Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại 16 xã của tỉnh Thanh Hóa

PV - 14:37, 20/03/2019

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết, tính đến trưa 18/3, dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 17 thôn, 16 xã của 3 huyện Yên Định, Thiệu Hóa và TP Thanh Hóa. Lực lượng chức năng đã phải tiêu hủy 1.230 con lợn với tổng trọng lượng hơn 62 tấn.

Thanh Hóa đang nỗ lực ngăn chặn bệnh tả dịch lợn châu Phi lây lan. Thanh Hóa đang nỗ lực ngăn chặn bệnh tả dịch lợn châu Phi lây lan.

Theo đó, gần đây nhất, vào ngày 15/3, trên địa bàn TP.Thanh Hóa phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi tại gia đình bà Lê Thị Hương (thôn Đông, xã Đông Lĩnh). Sau khi phát hiện, lực lượng chuyên trách đã khẩn trương tiêu hủy 4 con lợn, trọng lượng 240kg của gia đình bà Hương.

Riêng tại huyện Yên Định, tính từ ngày 23/2 đến ngày 17/3, đã phát hiện dịch bệnh tại 10 hộ chăn nuôi của 6 xã gồm: Định Long, Định Tường, Định Bình, Định Thành, Định Liên, thị trấn Quán Lào. Số lợn buộc phải tiêu hủy là 892 con, trọng lượng trên 42 tấn.

Tại huyện Thiệu Hóa, tính đến ngày 17/3, đã phát hiện dịch bệnh tại 18 hộ chăn nuôi của 8 xã gồm: Thiệu Phúc, Thiệu Công, Thiệu Long, Thiệu Tiến, Thiệu Trung, Thiệu Vũ, Thiệu Thành, Thiệu Thịnh. Số lợn buộc phải tiêu hủy là 334 con lợn, trọng lượng trên 20 tấn.

Ông Lê Đức Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa cho biết, qua nhận định ban đầu về tình hình dịch bệnh của 28 hộ chăn nuôi có dịch tả lợn châu Phi của 2 huyện Yên Định và Thiệu Hóa cho thấy, có 14/28 hộ lấy thức ăn chăn nuôi có xe cám vận chuyển từ nhà máy thức ăn chăn nuôi đóng trên địa bàn các tỉnh có dịch là Hưng Yên, Hà Nam, Hải Phòng. Các xe vận chuyển thức ăn chăn nuôi vào trang trại không thực hiện sát trùng phương tiện, hàng hóa và công nhân lái xe.

Riêng 4 hộ chăn nuôi liền kề bên các hộ có lợn mắc bệnh và sau 10 ngày cũng xảy ra dịch bệnh (đây được xem là có sự lây lan trực tiếp từ các hộ chăn nuôi lợn bị bệnh) do yếu tố con người giao lưu qua lại hoặc chuột, chim, chó mèo, côn trùng…

Có 10 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn mua thịt lợn về ăn, sử dụng thức ăn thừa tận dụng nấu cám cho lợn ăn, có thương lái đến thăm mua lợn. Đây là 10 hộ nhận định lây lan dịch bệnh là do yếu tố con người qua lại giữa các vùng dịch mang mầm bệnh hoặc có trong thịt lợn ốm lây lan. Ngoài ra, có thể có các nguyên nhân khác…

“Do đến thời điểm hiện nay bệnh dịch tả lợn châu Phi chưa có vắc xin, chưa có thuốc chữa, đặc biệt là chưa có nghiên cứu, xác định cụ thể các hình thức lây lan nên việc đề ra các biện pháp khống chế và ngăn chặn chưa hiệu quả, diễn biến tình hình dịch tả lợn châu Phi đã và đang rất phức tạp, có chiều hướng lây lan nhanh, rộng trên địa bàn các tỉnh miền Bắc; Bắc Trung bộ và tỉnh Thanh Hóa”, ông Giang cho biết.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Thanh Hóa, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 1,2 triệu con lợn đang được nuôi tại 500 trang trại tập trung; 2.334 gia trại; 190.197 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ với 2.414 cơ sở, điểm giết mổ và 488 chợ có bán thực phẩm lợn thịt.

Nhằm ngăn chặn, khống chế, dập dịch, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có chỉ thị yêu cầu cả hệ thống chính trị các cấp đồng loạt vào cuộc, nhanh chóng thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng chống dịch.

Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa đã công bố số điện thoại 02373.260.009 và thường trực đường dây nóng 24/24 giờ để tiếp nhận, trao đổi thông tin phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

QUỲNH TRÂM

Tin cùng chuyên mục
Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Trung du và miền núi (TD&MN) phía Bắc bao gồm 14 tỉnh Tây Bắc và Đông Bắc. Đây là vùng chiến lược an ninh quốc phòng của đất nước, đồng thời là vùng có tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, con người, văn hóa… Việc tái cơ cấu lại nông nghiệp ở vùng này có ý nghĩa thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, từng bước đưa vùng thoát khỏi “lõi nghèo”.
Tin nổi bật trang chủ
Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Từ ngày 19-22/10/2020, Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát công tác phát hành Báo cho Người có uy tín tại hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 7 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 7 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 8 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 8 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 8 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.