Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giáo dục dân tộc

Bộn bề năm học mới vùng lũ Nghệ An

Thanh Hải - 07:41, 06/08/2025

Năm học mới đang đến gần. Tuy nhiên, với hệ thống cơ sở vật chất, học liệu các trường miền núi Nghệ An ngập trong nước lũ, trong bùn đất… là viễn cảnh không xa về một năm học bộn bề khó khăn.

Lũ đi qua, để Trường phổ thông dân tộc bán trú Mỹ Lý 2 ngập trong bùn đất và rác - Ảnh: Lương Bảy
Lũ đi qua, để lại Trường PTDT bán trú Mỹ Lý 2 ngập trong bùn đất và rác - Ảnh: Lương Bảy

Gập ghềnh đường tới trường

Trường tiểu học Lượng Minh nằm ở bản Minh Tiến. Để đến trường, nhiều đứa trẻ là con em đồng bào các DTTS Thái, Khơ Mú nơi đây đã phải vượt quãng đường 5-6 km, qua cây cầu treo Xốp Mạt. Với hàng chục đứa trẻ ở 2 bản lòng hồ thủy điện bản Vẽ - là Cà Moong và Xốp Cháo, đường đến trường trắc trở hơn khi phải ngồi thuyền máy vượt lòng hồ chừng 45 phút, rồi lại ngồi tiếp xe máy quãng đường 30km, thì mới đến được trường.

Anh Moong Văn Vinh, bản Cà Moong, xã Lượng Minh cho biết: Con tôi học lớp 3, mỗi lần đưa cháu đến trường là một hành trình gian nan vì phải đi thuyền, rồi chạy xe máy hàng chục km đường rừng. Nay, cây cầu duy nhất vượt sông đến trường bị cuốn trôi, con đường đến trường lại khó khăn, nguy hiểm hơn.

Rồi Vinh kể thêm: Năm học vừa rồi, bản tôi có 2 cháu bỏ học vì đường đến trường quá xa, đi lại rất khó khăn.

Cầu treo Xốp Mạt bị cuốn trôi khiến con đường đến trường của học sinh xã Lượng Minh thêm gập ghềnh - Ảnh: Thanh Hải
Cầu treo Xốp Mạt bị cuốn trôi khiến con đường đến trường của học sinh xã Lượng Minh thêm gập ghềnh - Ảnh: Thanh Hải

Năm học 2024-2025, Trường tiểu học xã Lượng Minh đóng tại bản Minh Tiến, có 498 cháu học sinh. Tuy nhiên, đợt mưa lũ vừa qua, cầu treo Xốp Mạt bị cuốn trôi, con đường đến trường của hàng trăm cháu học sinh thêm nhọc nhằn, vất vả. Thế nên, trừ 4 bản Đửa, Minh Tiến, Minh Thành, Chăm Puông nằm xung quanh trường; còn lại 6 bản khác, gồm bản Lạ, Xốp Mạt, Minh Phương, Bản Côi Cà Moong, Xốp Cháo bắt buộc phải ngồi thuyền vượt dòng Nậm Nơn đầy bất trắc.

Chủ tịch UBND xã Lượng Minh Nguyễn Văn Hòa thông tin: Năm học này, việc đi lại của các cháu học sinh sẽ muôn vàn khó khăn vì phải ngồi thuyền vượt sông đến lớp. Ngày nắng còn đỡ, ngày mưa gió thì thật đáng lo.

Để sớm giải quyết nỗi khó khăn nay, xã Lượng Minh đã đề nghị, UBND tỉnh Nghệ An hỗ trợ xây dựng cầu cứng thay thế cầu treo Xốp Mạt vừa bị lũ cuốn trôi. Về lâu dài, sớm bố trí nguồn kinh phí để di dời Trường tiểu học ra vùng trung tâm xã để thuận lợi hơn cho việc học của con trẻ.

Đồ dùng học liệu trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Xá Lượng hư hỏng do mưa lũ - Ảnh: Thanh Hải
Đồ dùng học liệu trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Xá Lượng hư hỏng do mưa lũ - Ảnh: T. Hải

Trong số gần 20 nhà bị lũ cuốn trôi tại bản Cửa Rào 2, xã Tương Dương,  thì hoàn cảnh của bà Đậu Thị Hợi khiến người chứng kiến xót xa. Chồng mất, bà Hợi sống côi cút cùng đứa cháu mất cha, mẹ bỏ đi từ nhỏ. Tuổi thơ gập ghềnh của cháu Trần Thị Hoài An trôi đi trong tuổi già khó nhọc của bà Hợi. Nếp nhà, nơi tránh gió che mưa của hai bà cháu đã bị lũ cuốn trôi, để lại nỗi day dứt dai dẳng của hai con người về nơi ăn, chốn ở.

Bà Hợi sụt sùi: Tôi thì không nói, chỉ tội đứa cháu thôi. Nay nhà mất rồi, việc học cũng sẽ càng khó khăn thêm vì sách vở, quần áo mất cả. Với hoàn cảnh hiện tại, tôi cũng không biết lấy gì nuôi cháu ăn học.

Biết bao đứa trẻ miền sơn cước xứ Nghệ, đang rơi vào hoàn cảnh như thế, khi đường đến trường trở nên gập ghềnh hơn sau lũ. Nỗi lo đến trường, nỗi lo không được đến trường ngày một lớn dần thêm, khi năm học mới đã cận nghề mà người thân của chúng, dường như chưa có một phương cách nào khả dĩ.

Chạy đua cho năm học mới

Chỉ không lâu nữa là bước vào năm học mới. Tuy nhiên, với hệ thống cơ sở vật chất, học liệu các trường miền núi Nghệ An ngập trong nước lũ, trong bùn đất… là viễn cảnh không xa về một năm học bộn bề khó khăn.

Lũ đi qua, để lại Trường phổ thông dân tộc bán trú Mỹ Lý 2, ngập trong bùn đất và rác. Ngôi trường ấy là nơi mà gần 170 học sinh Thái, Khơ Mú của xã Mỹ Lý theo học – điểm chính Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Mỹ Lý. Tại điểm chính này, ngoài những dãy phòng học, phòng chức năng, công trình phụ trợ bị bùn vùi lấp gần hết, thì toàn bộ 12 chiếc tivi, 5 tủ lạnh, 5 máy in, 22 bộ máy tính phục vụ dạy học, toàn bộ bàn ghế của 7 lớp học; 1,7 tấn gạo dự trữ cho học sinh bán trú, sách vở, đồ dùng cá nhân của các em và cả chăn màn, giường tủ của giáo viên nội trú đều bị cơn lũ cuốn trôi, hư hỏng.

Bùn rác ngập đầy hành lang và các phòng học tại điểm trường mầm non Nhãn Lỳ, xã Mường Xén - Ảnh: CSCC
Bùn rác ngập đầy hành lang và các phòng học tại điểm trường mầm non Nhãn Lỳ, xã Mường Xén - Ảnh: CSCC

Thầy Trần Sỹ Hà than thở: Gọi là bán trú, nhưng thực ra là nội trú. Vì nhà ở xa, có em cách trường hàng chục cây số, có khi cả tháng mới về một lần. Nay cơ sở vật chất của trường bị thiệt hại quá nặng, năm học mới lại cần kề, chúng tôi không biết xoay xở ra sao. Hiện tại, nhà trường đang phối hợp cùng lực lượng chức năng khẩn trương dọn dẹp bùn đất, rác… để kịp phục vụ năm học mới. Nhưng khối lượng công việc quá lớn, rất khó khăn.

Theo thống kê ban đầu của ngành Giáo dục Nghệ An, bão và hoàn lưu bão Wipha đã khiến 52 trường trên địa bàn bị thiệt hại nặng nề, chủ yếu ở khu vực miền núi phía Tây. Trong đó, có 18 trường bị ngập toàn bộ điểm chính và một số điểm lẻ, 22 trường có điểm lẻ bị ngập và 12 trường bị sạt lở, đất đá trôi vào trường, tốc mái, đổ tường…

Những ngôi trường không bị bùn rác vùi lấp thì cũng đã ngập chìm trong nước lũ nhiều giờ, khiến bàn ghế, sách vở, trang thiết bị bị hư hỏng nặng nề; đối mặt với một năm học mới bộn bề khó khăn.

Ngay sau lũ, Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An đã tổ chức phát động ủng hộ khắc phục hậu quả lũ lụt do bão số Wipha gây ra. Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, đợt mưa lũ xảy ra trong thời điểm chỉ còn gần 1 tháng nữa là năm học mới bắt đầu nên gây ra những khó khăn, bị động cho các trường.

“Hiện tại, nhiều trường học, điểm trường bị thiệt hại nặng nề, nhiều ngôi nhà của cán bộ, giáo viên, học sinh vùng cao bị lũ đánh sập, nước lũ cuốn trôi hết tài sản. Vì thế, để sớm khắc phục thiệt hại, ngành đang rất cần sự quan tâm, chia sẻ của đồng nghiệp và nhân dân cả nước, nhằm giúp đồng bào, giáo viên, học sinh vùng lũ trở lại cuộc sống bình thường”, Giám đốc sở GD&ĐT Nghệ An Thái Văn Thành đề nghị.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với học sinh tại vùng phên giậu của Tổ quốc

Sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với học sinh tại vùng phên giậu của Tổ quốc

Sáng 9/11, diễn ra đồng loạt Lễ khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền. Lễ khởi công là sự kiện có ý nghĩa chính trị - xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào, chiến sĩ, đặc biệt là các cháu học sinh tại vùng phên giậu của Tổ quốc.
Tin nổi bật trang chủ
Cháy trường mầm non ở xã Thác Bà, nghi có nạn nhân tử vong

Cháy trường mầm non ở xã Thác Bà, nghi có nạn nhân tử vong

Trang địa phương - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Trên địa bàn xã Thác Bà, tỉnh Lào Cai vừa xảy ra vụ hỏa hoạn tại Trường Mầm non Bạch Hà. Vụ cháy nghi có nạn nhân tử vong.
Sạt lở kinh hoàng ở xã vùng cao Đà Nẵng

Sạt lở kinh hoàng ở xã vùng cao Đà Nẵng

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Sáng 14/11, ông Nguyễn An, Bí thư xã Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng, xác nhận một vụ sạt lở vừa xảy ra sáng nay, gây chia cắt đường giao thông trên địa bàn.
An Giang: Phát hiện 191 cá thể Rồng Nam Mỹ nuôi trái phép

An Giang: Phát hiện 191 cá thể Rồng Nam Mỹ nuôi trái phép

Pháp luật - Minh Nhật - 3 giờ trước
Đây là kết quả, kiểm tra và phát hiện do Đội Kiểm lâm đặc nhiệm, Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Chi cục Kiểm lâm vùng III thực hiện vừa qua tại tỉnh An Giang.
Ông Nguyễn Tuấn Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Ông Nguyễn Tuấn Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Trang địa phương - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Tại kỳ họp HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra sáng ngày 14/11 đã bầu ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030, giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh.
Hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn trước 31/1/2026

Hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn trước 31/1/2026

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Tại Công điện số 215/CĐ-TTg (Công điện số 215) do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ngày 13/11/2025 về việc tập trung khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống Nhân dân sau bão lũ tại khu vực miền Trung; Thủ tướng yêu cầu các địa phương khẩn trương xây dựng mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn, hư hỏng nặng, hoàn thành trước 31/1/2026.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Công tác Dân tộc - Thuý Hồng - 5 giờ trước
Trên những bản làng xa xôi của tỉnh Điện Biên, những con đường bê tông được mở rộng, trường học và trạm y tế khang trang được xây dựng, người dân dần tiếp cận với các mô hình sinh kế mới… Tất cả đang cùng nhau dệt nên một diện mạo nông thôn mới tràn đầy sức sống, với quyết tâm và khát vọng vươn lên của mảnh đất cực Tây Tổ quốc.
Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Du lịch - Ngọc Thu - 21:23, 13/11/2025
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh Gia Lai về việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026.
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Tin tức - Thúy Hồng - 21:19, 13/11/2025
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338, Quân khu 1 vừa tổ chức bàn giao và hướng dẫn quy trình chăn nuôi con giống thuộc dự án “Phát triển kinh tế xã hội - mô hình bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào DTTS và miền núi thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Quân khu 1” cho 3 xã Ba Sơn, Mẫu Sơn và Công Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Tin tức - Như Tâm - 18:33, 13/11/2025
Ngày 13/11, trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 2, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Đại tướng Tea Seiha, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia.
Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thời sự - PV - 18:25, 13/11/2025
Chiều 13/11, ngay sau khi trở về Hà Nội sau chuyến đi thực tế, động viên cấp ủy, chính quyền, người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do bão số 13 tại tỉnh Gia Lai, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống nhân dân tại khu vực miền Trung.