Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các tỉnh miền Trung gấp rút sơ tán dân, kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh trú bão số 5

N. Anh (T/h) - 17:18, 10/09/2021

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, trong vòng 72 giờ tiếp theo, bão bão số 5 (Conson) sẽ đi vào vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Trước tình hình diễn biến của bão, các địa phương miền Trung đang gấp rút sơ tán dân, kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn.

Tàu thuyền ngư dân miền Trung vào bờ tránh trú bão số 5
Tàu thuyền ngư dân miền Trung vào bờ tránh trú bão số 5

Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, để chủ động ứng phó với bão số 5, Ban Chỉ huy đã chỉ đạo các đơn vị trên 2 tuyên biên giới, biển, đảo, Hải đội 2, Trung đội thông tin theo dõi chặt chẽ hướng di chuyển của bão trên các phương tiên thông tin đại chúng để chủ động có biện pháp phòng, chống, đối phó, bảo đảm an toàn nhà cửa, tàu thuyền... đề phòng bão đổ bộ vào đất liền gây ra mưa lớn, lũ ống, lũ quét trên địa bàn.

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, gia đình chủ tàu thuyền để nắm chắc số lượng tàu đang hoạt động trên biển, đặc biệt là số tàu hoạt động trên vùng biển xa. Hướng dẫn các tàu thuyền vào các khu neo đậu an toàn triển khai quyết liệt việc sắp xếp đảm bảo an toàn tàu thuyền tại các nơi neo đậu, không để bất kỳ trường hợp nào ở lại trên tàu thuyền; phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương yêu cầu tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ ven biển vào nơi tránh trú bão an toàn.

Các đồn Biên phòng: Cồn Cỏ, Cửa Tùng, Triệu Vân, Hải An và Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt mở máy trực canh thường trực tìm kiếm cứu nạn để phát các bản tin về bão số 5 và tiếp nhận thông tin trên biển về bộ chỉ huy để kịp thời chỉ đạo xử lý. Thực hiện nghiêm lệnh cấm biển của UBND tỉnh.

Triển khai các phương án ứng phó với mưa lũ, phối hợp với chính quyền tổ chức sơ tán dân, tổ chức lực lượng canh gác đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực thực hiện công việc sơ tán, nhất là các vùng dọc bờ biển chịu ảnh hưởng trực tiếp bão, vùng thường xuyên ngập sâu, sạt lở đất, lũ quét, ngập cục bộ.

Tính đến 7 giờ ngày 10/9, Quảng Trị đã kêu gọi được 2.312 tàu/7.163 thuyền viên trên địa bàn tỉnh vào nơi tránh trú bão an toàn.

Tại Thừa Thiên Huế, thông tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cho biết, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo rà soát phương án bảo đảm an toàn cho các khu cách ly tập trung, các chốt kiểm tra. Sở Y tế chỉ đạo các phòng ban chức năng hướng dẫn các địa phương thực hiện đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 và sơ tán dân an toàn, đặc biệt là các địa phương đang áp dụng giãn cách, phong tỏa theo Chỉ thị 15, 16.

Thừa Thiên Huế cũng đã liệt kê 7 khu vực thực hiện Chỉ thị 16 có khả năng chịu ảnh hưởng của bão số 5 để các đơn vị có kế hoạch hỗ trợ người dân ứng phó với bão.

Tại Đà Nẵng, Chủ tịch Chủ tịch UBND TP. yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện  tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân chèn chống nhà cửa trước diễn biến phức tạp của bão số 5.

Tỉnh Quảng Ngãi có 5.957/38.831 ngư dân, trong đó 401 tàu/4.372 ngư dân hoạt động trên biển, số neo đậu tại bến 5.556 tàu/34.459ngư dân. Toàn bộ tàu hoạt động trên biển đã nhận được thông tin về bão số 5. Theo kiểm đếm, rà soát của BĐBP Quảng Ngãi, hiện 4 tàu/27 ngư dân đang neo ở đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng); 2 tàu/12 ngư dân đang chạy vào cửa Lạch Bạng (Thanh Hóa) tránh trú.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết: Có hơn 71.000 tàu thuyền ở phạm vi ảnh hưởng của cơn bão đều đã nắm được thông tin và di chuyển để bảo đảm an toàn. Hiện nay chỉ còn khoảng 224 tàu với 2.000 lao động mà số lượng nhiều nhất là của Quảng Nam, sau đó đến Quảng Ngãi, đang di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Hiện tại, cơ quan phòng chống thiên tai cùng với các địa phương đã xây dựng và tổng hợp chi tiết số lượng từng thôn, bản, xã, từng huyện, tỉnh. Theo đó, có 6 tỉnh có nguy cơ ảnh hưởng của cơn bão số 5 với 29 huyện, thị xã với hơn 4.000 ca F0. Đối với các ca F0 này, các địa phương đều đã xây dựng kịch bản, phương án sơ tán, bảo đảm an toàn, không để lây nhiễm ra cộng đồng.

Tin nổi bật trang chủ
Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Khởi nghiệp - Mai Hương - 1 giờ trước
Từng bỏ bản làng để tìm nơi lập nghiệp, nhưng rồi chàng trai dân tộc Mông Giàng A Sáu nhận ra, không nơi nào thuận lợi bằng lập nghiệp trên chính quê hương mình. Với nghị lực quyết tâm và ý chí vươn lên, anh đã thành công với mô hình khởi nghiệp từ cây quế ngay trên đồi núi quê anh- bản Sài Lương 3, xã An Lương, huyện Văn Chấn (Yên Bái).
Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 19/9, Việt Nam có thêm 10.040 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 5.894 ca trong cộng đồng. TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.496 ca, tiếp sau là Bình Dương 2.332 ca. Trong ngày có 9.137 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Ẩm thực - PV - 2 giờ trước
Cũng như bánh chưng của người Kinh, trong mâm cỗ ngày Tết dâng lên bàn thờ tổ tiên của người Mường không thể thiếu loại bánh này.
Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề nghiệp - Việc làm - Hồng Nguyễn - 2 giờ trước
Thổ Hà là làng cổ trù phú ven sông Cầu còn giữ được khá nguyên vẹn những nét văn hóa đặc trưng của một làng Việt cổ với nghề truyền thống làm gốm, bánh đa nướng, bánh đa nem. Đặc biệt, bánh đa nem ở Thổ Hà đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp trong Nam, ngoài Bắc, thậm chí vươn ra cả thị trường thế giới.
Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Môi trường sống - Hoàng Hải Đăng - 2 giờ trước
Đến xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu những ngày này, mọi người đều cảm thấy thích thú khi chiêm ngưỡng những con đường hoa rực rỡ sắc màu. Đặc biệt là những con đường hoa của ấp Tân Thuận, nơi có 135 hộ đồng bào dân tộc Châu Ro sinh sống.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Pháp luật - Thiên Đức - 2 giờ trước
Vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vốn được coi là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Không những vậy, đây còn là điểm nóng của tình trạng nghiện ma túy. Thời gian gần đây, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Nhân dân phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là thực hiện việc kiểm soát và giãn cách xã hội, song tình trạng này vẫn luôn diễn biến phức tạp.
Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Khởi nghiệp - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Dải đất miền Trung đầy nắng và gió, lại lắm bão lũ thiên tai. Có lẽ vì thế mà con người ở miền đất này cũng “rẳn rỏi” và mang trong mình khát khao được vươn lên mạnh mẽ. Anh Trần Xuân Hiếu ở xã Gio Quang, huyện Gio linh (Quảng Trị), anh Thiều Quang Đường ở thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)...là những người như vậy.
TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

Giáo dục - Lê Vũ - 3 giờ trước
Tuy đã có những bước đầu khả quan về việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng trên thực tế, TP. Hồ Chí Minh hiện nay vẫn là tâm dịch lớn nhất cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc khi năm học mới 2021 - 2022 đang bắt đầu, chính quyền, ngành Giáo dục, cả thầy và trò lẫn phụ huynh đều đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức cần phải vượt qua.
Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Vân Khánh - 3 giờ trước
Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 trở thành một trong 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; đến năm 2030 vươn lên nằm trong nhóm 10. Thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, bước đầu ghi nhận được những kết quả tích cực.
Nữ Bí thư chi bộ bản

Nữ Bí thư chi bộ bản "hiếm hoi"có bằng đại học

Gương sáng giữa cộng đồng - Thanh Hải - 3 giờ trước
“Cô Loan rất được việc, nhiệt tình, dân bản rất ưng cái bụng, tin tưởng lắm”. Đó là lời nhận xét của rất nhiều bà con bản Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) về nữ Bí thư chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan. Điều khiến chúng tôi ấn tượng hơn, là chị Loan sinh 1989, nhưng đã từng là Trưởng bản, đại biểu HĐND xã, hiện nay là Bí thư Chi bộ, và là một trong số hiếm hoi cán bộ thôn bản có bằng đại học.