Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bàn giải pháp thực hiện Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và MN giai đoạn 2021-2030

Minh Thu - 19:28, 24/06/2021

Chiều ngày 24/6/2021, Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Hội nghị trao đổi các giải pháp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS và MN) giai đoạn 2021-2030 (viết tắt là Chương trình MTQG). Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đồng chủ trì Hội nghị.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đồng chủ trì Hội nghị
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đồng chủ trì Hội nghị

Tham dự Hội nghị, về phía UBDT có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Lê Sơn Hải, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; về phía Bộ GD&ĐT có các Thứ trưởng: Phạm Ngọc Thưởng, Ngô Thị Minh cùng đại diện các vụ, đơn vị trực thuộc UBDT, Bộ GD&ĐT.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cho biết: Thời gian qua, Bộ GD&ĐT và UBDT đã có quy chế phối hợp trong quá trình tổ chức thực hiện các nhiệm vụ liên quan và đã đạt được nhiều kết quả, trong đó có chính sách về giáo dục đối với vùng DTTS và MN. Về Chương trình MTQG, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cho biết: UBDT đã hoàn tất Báo cáo nghiên cứu khả thi trình Hội đồng thẩm định Nhà nước, dự kiến phê duyệt vào cuối tháng 6/2021, UBDT mong muốn chủ động phối hợp với các bộ, ngành để đạt sự thống nhất cao, và triển khai ngay các dự án khi có quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Tại Hội nghị, thừa ủy quyền của Bộ trưởng, Chủ nhiệm, ông Hà Việt Quân, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG (UBDT) đã báo cáo tóm tắt các nội dung có liên quan đến Chương trình MTQG. Theo đó, Chương trình MTQG với 10 dự án thành phần, trong đó có dự án 5 liên quan đến lĩnh vực GD&ĐT với tên gọi: Phát triển GD&ĐT, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực với 3 Tiểu dự án, tổng kinh phí thực hiện trong giai đoạn 2021-2025 là trên 8.442 tỉ đồng.

Theo đó, UBDT đề nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quan tâm, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ phối hợp với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG tham mưu, triển khai xây dựng nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn và chuẩn bị hướng dẫn triển khai thực hiện nội dung Tiểu Dự án 1, Dự án 5 của Chương trình MTQG. Phối hợp với UBDT đề xuất Dự án sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Giáo dục toàn cầu GPE. Tham gia ý kiến, tạo sự đồng thuận trong quá trình thẩm định và phê duyệt đầu tư, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình MTQG. Chỉ đạo và giao cho một đơn vị đầu mối của Bộ GD&ĐT phối hợp với Vụ Tổ chức Cán bộ, Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG để tham mưu, đề xuất xây dựng Kế hoạch cho cả giai đoạn 2021-2025 (của Tiểu Dự án 1, Dự án 5); Tổ chức đánh giá Chương trình phối hợp giữa UBDT và Bộ GD-ĐT giai đoạn 2018-2021 để tham mưu xây dựng và ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021-2025, trọng tâm là quy chế phối hợp trong thực hiện Chương trình MTQG; Chủ động đẩy nhanh tiến độ triển khai nhiệm vụ dự thảo văn bản hướng dẫn thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 5 của Chương trình MTQG.

Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện UBDT, Bộ GD&ĐT đã có đánh giá khái quát về những nội dung đã triển khai thực hiện của Chương trình phối hợp giữa hai cơ quan giai đoạn 2018-2021. Đồng thời bày tỏ sự đồng thuận, nhất trí cao với các nội dung phối hợp giữa hai cơ quan để triển khai thực hiện Chương trình MTQG, mong UBDT sớm tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí, định mức cụ thể để triển khai các dự án thành phần, đảm bảo trọng tâm, trọng điểm. 

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cơ bản tán thành với các ý kiến của các đại biểu tham dự. Đồng thời cho rằng, trước mắt cần xây dựng Chương trình phối hợp giữa hai cơ quan trong 5 năm, trọng tâm là phối hợp thực hiện Chương trình MTQG và các nội dung khác có liên quan. Hai bên thống nhất phân công các đầu mối, đề xuất các nội dung có trong Báo cáo khả thi; tập hợp những vấn đề Bộ GD&ĐT đề nghị nhưng chưa thể điều chỉnh trong Chương trình MTQG để có cơ chế thực hiện phù hợp.

Đồng tình, nhất trí cao với ý kiến phát biểu của Bộ trưởng, Chủ nhệm UBDT Hầu A Lềnh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho rằng: Chương trình MTQG thể hiện sự ưu việt của chế độ đối với vùng đồng bào DTTS và MN. Hai cơ quan đã có buổi làm việc hữu ích, nhiều thông tin, tăng cường hiểu biểt, từ đó đề ra được nhiều giải pháp trong công tác phối hợp.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định: Công tác phối hợp giữa hai cơ quan trong thời gian tới là cần thiết; từ đó thúc đẩy công tác GD&DT cho vùng đồng bào DTTS và MN. Đồng thời bày tỏ mong muốn thống nhất các nội dung liên quan đến Chương trình MTQG về Tiểu Dự án 1, Dự án 5 trong Chương trình MTQG với các hoạt động đổi mới các Trường Dân tộc nội trú và hoạt động xóa mù chữ. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định, Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường công tác phối hợp thực hiện có hiệu quả các Tiểu dự án trong Chương trình MTQG và các nội dung có liên quan.


Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì Hội ý Lãnh đạo UBDT tuần thứ 49

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì Hội ý Lãnh đạo UBDT tuần thứ 49

Chiều 29/11, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì Hội ý trực tuyến Lãnh đạo UBDT tuần thứ 49. Tham dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn; Hoàng Thị Hạnh; Y Thông và Lãnh đạo các vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Tin tức - T.Hợp - 22:10, 29/11/2021
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 8706/VPCP-KGVX ngày 29/11/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.
Trao quyết định nghỉ hưu cho các Ủy viên Trung ương Đảng không tái cử khóa XIII

Trao quyết định nghỉ hưu cho các Ủy viên Trung ương Đảng không tái cử khóa XIII

Tin tức - PV - 21:05, 29/11/2021
Chiều 29/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức trao Quyết định nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/12/2021, cho các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng công tác tại các ban Đảng Trung ương và các địa phương, không tái cử khóa XIII.
Thông báo Lễ tang nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Hà Mạnh Trí

Thông báo Lễ tang nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Hà Mạnh Trí

Tin tức - BĐT - 21:05, 29/11/2021
Đồng chí Hà Mạnh Trí, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao từ trần.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hàn Quốc và Đại sứ Ấn Độ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hàn Quốc và Đại sứ Ấn Độ

Thời sự - PV - 18:52, 29/11/2021
Chiều ngày 29/11/2021, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh-Wan và Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma tại Việt Nam.
Lễ Giáng sinh ở các nước trên thế giới được tổ chức thế nào?

Lễ Giáng sinh ở các nước trên thế giới được tổ chức thế nào?

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:39, 29/11/2021
Lễ Giáng sinh có những cách tổ chức khác nhau tùy từng quốc gia trên thế giới. Dưới đây là cách tổ chức lễ Giáng sinh của một số nước trên thế giới.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Ngày 29/11: Việt Nam có 13.770 ca mắc COVID-19 và 16.088 ca khỏi bệnh

Ngày 29/11: Việt Nam có 13.770 ca mắc COVID-19 và 16.088 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:30, 29/11/2021
Ngày 29/11, Việt Nam có 13.770 ca mắc mới COVID-19 tại 59 tỉnh, thành phố, trong đó có 7.601 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 16.088 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đắk Lắk: Nhiều kiểm lâm viên xin nghỉ việc do áp lực công việc

Đắk Lắk: Nhiều kiểm lâm viên xin nghỉ việc do áp lực công việc

Tin địa phương - Phan Trọng - 18:14, 29/11/2021
Ngày 29/11, ông Nguyễn Quốc Hưng, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết, do áp lực công việc rất lớn, trong khi chế độ lại thấp, nên thời gian qua, hàng loạt cán bộ Kiểm lâm trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xin nghỉ việc.
Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ở Bình Định lại chìm trong biển nước

Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ở Bình Định lại chìm trong biển nước

Môi trường sống - L.Phương - H.Đại - 18:12, 29/11/2021
Suốt từ chiều 28/11 đến chiều 29/11, mưa lớn kéo dài kết hợp nước từ thượng nguồn đổ về đã làm cho một số vùng thấp trũng tại các huyện Phù Cát, Tuy Phước, Hoài Ân, An Lão và một số phường ở TP. Quy Nhơn (Bình Định) ngập cục bộ, giao thông bị chia cắt hoàn toàn.
Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Pháp luật - Trọng Bảo - 18:10, 29/11/2021
Tang vật thụ giữ gồm 100 bánh Heroin, 4 xe máy và nhiều tang vật, tài liệu khác có liên quan. Quá trình phá án, các đơn vị đã bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện.
Giáo dục vùng khó đang “thay da đổi thịt”: Rộng cánh cửa đến tương lai

Giáo dục vùng khó đang “thay da đổi thịt”: Rộng cánh cửa đến tương lai

Giáo dục - PV - 18:03, 29/11/2021
Diện mạo mới của giáo dục vùng khó không chỉ là cơ sở vật chất, trường lớp khang trang, sĩ số lớp học được duy trì ổn định, mà còn là sự thay đổi sâu sắc trong tư duy, nhận thức của người dân về sự học với con em mình.