Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Nha Trang

T.Nhân-H.Trường - 00:57, 22/09/2024

Ngày 21/9, tại Tp. Nha Trang (Khánh Hòa), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Nha Trang về công tác sửa chữa, xây dựng trường học. Tham dự buổi làm việc còn có một số Vụ, đơn vị, phòng, ban liên quan.

Theo báo cáo của Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Nha Trang, được sự quan tâm của UBDT, các cơ quan quản lý và chính quyền địa phương, tập thể Nhà trường đoàn kết thực hiện tốt kế hoạch năm học 2024-2025. Đội ngũ giáo viên Nhà trường tâm huyết với sự nghiệp giáo dục con em đồng bào DTTS. Trình độ chuyên môn của đội ngũ giáo viên Nhà trường không ngừng được nâng cao; trình độ trên đại học chiếm 87%. Đây là yếu tố góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy của Nhà trường.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại buổi làm việc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh chủ trì buổi làm việc

Tuy nhiên, bên cạnh đó, Nhà trường còn gặp một số khó khăn như cơ sở vật chất thiếu thốn, xuống cấp, một số phòng ở tạm bợ, dột nát. Trong thời gian dài chưa được đầu tư mua sắm mới về trang thiết bị phục vụ dạy và học, đặc biệt là thư viện và các phòng thực hành tin học.

Cụ thể, đối với cơ sở 1 tại 46 Nguyễn Thiện Thuật, Tp. Nha Trang (Khánh Hòa): Khối nhà hiệu bộ 4 tầng và khối nhà đa năng đã xuống cấp nghiêm trọng, thấm dột nhiều nơi; nhiều công trình chức năng phục vụ công tác đào tạo, sinh hoạt và học tập của cán bộ giáo viên và học sinh chưa có hoặc không phù hợp.

Khối nhà 7 tầng được đầu tư từ năm 2014 tuy nhiên không có thang máy khiến một số phòng học ở tầng 6, 7 không thuận tiện trong quá trình sử dụng, hiện đang bố trí làm nhà kho hoặc bỏ trống. Một số phòng học đang phải tạm thay đổi công năng làm phòng nội trú cho học sinh nên việc ăn, ở, sinh hoạt hết sức khó khăn và bất tiện.

Các công trình phụ trợ như cổng, tường rào, sân bê tông đã xuống cấp từ lâu; hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện trạng chưa phù hợp; một số phòng chưa được trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy. Hơn nữa, mặc dù là trường nội trú, nhưng hiện nay chưa có mặt bằng bố trí nhà ăn tập thể nên học sinh phải ra bên ngoài tự túc ăn uống, không đảm bảo về công tác quản lý về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, không đảm bảo sức khỏe cũng như an toàn an ninh cho các em học sinh.

Nhiều hạng mục tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Nha Trang bị xuống cấp.
Nhiều hạng mục tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Nha Trang bị xuống cấp

Còn tại cơ sở 2 tại Bắc Hòn Ông, xã Phước Đồng, Tp. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) hiện nay đang trong quá trình triển khai xây dựng. “Với thực trạng trên, Nhà trường đề xuất sớm được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đặc biệt là trang thiết bị phục vụ cho việc giảng dạy, học tập và ăn ở cho học sinh nội trú”, ông Hoàng Trọng Ngô – Quyền Hiệu trưởng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Nha Trang đề xuất.

Tại buổi làm việc, đại diện Ban Quản lý các dự án chuyên ngành xây dựng (Ủy ban Dân tộc) cho biết: Hiện Ban đã phối hợp với Nhà trường để đánh giá, khảo sát toàn bộ cơ sở vật chất tại cơ sở 1; như khối nhà đa năng, nhà hiệu bộ, hệ thống điện, và đưa ra phương án đầu tư, nâng cấp.

Đại diện Ban Quản lý các dự án chuyên ngành xây dựng (Ủy ban Dân tộc) phát biểu tại buổi làm việc.
Đại diện Ban Quản lý các dự án chuyên ngành xây dựng (Ủy ban Dân tộc) phát biểu tại buổi làm việc.

“Ban sẽ phối hợp với Nhà trường tiếp tục khảo sát, đánh giá để báo cáo lãnh đạo có phương án sửa chữa tốt nhất”, đại diện Ban Quản lý các dự án chuyên ngành xây dựng cho biết.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp với Nhà trường khẩn trương có phương án sửa chữa cơ sở vật chất tại cơ sở 1 của Nhà trường, song song với việc thực hiện xây dựng tại cơ sở 2.

“Hiện nay, việc ưu tiên là sửa chữa cơ sở hạ tầng tại cơ sở 1 của trường để đáp ứng nhu cầu cấp thiết trong việc dạy và học của giáo viên và học sinh Nhà trường. Việc này là hết sức cần thiết, bên cạnh việc triển khai xây dựng tại cơ sở 2”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh yêu cầu.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh hỏi thăm, chia sẻ với các em học sinh tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Nha Trang
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh hỏi thăm, chia sẻ với các em học sinh tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Nha Trang

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, trước đó trong buổi làm việc hồi năm ngoái, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đã giao cho Nhà trường triển khai việc xây dựng nhà ăn cho các em học sinh. Tuy nhiên, Nhà trường cũng chưa trình phương án để xây dựng. “Nếu các học sinh ra ngoài ăn, thì làm sao chúng ta quản lý được, nhất là vấn đề an toàn thực phẩm. Hơn nữa nếu không may xảy ra sự cố thì trách nhiệm như thế nào”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh nêu vấn đề.

"Số lượng học sinh trong trường rất lớn, hơn 600 học sinh, và sẽ tăng lên trong thời gian tới, nhưng cơ sở vật chất như hiện tại là không thể đáp ứng được nhu cầu cho công tác dạy và học. Vì vậy, song song với việc xây dựng cơ sở mới là khẩn trương tiến hành sữa chữa, nâng cấp cơ sở cũ. Các đơn vị liên quan khẩn trương khảo sát lại toàn bộ hiện trạng, đưa ra phương án sửa chữa, báo cáo trước ngày 30/9”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc yêu cầu.

Trước đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cùng Đoàn công tác đã trực tiếp kiểm tra thực trạng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Nha Trang. Cùng với đó, Bộ trưởng đã ân cần hỏi thăm, chia sẻ với các em học sinh về điều kiện ăn ở và học tập tại trường.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chiến sĩ quân hàm xanh đưa công nghệ số đến với người dân vùng cao

Chiến sĩ quân hàm xanh đưa công nghệ số đến với người dân vùng cao

Ở những bản làng cheo leo ở vùng biên Lai Châu, hình ảnh người lính quân hàm xanh cầm chiếc điện thoại chỉ dẫn từng thao tác nhỏ không còn xa lạ với bà con nơi đây. Ở nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới công nghệ số tưởng chừng xa vời, nay đã và đang trở nên hiện thực và hữu ích, nhờ sự kiên nhẫn và tận tụy của những người lính Biên phòng.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp chung tay sửa chữa lại nhà rông truyền thống

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp chung tay sửa chữa lại nhà rông truyền thống

Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có bài phản ánh “Người dân làng Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum cũ (nay là xã Đăk Pxi, tỉnh Quảng Ngãi) không đồng thuận với chủ trương phá bỏ nhà rông truyền thống để xây phòng học”, thì việc xây dựng phòng học đã được dừng lại và nhà rông được giữ nguyên. Những ngày này, đồng bào Xơ Đăng nơi đây đang chung tay, góp sức sửa chữa lại nhà rông truyền thống cho khang trang hơn, để phục vụ các lễ hội truyền thống của làng.
Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 21:21, 19/08/2025
Chiều 19/8, trên sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển nữ Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Thái Lan với tỷ số 3-1, qua đó khép lại hành trình tại Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á - AFF Cup 2025 với tấm Huy chương Đồng.
Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kinh tế - Trọng Bảo - 19:01, 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công dự án san gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là 1 trong 6 công trình, dự án trọng điểm được tỉnh Lào Cai đồng loạt khởi công chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Tin tức - Duy Chí - 17:54, 19/08/2025
Sau nhiều lần kiến nghị và được sự chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm Lễ động thổ, khởi công xây dựng cầu Mã Đà nối liền Bình Phước cũ với Đồng Nai, hòa vào mạng lưới giao thông quốc gia, rút ngắn khoảng cách từ Tây Nguyên đến sân bay, cảng biển.
Hỗ trợ nghệ nhân tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn

Hỗ trợ nghệ nhân tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn

Xã hội - Lê Hường - 17:33, 19/08/2025
Chia sẻ khó khăn về vật chất và động viên tinh thần để các nghệ nhân tiếp tục phát huy trí tuệ, cống hiến cho công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa.
Gia Lai khởi công dự án nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát hơn 3.200 tỷ đồng

Gia Lai khởi công dự án nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát hơn 3.200 tỷ đồng

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 16:44, 19/08/2025
Dự án nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát là một trong những dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Gia Lai, góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Ứng dụng cập nhật lịch trình diễu binh dịp Quốc khánh 2/9

Ứng dụng cập nhật lịch trình diễu binh dịp Quốc khánh 2/9

Tin tức - PV - 16:29, 19/08/2025
TP. Hà Nội đã ra mắt nền tảng số “A80 - Tự hào Việt Nam” tại địa chỉ a80.hanoi.gov.vn nhằm phục vụ chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Quảng Ninh khởi công tuyến đường gần 1.000 tỷ đồng nối vùng cao với trung tâm tỉnh

Quảng Ninh khởi công tuyến đường gần 1.000 tỷ đồng nối vùng cao với trung tâm tỉnh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:18, 19/08/2025
Ngày 19/8, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực II phối hợp với UBND xã Ba Chẽ và UBND xã Kỳ Thượng tổ chức Lễ khởi công Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 330 (đoạn từ xã Ba Chẽ đến đường tỉnh 342). Khởi công đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, Dự án cải tạo đường tỉnh 330 được kỳ vọng sẽ thay đổi diện mạo hạ tầng vùng cao Quảng Ninh.
Công an TP. Hồ Chí Minh vinh danh 80 gương điển hình tiên tiến

Công an TP. Hồ Chí Minh vinh danh 80 gương điển hình tiên tiến

Thời sự - Minh Thu - 16:15, 19/08/2025
Ngày 19/8, Công an TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025); 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025), 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025).
Diễn biến mới nhất về xu thế thời tiết trên cả nước dịp lễ Quốc khánh 2/9

Diễn biến mới nhất về xu thế thời tiết trên cả nước dịp lễ Quốc khánh 2/9

Tin tức - Minh Nhật - 16:10, 19/08/2025
Cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia dự báo từ ngày 1-5/9, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, khả năng có mưa dông vào chiều tối và đêm; ngày phổ biến ít mưa, có nắng gián đoạn
Vận hành thông suốt, hiệu quả 34 Công an cấp tỉnh trong kỷ nguyên mới

Vận hành thông suốt, hiệu quả 34 Công an cấp tỉnh trong kỷ nguyên mới

Sự kiện - Bình luận - PV - 16:07, 19/08/2025
Thời gian qua, lực lượng Công An nhân dân (CAND) luôn tiên phong, đi đầu trong sắp xếp tổ chức bộ máy, thực hiện mô hình Công an địa phương hai cấp, xây dựng tổ chức bộ máy CAND hướng về cơ sở, gần dân, sát dân để phục vụ nhân dân hiệu quả hơn.