Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cà Mau: Chú trọng giảm nghèo bền vững ở vùng đồng bào DTTS

Như Tâm - 02:01, 30/08/2024

Giai đoạn 2024 – 2029, tỉnh Cà Mau phấn đấu giảm hộ nghèo trong đồng bào DTTS toàn tỉnh từ 2%/năm trở lên; trong đó, hộ nghèo đồng bào DTTS của các xã khu vực III và ấp đặc biệt khó khăn vùng đồng bào DTTS giảm từ 2,5%/năm trở lên. Đây là một trong những chỉ tiêu được thông qua tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Cà Mau lần thứ IV – năm 2024 vừa được tổ chức ngày 27/8.

(BÀI CHUYEN ĐỀ CÀ MAU) Cà Mau: Chú trọng giảm nghèo bền vững ở vùng DTTS
Tại Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV – năm 2024, tỉnh Cà Mau đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2029, vùng đồng bào DTTS của tỉnh không còn địa bàn đặc biệt khó khăn. (Trong ảnh: Ngã ba sông Trẹm, huyện Thới Bình - Ảnh tư liệu)

Bảo đảm giảm nghèo bền vững

Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Cà Mau lần thứ IV – năm 2024 là sự kiện chính trị quan trọng, là biểu tượng của khối đại đoàn kết dân tộc, thống nhất ý chí và hành động thể hiện niềm tin của cộng đồng các DTTS vào sự phát triển của tỉnh. Đại hội đã tổng kết, đánh giá toàn diện kết quả công tác dân tộc, chính sách dân tộc của tỉnh trong 5 năm qua (2019 – 2024) và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác dân tộc 5 năm tiếp theo (2024 – 2029).

Một trong những mục tiêu được tỉnh Cà Mau đặt ra tại Đại hội lần thứ IV là phấn đấu giảm hộ nghèo trong đồng bào DTTS toàn tỉnh từ 2%/năm trở lên; trong đó, hộ nghèo đồng bào DTTS của các xã khu vực III và ấp đặc biệt khó khăn vùng đồng bào DTTS giảm từ 2,5%/năm trở lên; thấp hơn mục tiêu của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030; giai đoạn I: 2021 – 2025 theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg (Chương trình MTQG 1719).

Sở dĩ Cà Mau đặt chỉ tiêu dưới mức của Chương trình MTQG 1719 là nhằm bảo đảm công tác giảm nghèo trong đồng bào DTTS của tỉnh đạt được mục tiêu bền vững; tập trung nguồn lực đầu tư, hỗ trợ giải quyết các vấn đề cấp bách ở vùng “lõi nghèo” của tỉnh để thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các địa bàn, hạn chế tình trạng nghèo phát sinh.

Điều này đã được Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nêu rõ tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV – năm 2024 ngày 27/8. Ông Hải chỉ rõ, giai đoạn 2019 – 2024, mặc dù đã đạt nhiều thành tựu, nhưng công tác giảm nghèo vùng đồng bào DTTS chưa thực sự bền vững.

Cùng với sự phát triển chung của tỉnh, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên: Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 là 54,4 triệu đồng, tăng 1,51 lần so với năm 2019. Hộ nghèo DTTS cuối năm 2023 chỉ còn 713 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 6,09% trong tổng số hộ DTTS trên địa bàn tỉnh.

“Tỷ lệ hộ nghèo tuy giảm đáng kể nhưng có thể tái nghèo do thiếu vốn, thiếu đất sản xuất, trình độ học vấn còn thấp, nhất là sau đại dịch Covid - 19; một bộ phận người lao động là đồng bào các DTTS rơi vào cảnh việc làm bấp bênh, bị mất việc làm, đời sống gặp nhiều khó khăn”, ông Hải lưu ý.

Thực tế cũng cho thấy, hộ nghèo phát sinh đang là thách thức trong giảm nghèo bền vững của tỉnh Cà Mau, nhất là ở khu vực nông thôn, vùng DTTS. 

Kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo được phê duyệt tại Quyết định số 2431/QĐ-UBND ngày 29/12/2023 của UBND tỉnh Cà Mau cho thấy, so với năm 2022, hết năm 2023, toàn tỉnh có 1.344 hộ nghèo phát sinh ở khu vực nông thôn (khu vực này chỉ có 23 hộ tái nghèo). 

Cùng với đó, khu vực nông thôn của tỉnh có thêm 1.112 hộ cận nghèo phát sinh (khu vực này chỉ có 58 hộ tái cận nghèo).

Để giảm nghèo bền vững, tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV – năm 2024, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tiến Hải yêu cầu, thời gian tới cần tập trung thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách đầu tư cho vùng đồng bào DTTS nhằm từng bước phát triển toàn diện, vững chắc cả về kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng - an ninh; trọng tâm là các Chương trình MTQG, nhất là Chương trình MTQG 1719.

(BÀI CHUYEN ĐỀ CÀ MAU) Cà Mau: Chú trọng giảm nghèo bền vững ở vùng DTTS 1
Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục phát huy hơn nữa Người có uy tín trong đồng bào DTTS để góp phần xây dựng quê hương vững mạnh về mọi mặt. (Trong ảnh: Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải thăm và động viên Ban Quan trị chùa Rạch Giồng, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình)

“Trước tiên là đầu tư cho phát triển và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, như: Giao thông, điện, trường học, trạm y tế, các công trình nước sinh hoạt; nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục, đào tạo, đặc biệt là đào tạo, bồi dưỡng, dạy nghề cho thanh niên DTTS; đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe, bảo đảm vệ sinh môi trường. Vận động các hộ nghèo đề cao ý thức vươn lên, chăm lo lao động để thoát nghèo, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước và cộng đồng”, ông Hải đề nghị.

Không còn địa bàn đặc biệt khó khăn

Theo báo cáo chính trị tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV – năm 2024, giai đoạn 2021 – 2025, vùng đồng bào DTTS của tỉnh có 05 xã khu vực III (với 22 ấp, khóm đặc biệt khó khăn) và 43 ấp, khóm đặc biệt khó khăn nằm ngoài xã khu vực III. Ngoài ra, tỉnh vừa được bổ sung thêm 32 ấp, khóm có đông đồng bào DTTS theo Quyết định số 497/QĐ-UBDT, ngày 30/7/2024 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Tại Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV – năm 2024, tỉnh Cà Mau đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2029, vùng đồng bào DTTS của tỉnh không còn địa bàn đặc biệt khó khăn. Như vậy, tỉnh Cà Mau đặt chỉ tiêu giảm địa bàn đặc biệt khó khăn sớm hơn lộ trình được Quốc hội khóa XIV quyết nghị tại Nghị quyết số 120/2020/QH14 phê duyệt Chương trình MTQG 1719 của cả giai đoạn 2021 – 2030 (đến năm 2030 cơ bản không còn địa bàn đặc biệt khó khăn).

Tôi tha thiết kêu gọi Người có uy tín tiếp tục đem nhiệt huyết, công sức của mình, tích cực vận động đồng bào chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là chính sách pháp luật về dân tộc, tôn giáo; góp phần xây dựng quê hương vững mạnh về mọi mặt”.
Ông Nguyễn Tiến Hải
Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Để thực hiện mục tiêu này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tiến Hải đề nghị, thời gian tới, các sở, ngành, địa phương cần sử dụng hiệu quả nguồn vốn ngân sách nhà nước và tăng cường huy động các nguồn lực khác để tập trung đầu tư phát triển đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội cho vùng đồng bào DTTS của tỉnh; duy trì 100% số xã trong vùng có đường ô tô được nhựa hóa, bê tông hóa đến trung tâm xã; trên 85% đường liên ấp được bê tông hóa, cứng hóa...

“Cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện cơ chế chính sách, nhất là cơ chế, chính sách thu hút đầu tư phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ đồng bào DTTS tham gia sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình; gắn tăng trưởng kinh tế với giải quyết tốt các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái; tập trung giải quyết tốt chính sách lao động và các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững”, ông Hải lưu ý.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cho rằng, cùng với nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước thì ý chí vươn lên của đồng bào các DTTS là yếu tố có ý nghĩa quyết định để giảm nghèo bền vững cũng như hoàn thành mục tiêu không còn địa bàn đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Do đó, cần tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, coi trọng việc tôn vinh, biểu dương, khen thưởng, nêu gương “Người tốt việc tốt” nhằm tạo động lực phấn đấu, khơi dậy tiềm năng sáng tạo của đồng bào các DTTS.

“Giai đoạn 2019 – 2024, qua các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến là đồng bào các DTTS có cách làm hay, mô hình hiệu quả trong lao động, sản xuất, công tác và học tập, được các cấp thẩm quyền khen thưởng và nhân rộng. Từ đó, tạo sức lan tỏa và động lực để nhiều gia đình đồng bào DTTS chăm lo lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo”, ông Hải cho biết.

(BÀI CHUYEN ĐỀ CÀ MAU) Cà Mau: Chú trọng giảm nghèo bền vững ở vùng DTTS 3
Tỉnh Cà Mau sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, nhất là cơ chế, chính sách thu hút đầu tư phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ đồng bào DTTS tham gia sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình. (Trong ảnh: Mô hình trồng rau màu, nuôi cá nước ngọt giúp người dân ấp Xóm Dừa, xã Quách Phẩm Bắc - xã đặc biệt khó khăn của huyện Đầm Dơi, phát triển kinh tế - Ảnh tư liệu)

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đồng thời kêu gọi đội ngũ Người có uy tín tiếp tục tích cực vận động đồng bào chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là chính sách pháp luật về dân tộc, tôn giáo; không tin, không nghe, không tham gia các hoạt động tôn giáo trái pháp luật; vận động đồng bào ăn ở hợp vệ sinh, phòng chống dịch bệnh; giữ gìn tiếng nói, chữ viết, trang phục, dân ca đặc sắc, độc đáo; phát huy nhân cách, hồn cốt của người DTTS là thật thà, tốt bụng, chịu thương, chịu khó, trọng tình, trọng nghĩa, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng quê hương vững mạnh về mọi mặt.

Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Cà Mau lần thứ IV – năm 2024 đề ra nhiệm vụ tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của các địa phương vùng đồng bào DTTS, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng bình quân trên 7%/năm; tỷ lệ lao động DTTS qua đào tạo trên 65%, lao động đến tuổi có việc làm thu nhập ổn định trên 90%; mức thu nhập bình quân người DTTS tăng gấp 2,0 lần so với hiện nay.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.