Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các điểm trường lẻ vùng cao bộn bề khó khăn trước thềm năm học mới

Thiên An - Mỹ Dung - 14:40, 29/08/2022

Năm học mới đã cận kề, nhưng các điểm trường lẻ vùng núi trên địa bàn huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn còn chồng chất khó khăn. Nhiều điểm trường lẻ cách trường trung tâm hàng chục km, đường đi trắc trở, phòng học tạm bợ và các trường không thể tổ chức ăn bán trú…


Điểm trường lẻ trường mầm non xã Vân An, huyện Chi Lăng
Để đến được điểm trường lẻ trường Mầm non xã Vân An, huyện Chi Lăng, có em nhỏ phải đi 4-5 tiếng mới tới trường

Thiếu thốn trăm bề!

Từ trung tâm thị trấn Đồng Mỏ, trên con đường lầy lội bùn đất, chúng tôi tới được trường Tiểu học & THCS Liên Sơn, xã Liên Sơn, huyện Chi Lăng. Được biết, giao thông ba thôn của xã Liên Sơn hiện bê tông hóa 70%, nhưng vào mùa mưa, sạt lở đất,  học sinh đa phần phải đi bộ khoảng 5-6 km đến trường.

Em Vi Thị Sơn, lớp 7A, trường THCS Liên Sơn cho biết: “Đường xa mùa khô còn đi được xe đạp, chứ mùa mưa đến, chúng em phải đi bộ. Mà thấy cũng sợ lắm, nhưng biết làm sao được”.

Thậm chí, theo thời gian, phòng học, khu nhà vệ sinh đã xuống cấp rất nhiều. Ngay cả tường bao, nhà để xe, phòng để thiết bị, sân bãi tập, hệ thống sân khấu... cho học sinh gần như không có. Thầy Phạm Mạnh Hùng, Phó hiệu trưởng trường THCS Liên Sơn cho biết: "Phòng Hiệu trưởng và Hiệu phó cũng chưa có, chúng tôi tận dụng hai phòng học làm nơi làm việc".

Ngay cả các điểm trường lẻ của các trường Mầm non cũng gian nan lắm! Sau đoạn đường đi được bằng ô tô, chúng tôi xuống đi bộ đến điểm trường lẻ của trường Mầm non xã Vân An. Điểm trường cách thị trấn Đồng Mỏ khoảng 50 km, nằm sâu trong cung đường đèo núi nhỏ hẹp quanh co. Trò chuyện cùng một số giáo viên của trường, được biết, nhà của mỗi em học sinh ở đây nằm ở một quả đồi, đi bộ phải mất khoảng 4-5 tiếng. Đường vào trường dốc đứng, trời mưa còn lầy lội, sạt lở khiến cả người lớn cũng "hụt hơi". Bao năm qua, cơ sở vật chất của trường còn thiếu thốn nhiều, gần như là không có,  chưa có nước (phải dùng nhờ nhà dân), chưa có tường rào, sân chơi chưa đổ bê tông, vệ sinh chưa khép kín…

Chia sẻ về những khó khăn của trường, cô Vi Thị Ít, Hiệu trưởng nhà trường ngậm ngùi: "Sáng đưa đến trường, trưa đón về ăn cơm, chiều lại đón về, rất vất vả cho phụ huynh, trẻ cũng không có thời gian nghỉ trưa. Nhà trường, phụ huynh mong mỏi trẻ được ăn bán trú nhưng điểm trường chưa đủ điều kiện tổ chức".

Tại trường mầm non xã Bắc Thủy, mỗi mùa mưa, mùa bão lại dấy nên nỗi lo của thầy trò nơi đây, bởi những mái phòng học xuống cấp, dột nát. Cô Ninh Thanh Hoà, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường đã cố gắng khắc phục tình hình, bằng cách mua bạt che ở dưới mái, lót sàn bằng cao su để nền nhà khỏi bị ẩm ướt. "Chúng tôi đều mong mỏi có ngôi trường khang trang đảm bảo an toàn cho trẻ đến lớp, khỏi nơm nớp lo vào mùa mưa bão", cô Hoà giãi bày.

Đường vào điểm trường THCS Liên Sơn sạt lở đất mùa mưa
Đường vào điểm trường THCS Liên Sơn thường bị sạt lở đất mỗi khi vào mùa mưa đi lại rất khó khăn

Nhiều phụ huynh “ngại” đưa con tới trường!

Nhưng gian nan đâu chỉ vậy! Bên cạnh điều kiện lớp học thiếu thốn, việc vận động phụ huynh đưa trẻ 3-5 tuổi đến trường cũng không dễ dàng.

Phụ huynh học sinh của trường Mầm non xã Vân An, chủ yếu là dân tộc Nùng, điều kiện kinh tế khó khăn nên việc quan tâm đến giáo dục chưa cao, bà con mải lên nương làm mà ngại đưa con tới trường.

Cô Lý Thị Toán, Phó hiệu trường Mầm non xã Vân An chia sẻ: "Phụ huynh hầu như đi làm nương cả ngày mới về nên nhiều khi chúng tôi phải đến mấy lần mới gặp, mong động viên được phụ huynh cố gắng để tạo điều kiện cho con được tới trường”.

Hiện tại, toàn huyện có 62 đơn vị trường thuộc 3 cấp học Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở với 85 điểm trường lẻ. Trong đó, một số phòng học đã xuống cấp không đảm bảo an toàn, học sinh phải đi học nhờ ở một số nhà văn hoá thôn.

Chia sẻ về những khó khăn của ngành, bà Vi Thị Thu Hường, Phó phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chi Lăng cho biết: "Vì nguồn ngân sách địa phương còn nhiều khó khăn, hạn hẹp; mức thu nhập của người dân còn thấp nên chưa thể đầu tư một lúc được nhiều điểm trường. Về tổ chức ăn bán trú, đường đi lại khó khăn nên không thể đưa cơm được trong ngày và nấu ăn tại trường".

Trước thực tế này, Nhà trường hi vọng, chính quyền vào cuộc phối hợp vận động phụ huynh, các nhà hảo tâm góp công, góp sức khắc phục, cải tạo, xây mới một số hạng mục, nhằm đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất tối thiểu cho việc giảng dạy để chuẩn bị cho năm học mới 2022 – 2023.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khi U50 đi học “vỡ lòng”

Khi U50 đi học “vỡ lòng”

Tờ mờ sáng mang gùi lên nương, đêm đến lại tất tưởi sách, bút tới lớp. Hơn nửa cuộc đời “bán mặt” cho cây ngô, cây lúa, giờ đây nhiều bà con người DTTS ở huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) mới lại bập bẹ học từng chữ cái, âm, vần…
Tin nổi bật trang chủ
Tin trong ngày - 29/3/2023

Tin trong ngày - 29/3/2023

Media - BDT - 20:30, 29/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Sẽ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào dịp 19/5; Diễn đàn quốc tế “Phụ nữ, An ninh Mạng và STEM”; Xây dựng Tp. Buôn Ma Thuột thành trung tâm Logistics vùng Tây Nguyên; cùng các tin tức thời sự khác. Sau đây là thông tin chi tiết.
Hậu Giang: Hơn 4,1 tỷ đồng hỗ trợ sinh kế và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu

Hậu Giang: Hơn 4,1 tỷ đồng hỗ trợ sinh kế và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu

Môi trường sống - Gia Hưng - 20:18, 29/03/2023
Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam triển khai Dự án “Hỗ trợ sinh kế cho người dân và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng tại tỉnh Hậu Giang”.
Rà soát vi phạm khi cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Rà soát vi phạm khi cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Pháp luật - G.H - 20:17, 29/03/2023
Văn phòng Chính phủ đã có thông báo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về việc xử lý sau thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.
Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào dịp 19/5

Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào dịp 19/5

Giải trí - BĐT - 20:16, 29/03/2023
Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2022 dự kiến sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác 19/5.
Quảng Nam: Đầu tư 210 tỷ đồng xây kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển ở Hội An

Quảng Nam: Đầu tư 210 tỷ đồng xây kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển ở Hội An

Môi trường sống - G.H - 20:15, 29/03/2023
UBND tỉnh Quảng Nam quyết định phê duyệt đầu tư xây dựng công trình kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại, Tp. Hội An với tổng kinh phí 210 tỷ đồng.
Bảo tồn kho tàng sách cổ của người Dao

Bảo tồn kho tàng sách cổ của người Dao

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, cộng đồng dân tộc Dao ở Lào Cai đã tạo dựng nên các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, góp phần làm phong phú, đa dạng nền văn hóa các dân tộc Lào Cai. Đặc biệt, với người Dao, tri thức bản địa được ghi chép khá hệ thống, chi tiết và đầy đủ bằng văn tự. Đó là kho tàng sách cổ bằng chữ Nôm Dao.
Ưu tiên nguồn lực đầu tư sản xuất trang thiết bị cho lực lượng PCCC

Ưu tiên nguồn lực đầu tư sản xuất trang thiết bị cho lực lượng PCCC

Tin tức - PV - 20:14, 29/03/2023
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh sự cần thiết phải ưu tiên nguồn lực đầu tư cho việc sản xuất trang thiết bị để trang bị tốt nhất có thể cho các lực lượng làm công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) thực hiện nhiệm vụ hiệu quả, an toàn hơn.
Toàn bộ học sinh bị ngộ độc điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã xuất viện

Toàn bộ học sinh bị ngộ độc điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã xuất viện

Sức khỏe - PV - 20:13, 29/03/2023
Toàn bộ học sinh của Trường tiểu học Kim Giang trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm điều trị Bệnh viện Bạch Mai đã được xuất viện.
Thanh Hóa ngăn chặn hiểm họa ma túy trong giới trẻ

Thanh Hóa ngăn chặn hiểm họa ma túy trong giới trẻ

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 18:14, 29/03/2023
Những năm gần đây, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy đã và đang được tất cả các cấp, các ngành tỉnh Thanh Hóa quan tâm và đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm phòng ngừa, đấu tranh để từng bước đẩy lùi loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này.
Thành công từ mô hình trồng rau “5 không”

Thành công từ mô hình trồng rau “5 không”

Khởi nghiệp - Sơn Ngọc - 17:31, 29/03/2023
Ở khu phố 15, thị trấn Phước Dân (Ninh Phước, Ninh Thuận), anh Nguyễn Minh Châu ở Láng Ngựa là một trong những điển hình thanh niên khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh “5 không”, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nông sản sạch của người tiêu dùng.
Phòng, chống dịch bệnh Marburg: Giám sát tại các cửa khẩu, biên giới

Phòng, chống dịch bệnh Marburg: Giám sát tại các cửa khẩu, biên giới

Sức khỏe - PV - 17:00, 29/03/2023
Nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh Marburg, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong, ngành Y tế tỉnh Bình Phước đang chủ động triển khai các phương án phòng, chống dịch.