Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ Công an: Năm 2021, bắt giữ 26.193 vụ, 38.270 đối tượng

Mai Hương - 17:55, 13/01/2022

Ngày 13/1/2022 tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến Công an các địa phương.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại Hội nghị
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại Hội nghị

Những kết quả nổi bật

Năm 2021, trong khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh mẽ trên toàn thế giới, thì tình hình tội phạm ma túy, nhất là 3 trung tâm ma túy lớn Khu vực “Trăng lưỡi liềm vàng”, khu vực Nam Mỹ, khu vực “Tam giác vàng” diễn biến rất phức tạp. Mặc dù, các lực lượng chức năng tiến hành kiểm soát rất chặt chẽ người và phương tiện lưu thông qua biên giới, tuy nhiên tình trạng vận chuyển trái phép ma túy từ nước ngoài vào nước ta qua biên giới vẫn diễn ra rất phức tạp.

Trên tuyến hàng không, các đối tượng đã lợi dụng hình thức chuyển phát nhanh và ký gửi hàng hóa bằng tuyến đường hàng không để cất giấu ma túy rất tinh vi từ các nước châu Âu về Việt Nam tiêu thụ và vận chuyển đi các nước. Tuyến đường biển vẫn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về vận chuyển trái phép chất ma túy số lượng lớn, trọng điểm là các cảng biển tại TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Phòng...

Tình trạng tội phạm ma túy có liên quan đến tội phạm sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản và các đường dây rửa tiền xuyên quốc gia vẫn tiềm ẩn và có dấu hiệu diễn biến phức tạp. Đồng thời, xuất hiện một số phương thức thủ đoạn mới của tội phạm ma túy, như: Lợi dụng vận chuyển trái phép chất ma túy bằng các xe tải chở hàng hóa lương thực (xe luồng xanh) thông qua các chốt kiểm soát phòng, chống dịch.

Trong năm qua, lực lượng Cảnh sát Đièu tra tội phạm (ĐTTP) về ma túy đã triệt phá về số vụ, số đối tượng tiếp tục tăng so với năm 2020; nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, hoạt động liên tuyến, liên tỉnh và xuyên quốc gia được bóc gỡ, làm rõ. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo đã có nhiều bước đột phá, tư duy mới, đạt hiệu quả cao. Theo đó, chỉ đạo lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy tăng cường lực lượng, phương tiện tiến hành công tác đấu tranh với tội phạm ma túy theo 3 lớp, điều tra cơ bản theo 5 lĩnh vực với cơ chế trao đổi theo 3 cấp Công an.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục C04 phát biểu tại Hội nghị
Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục C04 phát biểu tại Hội nghị

Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 26.193 vụ, 38.270 đối tượng; thu giữ hơn 680 kg heroin; hơn 2,7 tấn và 2,3 triệu viên ma túy tổng hợp; hơn 990 kg cần sa; hơn 140 kg thuốc phiện, 274 khẩu súng, hàng trăm viện đạn, hơn 23 tỷ đồng cùng nhiều vật chứng có liên quan. So với năm 2020, tăng 2,3% số vụ; giảm 0,3% số đối tượng; vật chứng thu giữ: Heroin giảm 16,5%; ma túy tổng hợp giảm 29,5% số kg, tăng 9,9% số viên; cần sa tăng 286,9%. Đặc biệt, lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy cả nước khởi tố mới 22.606 vụ, 30.083 bị can phạm tội về ma túy. So với cùng kỳ năm 2020, tăng 5,8% số vụ, tăng 9,7% số bị can.

Riêng C04 đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, đấu tranh, khám phá 74 vụ, bắt giữ 213 đối tượng, thu giữ: 223 kg heroin; 1.028,9 kg + 1.836.660 viên ma túy tổng hợp; 13 khẩu súng, 1 lựu đạn, 28 viên đạn và nhiều vật chứng có liên quan. So với cùng kỳ năm 2020, giảm 35,1% số vụ, 38,8% số đối tượng; vật chứng thu giữ: Heroin giảm 17,3%; ma túy tổng hợp giảm 2,7% số kg, tăng 675,3% số viên.

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Nhiều "ông trùm" ma túy sa lưới

Sau 3 tháng triển khai thực hiện Kế hoạch 486/KH-BCA-C04 về tập trung giải quyết tình hình phức tạp về tội phạm, tệ nạn ma túy tại địa bàn TP. Hồ Chí Minh, tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia và các tỉnh trọng điểm phía Nam, Cục C04 đã phối hợp với Công an các địa phương, lực lượng chức năng thuộc Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát Biển… triệt phá thành công nhiều chuyên án ma túy lớn phức tạp, xuyên quốc gia.

Cụ thể, đã triệt phá 1.191 vụ (trong đó có 65 chuyên án), bắt 1.662 đối tượng, thu giữ 116.000 viên, hơn 590 kg ma túy tổng hợp, 100 bánh và 65 kg heroin, 60 kg cần sa, 5.000 cây cần sa, 3,4 kg cocain, 1 lựu đạn, 8 súng, 147 viên đạn…

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an trao Huân chương Chiến công cho các cá nhân có thành tích trong đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an trao Huân chương Chiến công cho các cá nhân có thành tích trong đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy

Ngoài ra, truy bắt thành công 16 đối tượng truy nã về ma túy nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm, trong đó có những đối tượng đã trốn truy nã 24 năm. Công an các địa phương đã đấu tranh triệt xóa 256 điểm, 11 tụ điểm phức tạp về ma túy, bắt 432 đối tượng có liên quan.

Riêng Cục C04 đã khám phá thành công 6 chuyên án, bắt 29 đối tượng, thu giữ 224 kg cùng hơn 106.000 viên ma túy tổng hợp, 100 bánh heroin. Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện thông tin thêm sau 3 tháng Cục C04 đã phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh có hiệu quả với các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia, thu giữ lượng lớn các chất ma túy, bắt giữ được nhiều đối tượng chủ mưu cầm đầu.

"Dự báo thời gian tới, tình hình tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, khó lường, không dừng ở phạm vi lãnh thổ một quốc gia mà có tính toàn cầu, có sự móc nối xuyên quốc gia, hoạt động theo kiểu "xã hội đen", được trang bị vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện", Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện - Cục trưởng C04 cho biết.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc đạt được trong năm 2022 của lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy, đã có 5 tập thể, 16 cá nhân được nhận Huân chương các hạng; 9 tập thể, 23 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 67 tập thể, 184 cá nhân được Bộ Công an và các bộ, ngành tặng Bằng khen; 64 tập thể, 256 được UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tặng Bằng khen.

Trong đó, Cục C04 được Chủ tịch nước tặng thưởng 2 Huân chương Chiến công hạng Nhất và Nhì đối với 2 tập thể cấp phòng và 21 Huân chương các hạng dành cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh các chuyên án lớn. Thủ tướng Chính phủ tặng 1 Bằng khen đối với tập thể Cục C04 và 28 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh các chuyên án lớn...

Tổng kết phong trào thi đua "Vì An ninh Tổ quốc" năm 2021, Cục C04 vinh dự được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lễ hội Lồng tồng trên cao nguyên Cư M'gar

Lễ hội Lồng tồng trên cao nguyên Cư M'gar

Cư M’gar là tên gọi của một ngọn núi lửa đã tắt hàng triệu năm ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Người trong vùng còn quen gọi bằng cái tên rất đẹp-Núi Hoa. Đây là vùng đất có nhiều dân tộc cùng sinh sống với không gian văn hóa, lễ hội phong phú, đa dạng và độc đáo của các dân tộc thiểu số, trong đó, có Lễ hội Lồng tồng mang đặc trưng riêng của người Tày, Nùng ở miền núi phía Bắc đã định cư ổn định ở xã Cư M’gar.
Bản Sắt hôm nay...

Bản Sắt hôm nay...

Phóng sự - PV - 1 giờ trước
Đã qua rồi những năm tháng lo sợ mỗi mùa mưa lũ, bản Sắt, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình hôm nay đã mang một diện mạo mới. Bức tranh ấy không chỉ là những mái nhà tái định cư vừa được xây dựng, không chỉ là các công trình dân sinh, đường giao thông được làm mới; mà hơn hết, bà con người Vân Kiều trên đại ngàn Trường Sơn cũng đã nỗ lực, chung tay kiến thiết lại cuộc sống để bản Sắt hôm nay ngày một thêm ấm no.
Đặc sắc lễ cúng năm mới của đồng bào Ba Na

Đặc sắc lễ cúng năm mới của đồng bào Ba Na

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Với mong ước năm mới đến mọi việc được thuận lợi, cuộc sống sung túc, thóc lúa đầy kho, đồng bào Ba Na ở làng Kte Kchăng (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) đã làm lễ cúng năm mới trong không khí rộn ràng, phấn khởi.
Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Xã hội - Ngọc Thu - Huy Bắc - 1 giờ trước
Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân năm 2023 đang được tỉnh Gia Lai tích cực triển khai nhanh chóng, chu đáo. Hơn 1 tuần nữa, 2.650 công dân ưu tú của tỉnh Gia Lai đang háo hức phấn khởi chờ đón ngày hội tòng quân.
Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Thời sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Theo kế hoạch, ngày 10/2 các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023. Theo đánh giá, chất lượng tuyển quân năm nay được nâng lên rõ rệt về trình độ văn hóa cũng như chính trị. Đặc biệt, mùa tuyển quân năm 2023 có nhiều thanh niên là con em đồng bào DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.
Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Tìm trong di sản - Mỹ Dung - 22:38, 05/02/2023
Ngày 5/2, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) Tổ chức khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao các dân tộc và Lễ hội đình Đầm Hà năm 2023. Lễ hội thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Trang địa phương - Lê Hường - CTV - 22:12, 05/02/2023
Hàng năm, vào dịp rằm tháng Giêng, xã Ea Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk lại tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian Việt Bắc. Đây là hoạt động mang đậm bản sắc không gian văn hóa Việt Bắc mà đồng bào các dân tộc phía Bắc lưu giữ, phát huy trên mảnh đất Tây Nguyên.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:56, 05/02/2023
Chiều tối ngày 5/2 (tức 15 tháng Giêng Âm lịch năm Quý Mão 2023) tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ hội diễn hành đường phố và biểu diễn Lân - Sư - Rồng, thu hút hàng chục ngàn người dân và du khách tham dự. Đây cũng chính là nội dung quan trọng và đặc sắc của Lễ hội Nguyên tiêu hàng năm.
Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tin tức - Nguyệt Anh - 18:59, 05/02/2023
Sáng 5/2, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Quyết định công nhận lễ hội Tết Nguyên tiêu ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Phát huy hào khí Tây Sơn, tự lực, tự cường, đưa Bình Định vào nhóm dẫn đầu của miền Trung

Phát huy hào khí Tây Sơn, tự lực, tự cường, đưa Bình Định vào nhóm dẫn đầu của miền Trung

Thời sự - PV - 18:45, 05/02/2023
Chiều 5/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định về tình hình phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, các đề xuất, kiến nghị của tỉnh.
Khai mạc Lễ hội đình Đồng Đình năm 2023

Khai mạc Lễ hội đình Đồng Đình năm 2023

Tin địa phương - Trí Phương - 17:01, 05/02/2023
Ngày 5/2, tại Nhà văn hóa dân tộc Tày, xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Tày huyện Tiên Yên năm 2023 (Lễ hội đình Đồng Đình).