Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Biên giới Đức Cơ thắm tình hữu nghị

PV - 10:11, 20/08/2018

“Chẳng nói đâu xa, ít năm trước thôi, kẻ xấu luôn tìm cách xâm nhập vào buôn làng mình, gây chia rẽ với người dân nước bạn Campuchia hòng tạo ra những bất ổn. Nhưng bây giờ thì người dân cả hai bên biên giới đều đồng lòng bảo vệ buôn làng của mình và của nước bạn nữa nên rất bình yên…” già làng Đinh Rấp, người Ba-Na ở làng Sơn (xã Ja Nan, huyện Đức Cơ (Gia Lai)- sinh sống gần trọn đời mình trên vùng đất biên giới tâm tình…

Đức Cơ Đồng bào các DTTS ở huyện Đức Cơ giao lưu văn hóa, thắt chặt tình đoàn kết dân tộc. (nh TL)

Cùng nhau giữ vững phên dậu

Vùng biên giới huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) có hơn 35km đường biên giới tiếp giáp nước bạn Campuchia. Để làm sâu sắc hơn tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai dân tộc đồng thời sẻ chia những mô hình làm kinh tế mới và đẩy mạnh giao lưu văn hóa, trong nhiều năm qua, đồng bào các dân tộc hai bên biên giới luôn cùng nhau đoàn kết, giữ gìn tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp.

Như lời già làng Đinh Rấp nói, đã có rất nhiều đêm bên bếp lửa bập bùng người Ba-na và người Campuchia cùng thi đua học Luật Biên giới quốc gia, các hiệp định, quy chế khu vực biên giới... để cùng nhau hợp tác giữ bình yên.

Nhiều lần sang phía huyện Đức Cơ để tham khảo cách tuyên truyền của những già làng người Ba-na ở xã Ia Nan, ông Phal Thom Che, người già có uy tín ở xã Bó Nhầy, huyện Ôza Đao, tỉnh Ráttanakiri, Campuchia tâm tình rằng: Cộng đồng người dân tộc Ba-na, Xơđăng... ở Đức Cơ thấu hiểu Luật biên giới và luôn tôn trọng lãnh thổ của Campuchia. Vậy nên, mỗi người Campuchia cũng phải thấu hiểu được điều đó, phải tôn trọng và yêu mến người Việt Nam. Chỉ có như vậy mới cùng nhau hợp tác, động viên cùng phát triển được.

Hai huyện Đức Cơ và huyện Ôza Đao còn tổ chức kết nghĩa 2 bên biên giới giữa làng Sơn (xã Ia Nan) với làng Lâm (xã Pó Nhầy, huyện Ôza Đao) và làng Mook Đen 1 (xã Ia Dom) với làng Pó Lớn (xã Pó Nhầy, huyện Ôza Đao). Già làng Đinh Nâm ở làng Mook Đen 1 (xã Ia Dom) cho biết; Kết nghĩa xong hầu như ai cũng thấy gắn kết sâu sắc hơn. Đường biên giới sát nhau nhưng tuyệt đối không ai lấn sang, xâm phạm sang phía nước bạn, dù là vài tấc. Đặc biệt, lượng hàng hóa giao thương ngày càng nhiều hơn.

Chia ngọt, sẻ bùi

Không chỉ đẩy mạnh hợp tác giao thương hàng hóa mà hai huyện Đức Cơ và Ôza Đao còn thường xuyên trao đổi các mô hình kinh tế, hướng dẫn cách làm ăn để vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt, mỗi khi bên này có khó khăn là bên kia sang giúp đỡ và ngược lại. Tinh thần đoàn kết, san sẻ như người cùng một nhà vậy.

Theo ông Rơ Lan Thứ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đức Cơ thì, mấy năm trở lại đây năm nào các buôn làng người Campuchia cũng sang giao lưu văn hóa, trao đổi cách làm ăn, nhất là mô hình V-A-R (Vườn-AoRừng). Đặc biệt, trung bình mỗi năm, huyện Đức Cơ sang thăm và tặng quà cho những gia đình khó khăn phía nước bạn vài đợt. Những đợt thăm hỏi ấy, phía  Campuchia rất cảm kích trước nghĩa tình của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, đặc biệt là các dân tộc và chính quyền ở huyện Đức Cơ.

Song song với hợp tác trao đổi cách làm kinh tế, giao thương hàng hóa thì công an, biên phòng của huyện Đức Cơ và huyện Ôza Đao cũng không ngừng đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ trong cuộc chiến chống các loại tội phạm, đặc biệt là với các loại tội phạm nguy hiểm như ma túy, buôn bán người. Sự hợp tác ấy đã chặn đứng âm mưu của nhiều kẻ xấu. Việc nắm bắt, trao đổi tình hình hai bên thường xuyên được hai huyện thực hiện. Chính vậy nên số người dân tộc thiểu số bị dụ đi đánh bạc và sa bẫy tín dụng đen ở vùng biên giới giảm mạnh. Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ) hàng năm còn mời Bộ đội Biên phòng phía Campuchia sang hội đàm. Ngoài hợp tác an ninh biên giới thì lực lượng biên phòng phía Đức Cơ và Ôza Đao còn lên kế hoạch trao nhà đại đoàn kết và nhiều xuất quà ý nghĩa cho người còn khó khăn của hai bên biên giới.

Thể hiện rõ nghĩa tình sâu sắc, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh còn nhận đỡ đầu và chăm lo việc học hành cho nhiều học sinh có điều kiện đặc biệt khó khăn ở xã Bó Nhầy. Theo đánh giá của UBND huyện Đức Cơ thì càng bước vào thời kỳ phát triển thì càng phải hợp tác, kết nghĩa, nhất là ở khu vực biên giới. Chỉ có như vậy mới ổn định lâu dài và cùng đỡ đần, thúc đẩy vươn lên cuộc sống ấm no được.

ĐÔNG HƯNG

Tin cùng chuyên mục
Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Hiện toàn tỉnh Phú Thọ có trên 500 HTX, trong đó, 100% HTX đang hoạt động đã chuyển đổi, đăng ký theo Luật HTX năm 2012. Trong những năm qua, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Phú Thọ đã triển khai hiệu quả hoạt động tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn và cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.