Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến: Mong muốn Hà Nội tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác dân tộc

PV - 15:01, 27/04/2018

Sáng 26/4, Ban Dân tộc TP. Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập Ban (2008-2018). Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên BCH Trung Ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT tham dự buổi Lễ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho các cá nhân. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho các cá nhân.

 

Cùng dự có bà Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cùng lãnh đạo các sở, ngành, quận huyện trên địa bàn và đại diện Ban Dân tộc một số tỉnh lân cận.

Diễn văn khai mạc do ông Nguyễn Tất Vinh, Trưởng Ban Dân tộc TP. Hà Nội nêu rõ: Trong 10 năm qua, được sự quan tâm của Trung ương, của lãnh đạo Thành phố, bộ mặt nông thôn vùng đồng bào DTTS và miền núi Thủ đô đã có sự thay đổi rõ rệt.

Hiện nay, đời sống vật chất lẫn tinh thần của 92 nghìn nhân khẩu DTTS thuộc 50 dân tộc trên địa bàn Thủ đô đã được nâng lên một bước; thu nhập tăng nhanh, bình quân đạt trên 28 triệu đồng/người/năm, có xã đạt trên 40 triệu đồng/người/năm. Kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang. Đặc biệt, đến nay, trên địa bàn thành phố không còn thôn, xã ĐBKK; đã có 6/14 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tình hình an ninh trật tự vùng DTTS và miền núi ổn định; các hoạt động văn hóa, thể thao được duy trì, góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết giữa các dân tộc...

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến ghi nhận, biểu dương Cơ quan công tác dân tộc của TP. Hà Nội đã chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền Thành phố ban hành chính sách và tổ chức thực hiện thắng lợi các chính sách dân tộc, góp phần tích cực vào sự phát triển của vùng DTTS của Thủ đô trong 10 năm qua.

Thời gian tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đề nghị lãnh đạo Thành phố tiếp tục quan tâm đặc biệt hơn nữa đến công tác dân tộc; nhất là việc tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả 10 năm thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm, chỉ ra những hạn chế, bất cập để định hướng xây dựng chính sách giai đoạn 2021-2025. Năm 2019 là năm tổ chức Đại hội các DTTS cấp tỉnh, cấp huyện lần thứ III; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến trân trọng đề nghị Thành ủy, HĐND, UBND TP. Hà Nội quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi để Đại hội các DTTS thật sự là ngày hội của đồng bào, diễn đàn của cộng đồng các dân tộc Thủ đô.

“Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo UBDT ủng hộ và tin tưởng TP. Hà Nội sẽ lựa chọn được mô hình phù hợp để công tác dân tộc được quan tâm hơn, chính sách dân tộc được thực hiện hiệu quả hơn, đời sống đồng bào DTTS ngày càng tốt hơn”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến bày tỏ.

Tại buổi Lễ, thay mặt lãnh đạo UBDT, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho 80 cá nhân có đóng góp xuất sắc trong công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn Thủ đô; 3 tập thể và 3 cá nhân cũng đã được tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng đã tặng Bằng khen cho 2 tập thể của Ban Dân tộc Thành phố.

SỸ HÀO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hào khí Việt Nam

Hào khí Việt Nam

Có những khoảnh khắc với mỗi quốc gia, dân tộc là không thể nào quên. Cả dân tộc chúng ta đã trải qua thời khắc như thế, khi Lãnh tụ Hồ Chủ tịch đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa vào ngày 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình lịch sử. Hào khí ngày lập nước đến hôm nay vẫn còn nguyên vẹn trong tim mỗi người dân đất Việt và sẽ còn là hành trang quý báu cho mai sau trong quá trình hiện thực hóa đưa đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Hơn 71,5 tỷ đồng quà tri ân người có công tại Quảng Ninh

Hơn 71,5 tỷ đồng quà tri ân người có công tại Quảng Ninh

Tin tức - Mỹ Dung - 1 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Quyết định số 3267/QĐ-UBND về việc phân bổ 71,55 tỷ đồng cho các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tặng quà cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, người thờ cúng liệt sĩ và một số đối tượng chính sách khác.
Triển khai cấp độ cao nhất, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn Lễ kỷ niệm A80

Triển khai cấp độ cao nhất, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn Lễ kỷ niệm A80

Thời sự - Minh Thu - 2 giờ trước
Trong những ngày này, cùng với các khối hợp luyện, lực lượng Công an Nhân dân đang nỗ lực, tập trung cao độ với quyết tâm bảo vệ sự kiện A80 tuyệt đối an toàn.
Hành trình “Ánh sáng xanh” thắp sáng mọi nẻo đường Việt Nam

Hành trình “Ánh sáng xanh” thắp sáng mọi nẻo đường Việt Nam

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Trong chiến dịch Mùa Hè xanh năm 2025, Quỹ Vì tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup) cùng hàng nghìn sinh viên tình nguyện từ các trường đại học trên khắp cả nước đã lắp đặt thành công 830 cột đèn năng lượng mặt trời trên 33.600 mét đường, tại 17 xã vùng sâu, vùng xa thuộc 14 tỉnh, thành. Chiến dịch đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn và mở ra tương lai xanh bền vững cho cộng đồng.
80 năm ngành Văn hóa Lào Cai: Nền tảng cho sự phát triển bền vững

80 năm ngành Văn hóa Lào Cai: Nền tảng cho sự phát triển bền vững

Tin tức - Tuấn Ninh - 3 giờ trước
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai vừa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa (28/8/1945 - 28/8/2025). Buổi lễ không chỉ là dịp nhìn lại chặng đường phát triển đầy tự hào, mà còn đặt ra những định hướng quan trọng, để văn hóa thực sự trở thành động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn mới.
Bắt nhịp với Chuyển đổi số

Bắt nhịp với Chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Minh Thu - 4 giờ trước
Trong bối cảnh chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội, nhiều địa phương vùng đồng bào DTTS đã và đang đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trên các lĩnh vực, đặc biệt trong bối cảnh hoạt động của chính quyền địa phương hai cấp.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
60 tiết học giúp học sinh DTTS tăng cường Tiếng Việt trước khi vào lớp 1

60 tiết học giúp học sinh DTTS tăng cường Tiếng Việt trước khi vào lớp 1

Giáo dục - Trọng bảo - 4 giờ trước
Những ngày này, cùng với việc chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học mới, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học xã Trịnh Tường, tỉnh Lào Cai đang tập trung triển khai các lớp tăng cường Tiếng Việt cho học sinh DTTS trước khi các em vào lớp 1.
Gia Lai: Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS 3 - 4%

Gia Lai: Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS 3 - 4%

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) năm 2025 trên địa bàn tỉnh cùng với những mục tiêu, giải pháp cụ thể.
Lào Cai tăng cường các biện pháp ứng phó cơn bão số 5

Lào Cai tăng cường các biện pháp ứng phó cơn bão số 5

Trang địa phương - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cơn Bão số 5 (Kajiki) là cơn bão rất mạnh, di chuyển nhanh, phạm vi và cường độ ảnh hưởng trên biển và đất liền rất rộng và nguy hiểm. Để chủ động ứng phó ảnh hưởng của cơn bão số 5, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp tích cực.
Thanh Hóa hỗ trợ người dân di dời khẩn cấp tránh bão số 5

Thanh Hóa hỗ trợ người dân di dời khẩn cấp tránh bão số 5

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của bão số 5, Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa đã triển khai nhiều biện pháp ứng phó, khẩn trương hỗ trợ người dân ven biển di dời đến nơi an toàn.
“Đóng viện phí cho người lạ” - Khi một trào lưu trở thành lối sống nhân ái

“Đóng viện phí cho người lạ” - Khi một trào lưu trở thành lối sống nhân ái

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Trên mạng xã hội, chỉ sau một đoạn Video dài vài phút, cụm từ “đóng viện phí cho người lạ” bỗng trở thành xu hướng. Nghe có vẻ ngẫu hứng, nhưng đằng sau lại là một triết lý sâu xa: Làm điều tốt không cần quen biết, không đòi hỏi báo đáp.