Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Phước: Nâng cao chất lượng hoạt động hợp tác xã từ mở rộng liên kết

Minh Thu - 10:01, 12/10/2022

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Phước lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra mục tiêu, trong nhiệm kỳ thành lập mới 150 hợp tác xã (HTX), trung bình mỗi năm thành lập mới 30 HTX. Hiện nay, hầu hết HTX thành lập mới đều đảm bảo các tiêu chuẩn về nguồn lực, năng lực sản xuất và chú trọng liên kết để nâng cao chất lượng hoạt động.

Ông Hồ Văn Вình (bìa phải), Chủ nhiệm HTX Bưởi da xanh Đa Kia trao đổi kỹ thuật chăm sóc bưởi theo quy trình VietGAP với lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước.
Ông Hồ Văn Вình (bìa phải), Chủ nhiệm HTX Bưởi da xanh Đa Kia trao đổi kỹ thuật chăm sóc bưởi theo quy trình VietGAP với lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước.

Khuyến khích người dân tham gia chuỗi liên kết sản xuất

Với 24 thành viên tham gia trồng 45ha bưởi da xanh từ đầu năm 2021, HTX Bưởi da xanh Đa Kia (HTX Đa Kia), xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập thu hơn 1.000 tấn quả. Trong năm nay, HTX dự kiến thu hoạch trên 1.200 tấn quả.

Ông Hồ Văn Bình, Chủ nhiệm HTX Đa Kia cho biết: Những năm trước đây, nhiều nông hộ canh tác theo kiểu tự do, nên chất lượng bưởi không đều, giá bán không cao. Cuối năm 2021, được sự giúp đỡ của Trung tâm Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước, các thành viên HTX đã thực hiện sản xuất theo quy trình VietGAP. Nhờ vậy, những trái bưởi làm ra sạch, đẹp, ngon hơn.

Theo đó, HTX Đa Kia yêu cầu, các nông hộ phải liên kết lại để có diện tích lớn, sản lượng nhiều và đủ tư cách pháp nhân ký hợp đồng khi có các đơn đặt hàng lớn. Từ ngày thực hiện liên kết sản xuất và được cấp giấy chứng nhận VietGAP, bưởi của HTX dễ bán hơn rất nhiều và không lo tồn đọng.

Tại huyện Bù Đốp, với mong muốn tìm hướng đi riêng, năm 2017, ông Nguyễn Viết Vị quyết định dịch chuyển mô hình để khởi nghiệp, thành lập Hợp tác xã Thương mại - Dịch vụ Phước Thiện (HTX Phước Thiện), chuyên trồng cây ăn quả. HTX do ông làm Giám đốc chú trọng khuyến khích người dân tham gia chuỗi liên kết sản xuất; hỗ trợ về khoa học, kỹ thuật, bao tiêu đầu ra để nâng cao năng suất, giá trị nông sản, giúp người nông dân tăng thu nhập và tìm được tiếng nói chung.

Sau 5 năm, từ 10 thành viên ban đầu, HTX Phước Thiện hiện có 22 thành viên, canh tác trên 200ha mít đỏ, đã khẳng định được vai trò kết nối, dẫn dắt người dân tại địa phương tham gia mô hình liên kết, phát triển kinh tế theo luật HTX kiểu mới 2012. HTX đã thực hiện liên kết sản xuất, với hàng trăm hộ trên địa bàn tỉnh, hướng dẫn quy trình canh tác VietGAP đảm bảo như các thành viên. 

Đồng thời, HTX ký hợp đồng cung cấp sản phẩm với các hệ thống siêu thị và cửa hàng trái cây cao cấp; thường xuyên tham gia các hội chợ kết nối cung - cầu, xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước để sản phẩm xuất khẩu sang nước ngoài.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền (thứ 3, phải sang) tham quan mô hình sầu riêng cấp đông được triển lãm tại gian hàng của HTX Dịch vụ nông nghiệp số Bình Phước
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền (thứ 3, phải sang) tham quan mô hình sầu riêng cấp đông được triển lãm tại gian hàng của HTX Dịch vụ nông nghiệp số Bình Phước

Ông Vị cho biết: Ngoài đảm bảo đầu tư giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật và ký hợp đồng thu mua mít trái non và mít trái già thương phẩm, HTX còn xây dựng vườn ươm giống, mỗi tháng cung cấp hàng chục ngàn cây giống chất lượng với giá 45 ngàn đồng/cây. Trong đó, HTX chỉ thu trước 65%, còn lại chờ thu hoạch mới thu hết. Với 1ha đất trồng khoảng 400 cây, cho thu nhập mỗi năm từ 500 - 800 triệu đồng. "Thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh liên kết sản xuất với các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh, trên nguyên tắc mở rộng vùng nguyên liệu phải đảm bảo thị trường đầu ra bền vững ”.

Với phương châm xuyên suốt là liên kết sản xuất, sản phẩm sạch, an toàn, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng; giúp nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm, chuỗi liên kết sản xuất của HTX Phước Thiện được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Liên minh HTX tỉnh Bình Phước rất quan tâm và luôn đồng hành.

Tăng cường hỗ trợ các HTX quảng bá, tiêu thụ sản phẩm

Thành lập cuối năm 2021, với 16 thành viên, HTX sản xuất thương mại, dịch vụ Bom Bo Bình Phước (HTX Bom Bo), là đơn vị đầu tiên của tỉnh Bình Phước thực hiện nhiệm vụ kinh doanh thương mại, liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản cho các HTX và nông dân. Hiện, HTX đang trưng bày nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc sắc của Bình Phước và các tỉnh để giới thiệu đến các doanh nghiệp tham quan và kết nối tiêu thụ.

Giám đốc HTX Bom Bo Nguyễn Duy Tân cho biết: “Chúng tôi sẽ đảm trách nhiệm vụ xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ nông sản cho tất cả HTX sản xuất, bởi một HTX chuyên về sản xuất, thì không thể làm tốt khâu thương mại và chúng tôi sẽ thay họ làm điều đó. Các HTX chỉ tập trung làm tốt khâu sản xuất, còn thương mại để HTX Bom Bo lo”, ông Tân khẳng định.

Để đẩy mạnh liên kết sản xuất, tháng 2/2022, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Thành Thực đã từ Bắc Giang đến Bình Phước, gặp gỡ và trao đổi với các nông dân về hướng thành lập HTX Dịch vụ nông nghiệp số Bình Phước với sứ mệnh liên kết, hỗ trợ các nông gia ứng dụng công nghệ số vào sản xuất. “Những nông gia nào không thể tự đi một mình thì cần đi cùng nhau dưới mô hình liên kết chuỗi”, bà Thực nhận định.

Lãnh đạo huyện Bù Đốp tham quan mô hình sản xuất mít ruột đỏ của HTX Phước Thiện.
Lãnh đạo huyện Bù Đốp tham quan mô hình sản xuất mít ruột đỏ của HTX Phước Thiện.

Nhờ sự kết nối của địa phương, các nông dân tiên tiến đã làm việc với Hội Nông dân tỉnh, Hội Nông dân Thị xã Phước Long, ra mắt Ban Vận động thành lập HTX, với mục tiêu lớn nhất là tạo liên kết giữa những nhà sản xuất, nhà kinh doanh để hỗ trợ xây dựng thương hiệu, sản phẩm cho nông sản Bình Phước. HTX có chức năng phổ cập sổ nhật ký điện tử vườn cho nông dân, giúp địa phương hệ thống hóa số liệu, chủ động kết nối cung - cầu; tư vấn về vật tư, phân bón, kỹ thuật chăm sóc và thiết kế vườn; sử dụng công nghệ trong chăm sóc vườn; xây dựng chuỗi kết nối nông dân với kênh thu mua cuối cùng, giảm bớt khâu trung gian, mang lại tính ổn định cho nông sản.

Bà Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Bình Phước cho rằng, một trong những vấn đề đặt ra cho mô hình kinh tế hợp tác, HTX là giải quyết đầu ra cho sản phẩm sau thu hoạch. Đây là thực tiễn đòi hỏi các HTX và các cơ quan có liên quan cùng chung tay góp sức. 

Hằng năm, Liên minh HTX tỉnh Bình Phước luôn chủ động trong xây dựng và triển khai các kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, chủ yếu tổ chức các lớp bồi dưỡng cho cán bộ quản lý, thành viên HTX, liên hiệp HTX khu vực kinh tế tập thể. Thông qua các lớp bồi dưỡng kỹ năng quản trị, điều hành HTX, đã giúp cán bộ HTX nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ và tuân thủ quy định pháp luật cũng như nâng cao hiểu biết của thành viên, người dân về mô hình HTX. 

Đồng thời, Liên minh HTX quan tâm, hỗ trợ các HTX trong việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của tỉnh Bình Phước, liên kết sản xuất, kết nối tiêu thụ sản phẩm thông qua hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS

Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín - PV - 1 phút trước
Đó là một trong những nội dung trọng tâm triển khai chương trình phối hợp công tác dân tộc giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên năm 2023.
Phần Lan phát triển thiết bị giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư

Phần Lan phát triển thiết bị giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 phút trước
Thiết bị được gắn vào một ống hút phẫu thuật và xác định mô khối u dựa trên huỳnh quang giúp bác sỹ nhận được thông tin gần thời gian thực về tế bào mô ung thư, từ đó loại bỏ mô ung thư khỏi cơ thể.
Chiêm ngưỡng 5 hành tinh thẳng hàng tỏa sáng trên bầu trời

Chiêm ngưỡng 5 hành tinh thẳng hàng tỏa sáng trên bầu trời

Xã hội - Ngân Nhi - 1 giờ trước
Ngay sau khi Mặt Trời lặn vào ngày 28/3/2023, những người ở Bắc và Nam bán cầu có thể chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn hiếm có: 5 hành tinh xuất hiện cùng lúc trên bầu trời. 5 hành tinh bao gồm: Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thiên Vương xếp thành một hàng ngay dưới Mặt Trăng. Hiện tượng 5 hành tinh thẳng hàng là hiện tượng kỳ thú rất hiếm khi xảy ra.
Quảng Ngãi: Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình MTQG

Quảng Ngãi: Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình MTQG

Chính sách dân tộc - Lý Chánh – Minh Thu - 1 giờ trước
Mới đây, tại TP. Quảng Ngãi, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Công ty cổ phần Pro Phương Nam, Vụ Tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) tổ chức khai giảng lớp Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030; Giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG DTTS&MN).
Lễ hội Mường Ca Da được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội Mường Ca Da được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Tối ngày 27/3, Huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đã tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Mường Ca Da và Lễ hội Mường Ca Da lần thứ 4 năm 2023.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Ban Dân tộc Quảng Ngãi: Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023

Ban Dân tộc Quảng Ngãi: Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023

Tin tức - Văn Yên - Minh Thu - 4 giờ trước
Nhân kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và 77 năm Ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2023), Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi xây dựng Kế hoạch tổ chức Hội thao Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023.
Công dụng chữa bệnh từ cây rau dớn

Công dụng chữa bệnh từ cây rau dớn

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 4 giờ trước
Rau dớn còn có tên gọi khác là ráng song, quần rau, dớn rừng, dớn nhọn, thái quyết… có tính mát. Là món ăn thân thuộc hàng ngày rau dớn còn được biết đến với công dụng làm thuốc có tác dụng như giải nhiệt, lợi tiểu, ngăn ngừa bệnh lý và rất tốt cho phụ nữ mang thai.... Sau đây là một số công dụng và bài thuốc từ cây rau dớn mời bà con tham khảo.
Đắk Lắk: Phòng Dân tộc huyện Krông Năng có Trưởng phòng mới

Đắk Lắk: Phòng Dân tộc huyện Krông Năng có Trưởng phòng mới

Trang địa phương - Lê Hường - 4 giờ trước
Sáng 28/3, UBND huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ công bố Quyết định công tác cán bộ trên địa bàn huyện. Phòng Dân tộc huyện Krông Năng có trưởng phòng mới.
Xác định điểm yếu thể lực của U23 Việt Nam

Xác định điểm yếu thể lực của U23 Việt Nam

Thể thao - PV - 5 giờ trước
Doha Cup 2023 mang đến những kết quả không tích cực nhưng giúp HLV Troussier nhận ra vấn đề hiện nay của U23 Việt Nam chính là thể lực của các cầu thủ.
Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Nửa thế kỷ qua (30/3/1973 - 30/3/2023), quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Malaysia phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại. Cả hai nước đều là thành viên quan trọng, có tiếng nói trong ASEAN, tại các diễn đàn đa phương và quốc tế. Trong những năm qua, quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp trên cơ sở Đối tác chiến lược được thiết lập từ tháng 8/2015. Malaysia hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 10 vào Việt Nam với số vốn đầu tư 13,08 tỷ USD trong hơn 700 dự án tại Việt Nam.