Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ Y tế: Yêu cầu rà soát, chấn chỉnh mua bán trứng, tinh trùng, mang thai hộ

Thúy Hồng - 15:00, 02/06/2023

Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương đã xuất hiện tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại. Việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan sẽ gây ra hệ lụy khôn lường cho thế hệ tương lai.

Nhiều nơi xuất hiện mua bán trứng, tinh trùng, phôi và mang thai hộ
Nhiều nơi xuất hiện mua bán trứng, tinh trùng, phôi và mang thai hộ

Theo thông tin từ Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế), gần đây, báo chí thông tin nhiều về hiện tượng mua bán trứng, tinh trùng, phôi và mang thai hộ vì mục đích thương mại (đẻ thuê). Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em đã nhiều lần có văn bản chấn chỉnh gửi các Sở Y tế và các đơn vị hỗ trợ sinh sản trên toàn quốc, gần đây nhất là công văn đề ngày 31/3/2023.

Ông Đinh Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế cho biết, thời gian vừa qua, dịch vụ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã có những bước phát triển đáng khích lệ, mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình.

Tuy nhiên, tại một số địa phương đã xuất hiện tình trạng không tuân thủ pháp luật, như: Buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại và đã bị cơ quan công an điều tra, xử lý theo pháp luật.

Để bảo đảm việc thực thi các quy định, phòng tránh tình trạng mang thai hộ vì mục đích thương mại, buôn bán giao tử xảy ra trong cơ sở y tế, hoặc các hành vi tiếp tay, tham gia vào những đường dây phi pháp nêu trên của cán bộ y tế, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế, các bệnh viện có cung cấp dịch vụ thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ vì mục đích nhân đạo chỉ đạo và thực hiện các biện pháp cần thiết ngăn chặn tình trạng này.

Các địa phương cần nghiêm túc tuân thủ các quy định của pháp luật về hỗ trợ sinh sản. Rà soát, xây dựng bổ sung quy trình chống nhầm lẫn đối với tất cả các trường hợp cần phải nhận diện bệnh nhân để kiểm soát việc nhầm lẫn hoặc tráo đổi bệnh nhân, tinh trùng, noãn, phôi.

Trong đó, đặc biệt lưu ý các quy trình: Lấy mẫu tinh dịch; chọc hút noãn; chuyển phôi; vận chuyển, tiếp nhận tinh trùng, noãn, hôi giữa các bệnh viện; mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Khuyến khích các bệnh viện quản lý các trường hợp cho, nhận tinh trùng, noãn, phôi, thụ tinh trong ống nghiệm, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo trên phần mềm có sử dụng các kỹ thuật nhận diện sinh trắc học hiện đại như chụp ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt để phòng tránh nhầm lẫn hoặc tráo đổi bệnh nhân do sử dụng giấy tờ giả.

Các địa phương cần rà soát kỹ tính pháp lý của hồ sơ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Chỉ định các trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và xét nghiệm di truyền tiền làm tổ nên được Hội đồng chuyên môn thông qua và lãnh đạo bệnh viện ký xét duyệt để phòng tránh mang thai hộ vì mục đích thương mại và lựa chọn giới tính thai nhi.

Hoàn thiện quy trình và tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát nội bộ, bảo đảm không để cán bộ, nhân viên tham gia, dính líu, tiếp tay cho các đường dây buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, đẻ thuê hoặc thực hiện lựa chọn giới tính thai nhi. Xử lý nghiêm các nhân viên vi phạm quy định.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để phát hiện, ngăn chặn và xử lý theo pháp luật các trường hợp đẻ thuê, lựa chọn giới tính thai nhi xảy ra trong cơ sở y tế.

Trong trường hợp phát hiện cán bộ, nhân viên có sai phạm, các bệnh viện phải báo cáo ngay về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Vụ Pháp chế) để giải quyết theo thẩm quyền.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình MTQG 1719 ở Nghệ An: Rút ngắn khoảng cách phát triển vùng miền

Chương trình MTQG 1719 ở Nghệ An: Rút ngắn khoảng cách phát triển vùng miền

Trong thời gian qua, từ nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), đời sống kinh tế - xã hội ở vùng miền núi xứ Nghệ đã có sự đổi thay rõ rệt, đặc biệt là góp phần rút ngắn khoảng cách về phát triển giữa các vùng miền
Lan tỏa tình người, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc giữa lòng Thủ đô

Lan tỏa tình người, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc giữa lòng Thủ đô

Xã hội - Việt Hùng - 19:29, 28/10/2025
10 năm về trước, những người con vùng cao từng học tập dưới mái trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã cùng nhau lập nên Hội Cựu học sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc tại Hà Nội. Hội ra đời từ mong muốn được gắn kết, sẻ chia - nơi lan tỏa tình người, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc giữa lòng Thủ đô.
Tuổi trẻ BĐBP An Giang góp phần xây dựng biên giới vững mạnh

Tuổi trẻ BĐBP An Giang góp phần xây dựng biên giới vững mạnh

Tin tức - Tuấn Kiệt - 19:26, 28/10/2025
Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, những năm qua tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng An Giang đã và đang triển khai nhiều hoạt động vì cộng đồng, và bảo vệ, xây dựng biên giới vững mạnh.
Thủ tướng đề nghị Brunei cấp thêm giấy phép đánh bắt cho các tàu cá Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Brunei cấp thêm giấy phép đánh bắt cho các tàu cá Việt Nam

Thời sự - PV - 19:20, 28/10/2025
Ngày 28/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao ASEAN.
Thủ tướng hoàn thành hơn 40 hoạt động trong chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 47

Thủ tướng hoàn thành hơn 40 hoạt động trong chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 47

Thời sự - PV - 19:12, 28/10/2025
Chiều 28/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Lễ chuyển giao cương vị Chủ tịch ASEAN từ Malaysia sang Philippines. Đoàn Việt Nam đã tham gia gần 20 hoạt động đa phương và có hơn 20 cuộc tiếp xúc song phương trong khuôn khổ chuyến công tác.
EVNGENCO2 chủ động ứng phó mưa lớn, đảm bảo an toàn hồ chứa và hạ du

EVNGENCO2 chủ động ứng phó mưa lớn, đảm bảo an toàn hồ chứa và hạ du

Tin tức - Minh Lương - Minh Triết - 19:07, 28/10/2025
Trước diễn biến phức tạp của đợt mưa lớn trên lưu vực sông Vu Gia, Thu Bồn, các nhà máy Thủy điện A Vương và Sông Bung thuộc Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã chủ động triển khai phương án vận hành hồ chứa an toàn, đúng quy trình, đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự TP. Đà Nẵng, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình và vùng hạ du.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Nguồn thu từ tín chỉ Carbon có thể giúp người dân vùng DTTS giảm nghèo bền vững

Nguồn thu từ tín chỉ Carbon có thể giúp người dân vùng DTTS giảm nghèo bền vững

Thời sự - Hoàng Minh - 19:00, 28/10/2025
Theo đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh (Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai), nguồn thu tín chỉ Carbon không chỉ giúp người dân giảm nghèo, mà còn cung cấp các ngành kinh tế xanh, du lịch sinh thái, nông nghiệp sạch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Vụ ngạt khí ở Đà Nẵng đã có 4 nạn nhân tử vong

Vụ ngạt khí ở Đà Nẵng đã có 4 nạn nhân tử vong

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 18:47, 28/10/2025
Theo Công an xã Điện Bàn Tây, TP. Đà Nẵng, vụ ngạt khí khiến 8 người trong một gia đình ngất xỉu xảy ra tại điạ phương, hiện 4 nạn nhân đã tử vong.
Giám sát thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia tại Thanh Hóa

Giám sát thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia tại Thanh Hóa

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 18:40, 28/10/2025
Ngày 28/10, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 do ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương, làm Trưởng đoàn, đã làm việc với tỉnh Thanh Hóa nhằm giám sát, đôn đốc, đánh giá kết quả triển khai các Chương trình MTQG trên địa bàn.
Đà Nẵng xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại xã Trà Tân

Đà Nẵng xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại xã Trà Tân

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 18:40, 28/10/2025
Chiều 28/10, ông Lê Minh Chiến - Chủ tịch UBND xã Trà Tân (TP. Đà Nẵng) cho biết, do ảnh hưởng của mưa lũ, tại thôn Trà Giác đã xảy ra một vụ sạt lở nghiêm trọng.
Phát biểu của Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung tại Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Việt Nam -Lào-Campuchia

Phát biểu của Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung tại Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Việt Nam -Lào-Campuchia

Thời sự - Mạnh Hà - 17:57, 28/10/2025
Sáng 28/10/2025, Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo ba nước: Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ III đã khai mạc trọng thể tại thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia. Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Việt Nam Nguyễn Hải Trung đã có bài phát biểu tham luận tại Hội nghị, với nội dung: “Sự kết nối từ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 đến Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo ba nước Đông dương: Vì một thế giới hòa bình và phát triển bền vững”. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thứ trưởng Nguyễn Hải Trung.