Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Biên giới Đức Cơ thắm tình hữu nghị

PV - 10:11, 20/08/2018

“Chẳng nói đâu xa, ít năm trước thôi, kẻ xấu luôn tìm cách xâm nhập vào buôn làng mình, gây chia rẽ với người dân nước bạn Campuchia hòng tạo ra những bất ổn. Nhưng bây giờ thì người dân cả hai bên biên giới đều đồng lòng bảo vệ buôn làng của mình và của nước bạn nữa nên rất bình yên…” già làng Đinh Rấp, người Ba-Na ở làng Sơn (xã Ja Nan, huyện Đức Cơ (Gia Lai)- sinh sống gần trọn đời mình trên vùng đất biên giới tâm tình…

Đức Cơ Đồng bào các DTTS ở huyện Đức Cơ giao lưu văn hóa, thắt chặt tình đoàn kết dân tộc. (nh TL)

Cùng nhau giữ vững phên dậu

Vùng biên giới huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) có hơn 35km đường biên giới tiếp giáp nước bạn Campuchia. Để làm sâu sắc hơn tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai dân tộc đồng thời sẻ chia những mô hình làm kinh tế mới và đẩy mạnh giao lưu văn hóa, trong nhiều năm qua, đồng bào các dân tộc hai bên biên giới luôn cùng nhau đoàn kết, giữ gìn tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp.

Như lời già làng Đinh Rấp nói, đã có rất nhiều đêm bên bếp lửa bập bùng người Ba-na và người Campuchia cùng thi đua học Luật Biên giới quốc gia, các hiệp định, quy chế khu vực biên giới... để cùng nhau hợp tác giữ bình yên.

Nhiều lần sang phía huyện Đức Cơ để tham khảo cách tuyên truyền của những già làng người Ba-na ở xã Ia Nan, ông Phal Thom Che, người già có uy tín ở xã Bó Nhầy, huyện Ôza Đao, tỉnh Ráttanakiri, Campuchia tâm tình rằng: Cộng đồng người dân tộc Ba-na, Xơđăng... ở Đức Cơ thấu hiểu Luật biên giới và luôn tôn trọng lãnh thổ của Campuchia. Vậy nên, mỗi người Campuchia cũng phải thấu hiểu được điều đó, phải tôn trọng và yêu mến người Việt Nam. Chỉ có như vậy mới cùng nhau hợp tác, động viên cùng phát triển được.

Hai huyện Đức Cơ và huyện Ôza Đao còn tổ chức kết nghĩa 2 bên biên giới giữa làng Sơn (xã Ia Nan) với làng Lâm (xã Pó Nhầy, huyện Ôza Đao) và làng Mook Đen 1 (xã Ia Dom) với làng Pó Lớn (xã Pó Nhầy, huyện Ôza Đao). Già làng Đinh Nâm ở làng Mook Đen 1 (xã Ia Dom) cho biết; Kết nghĩa xong hầu như ai cũng thấy gắn kết sâu sắc hơn. Đường biên giới sát nhau nhưng tuyệt đối không ai lấn sang, xâm phạm sang phía nước bạn, dù là vài tấc. Đặc biệt, lượng hàng hóa giao thương ngày càng nhiều hơn.

Chia ngọt, sẻ bùi

Không chỉ đẩy mạnh hợp tác giao thương hàng hóa mà hai huyện Đức Cơ và Ôza Đao còn thường xuyên trao đổi các mô hình kinh tế, hướng dẫn cách làm ăn để vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt, mỗi khi bên này có khó khăn là bên kia sang giúp đỡ và ngược lại. Tinh thần đoàn kết, san sẻ như người cùng một nhà vậy.

Theo ông Rơ Lan Thứ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đức Cơ thì, mấy năm trở lại đây năm nào các buôn làng người Campuchia cũng sang giao lưu văn hóa, trao đổi cách làm ăn, nhất là mô hình V-A-R (Vườn-AoRừng). Đặc biệt, trung bình mỗi năm, huyện Đức Cơ sang thăm và tặng quà cho những gia đình khó khăn phía nước bạn vài đợt. Những đợt thăm hỏi ấy, phía  Campuchia rất cảm kích trước nghĩa tình của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, đặc biệt là các dân tộc và chính quyền ở huyện Đức Cơ.

Song song với hợp tác trao đổi cách làm kinh tế, giao thương hàng hóa thì công an, biên phòng của huyện Đức Cơ và huyện Ôza Đao cũng không ngừng đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ trong cuộc chiến chống các loại tội phạm, đặc biệt là với các loại tội phạm nguy hiểm như ma túy, buôn bán người. Sự hợp tác ấy đã chặn đứng âm mưu của nhiều kẻ xấu. Việc nắm bắt, trao đổi tình hình hai bên thường xuyên được hai huyện thực hiện. Chính vậy nên số người dân tộc thiểu số bị dụ đi đánh bạc và sa bẫy tín dụng đen ở vùng biên giới giảm mạnh. Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ) hàng năm còn mời Bộ đội Biên phòng phía Campuchia sang hội đàm. Ngoài hợp tác an ninh biên giới thì lực lượng biên phòng phía Đức Cơ và Ôza Đao còn lên kế hoạch trao nhà đại đoàn kết và nhiều xuất quà ý nghĩa cho người còn khó khăn của hai bên biên giới.

Thể hiện rõ nghĩa tình sâu sắc, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh còn nhận đỡ đầu và chăm lo việc học hành cho nhiều học sinh có điều kiện đặc biệt khó khăn ở xã Bó Nhầy. Theo đánh giá của UBND huyện Đức Cơ thì càng bước vào thời kỳ phát triển thì càng phải hợp tác, kết nghĩa, nhất là ở khu vực biên giới. Chỉ có như vậy mới ổn định lâu dài và cùng đỡ đần, thúc đẩy vươn lên cuộc sống ấm no được.

ĐÔNG HƯNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Theo Kantar Việt Nam, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất năm thứ 13, và chiếm sóng Top 10 với các nhãn hiệu cùng “nhà” là Ông Thọ, Ngôi sao Phương Nam, Susu và Probi. Đáng chú ý, sản phẩm Vinamilk có mặt trong gần 9/10 hộ gia đình Việt với tần suất mua đều đặn hàng tháng (14 lần/năm).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.