Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tiếp và làm việc với Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

PV - 16:05, 27/02/2019

Ngày 27/02/2019, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã tiếp ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi tiếp Toàn cảnh buổi tiếp.

Tại buổi tiếp, ông Ousmane Dione cảm ơn Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã dành thời gian tiếp đoàn và khẳng định sự hợp tác chặt chẽ, có hiệu quả giữa WB và UBDT thời gian qua. Ông Ousmane Dione chia sẻ hoạt động hợp tác giữa WB và UBDT đối với báo cáo “Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội ở các dân tộc thiểu số (DTTS) tại Việt Nam: tại sao có nhóm dân tộc thành công hơn?” và ca ngợi sự đóng góp tích cực của UBDT trong nghiên cứu, thực địa để hoàn thiện báo cáo một cách tốt nhất. Đây là những bằng chứng, luận cứ rất quan trọng để Quốc hội, Chính phủ Việt Nam nghiên cứu, đổi mới chính sách dân tộc thời gian tới,  trong đó có chính sách riêng cho từng dân tộc. Dựa trên những kết quả của báo cáo, các lãnh đạo địa phương xây dựng kế hoạch hành động theo khuôn khổ phù hợp. WB mong muốn tiếp tục hỗ trợ UBDT trong việc tham mưu, chia sẻ thông tin, xây dựng khung chính sách dựa trên kết quả của báo cáo.

Về cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng chuỗi giá trị dành cho cộng đồng DTTS Việt Nam” mà WB đang hỗ trợ UBDT tổ chức, ông Ousmane Dione vui mừng khi UBDT đã tuyển chọn 23 ý tưởng tốt nhất. WB đã chọn ra công ty tư vấn, hỗ trợ các ý tưởng để triển khai thực hiện đạt kết quả cao nhất.

Ông Ousmane Dione cũng cho biết, WB mong muốn mở rộng  nghiên cứu, hỗ trợ  DTTS của Việt Nam. Làm sao để đồng bào DTTS tiếp cận các dịch vụ công,  đồng bào có thông tin, được đào tạo kỹ năng. Hướng tới tiếp cận hỗ trợ đa tầng để có phương pháp tiếp cận tích hợp, toàn diện vì mỗi nhóm DTTS có cách tiếp cận khác nhau. Ông Ousmane Dione chia sẻ: Việt Nam đang phát triển với tốc độ nhanh, vì vậy, đây là thời điểm quan trọng, Việt Nam cần quan tâm nhiều hơn đến nhóm yếu thế không bắt nhịp được tốc độ phát triển chung của quốc gia, trong đó có đồng bào DTTS. Thời điểm này, cũng khẳng định vai trò cực kỳ quan trọng của UBDT trong việc tham mưu cho Chính phủ, thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển đối với đồng bào DTTS. WB sẽ giúp đỡ để cùng UBDT giải quyết vấn đề này.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam Ousmane Dione cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam Ousmane Dione cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến cảm ơn sự hỗ trợ có hiệu quả của WB đối với UBDT nói riêng, Việt Nam nói chung trong suốt thời gian qua. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đồng tình với những thông tin, quan điểm mà ông Ousmane Dione đã trao đổi, chia sẻ và cho rằng đó là những thông tin rất đúng và phù hợp với nhiệm vụ của UBDT trong việc nghiên cứu và tham mưu cho Chính phủ về chính sách dân tộc. Bộ trưởng, Chủ nhiệm khẳng định, quan tâm, hỗ trợ các đối tượng bị bỏ lại phía sau là nhiệm vụ rất quan trọng của Việt Nam trong thời điểm này. Về hỗ trợ đồng bào DTTS, UBDT đang nghiên cứu, thời gian tới sẽ có sự điều chỉnh, trong đó có ưu tiên cho giáo dục; nghiên cứu ngân hàng vi mô tại địa phương để cho đồng bào DTTS vay vốn nhỏ, không cần trả lãi suất.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm vui mừng vì sự giúp đỡ, hỗ trợ của WB đối với báo cáo "Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội ở các DTTS tại Việt Nam: tại sao có nhóm dân tộc thành công hơn?" và Cuộc thi "Tìm kiếm ý tưởng chuỗi giá trị dành cho cộng đồng DTTS Việt Nam". UBDT mong muốn WB tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về cuộc thi  để biến các ý tưởng chuỗi giá trị thành hiện thực, nhằm hỗ trợ đồng bào DTTS khởi nghiệp.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn WB tiếp tục hỗ trợ UBDT, tập trung các lĩnh vực: phân tích sâu kết quả điều tra thực trạng kinh tế-xã hội của 53 DTTS; cung cấp số liệu xây dựng Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế -xã hội vùng DTTS, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn; xây dựng cơ sở lưu trú cho phụ nữ DTTS khi sinh con; thay đổi cách đào tạo, dạy học ở trường Phổ thông Dân tộc nội trú; hỗ trợ kinh phí để thành lập tờ báo Dân tộc và Phát triển điện tử.

Đồng quan điểm với những chia sẻ của Bộ trưởng, Chủ nhiệm, ông Ousmane Dione khẳng định, WB sẽ có những hỗ trợ tích cực và có trình tự ưu tiên đối với các chương trình cụ thể.

THANH HUYỀN-PHẠM OANH

Tin cùng chuyên mục
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam

Ngày 25/9/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã tiếp ngài Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc; các chuyên gia của ADB.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng chí Phạm Viết Thanh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu

Đồng chí Phạm Viết Thanh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu

Tin tức - Lê Vũ - 2 giờ trước
Sáng 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 bước vào ngày làm việc thứ ba.
Chính sách dân tộc: Điểm tựa để người dân thoát nghèo

Chính sách dân tộc: Điểm tựa để người dân thoát nghèo

Chính sách dân tộc - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Từ các Chương trình, chính sách như Nghị quyết 30a, Chương trình 135, Quyết định 102; Quyết định 1672... đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã được hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ vốn, khoa học - kỹ thuật (KH-KT), học nghề và phát triển nghề để vươn lên phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống.
TP HCM: Truy tặng 41 danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng

TP HCM: Truy tặng 41 danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Tin tức - Lê Vũ - 4 giờ trước
Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945-23/9/2020), sáng 25/9, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức lễ truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đợt 40.
Bình Phước: Tuyên truyền, hướng dẫn luật giao thông cho đồng bào S’tiêng

Bình Phước: Tuyên truyền, hướng dẫn luật giao thông cho đồng bào S’tiêng

Tin tức - Đinh Hiển - 4 giờ trước
Trong 5 ngày từ 23- 29/9/2020 Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước phối hợp với Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh và UBND huyện Hớn Quản tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông tới đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn 5 xã gồm: Minh Đức, Thanh An, Phước An, Tân Hưng, An Khương. Đây là những xã thuộc địa bàn vùng sâu, vùng xa và có đông đồng bào dân tộc thiểu số S’tiêng sinh sống.
Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp

Thời sự - N.Tâm - 5 giờ trước
Trong 2 ngày, 24-25/9, diễn ra Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội.
Tín hiệu đáng mừng từ nông sản Việt

Tín hiệu đáng mừng từ nông sản Việt

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
Sau hơn 1 tháng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực (từ 1/8/2020), nông sản Việt Nam đã gia tăng đáng kể giá trị xuất khẩu sang thị trường này, hứa hẹn sẽ mang lại những thành quả mới cho nông sản Việt.
Thúc đẩy xây dựng nông thôn mới bằng cơ chế đặc thù

Thúc đẩy xây dựng nông thôn mới bằng cơ chế đặc thù

Kinh tế - Tùng Nguyên - 5 giờ trước
Công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) ở miền núi đã khó thì ở các thôn, bản vùng biên lại càng khó khăn hơn. Để những địa bàn này “về đích” NTM, tiến tới nâng cao các tiêu chí thì cơ chế hỗ trợ, động viên đóng vai trò hết sức quan trọng.
Người làm hồi sinh điệu Tamya Ariya truyền thống

Người làm hồi sinh điệu Tamya Ariya truyền thống

Sắc màu 54 - Hoàng Thùy - 5 giờ trước
Nghệ nhân Tou Neh Ma Bio ở bản Diom A, xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) được xem là một “bảo tàng sống” lưu giữ văn hóa truyền thống của dân tộc Chu Ru. 15 năm qua, bà đã “truyền lửa” đam mê cho thế hệ trẻ, làm hồi sinh các vũ điệu cổ, giữ tiếng cồng, chiêng mãi âm vang. Bà là một trong những gương mặt tiêu biểu của huyện Đơn Dương được tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 sắp tới.
Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025

Thời sự - Hạnh Nguyên - 5 giờ trước
Ngày 24/9, Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc với 348 đại biểu chính thức là các đảng viên tiêu biểu trong toàn đảng bộ.
Học sinh vùng cao, lội sông đến trường mùa mưa lũ

Học sinh vùng cao, lội sông đến trường mùa mưa lũ

Giáo dục - PV - 6 giờ trước
Cuộc sống khó khăn, con đường đến lớp của các em học sinh vùng cao nay lại càng gian nan gấp bội.