Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các tỉnh Tây Bắc tập trung tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân

Vũ Lợi - 17:55, 15/08/2021

Đến nay các tỉnh khu vực Tây Bắc đã triển khai tiêm được hơn 254.400 liều vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ và Quyết định 3355 của Bộ Y tế. Với việc ban hành các kế hoạch, lộ trình cụ thể, hiện nay các địa phương đều đang tập trung tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân một cách an toàn.

Khám sàng lọc và tư vấn về các loại vắc xin trước khi tiêm cho người dân TP. Điện Biên Phủ (Điện Biên)
Khám sàng lọc và tư vấn về các loại vắc xin trước khi tiêm cho người dân TP. Điện Biên Phủ (Điện Biên)

"Lá chắn thép" vắc xin cho lực lượng tuyến đầu

Những ngày này, cùng với việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại các địa phương trong tỉnh, ngành Y tế tỉnh Sơn La cũng đang tập trung tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh nơi tuyến đầu biên giới, đặc biệt là khu vực tiếp giáp với nước bạn Lào.

Đại úy Thào Nguyên Hồ, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Chiềng On, huyện Yên Châu cho biết: Do đặc thù nhiệm vụ, bản thân anh phải tiếp xúc với cả trăm người mỗi ngày, nếu không may mắc Covid-19 mà không biết sẽ rất dễ lây nhiễm cho cộng đồng.

Tuy nhiên giờ đây, sau khi được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, anh cảm thấy yên tâm, như có "lá chắn thép" tiếp thêm động lực để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, phòng chống dịch nơi phên giậu của Tổ quốc.

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết: Đến nay, toàn tỉnh Sơn La đã thực hiện tiêm hơn 57.000 liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó mũi 1 gần 50.000 người và mũi 2 hơn 8.000 người. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hiện Sơn La đang tăng cường triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại huyện Phù Yên, bởi đây là địa phương đang điều trị 21 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Tỉnh sẽ ưu tiên tổ chức tiêm cho toàn bộ trên 3.000 công nhân của các nhà máy, xí nghiệp, bao gồm nhà máy giày da, xí nghiệp gạch, xí nghiệp may… Ngoài ra sẽ cấp vắc xin để tiêm cho khoảng 3.000 người dân trên địa bàn huyện Phù Yên. Như vậy, sẽ ưu tiên tiêm trước cho huyện này trên 6.000 liều vắc xin.

Điện Biên cũng là địa phương trong khu vực được ưu tiên phân bổ lượng vắc xin sớm nhất để tiêm cho các lực lượng tuyến đầu và các đối tượng ưu tiên khác. Đến nay 10/10 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh đã lần lượt hoàn thành triển khai 5 đợt tiêm và đang tiến hành tiêm đợt thứ 6, cho khoảng 9.400 người, với 3 loại vắc xin chủ đạo là Moderna, Pfizer và AstraZeneca.

Tập trung tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh nơi tuyến đầu biên giới của tỉnh Sơn La
Tập trung tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh nơi tuyến đầu biên giới của tỉnh Sơn La

Riêng tại TP. Điện Biên Phủ, nơi được xác định tập trung đông dân cư và có nhiều nhóm đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21 của Chính phủ và Quyết định 3355 của Bộ Y tế, trong đợt này được phân bổ hơn 5.800 liều vắc xin. Trung tâm Y tế TP. Điện Biên Phủ đang tiến hành tiêm đợt 6 cho khoảng 6.200 người, thuộc 16 nhóm đối tượng ưu tiên.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Điện Biên Phủ cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế cũng như ngành Y tế địa phương, hiện nay Trung tâm đang tăng tốc độ và diện bao phủ về tiêm phòng vắc xin Covid-19 bằng việc tổ chức 5 điểm tiêm trên địa bàn thành phố, huy động toàn bộ nhân lực tham gia phục vụ tiêm chủng. Tại các điểm tiêm chủng, ngoài bảo đảm khoảng cách an toàn, các đối tượng tiêm còn được tư vấn kỹ về quy trình tiêm cũng như các loại vắc xin sử dụng với 5 bước: Khai báo - Sàng lọc - Tư vấn - Tiêm - Theo dõi phản ứng sau tiêm. Nhờ đó người dân khi đến tiêm đều cảm thấy tự tin, phấn khởi, thêm quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm.

Bảo đảm an toàn, tiết kiệm

Theo Sở Y tế tỉnh Điện Biên, đến nay địa phương đã triển khai tiêm được 65.178/78.590 liều vắc xin, đạt 83%. Trong đó số tiêm mũi 1 là trên 55.900 người, số tiêm mũi 2 đạt khoảng 9.300 người. Hiện các địa phương đang tiếp tục triển khai tiêm đợt 6 theo kế hoạch và lượng vắc xin phân bổ được giao một cách an toàn, tiết kiệm.

Ông Phạm Giang Nam, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên cho biết: Sở đã thường xuyên liên hệ với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để khi có vắc xin phân bổ sẽ đưa về ngay địa bàn tiêm với phương châm vắc xin về đến đâu tiêm đến đó, tiêm đến đâu an toàn đến đó, không để lãng phí vắc xin. Hiện nay những đối tượng được ưu tiên nhất sẽ là các những người thường xuyên phải thực hiện giao dịch với nhiều người, như: Người bán ở chợ, các cơ sở kinh doanh, nhân viên ngân hàng, những đối tượng Shipper…

Còn tại tỉnh Yên Bái, theo ông Nguyễn Văn Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái: Chiến dịch tiêm vắc xin toàn dân của tỉnh được khởi động từ ngày 22/7, với mục tiêu tháng đến 4/2022 sẽ có gần 670.000 người, tương đương hơn 80% dân số của tỉnh được tiêm.

Để đạt được mục tiêu đó, tỉnh đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người phục vụ cho công tác tiêm chủng. Riêng ngành Y tế Yên Bái huy động tối đa khoảng 2.000 cán bộ y tế và khoảng 700 sinh viên ngành Y, cán bộ y tế nghỉ hưu vào công tác này.

Người dân TP. Điện Biên Phủ (Điện Biên) tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong đợt 6
Người dân TP. Điện Biên Phủ (Điện Biên) tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong đợt 6

Tính đến nay, Yên Bái đã triển khai được gần 53.000 mũi tiêm cho trên 46.600 người. Trong đó hơn 6.200 người đã được tiêm mũi 2, đạt 5,7% kế hoạch. Tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào biến chứng nặng sau tiêm. Công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng được ngành Y tế Yên Bái tập huấn kỹ càng nhất là việc khám sàng lọc, xử trí, cấp cứu phản vệ cho cán bộ y tế. Đồng thời tỉnh cũng đã thành lập các tổ cấp cứu trong bệnh viện, Trung tâm Y tế và Tổ cấp cứu lưu động, nếu xảy ra tai biến nặng sau tiêm là trong vòng 10 phút xe cấp cứu đến được điểm tiêm. Bên cạnh đó bố trí trang thiết bị, phương tiện xử trí cấp cứu với các phương án cụ thể tại từng điểm tiêm.

Bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Yên Bái nhấn mạnh: Tỉnh đã xây dựng phương án với 3 tình huống cho việc tiếp nhận phân bổ vắc xin ở Trung ương từ 50.000 - 300.000 liều/đợt để có kế hoạch bảo quản, tổ chức tiêm tốt nhất cho người dân tại các điểm tiêm.Theo bà Hạnh, đây là việc làm hết sức cần thiết, là biện pháp chủ động phòng dịch trước diễn biến còn hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn hiện nay.

Với phương châm tiêm đến đâu an toàn đến đó, không để lãng phí vắc xin, các tỉnh khu vực Tây Bắc đang nỗ lực hết sức để tạo “vành đai xanh” an toàn cho người dân trước những diễn biến phức tạp của đại dịch ở trong nước và trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục
Bộ Y tế cảnh báo thuốc Voltarén 75 mg giả trên thị trường

Bộ Y tế cảnh báo thuốc Voltarén 75 mg giả trên thị trường

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có Công văn số 2323/SYT-NVD gửi Thủ trưởng các cơ sở y tế trên địa bàn; Trưởng phòng Y tế các quận, huyện, thị xã về việc mẫu thuốc Voltarén 75mg giả.
Tin nổi bật trang chủ
Nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí, vai trò chiến lược đặc biệt quan trọng

Nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí, vai trò chiến lược đặc biệt quan trọng

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Kết luận Hội nghị đối thoại với nông dân, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tiếp tục nhận thức đúng về vị trí, vai trò chiến lược đặc biệt quan trọng của nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đặc biệt quan tâm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, phát huy sức mạnh, vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn. Thực hiện thành công mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước phải gắn liền với sự phát triển khu vực nông thôn và nâng cao trình độ của người nông dân.
Gia Lai: Bế mạc Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Gia Lai năm 2022

Gia Lai: Bế mạc Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Gia Lai năm 2022

Thể thao - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Chiều ngày 29/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai đã tổ chức Lễ bế mạc Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Gia Lai năm 2022.
Ngày 29/5: Việt Nam có 890 ca mắc COVID-19 và 8.439 ca khỏi bệnh

Ngày 29/5: Việt Nam có 890 ca mắc COVID-19 và 8.439 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 29/5, Việt Nam có 890 ca mắc mới COVID-19 tại 39 tỉnh, thành phố trong đó có 617 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.439 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Ngày hội hái mận ở rẻo cao Mường Lống

Ngày hội hái mận ở rẻo cao Mường Lống

Tin địa phương - NA - 3 giờ trước
Tại xã vùng cao Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đang diễn ra Ngày hội hái mận năm 2022. Đây là sự kiện nhằm quảng bá, giới thiệu thương hiệu mận Tam hoa đến người dân, du khách và các thương lái.
Thành lập Trung tâm cứu hộ gấu tại Vườn quốc gia Bạch Mã

Thành lập Trung tâm cứu hộ gấu tại Vườn quốc gia Bạch Mã

Môi trường sống - NA - 3 giờ trước
Tại Vườn quốc gia Bạch Mã (tỉnh Thừa Thiên Huế), Cục Kiểm lâm Việt Nam cùng Tổ chức Động vật châu Á và Vườn quốc gia Bạch Mã tổ chức ra mắt giới thiệu Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam II, với năng lực nuôi cứu hộ hơn 300 cá thể gấu trong môi trường bán tự nhiên.27
Sức quyến rũ từ những thửa ruộng bậc thang ở Bát Xát

Sức quyến rũ từ những thửa ruộng bậc thang ở Bát Xát

Huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai có trên 3.000 ha ruộng bậc thang ở tất cả các xã, nổi bật là thung lũng Thề Pả thuộc địa phận 2 xã Ngài Thầu và Y Tý , đây được coi là điểm "săn mây" độc đáo bậc nhất tại Việt Nam. Vào mùa nước đổ, những ô ruộng bậc thang xếp tầng uốn lượn như chiếc thang cao vút lên trời xanh với nhiều gam màu đẹp mắt, khiến mỗi du khách đến đây phải ngỡ ngàng, mê mẩn.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 44 gương tiêu biểu trong phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 44 gương tiêu biểu trong phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng giữa cộng đồng - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Chiều ngày 29/5, tại huyện Mang Yang, Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” cấp tỉnh và đồng hành cùng thanh niên công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; phát động cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” lần thứ VI - năm 2022.
Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long tứ trấn - đền Voi Phục, đền Quán Thánh

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long tứ trấn - đền Voi Phục, đền Quán Thánh

Tin tức - L.Minh - 3 giờ trước
Sáng 29/5/2022, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Ba Đình, TP. Hà Nội tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long tứ trấn - đền Voi Phục, đền Quán Thánh. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến dự.
Hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa tăng 15,6% trong 5 tháng đầu năm

Hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa tăng 15,6% trong 5 tháng đầu năm

Kinh tế - Cát Tường - 4 giờ trước
Thông tin từ Tổng cục Thống kê công bố sáng 29/5, trong tháng 5/2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa của cả nước ước đạt 62,69 tỷ USD, giảm 4,7% so với tháng trước và tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước.
Sự lãng phí từ các công trình nước sinh hoạt nông thôn

Sự lãng phí từ các công trình nước sinh hoạt nông thôn

Tiếng nói từ cơ sở - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh tới 98%, trong đó 50% hộ dân được sử dụng nước sạch theo Quy chuẩn của Bộ Y tế… Để hướng đến mục tiêu này, trong những năm qua, Lào Cai đã đầu tư được nhiều công trình cấp nước sinh hoạt bằng nhiều nguồn vốn như: Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường, Chương trình 134, 135, 30a, Chương trình xây dựng nông thôn mới…
Sức quyến rũ từ những thửa ruộng bậc thang ở Bát Xát

Sức quyến rũ từ những thửa ruộng bậc thang ở Bát Xát

Media - Văn Hoa - 7 giờ trước
Huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai có trên 3.000 ha ruộng bậc thang ở tất cả các xã, nổi bật là thung lũng Thề Pả thuộc địa phận 2 xã Ngài Thầu và Y Tý , đây được coi là điểm "săn mây" độc đáo bậc nhất tại Việt Nam. Vào mùa nước đổ, những ô ruộng bậc thang xếp tầng uốn lượn như chiếc thang cao vút lên trời xanh với nhiều gam màu đẹp mắt, khiến mỗi du khách đến đây phải ngỡ ngàng, mê mẩn.