Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Ca sĩ Ngọc Tú Eira - Giải nhất cuộc thi giọng hát trẻ thanh âm Hà Nội

Th. Phong - 15:39, 22/10/2023

Với giọng hát đầy nội lực và sự tự tin bứt phá, Trịnh Thị Hoài Tú (nghệ danh Ngọc Tú Eira, sinh năm 2004) đã vượt qua nhiều thí sinh giành giải Nhất dòng nhạc nhẹ Chung kết cuộc thi Giọng hát trẻ “Thanh âm Hà Nội” 2023 do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức vừa diễn ra đêm 20/10/2023. Nhưng ít ai biết, những ngày đầu chập chững theo nghiệp âm nhạc, Tú đã bị gia đình phản đối gay gắt và hướng cô theo nghiệp kinh doanh để có cuộc sống ổn định.

Ngọc Tú Eira toả sáng trên sân khấu cuộc thi “Thanh âm Hà Nội” 2023
Ngọc Tú Eira toả sáng trên sân khấu cuộc thi “Thanh âm Hà Nội” 2023

Ngọc Tú Eira (Trịnh Thị Hoài Tú) sinh năm 2004 tại Hà Nội, trong gia đình kinh doanh buôn bán không có ai hoạt động nghệ thuật. Nhưng niềm đam mê ca hát và tình yêu âm nhạc đã được gieo mầm trong cô từ ngày thơ bé khi xem các chương trình ca nhạc trên ti vi. Cô bé với đôi mắt to tròn, khuôn mặt tròn bầu bĩnh thơ ngây ngày ấy luôn trốn cha mẹ và người thân, lấy cuốn vở cuộn lại làm micro, mượn điện thoại của bố mẹ mở các bài hát yêu thích ra tự tập hát trong phòng. Rồi em tham gia các phong trào văn nghệ của trường, lớp. Được thầy cô, bạn bè khích lệ, Ngọc Tú Eira rất vui và niềm say mê âm nhạc cùng khao khát được đứng trên sân khấu mang giọng hát của mình đến với công chúng cứ lớn dần theo năm tháng. 

Nhưng vì gia đình không có ai hoạt động nghệ thuật và câu “sướng ca” luôn được mẹ nhắc nhở mỗi khi thấy con gái tập hát nên Tú dần sống khép kín và âm thầm học hỏi, âm thầm tập luyện trau dồi kiến thức. Càng lớn, niềm đam mê với âm nhạc càng mãnh liệt, Ngọc Tú đã xin cha mẹ cho học thanh nhạc và bắt đầu đi theo con đường ca hát khi thi vào trường Đại học sư phạm nghệ thuật Trung ương, nhưng em đã bị cha mẹ thẳng thừng từ chối.

Là người từng trải, cha Ngọc Tú rất hiểu những khó khăn, thử thách mà những người đi theo con đường nghệ thuật sẽ phải đi qua. Không muốn con gái phải chịu cực, hơn nữa hiểu bản tính ương bướng của cô con gái vốn được cha mẹ yêu chiều từ bé, cha mẹ kiên quyết yêu cầu Ngọc Tú ngừng việc học nhạc để tập trung cho việc học hành và nối nghiệp kinh doanh buôn bán của gia đình. Không dám trái ý cha mẹ, sau giờ học văn hoá, Tú chăm chỉ làm việc nhà và phụ giúp mẹ kinh doanh. Nhưng trong sâu thẳm, em vẫn nuôi dưỡng đam mê của mình và mong chờ một ngày có thể “chinh phục” được đấng sinh thành.

Đêm chung kết cuộc thi Giọng hát trẻ “Thanh âm Hà Nội” 2023
Đêm chung kết cuộc thi Giọng hát trẻ “Thanh âm Hà Nội” 2023

Đi theo con đường kinh doạnh gia đình đã chọn hay được sống với đam mê của bản thân? là câu hỏi mà Ngọc Tú Eira đau đáu suốt nhiều năm tháng. Năm 18 tuổi, sau bao đêm ngày ấp ủ giấc mơ âm nhạc và khát khao được mang tiếng hát của mình phục vụ khán giả và sau này có thể đào tạo được các em nhỏ có cùng sở thích, đam mê và mơ ước, Ngọc Tú quyết định cãi lời cha mẹ, thi vào trường Đại học sư phạm nghệ thuật Trung ương, chuyên ngành thanh nhạc biểu diễn để được sống với đam mê của mình. Tại đây, Ngọc Tú đã gặp cô giáo thanh nhạc Lê Minh Tuyến. Được sự dìu dắt tận tình và tận tâm của cô, Tú dần trưởng thành. Cùng lúc tham gia 2 cuộc thi lớn do sở văn hoá thành phố Hà Nội đó là Tiếng hát Hà Nội và Tiếng hát Thanh âm Hà Nội, Ngọc Tú Eria đã nỗ lực hết mình và cống hiến cho khán giả thủ đô những phần thi hoàn hảo.

Ban tổ chức trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 1 giải Khuyến khích cho mỗi dòng nhạc. Trong đó, giải Nhất dòng nhạc nhẹ thuộc về thí sinh Trịnh Thị Hoài Tú (Ngọc Tú Eira), với bài Đừng ngoảnh lại (Lưu Hương Giang)
Ban tổ chức trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 1 giải Khuyến khích cho mỗi dòng nhạc. Trong đó, giải Nhất dòng nhạc nhẹ thuộc về thí sinh Trịnh Thị Hoài Tú (Ngọc Tú Eira) với bài Đừng ngoảnh lại (Lưu Hương Giang)

Ngọc Tú cho biết: Đây là cuộc thi đầu tiên trên bước đường hoạt động nghệ thuật của em và cũng là lần đầu đứng sân khấu lớn hoành tráng như vậy. Em không khỏi choáng ngợp và …run. Nhưng với quyết tâm giành chiến thắng để chứng minh cho cha mẹ thấy con đường em chọn là đúng đắn nên em đã tự trấn an bản thân, tập trung thật tốt cho phần biểu diễn của mình.

Với bài hát “Đừng ngoảnh lại” (Lưu Hương Giang) Ngọc Tú Eira đã mang đến cho khán giả một luồng gió mới và được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Giải nhất dòng nhạc nhẹ là thành công ngoài mong đợi của Tú. Chia sẻ về thành công của mình, Ngọc Tú hào hứng giới thiệu về cô giáo yêu quý đã cùng đồng hành với mình suốt những ngày qua: Để có được kết quả tốt nhất ngày hôm nay, người đầu tiên em biết ơn đó là cô giáo Lê Minh Tuyến. Cô đã truyền cảm hứng cho em được “sống” cùng những đam mê cháy bỏng trong âm nhạc, được cống hiến và lan toả năng lượng tích cực từ chính giọng ca của mình.

Đến tham dự chương trình, ông Trịnh Anh Tuấn (bố đẻ Ngọc Tú) không khỏi xúc động, chia sẻ: chúng tôi đã xác định giờ chỉ có một sự lựa chọn là ủng hộ đam mê, khát khao của con. Theo bố Ngọc Tú, con đường ca hát quá nhiều chông gai và thành quả thì chưa biết thế nào vì có quá nhiều người đã thất bại. Nên trước đây, gia đình đã liên tục phản đối và “cấm” không cho con theo nghiệp ca hát.

Chia sẻ niềm vui cùng cô giáo
Ngọc Tú Eira chia sẻ niềm vui cùng cô giáo Lê Minh Tuyến

Cùng đồng hành suốt cuộc thi của học trò cưng là cô giáo, Thạc sĩ, ca sĩ Lê Minh Tuyến. Cô cho biết: Ước mơ ca sĩ, theo đuổi con đường nghệ thuật của Ngọc Tú Eira rất đáng trân trọng. Tôi tin, cha mẹ nào cũng thương con, khi thấy con đủ trưởng thành, đủ sự quyết tâm theo đuổi đam mê, biết chịu trách nhiệm cho sự lựa chọn và quyết định của mình thì dần dần, "mưa dầm thấm lâu", cha mẹ của em chắc chắn sẽ ủng hộ. Chắc chắn ở đây không chỉ riêng Ngọc Tú mà còn nhiều các bạn trẻ cũng có những xung đột với cha mẹ trong việc chọn ngành, chọn nghề, chọn trường. Thật ra, tâm lý cha mẹ luôn bao bọc, lo lắng và muốn con nối nghiệp gia đình cũng vì muốn tương lai của bạn sẽ tốt. Tôi thấy Ngọc Tú Eria giống các đàn anh đàn chị thành công đó là ý chí quyết tâm lớn và một đam mê cháy bỏng cho âm nhạc, cô Tuyến cho biết thêm.

Ths, ca sĩ Lê Minh Tuyến giảng viên thanh nhạc tại Khoa Piano – Thanh nhạc trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương
Ths, ca sĩ Lê Minh Tuyến giảng viên thanh nhạc tại Khoa Piano – Thanh nhạc trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương

Với vai trò giảng viên, hàng ngày gần gũi với học sinh, khi được các em chia sẻ em chuẩn bị tham gia cuộc thi, muốn nhờ cô dựng bài, chỉ họ cách hát, cô giáo Lê Minh Tuyến luôn khuyến khích học trò chủ động phát huy khả năng tư duy sáng tạo trong âm nhạc. Cô miệt mài tìm tòi, sáng tạo và chỉ ra những điểm mạnh điểm yếu và lựa chọn các dòng nhạc, chỉ những cách hát khác nhau phù hợp với tố chất và giọng hát rồi định hướng cho các em để làm sao đạt kết quả tốt nhất.

Với lòng yêu nghề và mong muốn truyền đạt những kiến thức, những say mê và tình yêu cháy bòng với âm nhạc, Ths, ca sĩ, Lê Minh Tuyến đã đào tạo và dìu dắt rất nhiều học trò. Cô là người đứng sau những gương mặt thành danh của nền âm nhạc Việt Nam trong nhiều năm qua như: Yến Tattoo, Thùy Linh- Á quân Tài năng âm nhạc Việt Nam 2022; Tạ Minh Mẫn- Giải Nhất Sao Mai 2022 tỉnh Nghệ An, Huyền Anh- Top 5 Sao Mai toàn quốc 2022 dòng nhạc nhẹ, Lê Hồng Phong- Giải nhất giọng hát hay Hà Nội năm 2022 dòng nhạc thính phòng…

Giải nhất giọng hát trẻ “Thanh âm Hà Nội” 2003 ở tuổi 19 là thành quả của sự nỗ lực và dày công tập luyện của Ngọc Tú Eira. Con đường phía trước còn rất dài, chúc ca sĩ Ngọc Tú tiếp tục trau dồi, rèn rũa, theo đuổi ước mơ và đam mê, có những thành tựu khẳng định trước công chúng để cha mẹ tin tưởng và tự hào về sự lựa chọn con đường em đi là hoàn toàn chính xác.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội (KT – XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 2025 theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg sau thời gian thực hiện đã đạt được những kết quả tích cực. Quan trọng nhất, việc triển khai Chương trình đã góp phần đổi mới tư duy thực hiện chính sách cũng như cách tiếp cận chính sách đầu tư, hỗ trợ của đồng đồng bào các DTTS.
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết số 88/2019/QH14 (Bài cuối)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết số 88/2019/QH14 (Bài cuối)

Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xác định, đến năm 2030, Việt Nam sẽ trở thành nước đang phát triến, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Nghị quyết số 88/2019/QH14 cũng đặt những mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể cho vùng đồng bào DTTS và miền núi đến năm 2030. Do đó, việc thể chế hóa các nhiệm vụ tại Nghị quyết số 88/2019/QH14 sẽ góp phần cùng với cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Hà Nội: Nhiều sự kiện hấp dẫn tại Ngày hội Du lịch Non nước Cao Bằng 2023

Hà Nội: Nhiều sự kiện hấp dẫn tại Ngày hội Du lịch Non nước Cao Bằng 2023

Media - Tuấn Ninh - 7 giờ trước
Ngày hội “Non nước Cao Bằng-Xứ sở thần tiên” năm 2023 chính thức được tổ chức tại Hà Nội. Ngày hội có nhiều hoạt động hấp dẫn như trình diễn các BST thời trang, trình diễn Lễ cấp sắc người Sán Chỉ, biểu diễn nghệ thuật dân gian, trưng bày sản phẩm du lịch, văn hóa, ẩm thực...
Quảng Nam: Công nhận 6 nghề truyền thống năm 2023

Quảng Nam: Công nhận 6 nghề truyền thống năm 2023

Kinh tế - T.Nhân-H.Trường - 7 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Quyết định về việc công nhận và cấp Bằng công nhận nghề truyền thống năm 2023.
Xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu tại Bình Định

Xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu tại Bình Định

Xã hội - T.Nhân - 7 giờ trước
Chiều 9/12, Chương trình tọa đàm xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu đã diễn ra tại TP. Quy Nhơn (Bình Định). Sự kiện này do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Lai Châu tổ chức, với mong muốn giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch Lai Châu tới du khách và Nhân dân tỉnh Bình Định và các tỉnh Nam Trung bộ.
Quảng Nam: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi

Tin tức - T.Nhân-H.Trường - 7 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp Trường Chính trị tỉnh vừa tổ chức hai Lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh (đợt 2).
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 hướng đến vùng đồng bào DTTS và miền núi

Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 hướng đến vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 7 giờ trước
Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 (PIG Cup 5) quy tụ 14 đội FC 1983 trên toàn quốc, được chia thành 4 bảng thi đấu, tham gia tranh tài tại Sân bóng Ven Đê 3 số 360a Phú Viên, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội.
Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con DTTS vùng cao Hà Giang

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con DTTS vùng cao Hà Giang

Sức khỏe - Hà Linh - 7 giờ trước
Sáng 9/12, Câu lạc bộ (CLB) tình nguyện Bluose trắng và CLB mô tô thể thao (Hà Nội) tổ chức khám, tư vấn sức khoẻ, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà bà con DTTS xã Khâu Vai (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang).
Kon Tum: Hội thi Người thủ lĩnh tài năng năm 2023

Kon Tum: Hội thi Người thủ lĩnh tài năng năm 2023

Tin tức - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Ngày 9/12, Hội LHPN tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thi "Người thủ lĩnh tài năng" năm 2023, với mong muốn tạo điều kiện, cơ hội để các Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức các hoạt động truyền thông tại cơ sở; đồng thời, qua đó tạo cơ hội cho các em cùng nhau chia sẻ các ý kiến, mong muốn và các sáng kiến của mình để nhà trường, gia đình, cộng đồng, các cấp, các ngành có trách nhiệm tạo lập môi trường sống an toàn, lành mạnh cho chính các em.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Media - BDT - 17:00, 09/12/2023
Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Trong điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, nhiều bản sắc văn hóa đang nguy cơ mai một, các thế lực thù địch không ngừng lôi kéo, kích động,… rất dễ dẫn tới những “khoảng trống” tinh thần trong một bộ phận người dân ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Do đó, việc giúp đồng bào ổn định đời sống tinh thần là vấn đề cần quan tâm khi tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong lĩnh vực công tác dân tộc.