Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bảo đảm an toàn tính mạng người dân và an toàn tối đa cho lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn

Trọng Bảo - 09:05, 10/09/2024

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long tại buổi làm việc với tỉnh Lào Cai, về tình hình mưa lũ trên địa bàn trong những ngày qua.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long (thứ 2 từ trái qua) kiểm tra tình hình lũ trên sông Hồng đoạn chảy qua thành phố Lào Cai
Phó Thủ tướng Lê Thành Long (thứ 2 từ trái qua) kiểm tra tình hình lũ trên sông Hồng đoạn chảy qua thành phố Lào Cai

Báo cáo nhanh tình hình thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 3 trên địa bàn tỉnh, ông Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nêu rõ: Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, sạt lở đất trong những ngày vừa qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Lào Cai và các sở, ban, ngành, các địa phương đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ về công tác phòng, chống bão, lũ. Thường xuyên chỉ đạo và thành lập các đoàn công tác xuống các địa phương kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống, ứng phó, khắc phục thiên tai; cùng với đó, tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời các gia đình có người chết, bị thương, những gia đình bị ảnh hưởng, thiệt hại về tài sản…

Theo thống kê sơ bộ của UBND tỉnh Lào Cai, đến thời điểm này, mưa lũ, sạt lở đất đã làm 16 người chết, 12 người mất tích, 15 người bị thương. Hơn 1.200 ngôi nhà bị ngập nước, sạt lở, lũ cuốn; 129 xã bị mất điện, trong đó các huyện Si Ma Cai, Mường Khương, Bắc Hà mất điện hoàn toàn; 981 trạm biến áp hỏng hoặc ảnh hưởng. Mưa lũ cũng đã làm 11 trạm cấp nước bị ảnh hưởng, 52/938 tuyến cáp đứt, bị ảnh hưởng đang khắc phục; 165/1221 trạm BTS bị ảnh hưởng mất liên lạc. 72 tuyến tỉnh lộ, quốc lộ trên địa bàn bị ngập lụt; nhiều tuyến đường bị ách tắc hoàn toàn, gây nhiều khó khăn cho công tác khắc phục hậu quả mưa, lũ và cứu hộ, cứu nạn. Hơn 892ha lúa, hơn 475ha ngô và hoa màu; hơn 28ha nuôi thủy sản bị tràn, ngập, gãy đổ… Ước thiệt hại ban đầu trên 100 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai
Phó Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai

Tại buổi làm việc, tỉnh Lào Cai đề nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai 7 tháng đầu năm 2024; Bộ Ngoại giao ký hợp tác về phối hợp cung cấp thông tin trao đổi về tình hình thiên tai của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) có ảnh hưởng đến tỉnh Lào Cai, trong đó có nội dung cung cấp thông tin tình hình xả lũ trên thượng nguồn các sông, suối chảy vào Việt Nam; xem xét đầu tư, nâng cấp Trạm Thủy văn tỉnh Lào Cai để tăng cường, nâng cao hơn nữa công tác dự báo, dự tính tình hình thiên tai xảy ra trên địa bàn…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long chia sẻ với những thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đồng thời, đánh giá cao những nỗ lực trong chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thăm hỏi các hộ gia đình bị thiệt hại về người và tài sản trên địa bàn thị xã Sa Pa
Bộ trưởng Lê Minh Hoan thăm hỏi các hộ gia đình bị thiệt hại về người và tài sản trên địa bàn thị xã Sa Pa

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, quan điểm chỉ đạo của Chính phủ là sớm khắc phục các nơi bị chia cắt, cô lập; bảo đảm an toàn tính mạng, không để tình trạng người dân đến những nơi nguy hiểm và an toàn tối đa cho lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn.

Chính phủ sẽ xem xét có những hỗ trợ cụ thể giúp tỉnh Lào Cai sớm khắc phục hậu quả, phát triển kinh tế - xã hội, sớm ổn định đời sống người dân. Với những kiến nghị của địa phương, Phó Thủ tướng ghi nhận và sẽ có ý kiến kiến nghị với Chính phủ và các bộ, ngành trong thời gian sớm nhất.

Bộ trưởng đi kiểm tra thực tế tại địa bàn xảy ra vụ sạt lở tại thôn Hoà Sử Pán 1, xã Mường Hoa
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đi kiểm tra thực tế tại địa bàn xảy ra vụ sạt lở tại thôn Hoà Sử Pán 1, xã Mường Hoa

Cùng thời gian này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã tới thăm hỏi, tặng quà người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai trên địa bàn thị xã Sa Pa. Bộ trưởng cùng Đoàn công tác đã đến hiện trường kiểm tra vụ sạt lở tại thôn Hòa Sử Pán 1, xã Mường Hoa; đồng thời nhấn mạnh mưa lũ còn diễn biến phức tạp nên chính quyền địa phương và người dân phải hết sức chủ động ứng phó trong những ngày tới. Địa phương cần chủ động các phương án phòng, chống thiên tai, ứng phó với diễn biến thời tiết.

Bộ trưởng gửi lời thăm hỏi,  chia buồn với những mất mát của các gia đình có người bị nạn, đồng thời mong muốn bà con sớm vượt qua đau buồn, ổn định cuộc sống.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Trong giai đoạn mới, việc tích hợp 3 Chương trình mục tiêu quốc gia đã được Chính phủ cho ý kiến thống nhất. Với ý nghĩa và giá trị nhân văn sâu sắc, việc giữ nguyên mục tiêu, nhiệm vụ, địa bàn là cần thiết. Đối với hợp phần mang tính đặc thù về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, cần được quan tâm, phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Trong giai đoạn mới, việc tích hợp 3 Chương trình mục tiêu quốc gia đã được Chính phủ cho ý kiến thống nhất. Với ý nghĩa và giá trị nhân văn sâu sắc, việc giữ nguyên mục tiêu, nhiệm vụ, địa bàn là cần thiết. Đối với hợp phần mang tính đặc thù về phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, cần được quan tâm, phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc.
Hơn 1.000 người mặc áo dài sẽ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm

Hơn 1.000 người mặc áo dài sẽ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm

Tin tức - Anh Trúc - 52 phút trước
Trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2025, màn diễu hành áo dài quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ diễn ra vào ngày 8/11, quy tụ hơn 1.000 người tham gia.
Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Chương trình MTQG 1719 cho cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã

Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Chương trình MTQG 1719 cho cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã

Tin tức - Lương - Hồng - 1 giờ trước
Từ ngày 2 - 5/11, 145 cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã ở tỉnh Lạng Sơn được tập huấn kỹ năng thực hiện các dự án bảo tồn văn hóa gắn với du lịch cộng đồng và kỹ năng truyền thông, giám sát Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kỹ thuật trồng rừng tếch

Kỹ thuật trồng rừng tếch

Bạn của nhà nông - Như Ý - 1 giờ trước
Cây tếch có giá trị nhiều mặt, vừa có giá trị kinh tế lớn, vừa có tác dụng phòng hộ, là một mặt hàng truyền thống ổn định lâu đời rất được ưa chuộng trên thị trường thế giới. Gỗ tếch không ngâm tẩm đã chống chịu được hà, mọt, không cong vênh, ít biến dạng… được dùng trong xây dựng, đóng tầu thuyền, cầu cảng, tà vẹt, xuất khẩu… Dưới đây là quy trình kỹ thuật trồng cây tếch mang lại hiệu quả kinh tế cao, mời bà con tham khảo.
Sơn La Thu ngân sách trên địa bàn

Sơn La Thu ngân sách trên địa bàn "về đích" sớm

Trang địa phương - Minh Nhật - 1 giờ trước
Kết quả thu ngân sách của tỉnh Sơn La “cán đích” sớm 2 tháng so với dự toán giao năm 2025, không chỉ thể hiện nỗ lực lớn của các cấp, các ngành, mà còn tạo nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh tại địa phương.
Hỗ trợ khẩn cấp 200 tỷ đồng cho hai địa phương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 200 tỷ đồng cho hai địa phương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Thời sự - Minh Thu - 1 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho TP. Đà Nẵng và TP. Huế khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Xã hội - Ngọc Diệp - 1 giờ trước
Nhờ triển khai đồng bộ các chính sách dân tộc và Chương trình mục tiêu quốc gia, tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS ở Tuyên Quang giảm bình quân trên 5%/năm, vượt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao và cao hơn mức giảm chung của cả nước.
Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS

Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Nhằm đưa pháp luật đến gần hơn với đồng bào vùng cao, thời gian qua, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan đã tổ chức chuỗi hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại 21 xã miền núi. Hoạt động góp phần lan tỏa tinh thần “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” trong cộng đồng các dân tộc, góp phần tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc,
Gia Lai khẩn trương khai các biện pháp ứng phó với bão số 13

Gia Lai khẩn trương khai các biện pháp ứng phó với bão số 13

Xã hội - T.Nhân - 3 giờ trước
UBND tỉnh Gia Lai ban hành công điện khẩn số 06/CĐ-UBND về việc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão Kalmaegi (bão số 13) và tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
Chương trình MTQG 1719 tạo sinh kế bền vững cho người dân Lao Chải

Chương trình MTQG 1719 tạo sinh kế bền vững cho người dân Lao Chải

Dân tộc - Tôn giáo - Vũ Mừng - 3 giờ trước
Thời gian gần đây, nguồn vốn hỗ trợ từ Tiểu dự án 2, Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã giúp nhiều hộ dân ở xã biên giới Lao Chải, tỉnh Tuyên Quang có điều kiện phát triển chăn nuôi, mở rộng sản xuất, từng bước tạo lập sinh kế bền vững.
Sạt lở đất vùi lấp 1 người đàn ông

Sạt lở đất vùi lấp 1 người đàn ông

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Trong quá trình đi tìm kiếm gia súc tại khu vực gần khe Ông Đà (thôn Thái Chấn Sơn, xã Thượng Đức, TP. Đà Nẵng), một người đàn ông không may bị sạt lở đất vùi lấp.