Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bão số 6 có khả năng cao gây mưa lớn ở khu vực miền Trung

Minh Thu - 17:34, 25/10/2024

Thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, dù diễn biến dự báo theo kịch bản nào thì bão số 6 (bão có tên quốc tế Trà My) sẽ gây mưa to đến rất to ở khu vực Trung Trung bộ.

Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi giúp ngư dân neo trú tàu thuyền trên đảo Lý Sơn.
Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi giúp ngư dân neo trú tàu thuyền trên đảo Lý Sơn

Nhận định về diễn biến bão số 6, chiều 25/10, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, từ ngày 24/10 đến thời điểm này, bão di chuyển tương đối ổn định với tốc độ khoảng 15 - 20km/h và hướng về khu vực Hoàng Sa. Dự báo trong 24 - 48 giờ tới, cường độ bão sẽ mạnh thêm. Khi bão ở trên khu vực Hoàng Sa, sức gió mạnh nhất của bão đạt cấp 11 - 12, giật cấp 13. Từ khoảng chiều tối 26/10, khu vực Hà Tĩnh - Quảng Ngãi sẽ xuất hiện mưa vừa, mưa to đến rất to.

Để chủ động ứng phó với bão số 6, các thuyền trưởng, chủ tàu thuyền, ngư dân, chính quyền các địa phương chịu ảnh hưởng bão số 6 cần thường xuyên cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo mới nhất về bão trên trang web của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia và trên các phương tiện thông tin đại chúng chính thống của Trung ương và địa phương để đảm bảo an toàn về người, tài sản trên đất liền và trên biển.

Ông Hoàng Phúc LâmPhó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, sẽ có 2 kịch bản xảy ra đối với bão số 6.

Kịch bản thứ nhất: Khi bão vào khu vực Hoàng Sa sẽ di chuyển chậm, cường độ yếu dần và do không khí lạnh ở phía Bắc di chuyển vào phía Nam khiến cho bão suy yếu và bị đẩy xuống phía Nam với cường độ bão khoảng cấp 7 - 8. Bão có xu hướng di chuyển ra phía ngoài và duy trì tương đối lâu trong thời gian tới dẫn đến tình trạng khu vực giữa và Nam Biển Đông hình thành một dải hội tụ nhiệt đới gây mưa kéo dài cho khu vực Trung Bộ. Khả năng này xảy ra khoảng 60%.

Khả năng thứ 2: Khi bão vào khu vực Hoàng Sa, tương tác với không khí lạnh, bão sẽ suy yếu. Tuy nhiên, bão sẽ di chuyển vào bờ và suy yếu trên đất liền nước ta. Khả năng xảy ra kịch bản này khoảng 30%.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, từ khoảng chiều tối 26/10, khu vực các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi sẽ xuất hiện mưa vừa, mưa to đến rất to. Trong đó trọng tâm mưa là các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và TP. Đà Nẵng. Lượng mưa phổ biến khoảng từ 300 - 500mm và kéo dài trong vòng 3 ngày.

Mưa lớn khả năng gây ngập úng ở một số tỉnh miền Trung (Ảnh minh họa).
Mưa lớn khả năng gây ngập úng ở một số tỉnh miền Trung. (Ảnh minh họa)

Với lượng mưa tập trung trong thời gian ngắn, khi bão tiến sát đất liền Việt Nam khả năng lớn nhất hiện nay là lũ quét và sạt lở đất; ngập úng đô thị; mực nước trên các hồ chứa và các sông sẽ dâng cao trong những ngày tới. Đối với thời gian ngắn từ 1 đến 2 ngày tới, khi bão còn trên biển thì nguy cơ cao nhất vẫn là tàu thuyền và các hoạt động đánh bắt thủy hải sản trên biển. Sau đó đến các vùng ven biển có liên quan đến các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản, khu neo đậu tàu, thuyền ở khu vực ven biển.

Đối với khu vực đất liền, phải đến ngày 27/10 trở đi bắt đầu có mưa vừa, mưa to ảnh hưởng trực tiếp. Chính quyền các địa phương cần thông tin và hướng dẫn người dân, chủ các tàu, thuyền trên biển thực hiện nghiêm các Chỉ thị, chỉ đạo về công tác phòng, tránh đối với các hoạt động trên biển. Đồng thời, rà soát các điểm xung yếu, các khu neo đậu tàu thuyền, các lồng bè, chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó trong trường hợp mưa lớn, kèm gió mạnh và sóng lớn ở khu vực ven biển.

“Để chủ động ứng phó với bão số 6, các thuyền trưởng, chủ tàu thuyền, ngư dân, chính quyền các địa phương chịu ảnh hưởng bão số 6 cần thường xuyên cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo mới nhất về bão trên trang web của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia và trên các phương tiện thông tin đại chúng chính thống của Trung ương và địa phương để đảm bảo an toàn về người, tài sản trên đất liền và trên biển” - ông Hoàng Phúc Lâm khuyến cáo.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, từ khoảng chiều tối 26/10, khu vực các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi sẽ xuất hiện mưa vừa, mưa to đến rất to. Trong đó trọng tâm mưa là các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và TP. Đà Nẵng. Lượng mưa phổ biến khoảng từ 300 - 500mm và kéo dài trong vòng 3 ngày.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia

Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia

Tin tức - Tào Đạt - 19:38, 15/08/2025
Đại hội Đại biểu lần thứ I Đảng bộ UBND TP. Cần Thơ đề ra mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân từ 10%/năm trở lên; tổng thu ngân sách hàng năm tăng khoảng 15%. Thành phố phấn đấu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia.
9 người bị lĩnh án sau vụ hỗn chiến bởi thua độ trên sới gà

9 người bị lĩnh án sau vụ hỗn chiến bởi thua độ trên sới gà

Pháp luật - Tào Đạt - 17:18, 15/08/2025
Mâu thuẫn sau khi thua độ trên sới gà, Tâm cùng Dương và Phú đánh Quí. Sau đó, đối tượng Quí đã gọi điện rủ Chiến và nhiều người khác kéo đến “trả thù”. Các đối tượng đã dùng hung khí chém anh Dương nhiều nhát, gây thương tích với tổng tỷ lệ 26%. Qua công tác điều tra và xét xử, 9 đối tượng liên quan đã bị lĩnh án về tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”.
Công An Hà Nội và Nam Định đứng trước thách thức lớn, cùng cơ hội không nhỏ tại Cúp C2 châu Á 2025/26

Công An Hà Nội và Nam Định đứng trước thách thức lớn, cùng cơ hội không nhỏ tại Cúp C2 châu Á 2025/26

Thể thao - Hoàng Minh - 17:16, 15/08/2025
Chiều 15/8, tại Kuala Lumpur (Malaysia), Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã tiến hành bốc thăm chia bảng AFC Champions League Two 2025/26 (Cúp C2 châu Á). Hai câu lạc bộ đại diện bóng đá Việt Nam góp mặt là Công An Hà Nội và Nam Định, lần lượt rơi vào Bảng E và Bảng F của khu vực Đông Á.
EVNNPC lập kỷ lục công suất, đảm bảo cấp điện an toàn giữa nắng nóng và mưa lũ

EVNNPC lập kỷ lục công suất, đảm bảo cấp điện an toàn giữa nắng nóng và mưa lũ

Xã hội - H. P - 17:08, 15/08/2025
Tháng 7/2025, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) hoàn thành tốt nhiệm vụ cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho 17 tỉnh, thành phố, kịp thời ứng phó với nắng nóng gay gắt, mưa lũ và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Kinh tế - T.Nhân - 16:57, 15/08/2025
Được sáp nhập từ 3 xã của huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định cũ, là Ân Thạnh, Ân Tín và Ân Sơn, xã Vạn Đức, tỉnh Gia Lai có nhiều tiềm năng để phát triển kinh - xã hội. Ngày 15/8, xã Vạn Đức tổ chức Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với phương châm hành động “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, toàn Đảng bộ và Nhân dân xã quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, phát triển bền vững và đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy kết nối giao thương tại Pusan - Hàn Quốc

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy kết nối giao thương tại Pusan - Hàn Quốc

Kinh tế - Duy Chí - 16:35, 15/08/2025
TP. Hồ Chí Minh trở thành siêu đô thị của khu vực với hệ sinh thái công nghiệp hoàn thiện, phát triển theo mô hình các khu công nghiệp sinh thái, cộng sinh công nghiệp, tạo ra giá trị gia tăng cao cho các nhà đầu tư khi đến với TP. Hồ Chí Minh, là những chủ đề xúc tiến đầu tư mà Đoàn công tác của TP. Hồ Chí Minh đã giới thiệu tại Thành phố Busan (Hàn Quốc).
Hàu nhập lậu: “Cú đánh” kép với ngư dân Quảng Ninh

Hàu nhập lậu: “Cú đánh” kép với ngư dân Quảng Ninh

Kinh tế - Mỹ Dung - 16:22, 15/08/2025
“5.000 đồng một ký hàu, rẻ đến mức chúng tôi chỉ biết lắc đầu”, anh Vũ Văn Tuân, ngư dân ở Vân Đồn, thốt lên với nỗi lo lắng hiện hữu. Sau bão, dịch bệnh, giờ đây hàng nghìn hộ nuôi hàu ven biển Quảng Ninh lại phải đối mặt với “cơn bão” mới: giá hàu rớt xuống mức thấp chưa từng có, trong khi nguồn hàu nhập lậu từ Trung Quốc ồ ạt tràn vào.
Đồng Nai cần chính sách đặc thù để tăng trưởng 2 con số

Đồng Nai cần chính sách đặc thù để tăng trưởng 2 con số

Tin tức - Duy Chí - 16:17, 15/08/2025
6 tháng đầu năm, GRDP tỉnh Đồng Nai đạt trên 8%, thu hút đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công, các ngành, các lĩnh vực đều tiến triển tốt. Để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chính phủ có chính sách đặc thù, hỗ trợ 27 ngàn tỷ đồng kết nối và phát triển giao thông.
Xã biên giới “đổi” hoa mừng Đại hội thành quà cho học sinh nghèo

Xã biên giới “đổi” hoa mừng Đại hội thành quà cho học sinh nghèo

Trang địa phương - Lê Hường - 16:16, 15/08/2025
Xã biên giới không nhận hoa chúc mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, thay vào đó vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước thềm năm học mới.
Tập trung nguồn lực đưa xã Ia Phí phát triển toàn diện, bền vững

Tập trung nguồn lực đưa xã Ia Phí phát triển toàn diện, bền vững

Tin tức - Ngọc Thu - 16:12, 15/08/2025
Đó là một trong những mục tiêu quan trọng được đề ra tại Đại hội Đảng bộ xã Ia Phí (tỉnh Gia Lai) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra sáng 15/8.