Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạo lực… và con trẻ

PV - 11:21, 04/09/2019

Thời gian vừa qua, dư luận xã hội “dậy sóng” trước nhiều vụ việc chồng bạo hành vợ một cách dã man. Đáng nói hơn, nhiều hình ảnh bạo lực này đang diễn ra trước mắt con trẻ như một việc rất bình thường.

Sự việc mới nhất, người dân đau lòng chứng kiến clip ghi lại người chồng (võ sư Nguyễn Xuân Vinh) (Hà Nội) “tung cước” đánh vợ đang bế con nhỏ 2 tháng tuổi và trước mặt cậu con trai 6 tuổi. Hay vào hồi cuối tháng Tám, sự việc tương tự diễn ra ở TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn. Cũng thời gian này, ở TP. Hà Tĩnh, chị H bị chồng là anh N đánh đến gẫy tay bó bột ngay trước mặt con mình…

Chồng đánh vợ trước mặt con ở Bắc Kạn. Chồng đánh vợ trước mặt con ở Bắc Kạn.

Khoan hãy bàn về khía cạnh pháp lý, mà hãy bàn về hậu quả của những hành vi bạo lực gây ra. Một trong những hậu quả nhìn thấy rõ ràng nhất, là những vết thương trên thịt da của người phụ nữ, những vết lằn bầm tím, những đoạn xương gẫy gập được chụp từ Xquang… là những minh chứng thật sự đau lòng. Thế nhưng vết thương trên thịt da có thể lành lại, nỗi đau rồi sẽ nguôi ngoai. Thế nhưng, những hậu quả vô hình không nhìn thấy nhưng sẽ lại là những vết sẹo tâm hồn vĩnh viễn trong lòng người, nhất là trong mắt trẻ thơ.

Không những vậy, đối với trẻ em, một trong những cơ chế giáo dục nhanh và hiệu quả nhất chính là cơ chế bắt chước. Không chỉ là cái hay mà cái dở chúng bắt chước càng nhanh. Chứng kiến cảnh bạo lực mà những người thực hiện không ai khác chính là bố mẹ mình, những người có trách nhiệm, nghĩa vụ nuôi dậy trẻ sẽ trở thành một bài học khó quên. Rồi đây, khi những đứa trẻ lớn lên thì sao? Phải chăng những bài học về bạo lực luôn in hằn trong đầu óc chúng. Và rồi bạo lực lại tái diễn bạo lực. Cái vòng luẩn quẩn ấy mới thực sự là hậu quả to lớn nhất, nguy hại nhất.

Xét cho đến cùng, quan hệ vợ chồng chỉ được xác lập thông qua tờ giấy đăng ký kết hôn. Và quan hệ này có thể chấm dứt bằng một quyết định của tòa án. Thế nhưng, quan hệ cha mẹ và con sẽ là quan hệ mãi mãi, nó sẽ không bao giờ mất đi ngay cả khi mà bố mẹ chúng chia tay. Do vậy, trong hoàn cảnh nào thì những người là cha, là mẹ luôn phải có trách nhiệm nuôi dưỡng con cái của mình. Và trong những bài học mà cha mẹ dạy con xin đừng dạy những hành vi bạo lực.

KẺ SĨ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Trên những bản làng xa xôi của tỉnh Điện Biên, những con đường bê tông được mở rộng, trường học và trạm y tế khang trang được xây dựng, người dân dần tiếp cận với các mô hình sinh kế mới… Tất cả đang cùng nhau dệt nên một diện mạo nông thôn mới tràn đầy sức sống, với quyết tâm và khát vọng vươn lên của mảnh đất cực Tây Tổ quốc.

"Không để ai ở lại phía sau" khi áp dụng chuẩn nghèo đa chiều mới

Thời sự - PV - 36 phút trước
Chiều 14/11, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, các bộ, ngành liên quan về dự án Nghị định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026-2030.
Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Trang địa phương - Trọng Bảo - 45 phút trước
Khi đám cháy được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện 1 thi thể bên trong phòng Kế toán. Danh tính nạn nhân tử vong được xác minh là chị Triệu Thị Ng., sinh năm 1989, Kế toán của Trường Mầm non Bạch Hà.
Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Tin tức - Như Tâm - 50 phút trước
Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2, ngày 14/11, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước đã dự Lễ khởi công xây dựng công trình hữu nghị Trường Tiểu học Sang So Van tại huyện Svay Teap, tỉnh Svay Rieng (Campuchia).
Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Tin tức - PV - 54 phút trước
Tại Nghị quyết số 369/NQ-CP ngày 14/11/2025, Chính phủ thông qua hồ sơ Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035 (Chương trình).
Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Tin tức - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Nhằm hoàn thiện đề án “Xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng tại làng Ơp”, UBND phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến của đại diện làng Ơp, Hiệp hội Du lịch tỉnh Gia Lai và một số đơn vị lữ hành.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Đây là đánh giá được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 vừa được tỉnh Lai Châu tổ chức.
Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Xã hội - Minh Nhật - 1 giờ trước
Dự kiến 16 cặp đôi là công nhân, lao động trên địa bàn Nghệ An sẽ được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức một lễ cưới tập thể vào cuối tháng 12/2025.
Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Thời sự - Như Tâm - 1 giờ trước
Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 vừa diễn ra tại tỉnh Tây Ninh là minh chứng sinh động cho đường lối đối ngoại quốc phòng đúng đắn, nhất quán của Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam, đó là vì hòa bình, hợp tác, phát triển, vì nhân dân phục vụ. Không chỉ là hoạt động hợp tác quốc phòng, giao lưu hữu nghị năm nay còn được ghi dấu ấn bởi nhiều hoạt động thiết thực hướng về người dân khu vực biên giới, lan tỏa tinh thần nhân văn, đoàn kết và tình hữu nghị thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Người có uy tín - An Yên - 1 giờ trước
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức các lớp bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho các đối tượng là Trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào các DTTS.
Hàng ngàn khối đất đá tràn xuống, chia cắt giao thông nhiều ngày ở các xã miền núi TP. Đà Nẵng

Hàng ngàn khối đất đá tràn xuống, chia cắt giao thông nhiều ngày ở các xã miền núi TP. Đà Nẵng

Phóng sự - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Sau trận mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến giao thông trọng điểm lên các xã miền núi ở TP. Đà Nẵng bị sạt lở nghiêm trọng, gây chia cắt giao thông trong nhiều ngày.