Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề nghiệp - Việc làm

Bình Định: Miễn, giảm học phí, hỗ trợ sinh viên học tập

PV - 12:04, 22/07/2021

Thực hiện công văn của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), các trường nghề trong tỉnh Bình Định không tăng học phí, tiếp tục áp dụng mức học phí của năm học 2020 - 2021 sang năm học 2021 - 2022.

Bám sát các quy định

Đây là việc làm cần thiết nhằm chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng tài chính với phụ huynh, học sinh, người dân bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Theo Bộ LĐTB&XH, chính sách này có ý nghĩa động viên sinh viên, học sinh và phụ huynh trong lúc chờ Chính phủ ban hành nghị định thay thế Nghị định số 86 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí , hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021.

Đăng ký học các ngành nghề nặng nhọc độc hại như nghề Hàn, sinh viên được giảm 70% học phí. (Trong ảnh: Sinh viên nghề Hàn Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn thực hiện bài thi sinh viên giỏi tay nghề tại trường)
Đăng ký học các ngành nghề nặng nhọc độc hại như nghề Hàn, sinh viên được giảm 70% học phí. (Trong ảnh: Sinh viên nghề Hàn Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn thực hiện bài thi sinh viên giỏi tay nghề tại trường)

Thông tin từ Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn, học phí năm học 2020 - 2021 sẽ tiếp tục được áp dụng vào năm học 2021 - 2022. Mức học phí này được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 55/2015- QĐ/UBND áp dụng cho đơn vị giáo dục nghề nghiệp công lập tự chủ.

Tương tự vậy, Trường Cao đẳng Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung Bộ cũng giữ nguyên học phí như năm học 2020 - 2021 cho toàn khóa học. Là đơn vị giáo dục nghề nghiệp công lập trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), mức học phí cho hệ đào tạo chính quy bậc cao đẳng là 750 nghìn đồng/tháng; bậc trung cấp là 650 nghìn đồng/tháng.

Bên cạnh đó, hai trường cùng áp dụng miễn 100% học phí cho các em học sinh tốt nghiệp THCS đăng ký học tiếp trình độ trung cấp theo quy định nhà nước. Đồng thời, miễn học phí cho các em học sinh tốt nghiệp THPT là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; là con của thương binh, con của bệnh binh… Trường Cao đẳng Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung bộ còn áp dụng miễn học phí cho học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa.

Học phí cũng được giảm đối với một số ngành nghề nặng nhọc, độc hại. Đó là các nghề Hàn, Kỹ thuật xây dựng, Vận hành máy thi công nền, Bảo vệ thực vật tại Trường Cao đẳng Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung Bộ. Và các nghề: Hàn, Cắt gọt kim loại, Chế tạo thiết bị cơ khí của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn.

Riêng ngành Giáo dục mầm non tại Trường Cao đẳng Bình Định (đơn vị đang trong quá trình triển khai sáp nhập vào Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn), Nhà nước hỗ trợ học phí; hỗ trợ sinh hoạt phí với mức 3,63 triệu đồng/tháng.

Linh hoạt miễn, giảm học phí

Thời gian qua, nhằm chia sẻ cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng không thuộc diện hỗ trợ theo quy định hiện hành, các trường nghề tăng cường chính sách học bổng khuyến khích học tập. Đồng thời, linh động giảm học phí cho một số trường hợp đặc biệt khó khăn.

Học viên đăng ký học lái xe tại Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe của Trường Cao đẳng Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung Bộ sẽ được Trường miễn, giảm học phí đào tạo lái xe
Học viên đăng ký học lái xe tại Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe của Trường Cao đẳng Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung Bộ sẽ được Trường miễn, giảm học phí đào tạo lái xe

Năm học 2020 - 2021, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn đã linh động giảm học phí cho một vài trường hợp đặc biệt khó khăn. Đơn cử như trường hợp của em Lê Bùi Quý, 20 tuổi, ở thôn Thành Sơn, xã Hoài Châu, Thị xã Hoài Nhơn, sinh viên lớp Cao đẳng khóa 14 Công nghệ thông tin Khoa Điện tử - Tin học. Hoàn cảnh gia đình em Quý khá khó khăn khi chị gái đi lấy chồng xa, mẹ của Quý (58 tuổi) bị hỏng một bên mắt do chiến tranh, mắc bệnh khớp, thường xuyên đau ốm, thu nhập không ổn định.

Xác định không đủ khả năng nộp tiền học phí của học kỳ II năm học 2020 - 2021, Quý đã mạnh dạn tìm gặp thầy hiệu trưởng để trình bày hoàn cảnh và được các thầy cô hướng dẫn viết đơn trình bày nguyện vọng. Quý kể “Em đã được giảm học phí học kỳ II năm học 2020 - 2021 từ hơn 8 triệu đồng xuống còn khoảng 4,2 triệu đồng. Các học kỳ sau, mức học phí sẽ quay lại như cũ. Nhưng, đó là nguồn động viên, giúp em vượt qua khó khăn trước mắt, tiếp tục học tập”.

Nhằm chia sẻ với các tân sinh viên trong năm học 2021 - 2022 trước những khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung Bộ đã quyết định có thêm một số chính sách đặc biệt về học phí. “Trường sẽ giảm 50% học phí toàn khóa học cho học sinh đăng ký học hệ cao đẳng tại trường và nhập học trong tháng 7, tháng 8/2021. Đồng thời, miễn 100% lệ phí tuyển sinh khi đăng ký tuyển sinh online qua website của trường”, ông Vũ Xuân Phong, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung bộ cho biết.

Ngoài ra, trong thời gian đang học tập tại trường, học sinh, sinh viên đăng ký học lái xe tại Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe của Trường Cao đẳng Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung Bộ sẽ được Trường miễn, giảm học phí đào tạo lái xe. Cụ thể, học sinh, sinh viên các nghề Công nghệ ô tô, Vận hành máy thi công được giảm 15%; các nghề khác còn lại được giảm 10% học phí đào tạo lái xe. Đồng thời, giảm 10% học phí khi các em đăng ký học ngắn hạn (dưới 3 tháng) các nghề khác của Trường.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn cũng triển khai chính sách giảm 50% học phí cho học sinh, sinh viên của trường khi đăng ký học các chương trình đào tạo ngắn hạn, chương trình huấn luyện an toàn lao động tại trường./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gió qua miền Phước Tích

Gió qua miền Phước Tích

Những đôi bàn tay vơi màu bùn đất, lò nung cũng mất dần đi, danh tiếng một thuở của tiền nhân với nghiệp gây dựng gần 500 năm cứ thế nhạt dần. Người làng gốm Phước Tích chênh chao nhớ mỗi khi gió thổi ngang qua miền Cố đô.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Giáo dục - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Đảng và Nhà nước ta khẳng định: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, chọn khoa học và giáo dục làm khâu đột phá cho phát triển, chọn giáo dục làm tiền đề, làm xương sống của phát triển bền vững. Việc đổi mới toàn diện giáo dục trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết. Tuy nhiên đổi mới giáo dục như thế nào để phù hợp với thực tiễn cần phải có giải pháp căn cơ.
Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Xã hội - Trương Vui - 3 giờ trước
Một năm học khép lại cũng là lúc mạng xã hội tràn ngập hình ảnh giấy khen, bảng điểm, kết quả học tập của con trẻ do chính các bậc phụ huynh chia sẻ. Hành động tưởng chừng rất bình thường nhưng lại vô tình “tiếp tay” cho những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện nhiều hành vi lừa đảo tinh vi sau này.
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Bạn đọc - Lê Phương - 3 giờ trước
Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pì Lèng

Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pì Lèng

Du lịch - Quỳnh Lưu - 3 giờ trước
Từ những bàn tay khéo léo của những họa sĩ tài ba thực hiện, hoàn thành đúng vào dịp diễn ra Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2023, bốn ngôi nhà trên đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến chiêm ngưỡng chụp ảnh.
Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Tin tức - Trang Diệp - 3 giờ trước
Vừa qua, kết thúc đợt cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 5.210 người tham gia, vượt 59% kế hoạch đề ra, tăng gấp 3,7 lần so với 4 tháng đầu năm 2023 và cao hơn 371 người so với Tháng cao điểm năm 2022.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Tuyên Quang: Tín dụng chính sách

Tuyên Quang: Tín dụng chính sách "mở lối" thoát nghèo cho người dân

Kinh tế - Phương Linh - 3 giờ trước
Tín dụng chính sách không chỉ là "người bạn" đồng hành thân thiết của đồng bào các dân tộc thiểu số tại tỉnh Tuyên Quang mà còn là "trụ đỡ" trong công tác giảm nghèo của tỉnh. Thông qua nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ dân ở địa phương đã từng bước vươn lên, thoát nghèo bền vững.
“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

Pháp luật - Việt Thắng – Nguyễn Khánh - 3 giờ trước
25 năm trước, gần 200 hộ dân được mua đất ở do xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bán. Đến nay, những hộ dân này vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) vì…xã bán trái thẩm quyền.
Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Môi trường sống - PV - 3 giờ trước
Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.
V-League 2023 và những cuộc chiến ở

V-League 2023 và những cuộc chiến ở "đỉnh" và "đáy"

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Vòng 11 V-League 2023 chứng kiến cả chung kết "xuôi" và "ngược". Ở trên đỉnh, Thanh Hóa liệu có bứt đi hay CAHN níu lại. Còn dưới đáy, SHB Đà Nẵng và B.Bình Dương, ai sẽ phát huy bản năng "sinh tồn" để trỗi dậy trước khi quá muộn.
Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Pháp luật - PV - 3 giờ trước
Sáng 5/6, Ban giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin, Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Công an các tỉnh Bắc Lào phá thành công một chuyên án chung; bắt giữ ba đối tượng; thu giữ 7 bánh heroin (khối lượng khoảng 2,5kg), 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.