Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tiếp và làm việc với Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

PV - 16:05, 27/02/2019

Ngày 27/02/2019, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã tiếp ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi tiếp Toàn cảnh buổi tiếp.

Tại buổi tiếp, ông Ousmane Dione cảm ơn Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã dành thời gian tiếp đoàn và khẳng định sự hợp tác chặt chẽ, có hiệu quả giữa WB và UBDT thời gian qua. Ông Ousmane Dione chia sẻ hoạt động hợp tác giữa WB và UBDT đối với báo cáo “Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội ở các dân tộc thiểu số (DTTS) tại Việt Nam: tại sao có nhóm dân tộc thành công hơn?” và ca ngợi sự đóng góp tích cực của UBDT trong nghiên cứu, thực địa để hoàn thiện báo cáo một cách tốt nhất. Đây là những bằng chứng, luận cứ rất quan trọng để Quốc hội, Chính phủ Việt Nam nghiên cứu, đổi mới chính sách dân tộc thời gian tới,  trong đó có chính sách riêng cho từng dân tộc. Dựa trên những kết quả của báo cáo, các lãnh đạo địa phương xây dựng kế hoạch hành động theo khuôn khổ phù hợp. WB mong muốn tiếp tục hỗ trợ UBDT trong việc tham mưu, chia sẻ thông tin, xây dựng khung chính sách dựa trên kết quả của báo cáo.

Về cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng chuỗi giá trị dành cho cộng đồng DTTS Việt Nam” mà WB đang hỗ trợ UBDT tổ chức, ông Ousmane Dione vui mừng khi UBDT đã tuyển chọn 23 ý tưởng tốt nhất. WB đã chọn ra công ty tư vấn, hỗ trợ các ý tưởng để triển khai thực hiện đạt kết quả cao nhất.

Ông Ousmane Dione cũng cho biết, WB mong muốn mở rộng  nghiên cứu, hỗ trợ  DTTS của Việt Nam. Làm sao để đồng bào DTTS tiếp cận các dịch vụ công,  đồng bào có thông tin, được đào tạo kỹ năng. Hướng tới tiếp cận hỗ trợ đa tầng để có phương pháp tiếp cận tích hợp, toàn diện vì mỗi nhóm DTTS có cách tiếp cận khác nhau. Ông Ousmane Dione chia sẻ: Việt Nam đang phát triển với tốc độ nhanh, vì vậy, đây là thời điểm quan trọng, Việt Nam cần quan tâm nhiều hơn đến nhóm yếu thế không bắt nhịp được tốc độ phát triển chung của quốc gia, trong đó có đồng bào DTTS. Thời điểm này, cũng khẳng định vai trò cực kỳ quan trọng của UBDT trong việc tham mưu cho Chính phủ, thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển đối với đồng bào DTTS. WB sẽ giúp đỡ để cùng UBDT giải quyết vấn đề này.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam Ousmane Dione cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam Ousmane Dione cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến cảm ơn sự hỗ trợ có hiệu quả của WB đối với UBDT nói riêng, Việt Nam nói chung trong suốt thời gian qua. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đồng tình với những thông tin, quan điểm mà ông Ousmane Dione đã trao đổi, chia sẻ và cho rằng đó là những thông tin rất đúng và phù hợp với nhiệm vụ của UBDT trong việc nghiên cứu và tham mưu cho Chính phủ về chính sách dân tộc. Bộ trưởng, Chủ nhiệm khẳng định, quan tâm, hỗ trợ các đối tượng bị bỏ lại phía sau là nhiệm vụ rất quan trọng của Việt Nam trong thời điểm này. Về hỗ trợ đồng bào DTTS, UBDT đang nghiên cứu, thời gian tới sẽ có sự điều chỉnh, trong đó có ưu tiên cho giáo dục; nghiên cứu ngân hàng vi mô tại địa phương để cho đồng bào DTTS vay vốn nhỏ, không cần trả lãi suất.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm vui mừng vì sự giúp đỡ, hỗ trợ của WB đối với báo cáo "Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội ở các DTTS tại Việt Nam: tại sao có nhóm dân tộc thành công hơn?" và Cuộc thi "Tìm kiếm ý tưởng chuỗi giá trị dành cho cộng đồng DTTS Việt Nam". UBDT mong muốn WB tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về cuộc thi  để biến các ý tưởng chuỗi giá trị thành hiện thực, nhằm hỗ trợ đồng bào DTTS khởi nghiệp.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn WB tiếp tục hỗ trợ UBDT, tập trung các lĩnh vực: phân tích sâu kết quả điều tra thực trạng kinh tế-xã hội của 53 DTTS; cung cấp số liệu xây dựng Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế -xã hội vùng DTTS, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn; xây dựng cơ sở lưu trú cho phụ nữ DTTS khi sinh con; thay đổi cách đào tạo, dạy học ở trường Phổ thông Dân tộc nội trú; hỗ trợ kinh phí để thành lập tờ báo Dân tộc và Phát triển điện tử.

Đồng quan điểm với những chia sẻ của Bộ trưởng, Chủ nhiệm, ông Ousmane Dione khẳng định, WB sẽ có những hỗ trợ tích cực và có trình tự ưu tiên đối với các chương trình cụ thể.

THANH HUYỀN-PHẠM OANH

Tin nổi bật trang chủ
Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Pháp luật - PV - 2 giờ trước
Những ngày đầu tháng 8, chúng tôi theo đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh có chuyến đi kiểm tra công tác tuần tra, kiểm soát tại các chốt của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Bờ Y. Mặc dù trời mưa to, nhưng cán bộ, chiến sĩ của Đồn vẫn tích cực bám chốt, đồng thời tổ chức tuần tra dọc đường biên để tìm dấu vết của các đối tượng vượt biên trái phép, đem lại sự bình yên cho vùng biên.
Bệnh nhân thứ 9 mắc COVID-19 tại Việt Nam tử vong

Bệnh nhân thứ 9 mắc COVID-19 tại Việt Nam tử vong

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Ngày 6/8, Bộ Y tế thông tin về trường hợp thứ 9 mắc COVID-19 tử vong là bệnh nhân 651.
Đưa 350 công dân Việt Nam từ Houston (Hoa Kỳ) về nước

Đưa 350 công dân Việt Nam từ Houston (Hoa Kỳ) về nước

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tích cực hỗ trợ công dân, trong đó có nhiều người phải di chuyển từ những nơi ở xa sân bay, một số người cần sự hỗ trợ đặc biệt.
Bát Xát (Lào Cai): Hai người chết vì sạt lở đất

Bát Xát (Lào Cai): Hai người chết vì sạt lở đất

Tin tức - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Ngày 6/8, mưa lớn ở thôn Chung Chải, xã Phìn Ngan (Bát Xát, Lào Cai) làm sạt lở đất vùi lấp căn nhà gia đình ông Tẩn Díu Châu; hậu quả làm chết 2 người.
Thêm 41 ca mắc mới COVID-19

Thêm 41 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:00, 05/08/2020
Bản tin 18h ngày 5/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết đã ghi nhận thêm 41 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 34 ca tại Đà Nẵng, 04 ca tại Lạng Sơn, 02 ca tại Bắc Giang, 01 ca nhập cảnh được cách ly ngay.
Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Giáo dục - Trọng bảo - 15:36, 05/08/2020
Trong năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh Lào Cai đã có hàng trăm học sinh nghỉ học do lấy vợ, lấy chồng. Thực trạng này gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng tảo hôn đối với học sinh vùng cao sau bao nỗ lực ngăn chặn, nay lại tiếp tục gia tăng.
500 máy thở tiếp sức cho cuộc chiến với đại dịch COVID-19

500 máy thở tiếp sức cho cuộc chiến với đại dịch COVID-19

Thời sự - PV - 15:27, 05/08/2020
Ngày 5/8, tiếp nhận ủng hộ từ các nhà tài trợ, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trân trọng ghi nhận và đánh giá cao những tình cảm, nghĩa cử cao đẹp của các nhà tài trợ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và mong muốn các nhà tài trợ tiếp tục đồng hành cùng Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đồng hành cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ để công cuộc phòng, chống dịch thành công trong thời gian tới.
Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Người có uy tín - Thùy Dung - Phương chi - 15:20, 05/08/2020
Huyện Chư Păh (Gia Lai) có hơn 50% là người DTTS. Toàn huyện hiện có 73 Người có uy tín. Những năm qua, Người có uy tín ở huyện đã có rất nhiều đóng góp trong việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM). Đồng thời truyền tải các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến các thôn, làng đồng bào DTTS.
Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Giáo dục - PV - 15:15, 05/08/2020
Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và dịch COVID-19, để giúp các điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa giảm bớt khó khăn, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định hỗ trợ 100 triệu đồng (bằng nguồn xã hội hóa) cho ba huyện Mường Lát, Quan Sơn và Quan Hóa, để hỗ trợ suất ăn miễn phí cho thí sinh trong các ngày diễn ra kỳ thi. Theo đó, huyện Mường Lát được hỗ trợ 40 triệu đồng, huyện Quan Hóa và Quan Sơn mỗi đơn vị được hỗ trợ 30 triệu đồng.
Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:24, 05/08/2020
Xây dựng nông thôn mới (NTM) thực chất không phải là làm thay đổi diện mạo nông thôn về hình thức, mà bản chất là nâng cao đời sống của người dân, trước hết về phương diện kinh tế. Đây là mục tiêu, nhưng đồng thời cũng là giải pháp quan trọng nhất.