Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Triển khai nhiều giải pháp để phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Lê Phương - 08:43, 12/04/2024

Hiện nay, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) tại các huyện miền núi của tỉnh Bình Định tuy có giảm, nhưng vẫn còn âm ỉ. Nhận thức được những ảnh hưởng của tình trạng TH&HNCHT, các cấp, ngành và địa phương trong tỉnh đã vào cuộc quyết liệt, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó, tuyên truyền nâng cao nhận thức, hiểu biết cho thanh thiếu niên được coi là giải pháp trọng tâm, thực hiện thường xuyên. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Văn Lung - Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh Bình Định xung quanh vấn đề này.

Ông Đinh Văn Lung - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Định
Ông Đinh Văn Lung - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Định

PV: Từ thực tế cho thấy, tình trạng TH&HNCHT ở vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Bình Định tuy có giảm, nhưng vẫn còn diễn ra âm ỉ. Theo ông, đâu là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên?

Ông Đinh Văn Lung: Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến TH&HNCHT. Chẳng hạn như, việc kết hôn trong đồng bào các DTTS vẫn dựa chủ yếu vào phong tục, tập quán cũ, phụ thuộc vào sự đồng ý của cha, mẹ và những người đứng đầu trong dòng họ; tâm lý của đồng bào DTTS muốn con cái trong gia đình yên bề gia thất sớm, có người nối dõi và có thêm lao động để giảm bớt khó khăn trong cuộc sống khi bố mẹ về già; nhận thức và ý thức chấp hành Luật Hôn nhân và Gia đình của một bộ phận Nhân dân còn hạn chế. 

Bên cạnh đó, nguyên nhân chính là do các em được ăn, ở, học chung trường nội trú, bán trú; sự quản lý, giám sát của nhà trường cũng như gia đình không chặt, các em tự do sử dụng điện thoại, kết nối với nhau qua mạng xã hội, dễ nảy sinh tình cảm khác giới. Ở lứa tuổi dậy thì, thanh - thiếu niên có nhiều biến đổi về tâm sinh lý, đã góp phần làm gia tăng tỷ lệ mang thai sớm. Trong bối cảnh đó, tảo hôn được xem là giải pháp xử lý hậu quả mang thai ngoài ý muốn nhằm “bảo vệ danh dự” của người con gái và gia đình khỏi kỳ thị và chê bai của xã hội.

Ngoài những nguyên nhân trên, thì còn có một phần trách nhiệm của địa phương. Đó là, việc xử lý chưa thực sự nghiêm minh đối với những trường hợp vi phạm, nên nhiều gia đình vẫn cho các con về ở với nhau khi chưa đủ tuổi kết hôn.

Vì vậy, muốn thay đổi nhận thức của đồng bào là cả một quá trình “mưa dầm thấm lâu”. Nhà nước cũng cần xây dựng các chế tài đủ mạnh, để răn đe các trường hợp vi phạm, nêu gương cho cộng đồng. Bởi trên thực tế, vì nhiều lý do, chính quyền sở tại vẫn còn phớt lờ, hoặc dễ dãi với người vi phạm, thậm chí có trường hợp “bao che” vì có họ hàng, bà con... tạo ra tâm lý “nhờn luật” trong một bộ phận người dân.

Thầy Trần Duy Khá (bên phải), Hiệu trưởng Trường THCS Bán trú Canh Thuận trao Quyết định thành lập CLB
Thầy Trần Duy Khá (bên phải) - Hiệu trưởng Trường THCS Bán trú Canh Thuận, huyện Vân Canh trao Quyết định thành lập CLB

Tại Bình Định, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các sở, ngành, địa phương, tình trạng TH&HNCHT được kéo giảm rõ rệt. Báo cáo của UBND các huyện cho thấy: Huyện Vĩnh Thạnh có 12 trường hợp, so với năm 2022 là 17 trường hợp, giảm 5 trường hợp; huyện Vân Canh 16 trường hợp, so với năm 2022 là 19 trường hợp, giảm 3 trường hợp; huyện Hoài Ân có 3 trường hợp, so với năm 2022 là 1 trường hợp, tăng 2 trường hợp; huyện An Lão, Tây Sơn và Phù Cát không xảy ra tảo hôn. Năm 2023, trên địa bàn tỉnh không xảy ra tình trạng HNCHT.

PV:  Xin ông cho biết những giải pháp cụ thể mà tỉnh Bình Định đã triển khai trong thời gian qua, để giảm thiểu TH&HNCHT?

Ông Đinh Văn Lung: Câu chuyện thay đổi nhận thức của bà con về TH&HNCHT là cả một quá trình “mưa dầm thấm lâu”. Để hạn chế, tiến tới chấm dứt tình trạng TH&HNCHT, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu các sở, ngành và UBND các huyện liên quan tiếp tục tăng cường các biện pháp, giải pháp.

Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đã ban hành Quyết định số 23/QĐ-BDT ngày 22/02/2024 về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 9: Giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trong vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Bình Định năm 2024. 

Cùng với đó, Ban cũng đã ban hành kế hoạch, kinh phí và đẩy mạnh triển khai dự án; phối hợp với các sở, ngành, địa phương xây dựng Kế hoạch chi tiết tổ chức các hội thi tìm hiểu về pháp luật, về hôn nhân, về TH&HNCHT dưới hình thức Rung Chuông Vàng tại các trường học; tổ chức hội nghị phổ biến thông tin, tuyên truyền; lồng ghép chiếu phim phóng sự về TH&HNCHT và ký bản cam kết “Nói không với TH&HNCHT” trong gia đình.

Một buổi tập huấn về nội dung phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho cán bộ cơ sở của Ban Dân tộc tỉnh Bình Định
Một buổi tập huấn về nội dung phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho cán bộ cơ sở của Ban Dân tộc tỉnh Bình Định

Ngoài ra, Ban xây dựng Pano tuyên truyền tại các thôn, làng có đồng DTTS sinh sống. Bên cạnh đó, tổ chức tuyên truyền ở các trường bán trú, thành lập mới Câu lạc bộ (CLB) “Thanh niên nói không với TH&HNCHT” tại trường; phát Sổ tay hỏi đáp pháp luật; tổ chức thi Rung Chuông Vàng trong trường học; tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng kỹ năng truyền thông, vận động tư vấn cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền pháp luật về TH&HNCHT trong vùng đồng bào DTTS tại các xã thuộc huyện An Lão, Vân Canh, Vĩnh Thạnh.

Đối với các địa phương có người DTTS sinh sống như huyện Vĩnh Thạnh, An Lão, Vân Canh, Tây Sơn, Hoài Ân và Phù Cát chỉ đạo cơ quan, ban, ngành liên quan tổ chức tuyên truyền, quán triệt đến người dân, Người có uy tín trong đồng bào DTTS; chỉ đạo các phòng, đơn vị chức năng kiểm tra các thôn, làng, khu phố đưa nội dung tảo hôn vào hương ước, quy ước để triển khai thực hiện. Ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện bảo đảm theo quy định; xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 9: Giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trong vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Bình Định giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I (từ 2021 - 2025) và hàng năm trên địa bàn huyện…

PV:  Để công tác phòng chống TH&HNCHT đạt được kết quả như mong đợi, theo ông, cần thay đổi hình thức tuyên truyền như thế nào?

Ông Đinh Văn Lung: Tình trạng TH&HNCHT tuy có giảm, nhưng chưa bền vững. Để tiếp tục ngăn chặn tình trạng này hiệu quả, Ban Dân tộc tỉnh đã chủ động xây dựng Kế hoạch thực hiện Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 9: Giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trong vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Bình Định. Đồng thời, tiếp tục truyền thông về tác hại của TH&HNCHT trong vùng đồng bào DTTS, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Ban Dân tộc đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương: Phối hợp với Sở Y tế, Sở Tư pháp, Tỉnh đoàn... nghiên cứu, triển khai các hoạt động truyền thông, vận động, tư vấn, can thiệp cũng như kiến thức về hôn nhân, gia đình, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; kỹ năng về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, dân số - kế hoạch hóa gia đình, phát triển thể chất nhằm thay đổi hành vi, tăng cường khả năng tiếp cận thông tin và huy động sự tham gia của cộng đồng thực hiện ngăn ngừa, giảm thiểu tảo hôn trong vùng DTTS. 

Thường xuyên tổ chức diễn đàn, Hội nghị chuyên đề “Can thiệp làm giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT” và Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về hôn nhân và gia đình cho học sinh các cấp (hình thức Rung Chuông Vàng), đặc biệt là các em học sinh khối lớp 9 bậc THCS và khối PTTH là những đối tượng dễ bỏ học để kết hôn nhất.

Thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định thường xuyên tổ chức các hội nghị tuyên truyền phòng chống, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thôgns tại các thôn, làng ở vùng cao
Thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định thường xuyên tổ chức các hội nghị tuyên truyền phòng chống, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại các thôn, làng ở vùng cao

Tiếp tục thành lập các CLB hoặc tổ truyền thông, tư vấn ở các lớp học: Ban Giám hiệu nhà trường thực hiện thành lập CLB, trong đó có các tổ truyền thông, tư vấn là giáo viên chủ nhiệm, cán sự lớp, đại diện đoàn thanh niên, thiếu niên… tại các lớp học để tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động của CLB. 

Và CLB cũng là nơi để các thành viên tham gia trao đổi kinh nghiệm trong việc kết nối, xây dựng, nghiên cứu, học tập cũng như để kịp thời chia sẻ hướng giải quyết, các giải pháp cụ thể, được tập trung hơn. Năm 2023, đã hoàn thành ra mắt 3 CLB “Thanh niên nói không với TH&HNCHT” tại các Trường: PTDT Bán trú Canh Liên; PTDT Bán trú TH&THCS Vĩnh Kim và PTDT Bán trú An Lão. Năm 2024, tiếp tục thành lập mới 2 CLB tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT An Lão và Trường THCS Bán trú Canh Thuận, Vân Canh).

UBND các huyện cần tăng cường chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra các thôn, làng, khu phố chưa đưa nội dung tảo hôn vào hương ước, quy ước và chưa thực hiện cam kết không tảo hôn, tiếp tục đôn đốc triển khai thực hiện. Đồng thời, tổ chức thực hiện có hiệu quả Quyết định số 25/2021/QĐ-UBND ngày 23/6/2021 của UBND tỉnh về Quy định thang điểm, tiêu chuẩn, quy trình xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hoá”, “Thôn văn hóa”, “Làng văn hoá”, “Khu phố văn hóa” trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, các địa phương khi phát hiện tình trạng TH&HNCHT phải nhanh chóng phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các Hội đoàn thể kịp thời giải thích, vận động, lập biên bản đình chỉ không cho tổ chức kết hôn, sống chung với nhau như vợ chồng; đồng thời, xử phạt hành chính các trường hợp không chấp hành theo quy định pháp luật, hương ước, quy ước khu dân cư và có biện pháp xử lý các địa phương còn để xảy ra tình trạng TH&HNCHT...

Cuối cùng là làm tốt công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa và xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình; thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả tổ chức, triển khai thực hiện các hoạt động của Đề án tại địa phương; sự phối hợp của các ngành liên quan trong triển khai thực hiện. Như vậy, để đạt được mục tiêu đề ra, chúng ta phải có sự phối hợp chặt chẽ và vào cuộc của các cấp, các ngành. Tôi tin rằng, nếu chúng ta chung tay làm tốt các nội dung, phương hướng nhiệm vụ đã đặt ra như đã nêu ở trên thì việc hoàn thành các chỉ tiêu của Đề án có thể đạt được trong giai đoạn này.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông! 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Sáng 12/6, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024, với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Dự Đại hội có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Sở Nội vụ tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tu Mơ Rông và 150 đại biểu DTTS tiêu biểu trên địa bàn huyện.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Phóng sự - Duy Chí - Vũ Mừng - 21:52, 12/06/2024
Hằng năm vào mùa nước đổ (cuối tháng 5, đầu tháng 6) và mùa lúa chín (cuối tháng 9, đầu tháng 10) là 2 dịp mà nườm nượp du khách tìm đến Hoàng Su Phì (Hà Giang) để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang kỳ vỹ. Vào những thời điểm này, du khách được chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang uốn lượn trùng điệp, chạy dài từ ven suối lên đỉnh núi và xen lẫn những cánh rừng nguyên sinh, những nương chè cổ thụ và những dòng sông, khe suối, tạo thành bức tranh thiên nhiên hài hòa, nhiều màu sắc.Dưới đây là hình ảnh ghi lại vẻ đẹp của Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ- thời điểm nước bắt đầu tràn về “đánh thức” vùng đất phía Tây Hà Giang sau những ngày khô hạn.
“Cây đại thụ” của bản làng

“Cây đại thụ” của bản làng

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Tiến - 21:43, 12/06/2024
Bước sang tuổi 76, mái tóc đã bạc phơ nhưng ông Cao Duy Ư, Người có uy tín bản Hóa Lương, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn rắn rỏi như cây lim, cây táu giữa rừng già. Tiếng nói của ông vẫn sang sảng, chắc nịch. Suốt 23 năm qua, ông như “cây đại thụ” của bản làng, cùng chia ngọt sẻ bùi với đồng bào, chung tay xây dựng quê hương.
Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Xã hội - Minh Nhật (t/h) - 21:41, 12/06/2024
Theo Luật Căn cước 2023, từ 1/7 có hàng loạt hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước như cấp, cấp đổi, thu hồi, giữ thẻ căn cước trái quy định…
Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 21:37, 12/06/2024
Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á khép lại sau lượt trận cuối cùng diễn ra vào rạng sáng 12/6. Qua đó, chính thức xác định 18 đội bóng giành quyền vào vòng loại thứ 3, cạnh tranh những tấm vé tham dự vòng chung kết World Cup 2026.
Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Tin tức - T.H - 21:36, 12/06/2024
Nghiên cứu mới cho thấy lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí tăng nhanh trong 40 năm qua, dẫn đến 135 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu, nhiều nhất ở châu Á.
Tin trong ngày - 12/6/2024

Tin trong ngày - 12/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em . Bảo tồn nghề thủ công truyền thống đồng bào Khmer ở Trà Vinh. Nữ hộ sinh 18 năm tận tâm gắn bó với công tác y tế vùng cao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Kinh tế - T.H - 21:27, 12/06/2024
Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Trang địa phương - Lê Hường - 21:23, 12/06/2024
UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

Kinh tế - PV - 21:19, 12/06/2024
Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, Báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề “Để tâm thay đổi – Net Zero 2050”.
Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Thể thao - Hoàng Minh - 21:17, 12/06/2024
Kết thúc hành trình tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 với kết quả không mấy tích cực, Đội tuyển Việt Nam liên tục bị trừ điểm và tụt sâu trên Bảng xếp hạng của FIFA.
Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 21:16, 12/06/2024
Sáng 12/6, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024, với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Dự Đại hội có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Sở Nội vụ tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tu Mơ Rông và 150 đại biểu DTTS tiêu biểu trên địa bàn huyện.