được ưu tiên nhất sẽ là các những người thường xuyên phải thực hiện giao dịch với nhiều người, như: Người bán ở chợ, các cơ sở kinh doanh, nhân viên ngân hàng, những đối tượng Shipper…

Còn tại tỉnh Yên Bái, theo ông Nguyễn Văn Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái: Chiến dịch tiêm vắc xin toàn dân của tỉnh được khởi động từ ngày 22/7, với mục tiêu tháng đến 4/2022 sẽ có gần 670.000 người, tương đương hơn 80% dân số của tỉnh được tiêm.

Để đạt được mục tiêu đó, tỉnh đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người phục vụ cho công tác tiêm chủng. Riêng ngành Y tế Yên Bái huy động tối đa khoảng 2.000 cán bộ y tế và khoảng 700 sinh viên ngành Y, cán bộ y tế nghỉ hưu vào công tác này.

Người dân TP. Điện Biên Phủ (Điện Biên) tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong đợt 6
Người dân TP. Điện Biên Phủ (Điện Biên) tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong đợt 6

Tính đến nay, Yên Bái đã triển khai được gần 53.000 mũi tiêm cho trên 46.600 người. Trong đó hơn 6.200 người đã được tiêm mũi 2, đạt 5,7% kế hoạch. Tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào biến chứng nặng sau tiêm. Công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng được ngành Y tế Yên Bái tập huấn kỹ càng nhất là việc khám sàng lọc, xử trí, cấp cứu phản vệ cho cán bộ y tế. Đồng thời tỉnh cũng đã thành lập các tổ cấp cứu trong bệnh viện, Trung tâm Y tế và Tổ cấp cứu lưu động, nếu xảy ra tai biến nặng sau tiêm là trong vòng 10 phút xe cấp cứu đến được điểm tiêm. Bên cạnh đó bố trí trang thiết bị, phương tiện xử trí cấp cứu với các phương án cụ thể tại từng điểm tiêm.

Bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Yên Bái nhấn mạnh: Tỉnh đã xây dựng phương án với 3 tình huống cho việc tiếp nhận phân bổ vắc xin ở Trung ương từ 50.000 - 300.000 liều/đợt để có kế hoạch bảo quản, tổ chức tiêm tốt nhất cho người dân tại các điểm tiêm.Theo bà Hạnh, đây là việc làm hết sức cần thiết, là biện pháp chủ động phòng dịch trước diễn biến còn hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn hiện nay.

Với phương châm tiêm đến đâu an toàn đến đó, không để lãng phí vắc xin, các tỉnh khu vực Tây Bắc đang nỗ lực hết sức để tạo “vành đai xanh” an toàn cho người dân trước những diễn biến phức tạp của đại dịch ở trong nước và trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục
Những điều cần lưu ý khi cho trẻ đi tiêm vaccine phòng COVID-19

Những điều cần lưu ý khi cho trẻ đi tiêm vaccine phòng COVID-19

Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản thống nhất kế hoạch và sử dụng vaccine Comirnaty (Pfizer) trong tiêm chủng cho trẻ từ 12 - 17 tuổi theo quy định của Bộ Y tế, ưu tiên tiêm trước cho trẻ 16-17 tuổi. Vậy cha mẹ cần chuẩn bị gì cho trẻ trước, trong và sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19?
Tin nổi bật trang chủ
Dân ca các DTTS trước thử thách sinh tồn: Thiếu "đất diễn” cho dân ca (Bài 2)

Dân ca các DTTS trước thử thách sinh tồn: Thiếu "đất diễn” cho dân ca (Bài 2)

Những câu hát, làn điệu dân ca của các DTTS đều được ra đời, tồn tại và phát triển gắn liền với một không gian, môi trường sống nhất định của mỗi dân tộc . Tuy nhiên với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, "đất diễn" của dân ca đang ngày càng bị thu hẹp. Đây là một trong những thách thức lớn trong công tác gìn giữ, bảo tồn các làn điệu dân ca của đồng bào DTTS.
Quy định mới về cá nhân vận động từ thiện

Quy định mới về cá nhân vận động từ thiện

Tin tức - T.Hợp - 20 phút trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 93/2021/NĐ-CP ngày 27/10/2021 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.
Thế giới có thêm hơn 445 nghìn ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ qua

Thế giới có thêm hơn 445 nghìn ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ qua

Tin tức - PV - 22 phút trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 28/10/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 245.717.647 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.986.681 ca tử vong và 222.671.046 ca bình phục. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 445.424 ca mắc và 8.056 ca tử vong mới vì đại dịch.
Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh đề xuất phương án cho học sinh đi học trở lại

Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh đề xuất phương án cho học sinh đi học trở lại

Giáo dục - Cát Tường - 28 phút trước
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP. Hồ Chí Minh mới có văn bản trình UBND Thành phố về dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.
Giá cà phê hôm nay 28/10: Trong khoảng 40.700 - 41.600 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 28/10: Trong khoảng 40.700 - 41.600 đồng/kg

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường - 1 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 28/10 đồng loạt giảm so với thời điểm sáng hôm qua, giao dịch trong khoảng 40.700 - 41.600 đồng/kg.
Sáng 28/10: Cả nước có hơn 812.300 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 28/10: Cả nước có hơn 812.300 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Sáng 28/10, Cả nước có hơn 812.300 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 900.585 bệnh nhân mắc COVID-19 ở nước ta.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Chung tay giữ vững môi trường hòa bình, an ninh, ổn định để phát triển

Chung tay giữ vững môi trường hòa bình, an ninh, ổn định để phát triển

Thời sự - PV - 21:14, 27/10/2021
Tiếp xã giao các Đại sứ, Đại biện các nước tham gia Hội nghị trực tuyến Cấp cao Đông Á, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp với các nước, chung tay giữ vững môi trường hòa bình, an ninh, ổn định để phát triển, thúc đẩy hợp tác đa phương, liên kết và hội nhập quốc tế.
Thông cáo báo chí số 8 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 8 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 19:59, 27/10/2021
Thứ Tư, ngày 27/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 8 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Tuyển U23 Việt Nam chật vật đánh bại tuyển U23 Đài Bắc Trung Hoa

Tuyển U23 Việt Nam chật vật đánh bại tuyển U23 Đài Bắc Trung Hoa

Thể thao - Giải trí - PV - 19:55, 27/10/2021
Phải rất nỗ lực, tuyển U23 Việt Nam mới có thể vượt qua tuyển U23 Đài Bắc Trung Hoa ở trận đầu tiên bảng I vòng loại U23 châu Á 2022, diễn ra chiều 27/10 trên sân Dolen Omurzakov (Kyrgyzstan). Một sự khởi đầu đầy thuận lợi cho thầy trò HLV Park Hang-seo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ASEAN+3 phát huy thế mạnh ứng phó khủng hoảng và tình huống y tế khẩn cấp

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ASEAN+3 phát huy thế mạnh ứng phó khủng hoảng và tình huống y tế khẩn cấp

Thời sự - PV - 19:42, 27/10/2021
Chiều 27/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN+3 lần thứ 24. Lãnh đạo các nước ASEAN, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng Thư ký ASEAN cùng dự Hội nghị.
Chủ tịch nước thăm các doanh nghiệp tiêu biểu do Người cao tuổi quản lý, điều hành

Chủ tịch nước thăm các doanh nghiệp tiêu biểu do Người cao tuổi quản lý, điều hành

Thời sự - PV - 19:08, 27/10/2021
Nhân Tháng hành động vì Người cao tuổi, Tháng Doanh nhân Việt Nam, ngày 27/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm một số doanh nghiệp tiêu biểu do doanh nhân là Người cao tuổi quản lý. Cùng đi có Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam; lãnh đạo một số bộ, ngành và UBND TP. Hà Nội.