Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bếp đa năng của ông Tung

PV - 15:20, 29/10/2018

“Trong những chuyến công tác về miền núi, nhìn thấy những đứa trẻ phải đeo trên vai chiếc gùi chất đầy củi, tôi rất thương và mong muốn sẽ làm được điều gì đó giúp đỡ các em…”. Đó là lời tâm sự của ông Bùi Thế Tung (sinh năm 1954), dân tộc Mường, nguyên là cán bộ công tác tại Ủy ban Dân tộc. Trăn trở đó đã thôi thúc ông sáng chế ra chiếc bếp đun đa năng có thể sử dụng được nhiều chất đốt có sẵn, góp phần cải thiện môi trường, tiết kiệm nhiên liệu đốt cho người dân. Sản phẩm rất tiện ích trong đời sống của đồng bào DTTS và miền núi.

Bếp đa năng của ông Tung Ông Bùi Thế Tung giới thiệu những chiếc bếp đa năng do bản thân ông sáng chế.

Suốt những năm tháng làm việc, những chuyến công tác tại các địa phương vùng DTTS và miền núi như: Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên… đã để lại trong ông Bùi Thế Tung nhiều trăn trở, suy tư. Qua những chuyến đi, ông nhận ra, trong đời sống thường ngày của đồng bào, những phế phẩm nông nghiệp từ lõi ngô, vỏ trấu, mùn cưa, củi vụn... vứt bỏ rất nhiều. Trong khi đó, chúng hoàn toàn có thể dùng làm chất đốt, thay vì việc vào rừng chặt cây, bẻ cành lấy củi.

“Với suy nghĩ, trăn trở đó, khiến tôi đặt ra câu hỏi cần phải có một giải pháp để thay đổi thói quen đun nấu cho đồng bào”, ông Tung chia sẻ.

Năm 2013, trước khi nghỉ chế độ hưu trí một năm, ông Tung bắt đầu nảy ra ý tưởng thiết kế một chiếc bếp đun đa năng có thể sử dụng được nhiều loại chất đốt có sẵn. Sau một thời gian nghiên cứu, năm 2014, ông Tung đã cho ra đời chiếc bếp đun đa năng đầu tiên.

Để đưa vào sử dụng, ban đầu, ông đã tặng 30 chiếc bếp cho 30 hộ gia đình ở xã Tiến Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình dùng thử. Chỉ sau 1 tuần, ông Tung nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía bà con, có những ý kiến rất hữu ích giúp ông cải tiến chiếc bếp tiện lợi, hữu ích hơn.

Ban đầu, chiếc bếp đa năng của ông Tung nặng gần 20kg giờ chỉ còn 8kg, đồng thời có thể dùng củi để đun như bếp kiềng 3 chân truyền thống của bà con. Ông Tung cho biết, một trong những ưu điểm lớn nhất của bếp đa năng do ông sáng chế, đó là tiết kiệm được nhiên liệu. Nếu sử dụng lõi ngô, mùn cưa… thì sẽ giúp bà con thuận tiện về nguồn nguyên liệu. Còn nếu dùng than để nấu thì sẽ tiết kiệm được một nửa so với những bếp than khác. (Ví dụ: với 0,6kg than, đun liên tục được 90 phút, xong một bữa cơm thông thường cho 6-8 người và đun sôi 5 lít nước; so với bếp thông thường phải hết 1 đến 1,2kg than).

Chiếc bếp đa năng do ông Bùi Thế Tung sáng chế, có cấu tạo rất đơn giản gồm: vỏ bếp bằng tôn; lớp giữ nhiệt đồng thời tạo buồng đốt; cửa nạp nhiên liệu; cửa hút khí tự nhiên cung cấp ô xi duy trì sự cháy ở buồng đốt, đồng thời là cửa tháo tro. Mỗi chiếc bếp có giá 160 nghìn đồng, phù hợp với điều kiện kinh tế của đồng bào vùng DTTS và miền núi.

Từ những hữu ích của chiếc bếp, hiện nay trên địa bàn xã Lương Sơn đã có hơn 200 gia đình sử dụng bếp đun nấu hàng ngày. Anh Nguyễn Văn Tràng, một trong những gia đình dùng bếp đa năng đầu tiên của ông Tung ở xã Lương Sơn cho biết: “Dùng bếp đun này giúp tiết kiệm nguyên liệu và an toàn, không lo cháy ra ngoài. Từ ngày dùng bếp, lõi ngô, vỏ trấu, củi vụn... không còn bỏ đi, bà con thì đỡ vất vả khi phải lên rừng tìm củi… Bây giờ, hầu như nhà nào cũng đun nấu bằng bếp đa năng, có nhà còn dùng 2 bếp liền”.

Không chỉ phù hợp với điều kiện vùng núi, bếp đa năng của ông Tung còn được nhiều hộ gia đình ở Hà Nội sử dụng hàng ngày thay vì dùng bếp than tổ ong như trước kia. Trong thời gian tới, ông Tung sẽ tiếp tục xây dựng mô hình điểm sử dụng bếp đa năng tại một số hộ dân xã Kim Linh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

HỒNG MINH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ba thôn ở xã Y Tý bị chia cắt do mưa lũ

Ba thôn ở xã Y Tý bị chia cắt do mưa lũ

Đêm về sáng ngày 23/5, trên địa bàn tỉnh Lào Cai, nhiều nơi có mưa to, đến rất to. Mưa lớn đã gây thiệt hại nhiều tài sản, hạ tầng trên địa bàn.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Anwar Ibrahim chủ trì Lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Malaysia

Thủ tướng Anwar Ibrahim chủ trì Lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Malaysia

Thời sự - PV - 51 phút trước
Chiều 25/5, Thủ tướng Chính phủ Malaysia Anwar Ibrahim và Phu nhân đã chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các hội nghị cấp cao liên quan, từ ngày 24 đến 28/5.
428 đoàn đã đến viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại TP. Hồ Chí Minh

428 đoàn đã đến viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại TP. Hồ Chí Minh

Thời sự - Tào Đạt - 1 giờ trước
Trong thời gian tổ chức Lễ viếng tại Hội trường Thống Nhất (TP. Hồ Chí Minh), Ban Tổ chức đã ghi nhận 428 đoàn, với 3.604 lượt người, đến viếng tang và chia buồn cùng gia quyến nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các doanh nghiệp hàng đầu Malaysia

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các doanh nghiệp hàng đầu Malaysia

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Trong chương trình thăm chính thức Malaysia, sáng 25/5, tại Thủ đô Kuala Lumpur, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp Malaysia nhằm thúc đẩy các hoạt động hợp tác, đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp tại Việt Nam.
Mưa lớn gây ngập lụt ở Hà Tĩnh

Mưa lớn gây ngập lụt ở Hà Tĩnh

Xã hội - An Yên - 5 giờ trước
Trận mưa lớn kéo dài từ chiều tối 24/5 đến sáng 25/5 đã khiến nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh ngập sâu. Riêng tại huyện Cẩm Xuyên, Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh đo được lượng mưa ở khu vực hồ Kẻ Gỗ lên đến 433mm. Một số nơi như: Xã Cẩm Hưng 234mm, hồ sông Rác 257mm, hồ Thượng Tuy 270,8mm...
Thủ tướng: Tạo thuận lợi nhất cho tất cả người yêu nước cùng đóng góp và chia sẻ niềm tự hào về đất nước

Thủ tướng: Tạo thuận lợi nhất cho tất cả người yêu nước cùng đóng góp và chia sẻ niềm tự hào về đất nước

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Gặp kiều bào tại Malaysia, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, đang đề xuất Quốc hội sửa đổi Luật Quốc tịch với tinh thần thông thoáng hơn, tạo thuận lợi nhất cho kiều bào, cho tất cả mọi người yêu nước cùng đóng góp xây dựng đất nước và chia sẻ niềm tự hào về đất nước.
Ươm mầm Bố chính trên đất chè

Ươm mầm Bố chính trên đất chè

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 24/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Cuộc sống mới ở thôn Bác Hồ. Chùa Hang Tuyên Quang. Ươm mầm Bố chính trên đất chè. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
TỔ CHỨC TRỌNG THỂ LỄ TRUY ĐIỆU NGUYÊN CHỦ TỊCH NƯỚC TRẦN ĐỨC LƯƠNG

TỔ CHỨC TRỌNG THỂ LỄ TRUY ĐIỆU NGUYÊN CHỦ TỊCH NƯỚC TRẦN ĐỨC LƯƠNG

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Lễ truy điệu đồng chí Trần Đức Lương được tổ chức trọng thể lúc 7 giờ 00 phút ngày 25/5/2025 tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội.
Tăng cường quản lý chặt thị trường vàng, không để xảy ra tình trạng thao túng, lũng đoạn

Tăng cường quản lý chặt thị trường vàng, không để xảy ra tình trạng thao túng, lũng đoạn

Thời sự - PV - 21:27, 24/05/2025
Chiều tối 24/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về tăng cường quản lý thị trường vàng.
Bàn giải pháp phát triển sầu riêng bền vững

Bàn giải pháp phát triển sầu riêng bền vững

Kinh tế - Lê Hường - 21:21, 24/05/2025
Ngày 24/5, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị “Phát triển ngành hàng sầu riêng bền vững” tại Tp. Buôn Ma Thuột. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy và Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn chủ trì Hội nghị.
Nỗ lực kết thúc đàm phán thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ sớm nhất

Nỗ lực kết thúc đàm phán thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ sớm nhất

Thời sự - PV - 18:52, 24/05/2025
Sáng 24/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ nghe báo cáo, đánh giá tình hình và cho ý kiến về các định hướng, giải pháp, công việc tiếp theo sau vòng đàm phán lần thứ 2 Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
Dù trời mưa, dòng người vẫn không ngừng đổ về viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại TP. Hồ Chí Minh

Dù trời mưa, dòng người vẫn không ngừng đổ về viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại TP. Hồ Chí Minh

Thời sự - Tào Đạt - CTV - 18:45, 24/05/2025
Dù trời mưa nặng hạt, kéo dài hàng giờ đồng hồ, dòng người đến viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương vẫn kiên nhẫn xếp hàng trật tự trước khu vực Hội trường Thống Nhất (TP. Hồ Chí Minh).