Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng: Biên phòng phải sát sao, ngăn chặn buôn lậu và nhập cảnh trái phép

PV - 17:24, 22/01/2021

Thủ tướng nêu rõ: "Các đồng chí biên phòng phải vừa sát sao tình hình, vừa tham mưu đề xuất hoặc phải trực tiếp xử lý tình hình. Cùng với đó là phối hợp tốt với các lực lượng để bảo vệ vững chắc biên cương của tổ quốc".

Thủ tướng tới thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ cơ quan Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng tới thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ cơ quan Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sáng nay, 22/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, làm việc, chúc Tết cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng. Thủ tướng đã giao lưu với cán bộ, chiến sỹ tại Hà Nội và 11 điểm cầu là các đồn, các chốt biên phòng ở một số địa bàn trên cả nước. Nêu rõ, hình ảnh người lính quân hàm xanh vô cùng ấn tượng với nhân dân, nhất là nhân dân khu vực biên giới, Thủ tướng đề nghị cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, đó là sẵn sàng chiến đấu cao theo nhiệm vụ được giao và phối hợp với các lực lượng chức năng chốt chặn tình trạng buôn lậu, nhập cảnh trái phép. Cùng với đó là phối hợp với chính quyền địa phương chăm lo Tết cho nhân dân khu vực đóng quân.

Nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, dù nước ta bờ biển dài tới hơn 3.200 km, biên giới đất liền dài hơn 5.000 km, nhiều địa bàn rất khó khăn, nhưng lực lượng biên phòng luôn thực hiện tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới và sẵn sàng chiến đấu. Nhân dịp Tết đến, xuân về, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi ân cần toàn thể lực lượng cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng, nhất là các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ ở nơi biên cương tổ quốc.

Trong bối cảnh khó khăn của đất nước năm 2020, Thủ tướng đánh giá cao lực lượng biên phòng đã làm tốt công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Chính phủ và trực tiếp là Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, tổ chức, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững môi trường hòa bình, hữu nghị, hợp tác trên các tuyến biên giới. Bộ đội biên phòng đã tích cực, chủ động đấu tranh phòng, chống tội phạm đạt hiệu quả cao. Cùng với đó, lực lượng bộ đội biên phòng đã làm tốt công tác đối ngoại biên phòng, góp phần xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc (Ảnh: Trần Hải).
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc (Ảnh: Trần Hải).

Thủ tướng nhấn mạnh: "Thành tích đặc biệt xuất sắc của bộ đội biên phòng năm 2020 và cũng là nhiệm vụ nặng nề hiện nay, đó là bộ đội biên phòng là một trong những lực lượng xung kích, nòng cốt, đi đầu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng chống thiên tai dịch bệnh, tìm kiếm cứu nạn, nhất là phòng, chống COVID-19, ngăn chặn nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Lực lượng bộ đội biên phòng đã duy trì thường xuyên trên 1.600 tổ, chốt với gần 10 nghìn người tham gia, kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập khẩu, y tế ở các cửa khẩu, đường mòn lối mở, thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, vừa quản lý bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, vừa ngăn chặn hiệu quả không để dịch COVID-19 xâm nhập."

Với những nỗ lực đạt được, Thủ tướng nêu rõ, hình ảnh người lính quân hàm xanh vô cùng ấn tượng với nhân dân, nhất là nhân dân các vùng biên giới, từ việc hướng dẫn nhân dân sản xuất, chăm sóc sức khỏe, đến giúp đỡ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, tăng cường cán bộ tham gia cấp ủy của xã, huyện tại địa bàn đóng quân.

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nghe 10 đồn trưởng đồn biên phòng và 3 chốt trưởng của 3 chốt biên phòng ở các đầu cầu một số tỉnh cả nước báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đồn trưởng, chốt trưởng các đồn, chốt biên phòng đều nhấn mạnh sẽ ra sức thực hiện tốt nhất nhiệm vụ Đảng, nhà nước giao, đặc biệt là duy trì sẵn sàng chiến đấu cao, giữ vững an ninh biên giới quốc gia, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ. Đặc biệt trong dịp Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên Đán sắp tới, cán bộ, chiến sỹ các đồn biên phòng đều nêu cao tinh thần cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu cao, duy trì 100% quân số trực, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Cùng với đó là thực hiện nhiệm vụ quan trọng là tổ chức, chăm lo Tết cho nhân dân khu vực biên giới, nhất là quan tâm chăm lo đối với các hộ gia đình khó khăn. Ngoài giúp đỡ các hộ dân, nhiều đồn biên phòng đã đón các cháu nhỏ, người nghèo đến đồn biên phòng cùng đón Tết với cán bộ, chiến sỹ.

Nói chuyện với cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: "Đảo Trường Sa các đồng chí đã sẵn sàng chiến đấu cao, lo cho ngư dân an toàn, đặc biệt là hướng dẫn ngư dân không khai thác trái phép, đẩy mạnh công tác cứu nạn cứu hộ, đặc biệt lo Tết cho quân và dân Đảo Trường Sa. Chúc các đồng chí mạnh khỏe, nhất là người dân ở đây được đón Tết cùng bộ đội biên phòng tốt nhất."

Ảnh VGP/Quang Hiếu
Ảnh VGP/Quang Hiếu

Sau khi nghe các đồn biên phòng báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lực lượng biên phòng sẵn sàng chiến đấu cao, tiếp tục hỗ trợ địa phương và nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt, phòng chống và ngăn chặn buôn lậu, ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Đối với các vùng biển, các đảo thì cần hỗ trợ ngư dân đảm bảo an toàn, thực hiện tốt cứu hộ, cứu nạn trên biển. Các đồn biên phòng cả nước tập trung lo Tết cho cán bộ, chiến sỹ và người dân địa phương, nhất là người dân nghèo, chiến sỹ ở các chốt, không được để người dân màn trời, chiếu đất. Các đồng chí biên phòng phải vừa sát sao tình hình, vừa tham mưu đề xuất hoặc phải trực tiếp xử lý tình hình. Cùng với đó là phối hợp tốt với các lực lượng để bảo vệ vững chắc biên cương của tổ quốc.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho Bộ Quốc phòng tiếp tục hiện đại hóa phương tiện cho lực lượng biên phòng, trang bị camera giám sát việc xâm nhập trái phép vào nước ta. Cùng với đó Bộ và các địa phương cần có chương trình cứng hóa các chốt biên phòng, tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo sức khỏe hơn cho cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tặng quà cho các đồn biên phòng, mỗi món quà trị giá 5 triệu đồng.

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, thời gian qua, lực lượng bộ đội biên phòng đã xung kích thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, tham gia khắc phục hậu quả thiên tai. Đến nay, lực lượng bộ đội biên phòng đã điều động 23.000 lượt cán bộ chiến sĩ với gần 700 lượt phương tiện tham gia.

Bộ đội biên phòng tại các địa phương cũng đã tích cực, chủ động đấu tranh phòng, chống tội phạm đạt hiệu quả cao. Xác lập, đấu tranh thành công 104 chuyên án, trong đó có 72 chuyên án về ma túy, 9 chuyên án buôn lậu, 10 chuyên án tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép…/.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam, Trung Quốc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam, Trung Quốc

Chiều 28/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Vương Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam, đang có chuyến thăm Việt Nam và đồng chủ trì Hội nghị giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên của Việt Nam với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
Tin nổi bật trang chủ
Thổ cẩm Hoa Tiến từ vùng cao xứ Nghệ đến bạn bè quốc tế

Thổ cẩm Hoa Tiến từ vùng cao xứ Nghệ đến bạn bè quốc tế

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 2 phút trước
Tại bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) có một gia đình người Thái bao đời luôn trân trọng nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc, của gia đình như một di sản văn hóa quý giá. Đặc biệt, các thế hệ trong gia đình này luôn ý thức truyền nghề cho hế hệ sau. Cô gái trẻ Sầm Thị Tình, là thế hệ thứ tư đã khởi nghiệp và bước đầu đã gặt hái những trái ngọt từ nghề truyền thống của gia đình
Công tác dân vận vùng đồng bào DTTS trước hết phải làm cho người dân “ưng cái bụng”

Công tác dân vận vùng đồng bào DTTS trước hết phải làm cho người dân “ưng cái bụng”

Công tác Dân tộc - Thành Nhân - 12 phút trước
Phú Yên có 3 huyện miền núi: Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh, có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống. Mỗi dân tộc có phong tục, tập quán riêng nên chính quyền và các hội, đoàn thể ở địa phương luôn xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác dân vận. Cán bộ nói bà con nghe, tin tưởng và “ưng cái bụng”. Nhờ vậy, tình hình an ninh chính trị ở vùng đồng bào DTTS luôn được giữ vững, cuộc sống của bà con ngày càng ấm no, diện mạo nông thôn miền núi ngày càng khởi sắc.
Giao lưu văn hoá đồng bào Mông trên rừng Sơn Tra

Giao lưu văn hoá đồng bào Mông trên rừng Sơn Tra

Media - Thùy Anh - 1 giờ trước
Sơn Tra - loài hoa biểu tượng cho vẻ đẹp hoang sơ, sức sống bền bỉ, tinh thần vượt khó của cộng đồng dân tộc Mông nơi rẻo cao Nậm Nghẹp, huyện Mường La, tỉnh Sơn La lại có sức hấp dẫn kỳ lạ đối với hàng nghìn du khách đến trải nghiệm và khám phá giữa tiết trời dịu dàng của tháng 3.
Vẻ xuân sắc của phụ nữ vùng cao Lai Châu

Vẻ xuân sắc của phụ nữ vùng cao Lai Châu

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 1 giờ trước
Nằm ở phía Tây Bắc địa đầu Tổ quốc, Lai Châu - vùng đất có 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số thuộc 20 dân tộc anh em cùng sinh sống. Mỗi một dân tộc, từ con người đến tập quán sản xuất, sinh hoạt, đặc biệt là văn hóa có bản sắc rất đặc trưng, độc đáo. Có dịp đến với vùng đất, khoảng khắc mà chúng tôi ghi lại được là hình ảnh những cô thiếu nữ, những phụ nữ DTTS tràn đầy xuân sắc trong trang phục truyền thống - một vẻ đẹp riêng của "bức tranh văn hóa" nơi bản làng vùng cao.
Hơn 19.000 lượt khách hàng được vay vốn từ Nghị định 28 của Chính phủ

Hơn 19.000 lượt khách hàng được vay vốn từ Nghị định 28 của Chính phủ

Công tác Dân tộc - Mai Hương - 1 giờ trước
Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26/4/2022 của Chính phủ về “Chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi đoạn 2021 - 2030, giai đoạn 1 từ 2021-2025” (Nghị định 28) đã giúp cho hơn 19.000 lượt khách hàng đồng bào DTTS và miền núi phát triển sinh kế, vươn lên trong cuộc sống.
Giao lưu văn hoá đồng bào Mông trên rừng Sơn Tra

Giao lưu văn hoá đồng bào Mông trên rừng Sơn Tra

Sơn Tra - loài hoa biểu tượng cho vẻ đẹp hoang sơ, sức sống bền bỉ, tinh thần vượt khó của cộng đồng dân tộc Mông nơi rẻo cao Nậm Nghẹp, huyện Mường La, tỉnh Sơn La lại có sức hấp dẫn kỳ lạ đối với hàng nghìn du khách đến trải nghiệm và khám phá giữa tiết trời dịu dàng của tháng 3.
Giám sát triển khai 3 Chương trình MTQG

Giám sát triển khai 3 Chương trình MTQG

Media - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Ngày 27/3, Đoàn giám sát của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về việc triển khai thực hiện 3 Chương trình MTQG.
Chung tay bảo vệ môi trường

Chung tay bảo vệ môi trường

Media - Quỳnh Trâm - CVT tại Thanh Hóa - 1 giờ trước
Thời gian qua, tại khu vực ven biển của tỉnh Thanh Hoá đã xuất hiện tình trạng rác thải vứt bừa bãi gây bức xúc cho người dân địa phương. Để hạn chế tình trạng này gây việc ô nhiễm môi trường biển, đoàn viên thanh niên tại các huyện vùng biển Thanh Hóa đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm chung tay làm sạch cảnh quan môi trường biển nơi đây.
Việt Nam lọt top 5 điểm đến mùa hè 2023

Việt Nam lọt top 5 điểm đến mùa hè 2023

Du lịch - Gia Hưng - 1 giờ trước
Mới đây, trang Expedia đã công bố danh sách 5 quốc gia được du khách tìm kiếm nhiều nhất cho mùa hè 2023, trong đó có Việt Nam.
Thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục cho trẻ em gái ở các vùng DTTS

Thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục cho trẻ em gái ở các vùng DTTS

Xã hội - PV - 1 giờ trước
Hôm nay (28/3), tại Hà Nội, Văn phòng UNESCO tại Việt Nam phối hợp với Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Tập đoàn CJ Hàn Quốc tổ chức Lễ công bố dự án “Chúng tôi Có thể” giai đoạn 2: Thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục cho trẻ em gái ở các vùng DTTS Việt Nam.
Tin trong ngày - 28/3/2023

Tin trong ngày - 28/3/2023

Media - BDT - 1 giờ trước
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Hội thảo góp ý về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tại Tây Nguyên; Bình Định kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo vùng DTTS; Giao lưu Hữu nghị Quốc tế - Xuân 2023 tại Lào Cai; cùng các tin tức thời sự khác.