Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các tỉnh miền Trung gấp rút sơ tán dân, kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh trú bão số 5

N. Anh (T/h) - 17:18, 10/09/2021

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, trong vòng 72 giờ tiếp theo, bão bão số 5 (Conson) sẽ đi vào vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Trước tình hình diễn biến của bão, các địa phương miền Trung đang gấp rút sơ tán dân, kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn.

Tàu thuyền ngư dân miền Trung vào bờ tránh trú bão số 5
Tàu thuyền ngư dân miền Trung vào bờ tránh trú bão số 5

Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, để chủ động ứng phó với bão số 5, Ban Chỉ huy đã chỉ đạo các đơn vị trên 2 tuyên biên giới, biển, đảo, Hải đội 2, Trung đội thông tin theo dõi chặt chẽ hướng di chuyển của bão trên các phương tiên thông tin đại chúng để chủ động có biện pháp phòng, chống, đối phó, bảo đảm an toàn nhà cửa, tàu thuyền... đề phòng bão đổ bộ vào đất liền gây ra mưa lớn, lũ ống, lũ quét trên địa bàn.

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, gia đình chủ tàu thuyền để nắm chắc số lượng tàu đang hoạt động trên biển, đặc biệt là số tàu hoạt động trên vùng biển xa. Hướng dẫn các tàu thuyền vào các khu neo đậu an toàn triển khai quyết liệt việc sắp xếp đảm bảo an toàn tàu thuyền tại các nơi neo đậu, không để bất kỳ trường hợp nào ở lại trên tàu thuyền; phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương yêu cầu tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ ven biển vào nơi tránh trú bão an toàn.

Các đồn Biên phòng: Cồn Cỏ, Cửa Tùng, Triệu Vân, Hải An và Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt mở máy trực canh thường trực tìm kiếm cứu nạn để phát các bản tin về bão số 5 và tiếp nhận thông tin trên biển về bộ chỉ huy để kịp thời chỉ đạo xử lý. Thực hiện nghiêm lệnh cấm biển của UBND tỉnh.

Triển khai các phương án ứng phó với mưa lũ, phối hợp với chính quyền tổ chức sơ tán dân, tổ chức lực lượng canh gác đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực thực hiện công việc sơ tán, nhất là các vùng dọc bờ biển chịu ảnh hưởng trực tiếp bão, vùng thường xuyên ngập sâu, sạt lở đất, lũ quét, ngập cục bộ.

Tính đến 7 giờ ngày 10/9, Quảng Trị đã kêu gọi được 2.312 tàu/7.163 thuyền viên trên địa bàn tỉnh vào nơi tránh trú bão an toàn.

Tại Thừa Thiên Huế, thông tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cho biết, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo rà soát phương án bảo đảm an toàn cho các khu cách ly tập trung, các chốt kiểm tra. Sở Y tế chỉ đạo các phòng ban chức năng hướng dẫn các địa phương thực hiện đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 và sơ tán dân an toàn, đặc biệt là các địa phương đang áp dụng giãn cách, phong tỏa theo Chỉ thị 15, 16.

Thừa Thiên Huế cũng đã liệt kê 7 khu vực thực hiện Chỉ thị 16 có khả năng chịu ảnh hưởng của bão số 5 để các đơn vị có kế hoạch hỗ trợ người dân ứng phó với bão.

Tại Đà Nẵng, Chủ tịch Chủ tịch UBND TP. yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện  tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân chèn chống nhà cửa trước diễn biến phức tạp của bão số 5.

Tỉnh Quảng Ngãi có 5.957/38.831 ngư dân, trong đó 401 tàu/4.372 ngư dân hoạt động trên biển, số neo đậu tại bến 5.556 tàu/34.459ngư dân. Toàn bộ tàu hoạt động trên biển đã nhận được thông tin về bão số 5. Theo kiểm đếm, rà soát của BĐBP Quảng Ngãi, hiện 4 tàu/27 ngư dân đang neo ở đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng); 2 tàu/12 ngư dân đang chạy vào cửa Lạch Bạng (Thanh Hóa) tránh trú.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết: Có hơn 71.000 tàu thuyền ở phạm vi ảnh hưởng của cơn bão đều đã nắm được thông tin và di chuyển để bảo đảm an toàn. Hiện nay chỉ còn khoảng 224 tàu với 2.000 lao động mà số lượng nhiều nhất là của Quảng Nam, sau đó đến Quảng Ngãi, đang di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Hiện tại, cơ quan phòng chống thiên tai cùng với các địa phương đã xây dựng và tổng hợp chi tiết số lượng từng thôn, bản, xã, từng huyện, tỉnh. Theo đó, có 6 tỉnh có nguy cơ ảnh hưởng của cơn bão số 5 với 29 huyện, thị xã với hơn 4.000 ca F0. Đối với các ca F0 này, các địa phương đều đã xây dựng kịch bản, phương án sơ tán, bảo đảm an toàn, không để lây nhiễm ra cộng đồng.

Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Chiều ngày 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức. Tại sự kiện này, Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.
Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 1 phút trước
Ngày 25/6, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã đột kích 2 quán Bar lớn ở Tp. Buôn Ma Thuột phát hiện 44 đối tượng dương tính với chất ma túy, thu giữ một khẩu súng và 25 viên đạn.
Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Sức khỏe - Lê Hường - 2 giờ trước
Ngày 25/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng mạnh ở tất cả các địa phương trên toàn tỉnh.
Nghệ An: Phát động Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

Xã hội - An Yên - 3 giờ trước
Tối 24/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc”.
72 kỳ thủ tham dự Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022

72 kỳ thủ tham dự Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022

Thể thao - Giải trí - Mộc Nhi - 4 giờ trước
Ngày 25/6, tại thành phố Bắc Giang, Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang phối hợp với Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam tổ chức chính thức khai mạc.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt lao động tiêu biểu ngành dầu khí

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt lao động tiêu biểu ngành dầu khí

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sáng 25/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt người lao động Dầu khí tiêu biểu trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” giai đoạn 2017-2022.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Sáng tạo trong quảng bá du lịch

Sáng tạo trong quảng bá du lịch

Du lịch - PV - 6 giờ trước
Bản đồ ẩm thực Hải Phòng đang là từ khóa được tìm kiếm phổ biến trên mạng xã hội, trở thành sản phẩm thu hút khách du lịch các địa phương, nhất là giới trẻ, đến với thành phố Cảng. Sau gần hai tháng được Sở Du lịch Hải Phòng phát hành, bản đồ “Hải Phòng lòng vòng ẩm thực”, đã tạo nên “hiện tượng” của mảng du lịch nội địa.
Công bố 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022

Công bố 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022

Giáo dục - Như Ý - 7 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh mục phương thức xét tuyển và mã vào đại học năm 2022. Thí sinh cần lưu ý các mã đăng ký này để tránh sai sót khi làm thủ tục đăng ký hồ sơ, nguyện vọng xét tuyển vào đại học.
Hơn 6,3 triệu người tử vong vì COVID-19 trên thế giới

Hơn 6,3 triệu người tử vong vì COVID-19 trên thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 7 giờ trước
Tính đến sáng 25/6, thế giới ghi nhận 548.150.789 ca nhiễm COVID-19 và 6.349.250 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, Đức là quốc gia ghi nhận thêm số ca mắc COVID-19 nhiều nhất thế giới trong khi Brazil có số người tử vong nhiều nhất do dịch bệnh này.
Giá cà phê hôm nay 25/6: Tiếp tục giảm nhẹ tại thị trường trong nước và thế giới

Giá cà phê hôm nay 25/6: Tiếp tục giảm nhẹ tại thị trường trong nước và thế giới

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 8 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 25/6 tiếp tục giảm nhẹ tại thị trường trong nước và thế giới. Tại thị trường trong nước, giá cà phê dao động khoảng 42.400 - 43.000 đồng/kg.
Công bố các nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Công bố các nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - BĐT - 8 giờ trước
Ngày 16/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng ký ban hành các nghị quyết: