Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Hậu quả khó lường trong việc trùng tu cẩu thả Di tích quốc gia Tháp Bánh Ít

Lê Phương - 12:12, 14/03/2022

Di tích quốc gia Tháp Bánh Ít, là công trình kiến trúc cổ được xây dựng từ cuối thế kỷ XI đầu thế kỷ XII, mang đậm dấu ấn văn hóa Chăm trên đất Bình Định. Năm 1982, công trình được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Thời gian qua, công trình đang được trùng tu, tôn tạo, tuy nhiên rất nhiều nhà chuyên môn, người dân bức xúc với tình trạng đơn vị thi công đào bới, san gạt xâm hại đến di tích...

Di tích quốc gia Tháp Bánh Ít ngổn ngang nhìn từ trên cao
Di tích quốc gia Tháp Bánh Ít ngổn ngang nhìn từ trên cao

Trùng tu di tích ngàn năm tuổi bằng xe cơ giới?

Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di tích, UBND tỉnh Bình Định đã thỏa thuận với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) về việc trùng tu, tôn tạo của tháp cổ này. Tuy nhiên, do thiếu giám sát, nên đơn vị thi công đã đưa các máy móc thiết bị vào khu vực tháp đào bới, san gạt và xâm hại di tích

Được biết, dự án trùng tu, tôn tạo ,có tổng vốn đầu tư 25,6 tỷ đồng, được UBND tỉnh Bình Định ra quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư từ ngày 1/9/2021; giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) tỉnh này làm chủ đầu tư. Đơn vị tư vấn quản lý dự án là Công ty TNHH Tư vấn, Thiết kế, Xây dựng Thiên Tường; đại diện nhà thầu thi công là liên doanh Công ty TNHH Xây dựng Hiếu Ngọc, Công ty TNHH Xây dựng Thành Lộc, Công ty TNHH Hùng Phát.

Đại diện nhà thầu giám sát là liên doanh 3 doanh nghiệp tại Bình Định. Đây là dự án thuộc nhóm C, vốn ngân sách nhà nước do tỉnh Bình Định quản lý, bố trí cho dự án trong giai đoạn 2021 - 2025, thời gian thực hiện từ năm 2021 - 2022.

Nhận được phản ánh của người dân, về việc các đơn vị thi công đưa máy đào, xe cơ giới vào khu vực Tháp Bánh Ít để đào bới, san gạt mặt bằng phục vụ thi công trùng tu tháp, có nguy cơ xâm hại đến di tích..., phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận thực tế. Tại đây, đơn vị thi công tổ chức rào chắn, đóng kín cửa vào di tích để bảo vệ hạng mục thi công.

Đơn vị thi công đưa xe cơ giới vào đào bới khi vực bảo vệ I Tháp Bánh Ít
Đơn vị thi công đưa xe cơ giới vào đào bới khu vực bảo vệ I Tháp Bánh Ít

Tại khu vực tháp chính, hiện trường thi công vẫn còn ngổn ngang đất, cát, gạch, đá… Hai bên cung bậc đá khu vực gần tháp cổng, một vạt rừng cây bụi được san gạt để trồng cỏ. Đáng chú ý, tại chân tháp cổng xuất hiện kẻ hở, dấu vết bị phương tiện cơ giới, máy xúc đào xới, san gạt sát chân tháp.

Càng lên cao khu vực tháp chính, nhiều hạng mục công trình thi công bằng bê tông hình thành, khuôn viên tháp được san gạt, đào xới để hình thành các hạng mục thi công mới. Nền gạch đá cổ dưới chân cũng được bóc lên để thay thế. Tại khu vực tháp chính, đơn vị thi công đào quanh tháp từng cống rãnh để lát nền móng tường rào. Hành lang gạch đá cũng được làm mới dưới chân tháp.

Việc ồ ạt thi công, huy động máy móc, cơ giới đào bạt, san ủi để trùng tu một di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia, có tuổi gần ngàn năm, là việc làm cẩu thả, thiếu khoa học, khiến cho người dân và những người có chuyên môn bức xúc. “Đây không khác gì hành vi phá hoại di tích”, ông Đinh Bá Hòa, nguyên Giám đốc Bảo tàng Bình Định thẳng thắn nói.

Cũng theo ông Hòa, trong Luật Di sản đã quy định rõ, trong di tích những vùng nào cần bảo vệ nghiêm ngặt, bất khả xâm phạm, những vùng nào có thể điều chỉnh. Trước đây, đơn vị chức năng nghiên cứu, xây dựng hồ sơ di tích đã quy định Tháp Bánh Ít, là cụm tháp chỉ có 1 vòng bảo vệ nghiêm ngặt, không có phạm vi điều chỉnh. Vì vậy, để doanh nghiệp, đơn vị thi công huy động máy móc xâm hại tháp như vậy, là cần truy cứu trách nhiệm chủ đầu tư là Sở VH-TT tỉnh Bình Định.

Hàng trăm viên gạch cổ bị đào lên chất thành đống
Hàng trăm viên gạch cổ bị đào lên chất thành đống

Không có chuyện xâm hại di tích?

Mặc dù đã được Bộ VHTT&DL có văn bản đồng ý thẩm định dự án; Sở Xây dựng tỉnh Bình Định cũng đã thẩm định phương pháp thi công, nhưng thực tế các đơn vị thi công lại đưa xe cơ giới lên các cụm tháp để múc, san gạt mặt bằng; đồng thời cho nhân công đào xới trong khu vực bảo vệ I của di tích là trái với quy định của Luật Di sản văn hóa.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Viết Bảo, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định cho biết: Sau khi nghe thông tin về việc thi công, trùng tu Tháp Bánh Ít không đúng với hồ sơ thẩm định, Sở đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra, ghi nhận tại hiện trường đơn vị thi công đã san gạt phía trước và khuôn viên tháp chính bằng máy cơ giới (theo dự tính đã được thẩm định của Sở Xây dựng, phần khối lượng này được làm thủ công và máy đầm đất cầm tay). 

Qua làm việc, đoàn kiểm tra liên ngành đề nghị chủ đầu tư và các đơn vị liên quan, ngừng ngay việc thi công san gạt sân phía trước tháp chính, khuôn viên tháp chính bằng máy cơ giới. Buộc các đơn vị phải đưa hết các thiết bị, máy móc ra khỏi khu vực đang thi công tại Tháp Bánh Ít

Đơn vị thi cao đào bới lộ cả chân móng
Đơn vị thi cao đào bới lộ cả chân móng

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở VH-TT tỉnh Bình Định khẳng định là, không có chuyện chủ đầu tư xâm hại đến vùng lõi của di tích từ việc đưa xe máy múc lên tháp Bánh Ít để san gạt mặt bằng. 

Ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Bình Định lý giải: Muốn lát đá ong tại các khu vực khuôn viên phía trước, cũng như dưới chân tháp chính, khuôn viên dưới chân tháp bia, khuôn viên dưới chân tháp cổng, thì phải cho xe máy múc san gạt mới làm được.

Ngày 11/3, Sở VH-TT và Sở Xây dựng Bình Định đã có cuộc họp cung cấp thông tin về quá trình thi công Tháp Bánh Ít. Cụ thể: Tại vị trí mái taluy tháp cổng, hai đơn vị này cho hay, chủ trương đã cho phát quang các bụi rậm, lùm cây xung quanh để cho thông thoáng.

Tuy nhiên, khi triển khai thi công, nhà thầu đã sử dụng máy đào đứng bên trên bệ cao, với cần múc các bụi rậm hai bên tháp cổng. Sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo kiểm tra việc thi công của nhà thầu. Thanh tra Sở Xây dựng sau đó đã lập biên bản và yêu cầu đưa ngay máy đào ra khỏi công trường.

Việc khu vực tháp cổng có dấu vết đào bới san lấp, các sở này cho rằng, sau khi phát dọn cây cỏ, bụi rậm chung quanh chân tháp để chuẩn bị mặt bằng, xếp đá ong, trồng hoa theo thiết kế, thì lộ ra một số hố rỗng ở chân tháp (có thể do nhiều lần tu bổ trước đây đầm lèn không kỹ nên qua thời gian sụt đất, lộ chân tháp), chính vì vậy đơn vị thi công đã tiến hành đắp đất mới để tạo mặt bằng lát đá ong, “chứ không đào, xới xâm hại di tích”.

Xe cơ giới đào bới khi vực bảo vệ I Tháp Bánh Ít
Xe cơ giới đào bới khu vực bảo vệ I Tháp Bánh Ít

Về trách nhiệm của chủ đầu tư, Sở VH-TT tỉnh Bình Định cho hay, đơn vị rút kinh nghiệm sâu sắc, đồng thời chấn chỉnh các vấn đề liên quan đến việc xây dựng công trình của nhà thầu thi công. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong việc quản lý và điều hành thi công đúng giải pháp và phù hợp với điều kiện thực tế.

Trước đó, vào chiều ngày 10/3, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định họp với Sở VH-TT và các sở, ngành liên quan về việc thi công dự án “Xây dựng tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích Tháp Bánh Ít”. 

Sau khi nghe báo cáo, giải trình một số nội dung liên quan đến dự án, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo, chủ đầu tư tạm dừng thi công các hạng mục liên quan đến sân trước và xung quanh các tháp của cụm Tháp Bánh Ít. Việc tạm dừng thi công tại những khu vực này để Sở Xây dựng đánh giá lại một số hạng mục quanh tháp./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hòa Bình: Người có uy tín góp sức xây dựng quê hương

Hòa Bình: Người có uy tín góp sức xây dựng quê hương

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 4 phút trước
Trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, Người có uy tín ở Hòa Bình luôn phát huy vai trò tiên phong; họ không chỉ tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật, mở rộng sản xuất, kinh doanh, làm giàu chính đáng mà còn tuyên truyền, vận động giúp đỡ đồng bào DTTS phát triển kinh tế, hiến đất xây dựng các công trình, góp phần làm thay đổi diện mạo bản làng và nâng cao đời sống.
Cách xử lý nguồn nước bị ô nhiễm trong và sau lũ lụt

Cách xử lý nguồn nước bị ô nhiễm trong và sau lũ lụt

Xã hội - Phạm Tiến - 7 phút trước
Liên tiếp những ngày gần đây, nhiều địa phương ở tỉnh Nghệ An xảy ra mưa lớn, có nơi ngập cục bộ. Đặc biệt là nhiều công trình nước tự chảy vùng đồng bào DTTS, nước giếng, nước bể phục vụ sinh hoạt hàng ngày bị nhiễm bẩn do lũ tràn vào. Do đó, cần có cách để xử lý nước trước khi đưa vào sinh hoạt để tránh dịch bệnh sau lũ.
iPhone 15 Series giá chỉ từ 21.490.000đ khi mua gói cước độc quyền từ nhà mạng MobiFone

iPhone 15 Series giá chỉ từ 21.490.000đ khi mua gói cước độc quyền từ nhà mạng MobiFone

Kinh tế - Khánh Sơn - 10 phút trước
`Không để các iFans đợi lâu, bắt đầu từ ngày 22/09, các tín đồ “trái táo khuyết” đã có thể đặt trước ngay dòng sản phẩm iPhone 15 Series với giá bán chỉ từ 21.490.000 đồng, giảm thêm đến 700.000 đồng khi mua kèm gói cước độc quyền của MobiFone.
Quảng Trị: Xuất hiện sụt lún chưa rõ nguyên nhân trên tỉnh lộ 588A

Quảng Trị: Xuất hiện sụt lún chưa rõ nguyên nhân trên tỉnh lộ 588A

Tin tức - Khánh Ngân - 29 phút trước
Sáng 29/9, ông Hồ Văn Do, Chủ tịch UBND xã Mò Ó (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) cho biết, trên tuyến tỉnh lộ 588A, đoạn thuộc địa phận thôn Đồng Đờng vừa xuất hiện một điểm sụt lún.
Mưa lũ khiến 3 người mất tích tại huyện Phù Yên

Mưa lũ khiến 3 người mất tích tại huyện Phù Yên

Media - Thuỳ Anh - 2 giờ trước
Trong ngày 28/9, trên địa bàn huyện Phù Yên tỉnh Sơn La có mưa lớn, dông lốc, sạt lở, lũ quét gây thiệt hại về tính mạng, nhà ở, tài sản của người dân. 3 người bị lũ cuốn mất tích.
Tin trong ngày - 27/9/2023

Tin trong ngày - 27/9/2023

Bản tin hôm nay, 27/9 có những thông tin đáng chú ý sau: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đêm hội Trăng rằm tại Đắk Lắk. “Vua bí ngô” và sản phẩm “Du lịch canh nông” ở Đà Lạt. Lễ nhảy lửa người Pà Thẻn ở Tuyên Quang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kon Tum: Vinh danh các nghệ nhân có nhiều thành tích trong việc bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống

Kon Tum: Vinh danh các nghệ nhân có nhiều thành tích trong việc bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Sáng 29/9, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị vinh danh, khen thưởng các nghệ nhân, cá nhân, hộ gia đình, cơ sở nghề truyền thống có nhiều thành tích trong việc bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống năm 2023.
Khẩn trương giải tỏa ách tắc giao thông do mưa lũ đoạn tỉnh lộ 543D

Khẩn trương giải tỏa ách tắc giao thông do mưa lũ đoạn tỉnh lộ 543D

Xã hội - Lê Thạch - Quang Ninh - 4 giờ trước
Do mưa lớn kéo dài, tuyến tỉnh lộ 543D đoạn từ xã Nậm Càn huyện Kỳ Sơn hướng ra xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An bị đất đá sạt lở, gây ách tắc giao thông, các phương tiện qua lại đoạn đường này tạm thời bị gián đoạn.
Tăng cường phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ tại khu vực phía Nam

Tăng cường phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ tại khu vực phía Nam

Sức khỏe - T.Hợp - 4 giờ trước
Sau khi ghi nhận các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại hai tỉnh Đồng Nai và Bình Dương, Cục Y tế dự phòng vừa ban hành Công văn khẩn gửi một số tỉnh thành khu vực phía Nam đề nghị kịp thời kiểm soát ổ dịch, không để bùng phát dịch bệnh Đậu mùa khỉ, hạn chế tối đa số mắc và tử vong.
Thọ Xuân (Thanh Hóa): Biểu dương 70 Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Thọ Xuân (Thanh Hóa): Biểu dương 70 Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Sáng 29/9, UBND huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) long trọng tổ chức Hội nghị biểu dương Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân DTTS sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu. Đến dự có ông Cầm Bá Tường - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, cùng lãnh đạo các ban, ngành và 70 đại biểu là điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện Thọ Xuân.
Đồng Nai tổ chức các hội nghị chuyên đề phổ biến pháp luật cho đồng bào DTTS

Đồng Nai tổ chức các hội nghị chuyên đề phổ biến pháp luật cho đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 5 giờ trước
Vừa qua, Ban Dân tộc phối hợp Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai tổ chức 13 hội nghị chuyên đề phổ biến, giáo dục pháp luật cho trên 1.600 lượt người là đồng bào Chăm, Hoa và Khmer tại các huyện: Trảng Bom, Tân Phú, Định Quán, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Long Thành và Tp. Long Khánh.