Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bất cập trong phân định vùng DTTS và miền núi

PV - 18:21, 03/07/2019

Phân định vùng DTTS và miền núi theo trình độ phát triển và phân định xã, huyện, tỉnh là miền núi, vùng cao là một chính sách quan trọng, hướng đến việc hỗ trợ địa bàn, đối tượng khó khăn nhất để dần thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng, miền, dân tộc. Tuy nhiên, theo đánh giá, việc phân định hiện nay còn nhiều bất cập, dẫn tới những hạn chế trong việc triển khai cũng như thụ hưởng chính sách.

Bài 1: Khi phân định chỉ dựa vào độ cao...

Lâu nay, việc phân định xã, huyện, tỉnh miền núi, vùng cao dựa vào độ cao của đơn vị hành chính so với mặt nước biển. Tiêu chí phân định này đã tạo ra sự bất hợp lý trong việc thực hiện một số chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi.

Khác biệt về trình độ phát triển

Theo tiêu chí hiện hành, vùng cao được xác định là những địa bàn có độ cao trên 600m so với mực nước biển; còn những địa bàn có độ cao trên 200m so với mực nước biển là vùng núi. Việc phân định này được thực hiện từ năm 1993, đến nay vẫn còn hiệu lực thực hiện.

Kết quả phân định địa bàn miền núi, vùng cao là cơ sở để xây dựng, triển khai những chính sách ưu tiên để phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, tiêu chí phân định địa bàn miền núi, vùng cao này phản ánh chưa chính xác sự khác biệt giữa các địa phương, vùng, miền, đặc biệt là trình độ phát triển giữa địa bàn miền núi so với đồng bằng.

Là huyện đồng bằng nhưng đời sống kinh tế ở Bác Ái (Ninh Thuận) vẫn còn rất nhiều khó khăn. (Ảnh minh họa) Là huyện đồng bằng nhưng đời sống kinh tế ở Bác Ái (Ninh Thuận) vẫn còn rất nhiều khó khăn. (Ảnh minh họa)

Lấy huyện Bác Ái-địa phương có đến 86% dân số là đồng bào dân tộc Raglai, của tỉnh Ninh Thuận làm ví dụ. Dù là huyện đồng bằng nhưng tại thời điểm tháng 4/2019, tỷ lệ hộ nghèo ở Bác Ái vẫn còn hơn 40%; thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 12 triệu đồng/người/năm.

Còn với huyện Bảo Thắng của tỉnh Lào Cai, là huyện miền núi nhưng hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn chỉ còn trên 9%; thu nhập bình quân đầu người toàn huyện cũng đạt 34 triệu đồng/người/năm.

Sự khác biệt về trình độ phát triển cũng thể hiện rõ ở các huyện miền núi/huyện vùng cao của địa phương này so với huyện miền núi/huyện vùng cao của địa phương khác. Như huyện miền núi Gia Viễn của tỉnh Ninh Bình, hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo là 3,64%. Còn với huyện miền núi Lộc Bình, một trong những huyện khá của tỉnh Lạng Sơn, hiện tỷ lệ hộ nghèo vẫn xấp xỉ 20%.

Hạn chế khi triển khai chính sách

Theo TS. Hoàng Xuân Lương, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quyền con người DTTS, nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, việc phân định địa bàn miền núi, vùng cao dựa theo độ cao chưa bao quát được thực trạng phát triển giữa các địa bàn, khu vực, vùng miền. Điều này dẫn tới những hạn chế trong việc xây dựng, triển khai các chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội.

Đơn cử như chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2014-2015 đến năm học 2020-2021 theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015 của Chính phủ. Theo nghị định này thì từ năm học 2014-2015, học sinh cấp học mầm non và giáo dục phổ thông công lập ở địa bàn miền núi chỉ phải đóng học phí từ 8-60 nghìn đồng/học sinh/tháng (tùy theo từng cấp học). Trong khi những học sinh ở địa bàn đồng bằng thì phải đóng từ 30-300 nghìn đồng/học sinh/tháng (tùy theo khu vực thành thị hay nông thôn).

Trong khi chưa hẳn địa bàn đồng bằng đã phát triển hơn so với địa bàn miền núi nên việc quy định khung học phí như Nghị định 86/2016/NĐ-CP là chưa hợp lý. Ví dụ như huyện Bác Ái (Ninh Thuận), với thu nhập bình quân 12 triệu đồng/người/năm như hiện nay thì dù là huyện đồng bằng nhưng mức thu học phí đối với học sinh cấp học mầm non và giáo dục phổ thông công lập ở Bác Ái nên áp dụng như huyện miền núi để hỗ trợ phụ huynh và học sinh.

Vấn đề đáng quan tâm nhất trong việc phân định địa bàn miền núi, vùng cao dựa theo yếu tố độ cao là không tính được đến yếu tố dân cư là đồng bào các DTTS sinh sống trên địa bàn đó. Nhiều địa bàn được xác định là miền núi, vùng cao nhưng dân cư là đồng bào DTTS lại rất ít; trong khi đó có những xã đồng bằng nhưng dân cư chủ yếu là đồng bào DTTS. Đây là điểm mấu chốt khiến cho nhiều chính sách đầu tư, hỗ trợ trực tiếp cho đồng bào DTTS chưa thực sự trúng đối tượng.

Như Hà Tĩnh, toàn tỉnh có 120/262 đơn vị hành chính cấp xã (phường, thị trấn, xã) được xác định thuộc khu vực miền núi; trong đó có 6 xã vùng cao (của huyện Hương Khê). Vì thế, những năm qua, những chính sách ưu tiên (trong đó có chính sách dân tộc) phát triển kinh tế-xã hội khu vực miền núi thì tỉnh Hà Tĩnh đều được thụ hưởng. Trong khi đó, theo thống kê của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, toàn tỉnh Hà Tĩnh chỉ có 629 hộ người DTTS, chiếm tỷ lệ 0,175% tổng số hộ toàn tỉnh.

Những bất cập trong việc phân định địa bàn miền núi, vùng cao đã được chỉ ra từ nhiều năm nay; nhưng hiện vẫn là một trong những cơ sở để xây dựng, triển khai các chính sách ưu tiên đầu tư, hỗ trợ vùng DTTS và miền núi.

Từ năm 1996, ngoài phân định theo độ cao thì vùng DTTS và miền núi còn được phân định dựa theo trình độ phát triển (phân định theo 3 khu vực-Pv). Nhưng thực tế, việc phân định này vẫn còn chưa khoa học, dẫn tới nhiều hạn chế trong xây dựng, triển khai chính sách phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi. Báo Dân tộc và Phát triển sẽ phản ánh nội dung này trong số báo tiếp theo.

SỸ HÀO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Chiều 13/11, ngay sau khi trở về Hà Nội sau chuyến đi thực tế, động viên cấp ủy, chính quyền, người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do bão số 13 tại tỉnh Gia Lai, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống nhân dân tại khu vực miền Trung.
Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Du lịch - Ngọc Thu - 21:23, 13/11/2025
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh Gia Lai về việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026.
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Tin tức - Thúy Hồng - 21:19, 13/11/2025
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338, Quân khu 1 vừa tổ chức bàn giao và hướng dẫn quy trình chăn nuôi con giống thuộc dự án “Phát triển kinh tế xã hội - mô hình bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào DTTS và miền núi thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Quân khu 1” cho 3 xã Ba Sơn, Mẫu Sơn và Công Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Tin tức - Như Tâm - 18:33, 13/11/2025
Ngày 13/11, trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 2, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Đại tướng Tea Seiha, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia.
Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Người có uy tín - Lê Hường - 18:20, 13/11/2025
Ngày 13/11, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2025. 77 Người có uy tín đến từ các xã Buôn đôn, Ea Wer, Ea Nuôl, M'drắk, Cư Prao, Cư Mta, Ea Riêng, Ea Trang và Krông Á tham dự hội nghị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 13/11/2025
Trong chuyến công tác thăm, tặng quà người dân và chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão số 13 tại Gia Lai, sáng 13/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc với Nhân dân thôn Thắng Kiên, xã Đề Gi, tỉnh Gia Lai.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai quyên góp gần 700 triệu đồng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai quyên góp gần 700 triệu đồng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 13/11/2025
Ngày 13/11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã phát động quyên góp nhằm hỗ trợ người dân các địa phương trong tỉnh bị thiệt hại do bão số 13 gây ra.
Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Môi trường sống - Quỳnh Trâm - 18:12, 13/11/2025
Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tích cực ra quân tuyên truyền, vận động và xử lý các hành vi săn bắt, tận diệt chim trời trên địa bàn.
Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 18:08, 13/11/2025
Trong 2 ngày 12 và 13/11, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương cùng Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Đắk Lắk, Câu lạc bộ Công tác xã hội Chuyến xe yêu thương đã thăm, động viên, chia sẻ và tặng quà cho người dân, cán bộ Đoàn, thiếu nhi bị ảnh hưởng bão số 13 tại 3 xã Phú Mỡ, Xuân Lãnh, Xuân Cảnh, tỉnh Đắk Lắk.
Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Kinh tế - Hoàng Minh - 16:59, 13/11/2025
Chiều 13/11, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã công bố quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều hành mới. Theo đó, giá các mặt hàng xăng và dầu đồng loạt tăng, trong khi dầu Mazut được điều chỉnh giảm nhẹ.
Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thể thao - Hoàng Minh - 16:42, 13/11/2025
Trong bối cảnh chuẩn bị cho SEA Games 33, chiến thắng của U22 Việt Nam trước U22 Trung Quốc tại Panda Cup 2025 không chỉ là một kết quả giao hữu, mà mang ý nghĩa động lực tinh thần mạnh mẽ. Sau khi đánh bại Trung Quốc, U22 Việt Nam càng tự tin hướng tới hành trình chinh phục tấm Huy chương Vàng SEA Games 33.