Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

BĐBP Bình Phước: “Căng mình” ngăn chặn hàng lậu dịp Tết Nguyên đán

Đinh Hiển - 09:51, 09/02/2021

Vào mỗi dịp cuối năm, tình trạng buôn bán vận chuyển hàng lậu, hàng cấm lại nóng trên dọc tuyến biên giới tỉnh Bình Phước, nhất là những mặt hàng pháo, thuốc lá lậu. Vì món lợi nhuận khổng lồ từ các mặt hàng này mà các đối tượng bất chấp, thậm chí liều lĩnh chống trả lực lượng chức năng để tuồn hàng lậu, hàng cấm vào sâu trong nội địa tiêu thụ.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng Bình Phước tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới cả ngày lẫn đêm
Lực lượng Bộ đội Biên phòng Bình Phước tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới cả ngày lẫn đêm

Cuối năm rộ thuốc lá và pháo lậu

Chúng tôi có dịp tới thăm Đồn Biên Phòng Thanh Hòa (nằm trên địa bàn xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) vào những ngày cuối năm. Không khí đón mùa xuân mới đang tràn ngập khắp các ngả đường, ngõ ấp. Tuy vậy, là một đơn vị đóng quân nơi biên giới, cán bộ, chiến sĩ nơi đây luôn xác định rõ, vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ, 100% cán bộ, chiến sĩ ở lại đơn vị trực sẵn sàng chiến đấu.

Thiếu tá Trần Đức Toàn, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn Biên phòng Thanh Hòa, cho biết: Lợi dụng dịp cuối năm, khi nhu cầu của thị trường trong nước tăng cao, các đối tượng buôn lậu thường tập trung, đẩy mạnh hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng lậu, hàng cấm. Đặc biệt là tình trạng mua bán pháo nổ và thuốc lá lậu diễn ra rất phức tạp. 

Nguyên nhân, là do một số người dân thiếu hiểu biết pháp luật, muốn mua pháo để đốt trong dịp Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, lợi nhuận từ mặt hàng này là vô cùng lớn; trung bình 1kg pháo bi mua ở Campuchia sẽ có giá từ 3 đến 500 nghìn đồng. Song khi vận chuyển trót lọt vào sâu trọng nội địa Việt Nam sẽ có giá gấp đôi, thậm chí gấp 4 đến 5 lần. Chính vì món lợi nhuận “khổng lồ” này nên các đối tượng bất chấp pháp luật, dùng mọi thủ đoạn để buôn bán, vận chuyển.

Ngoài ra, theo Thiếu tá Toàn, theo Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/08/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, thì tội buôn bán, vận chuyển các mặt hàng thuốc lá, pháo nổ có mức xử phạt khá nghiêm khắc. Chính vì vậy, khi bị lực lượng chức năng phát hiện các đối tượng sẽ bất chấp, liều lĩnh chống trả hoặc chạy trốn, gây nên nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng.

Đơn cử như trong vụ bắt hơn 50kg pháo nổ vừa qua (ngày 8/12/2020) tại khu vực cầu Sông Bé thuộc Ấp 4, xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp. Đối tượng dùng xe ô tô để vận chuyển hàng, khi bị truy bắt, đối tượng đã sẵn sàng bỏ lại xe, tang vật để nhảy xuống sông trốn thoát.

'Hay như trong vụ bắt giữ hơn 400 kg pháo nổ tại trạm thu phí Thanh Lương, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước, khi bị truy bắt lái xe liều lĩnh tông và kéo xe ô tô của lực lượng chức năng đi hơn 50m đến khi vướng phải chướng ngại vật mới chịu dừng lại. Hậu quả làm cả 2 xe ô tô hư hỏng nặng", Thiếu tá Toàn kể lại.

Thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu ngày càng tinh vi và có tính toán hơn. Các đối tượng thường thuê người dân địa phương vận chuyển, với số lượng hàng nhỏ lẻ bằng xe máy vào ban đêm về tập kết, sau đó tiếp tục thuê xe ô tô để vận chuyển vào sâu trong nội địa tiêu thụ. Điều đáng nói, chúng thường xuyên thay đổi thời gian, địa điểm nhận hàng cũng như tập kết, gây nhiều khó khăn cho công tác phá án của lực lượng chức năng.

Quyết tâm ngăn chặn từ biên giới

Theo thượng tá Nguyễn Ngọc Út, Trưởng phòng Phòng chống Ma túy và tội phạm, BĐBP tỉnh Bình Phước, toàn tỉnh có 260,433km đường biên giới, trong đó có 232,624km biên giới đường sông với nước bạn Camphuchia. Cuối năm là dịp các đối tượng buôn lậu hoạt động mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Trước những khó khăn đó, những năm qua, đơn vị đã luôn chủ động tham mưu cho Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh ban hành kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm, gian lận thương mại, hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán từ rất sớm. Trong đó, BĐBP tập trung triển khai các lực lượng trinh sát, đặc nhiệm tăng cường thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc từng địa bàn biên giới.

 Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn như công an, hải quan, kể cả lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia, nắm chắc tình hình, đấu tranh hiệu quả, triệt phá nhiều hoạt động của các loại tội phạm.

Bộ đội Biên phòng Bình Phước niêm phong tang vật thuốc lá ngoại bị bắt giữ
Bộ đội Biên phòng Bình Phước niêm phong tang vật thuốc lá ngoại bị bắt giữ

Theo thống kê, từ tháng 12/2019 – 12/2020, BĐBP tỉnh Bình Phước đã triển khai đấu tranh thành công 02 chuyên án, 08 kế hoạch nghiệp vụ, bắt 09 vụ/13 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ hơn 86 gam ma túy đá, 9 xe máy. Đấu tranh thành công 1 chuyên án, 4 kế hoạch nghiệp vụ về buôn lậu.

Bên cạnh đó, lực lượng BĐBP tỉnh Bình Phước còn phối hợp với các lực lượng, bắt giữ 123 vụ/15 đối tượng, thu giữ gần 45.000 bao thuốc lá các loại; 362,2 kg pháo các loại, 20,038 m3 gỗ, 15.950 kg đường cát, 17,5 tấn giấy (phế liệu); gần 43.000 cái khẩu trang y tế; 04 con trâu; 05 xe ô tô; 02 xe máy là phương tiện vận chuyển. Chỉ riêng từ tháng 11 đến nay, các đơn vị Bộ đội Biên phòng đã bắt 48 vụ/17 đối tượng, tịch thu hơn 77,7gam ma túy đá, gần 22.000 bao thuốc lá điếu các loại và hơn 600kg pháo nổ....


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thanh Hóa phân bổ hơn 58 tỷ đồng vốn Trung ương cho vùng đồng bào DTTS

Thanh Hóa phân bổ hơn 58 tỷ đồng vốn Trung ương cho vùng đồng bào DTTS

Chính sách Dân tộc - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa điều chỉnh và phân bổ hơn 58 tỷ đồng vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 để triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng DTTS và miền núi.
Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó bão số 12 và mưa lũ

Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó bão số 12 và mưa lũ

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 200/CĐ-TTg ngày 20/10/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 12 và mưa lũ.
Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan

Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Vào lúc 18h30' giờ địa phương (tức 22h30' giờ Hà Nội) ngày 20/10, chuyên cơ chở Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Helsinki, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Phần Lan Alexander Stubb.
Khánh Hòa: Đồng bào Chăm làng Hữu Đức rước y trang và mừng đón Lễ hội Katê 2025

Khánh Hòa: Đồng bào Chăm làng Hữu Đức rước y trang và mừng đón Lễ hội Katê 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 22:14, 20/10/2025
Chiều 20/10, Hội đồng Phong tục làng Chăm Hữu Đức, xã Phước Hữu, tỉnh Khánh Hòa long trọng tổ chức Lễ rước y trang Nữ thần Pô Inư Nưgar và mừng đón Lễ hội Katê 2025 trong không khí vui tươi, tiết kiệm, an toàn.
Ông Nguyễn Cảnh Toàn được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Ông Nguyễn Cảnh Toàn được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Tin tức - Minh Anh - 20:26, 20/10/2025
Chiều 20/10, HĐND tỉnh Lạng Sơn khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức kỳ họp thứ 41 để bầu các chức danh: Chủ tịch UBND tỉnh, các Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh Lạng Sơn.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Tuyên Quang có tân Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo

Tuyên Quang có tân Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo

Tin tức - Vũ Mừng - 20:16, 20/10/2025
Ông Nguyễn Văn Dưng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Tuyên Quang, giữ chức vụ Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo.
Quảng Ngãi: Ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi

Quảng Ngãi: Ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi

Bạn đọc - Ngọc Chí - 20:10, 20/10/2025
Những ngày gần đây, một số hộ dân làng Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Pxi, tỉnh Quảng Ngãi bức xúc vì có một số đối tượng ngang nhiên đưa máy đào vào mở đường lên núi đi qua phần đất rẫy đang sản xuất của họ.
Yêu cầu các địa phương kích hoạt phương án ứng phó bão số 12

Yêu cầu các địa phương kích hoạt phương án ứng phó bão số 12

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 19:55, 20/10/2025
Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng Trần Nam Hưng, tại cuộc họp trực tuyến với các ngành, địa phương, vào chiều 20/10, về công tác ứng phó với bão số 12 và đợt mưa lớn diện rộng trong những ngày tới.
Gia Lai: Phong tỏa, di dời người dân ra khỏi vùng sạt lở nghiêm trọng đường vào Trạm OPY 500kV Ia Ly

Gia Lai: Phong tỏa, di dời người dân ra khỏi vùng sạt lở nghiêm trọng đường vào Trạm OPY 500kV Ia Ly

Tin tức - Ngọc Thu - 19:54, 20/10/2025
Ngày 20/10, ông Rơ Châm Tâm - Phó Chủ tịch UBND xã Ia Ly (tỉnh Gia Lai), cho biết, tuyến đường đi vào Trạm OPY 500kV Nhà máy Thủy điện Ia Ly bị sạt lở nghiêm trọng kéo dài hơn 300m, mặt đường bị đứt gãy hoàn toàn. Khu vực sạt lở có 6 hộ/26 nhân khẩu nằm trong vùng nguy cơ bị ảnh hưởng đang được chính quyền địa phương vận động di dời, hỗ trợ chỗ ở tạm.
Bão số 12 sắp đổ bộ, miền Trung nguy cơ lũ vượt báo động 3

Bão số 12 sắp đổ bộ, miền Trung nguy cơ lũ vượt báo động 3

Thời sự - Hoàng Minh - 15:36, 20/10/2025
Ngày 20/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo về diễn biến bất thường của bão số 12 (Fengshen), khi cơn bão liên tục thay đổi hướng, di chuyển chậm và kết hợp với không khí lạnh tạo ra nguy cơ cao về mưa lớn kéo dài, lũ trên các sông ở khu vực miền Trung có thể lên mức báo động 3 và vượt báo động 3.