Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ Y tế: Đánh giá hoạt động của bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Thúy Hồng - 15:17, 03/12/2021

Ngày 3/12 tại Lạng Sơn, Ban Quản lý Dự án 585 của Bộ Y tế phối hợp với Quỹ thiện tâm Tập đoàn Vingroup đã có buổi đánh giá hoạt động bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn (Dự án 585) tại các huyện biên giới, đặc biệt khó khăn của Lạng Sơn và huyện miền núi Sơn Động (Bắc Giang). Tiếp tục rà soát tiếp nhận bác sĩ trẻ tình nguyện đủ tiêu chuẩn tham gia đào tạo theo dự án trong thời gian tới.

TS. Phạm Văn Tác Phó Chủ tịch Hội Đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) phát biểu tại buổi làm việc
TS. Phạm Văn Tác, Phó Chủ tịch Hội Đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo đánh giá của Ban Quản lý Dự án 585, qua khảo sát tại các huyện nghèo, khó khăn vẫn còn thiếu rất nhiều nguồn nhân lực y tế. Nhu cầu bác sĩ ở 62 huyện nghèo là 598/15 chuyên khoa, các chuyên khoa có nhu cầu cao nhất là bác sĩ sản, nội, ngoại, nhi, hồi sức cấp cứu, gây mê hồi sức…

Hiện nay, Dự án đã tuyển dụng và tổ chức đào tạo 354 bác sĩ tình nguyện là viên chức của các đơn vị, cụ thể: 44 bác sĩ tuyển dụng tại 19 bệnh viện/viện trực thuộc Bộ, 310 bác sĩ tuyển dụng tại địa phương tình nguyện công tác tại 85 huyện nghèo và tương đương thuộc 22 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Xây dựng 11 chương trình, tổ chức đào tạo 354 bác sĩ trẻ tình nguyện.

Tại buổi làm việc, các đại biểu tham dự đã đánh giá cao hiệu quả đào tạo bác sĩ trẻ từ Dự án 585. TS. Đỗ Nam Khánh, Ban Đào tạo Khoa học Công nghệ Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội khẳng định: Dự án 585 là một dự án rất hiệu quả, cần thiết, hỗ trợ và nâng năng lực chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ ở tuyến cơ sở. Trường Đại học Y Hà Nội cam kết hỗ trợ đào tạo cho nguồn nhân lực của dự án. Hiện nay Trường Đại học Y đang rà soát lại khung chương trình đào tạo để phù hợp hơn với thực tiễn ở địa phương.

 Đại diện Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup phát biểu tại buổi làm việc
Đại diện Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup phát biểu tại buổi làm việc

Bác sĩ trẻ Chu Văn Bắc, Trung tâm Y tế huyện Lộc Bình, được chọn tham gia đào tạo theo Dự án bác sĩ trẻ 585 từ 2017 cho biết: Sau khi tham gia khóa đào tạo đã nâng cao được tay nghề chuyên môn, thực hiện được những kỹ thuật cao. Đặc biệt trong tháng 7/2021 đã trực tiếp tham gia chống dịch 75 ngày tại bệnh viện dã chiến số 6 TP. Hồ Chí Minh hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương.

Đại diện lãnh đạo các Sở Y tế Lạng Sơn, Bắc Giang cho rằng: Lạng Sơn, Bắc Giang là trong những địa phương có nhiều huyện biên giới và đặc biệt khó khăn, năng lực nguồn y tế còn hạn chế. Công tác thu hút đội ngũ y tế trẻ giỏi, được đào tạo chính quy về huyện miền núi công tác còn gặp nhiều khó khăn. Việc đào tạo các bác sĩ trẻ theo Dự án 585 góp phần cải thiện được chất chất lượng chuyên môn của đội ngũ bác sĩ.

Các bác sĩ trẻ tham gia dự án đã áp dụng các kiến thức chuyên môn được đào tạo, cập nhật vào khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh tại đơn vị công tác, tạo điều kiện cho nhân dân các huyện nghèo được tiếp cận với các tiến bộ kỹ thuật mới như thực hiện các kỹ thuật cao trong xét nghiệm, mổ nội soi… Các địa phương mong muốn sẽ tiếp tục được bổ sung đào tạo số lượng bác sĩ trẻ trong giai đoạn tới.

Đại diện Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup cho biết: Tập đoàn đã triển khai nhiều Chương trình tài trợ về lĩnh vực y tế cho người dân nghèo, hỗ trợ y tế, khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí, thay thủy tinh thể cho đồng bào DTTS và miền núi. Lĩnh vực Y tế là mộ trong những lĩnh vực được tập đoàn quan tâm hàng đầu. Hiện nay tập đoàn đang triển khai các chương trình tầm soát tại các địa phương. Tập đoàn sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế để triển khai các chương trình hỗ trợ đào tạo ngành Y tế.

Đại diện các bác sĩ trẻ được đào tạo theo dự án 585 phát biểu
Đại diện các bác sĩ trẻ được đào tạo theo dự án 585 phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Phạm Văn Tác, Phó Chủ tịch Hội Đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) đánh giá cao hoạt động của 2 địa phương triển khai Dự án 585, phát huy hiệu quả cao, năng lực chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ ở cơ sở nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, giảm tải cho tuyến trên.

Theo TS. Phạm Văn Tác đây là Dự án có nhiều điều chưa từng có, đây là dự án tư hỗ trợ cho dịch vụ công, lần đầu có 1 dự án kéo dài 10 năm, là cơ hội để phát triển các bác sĩ trẻ cho các địa bàn vùng sâu vùng xa, đào tạo chuyên khoa chuyển sâu, dự án mở rộng ra các huyện biên giới, hải đảo, đầu tư nhiều trang thiết bị đồng bộ nếu thực sự cần thiết. Các địa phương cần xem xét bố trí nhân lực đào tạo đúng và trúng để nâng cao chất lượng cho đội ngũ y bác sĩ.

Chủ trương của Bộ Y tế trong giai đoạn tới tiếp tục chú trọng phát triển nguồn nhân lực y tế. Thời gian tới Dự án sẽ mở rộng cho 28 tỉnh vùng khó khăn theo nguyên tắc thiếu ở đâu sẽ bổ sung ở đó.

Tại buổi làm việc Ban Quản lý Dự án đã khớp kết nối cung cầu nguồn nhân lực của 5 huyện biên giới và đặc biệt khó khăn của Lạng Sơn và huyện Sơn Động của Bắc Giang để đào tạo.

Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, chúc Tết tại tỉnh Cà Mau

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, chúc Tết tại tỉnh Cà Mau

Ngày 24/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có chuyến thăm, chúc Tết tại tỉnh Cà Mau và tham dự Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân biển” do Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Cà Mau phối hợp với các đơn vị tổ chức tại Đồn Biên phòng Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển).
Tin nổi bật trang chủ
Thư chúc mừng năm mới của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thư chúc mừng năm mới của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Nhân dịp đón Xuân Nhâm Dần 2022, thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, tôi thân ái gửi tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống cơ quan công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương lời thăm hỏi thân thiết, lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi thư chúc mừng năm mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi thư chúc mừng năm mới

Thời sự - PV - 18:30, 25/01/2022
Ngày 25/1/2022 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc đã trao đổi thư chúc mừng năm mới nhân dịp nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Ngày 25/1: Việt Nam có 15.743 ca mắc COVID-19 và 62.889 ca khỏi bệnh

Ngày 25/1: Việt Nam có 15.743 ca mắc COVID-19 và 62.889 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:27, 25/01/2022
Ngày 25/1, Việt Nam có 15.743 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.733 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 62.889 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Cao Bằng: Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

Cao Bằng: Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

Công tác Dân tộc - PV - 17:10, 25/01/2022
Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Nguyễn Trung Thảo, dự và chỉ đạo Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
Các thư pháp gia viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân

Các thư pháp gia viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân

Tin tức - NA (T/h) - 17:06, 25/01/2022
Vừa qua, các nhà thư pháp người Hoa tại Sài Gòn - Chợ Lớn vừa đã tổ chức chương trình viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân, trên sân Hội quán Hải Nam (276 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh).
Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 16:36, 25/01/2022
Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, người làm nghề chẻ lạt ở huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) lại tất bật tay chân tạo ra sợi lát dẻo dai để bà con gói những chiếc bánh chưng vuông vức, thể hiện tinh hoa của nền văn minh lúa nước.
Chủ tịch Quốc hội chúc Tết lực lượng Công an, tuyến đầu chống dịch Cà Mau

Chủ tịch Quốc hội chúc Tết lực lượng Công an, tuyến đầu chống dịch Cà Mau

Thời sự - PV - 16:32, 25/01/2022
Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, sáng 25/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Cà Mau đến viếng, dâng hương và hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nằm trong công viên văn hóa Cà Mau.
Bước phát triển mới ở Hoài Ân

Bước phát triển mới ở Hoài Ân

Trang địa phương - Lê Công - 16:25, 25/01/2022
Hoài Ân là huyện trung du của tỉnh Bình Định, nơi có ba dân tộc sinh sống là Kinh, Ba Na và H’re. Trải qua các giai đoạn xây dựng và phát triển, diện mạo Hoài Ân đang đổi thay từng ngày.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thăm và chúc Tết đồng bào DTTS huyện Hàm Thuận Bắc

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thăm và chúc Tết đồng bào DTTS huyện Hàm Thuận Bắc

Công tác Dân tộc - T.Minh (t/h) - 16:20, 25/01/2022
Thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức đoàn thăm hỏi, trao quà chúc mừng Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đến các xã, thôn, già làng, Người có uy tín, chức sắc và các hộ nghèo, gia đình chính sách là đồng bào DTTS tại huyện Hàm Thuận Bắc.
10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 16:15, 25/01/2022
Ngoài những sản phẩm từ thủy hải sản, du khách có thể mua bánh tráng xoài, mè xửng, tré, mứt sen... khi đi du lịch miền Trung.
Gia Lai: Phấn đấu đến năm học 2024 - 2025, tỷ lệ huy động trẻ em DTTS đi học đạt từ 86,96% trở lên

Gia Lai: Phấn đấu đến năm học 2024 - 2025, tỷ lệ huy động trẻ em DTTS đi học đạt từ 86,96% trở lên

Giáo dục dân tộc - PV - 15:59, 25/01/2022
UBND tỉnh Gia Lai vừa có quyết định ban hành Kế hoạch nâng cao chất lượng giáo dục học sinh DTTS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.