Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bàn giải pháp thực hiện Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và MN giai đoạn 2021-2030

Minh Thu - 19:28, 24/06/2021

Chiều ngày 24/6/2021, Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Hội nghị trao đổi các giải pháp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS và MN) giai đoạn 2021-2030 (viết tắt là Chương trình MTQG). Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đồng chủ trì Hội nghị.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đồng chủ trì Hội nghị
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đồng chủ trì Hội nghị

Tham dự Hội nghị, về phía UBDT có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Lê Sơn Hải, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; về phía Bộ GD&ĐT có các Thứ trưởng: Phạm Ngọc Thưởng, Ngô Thị Minh cùng đại diện các vụ, đơn vị trực thuộc UBDT, Bộ GD&ĐT.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cho biết: Thời gian qua, Bộ GD&ĐT và UBDT đã có quy chế phối hợp trong quá trình tổ chức thực hiện các nhiệm vụ liên quan và đã đạt được nhiều kết quả, trong đó có chính sách về giáo dục đối với vùng DTTS và MN. Về Chương trình MTQG, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cho biết: UBDT đã hoàn tất Báo cáo nghiên cứu khả thi trình Hội đồng thẩm định Nhà nước, dự kiến phê duyệt vào cuối tháng 6/2021, UBDT mong muốn chủ động phối hợp với các bộ, ngành để đạt sự thống nhất cao, và triển khai ngay các dự án khi có quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Tại Hội nghị, thừa ủy quyền của Bộ trưởng, Chủ nhiệm, ông Hà Việt Quân, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG (UBDT) đã báo cáo tóm tắt các nội dung có liên quan đến Chương trình MTQG. Theo đó, Chương trình MTQG với 10 dự án thành phần, trong đó có dự án 5 liên quan đến lĩnh vực GD&ĐT với tên gọi: Phát triển GD&ĐT, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực với 3 Tiểu dự án, tổng kinh phí thực hiện trong giai đoạn 2021-2025 là trên 8.442 tỉ đồng.

Theo đó, UBDT đề nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quan tâm, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ phối hợp với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG tham mưu, triển khai xây dựng nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn và chuẩn bị hướng dẫn triển khai thực hiện nội dung Tiểu Dự án 1, Dự án 5 của Chương trình MTQG. Phối hợp với UBDT đề xuất Dự án sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Giáo dục toàn cầu GPE. Tham gia ý kiến, tạo sự đồng thuận trong quá trình thẩm định và phê duyệt đầu tư, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình MTQG. Chỉ đạo và giao cho một đơn vị đầu mối của Bộ GD&ĐT phối hợp với Vụ Tổ chức Cán bộ, Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG để tham mưu, đề xuất xây dựng Kế hoạch cho cả giai đoạn 2021-2025 (của Tiểu Dự án 1, Dự án 5); Tổ chức đánh giá Chương trình phối hợp giữa UBDT và Bộ GD-ĐT giai đoạn 2018-2021 để tham mưu xây dựng và ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021-2025, trọng tâm là quy chế phối hợp trong thực hiện Chương trình MTQG; Chủ động đẩy nhanh tiến độ triển khai nhiệm vụ dự thảo văn bản hướng dẫn thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 5 của Chương trình MTQG.

Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện UBDT, Bộ GD&ĐT đã có đánh giá khái quát về những nội dung đã triển khai thực hiện của Chương trình phối hợp giữa hai cơ quan giai đoạn 2018-2021. Đồng thời bày tỏ sự đồng thuận, nhất trí cao với các nội dung phối hợp giữa hai cơ quan để triển khai thực hiện Chương trình MTQG, mong UBDT sớm tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí, định mức cụ thể để triển khai các dự án thành phần, đảm bảo trọng tâm, trọng điểm. 

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cơ bản tán thành với các ý kiến của các đại biểu tham dự. Đồng thời cho rằng, trước mắt cần xây dựng Chương trình phối hợp giữa hai cơ quan trong 5 năm, trọng tâm là phối hợp thực hiện Chương trình MTQG và các nội dung khác có liên quan. Hai bên thống nhất phân công các đầu mối, đề xuất các nội dung có trong Báo cáo khả thi; tập hợp những vấn đề Bộ GD&ĐT đề nghị nhưng chưa thể điều chỉnh trong Chương trình MTQG để có cơ chế thực hiện phù hợp.

Đồng tình, nhất trí cao với ý kiến phát biểu của Bộ trưởng, Chủ nhệm UBDT Hầu A Lềnh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho rằng: Chương trình MTQG thể hiện sự ưu việt của chế độ đối với vùng đồng bào DTTS và MN. Hai cơ quan đã có buổi làm việc hữu ích, nhiều thông tin, tăng cường hiểu biểt, từ đó đề ra được nhiều giải pháp trong công tác phối hợp.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định: Công tác phối hợp giữa hai cơ quan trong thời gian tới là cần thiết; từ đó thúc đẩy công tác GD&DT cho vùng đồng bào DTTS và MN. Đồng thời bày tỏ mong muốn thống nhất các nội dung liên quan đến Chương trình MTQG về Tiểu Dự án 1, Dự án 5 trong Chương trình MTQG với các hoạt động đổi mới các Trường Dân tộc nội trú và hoạt động xóa mù chữ. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định, Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường công tác phối hợp thực hiện có hiệu quả các Tiểu dự án trong Chương trình MTQG và các nội dung có liên quan.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đăng đàn trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đăng đàn trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Chiều 6/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ hai, thuộc lĩnh vực công tác dân tộc. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trực tiếp điều hành Phiên chất vấn.
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai Kpă Đô: Kỳ vọng sẽ gỡ được những nút thắt để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai Kpă Đô: Kỳ vọng sẽ gỡ được những nút thắt để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - N.Thu - L.Phương - 1 giờ trước
Từ chiều ngày 6/6, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh sẽ trả lời chất vấn nhóm vấn để thuộc lĩnh vực công tác dân tộc. Là tỉnh có đông đồng bào DTTS, được thụ hưởng nhiều chương trình, chính sách dân tộc, chúng tôi rất quan tâm và gửi gắm nhiều sự kỳ vọng vào nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.
Việt Nam giành quyền vào Vòng chung kết U20 bóng đá nữ châu Á 2024

Việt Nam giành quyền vào Vòng chung kết U20 bóng đá nữ châu Á 2024

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Chiến thắng thuyết phục 3-0 trước U20 nữ Lebanon giúp U20 nữ Việt Nam giành quyền vào Vòng chung kết Giải U20 bóng đá nữ châu Á 2024.
Khám phá thú vị về mối liên kết giữa nhịp thở và trí nhớ

Khám phá thú vị về mối liên kết giữa nhịp thở và trí nhớ

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Hô hấp là quá trình được cơ thể thực hiện một cách tự động, khiến chúng ta thường không phải bận tâm nghĩ tới. Nhưng các phát hiện khoa học gần đây đã cho thấy hô hấp có liên quan tới trí nhớ.
Hộ gia đình ở vùng khó khăn được vay tối đa 100 triệu đồng để sản xuất, kinh doanh

Hộ gia đình ở vùng khó khăn được vay tối đa 100 triệu đồng để sản xuất, kinh doanh

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Theo quy định mới, hộ gia đình ở vùng khó khăn được vay tối đa 100 triệu đồng để sản xuất, kinh doanh.
Trả lời chất vấn trước Quốc hội của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã làm sáng tỏ nhiều khúc mắc trong lòng dân

Trả lời chất vấn trước Quốc hội của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã làm sáng tỏ nhiều khúc mắc trong lòng dân

Sự kiện - Bình luận - Nhóm PV - 1 giờ trước
Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách phát triển vùng dân tộc thiểu số (DTTS). Qua đó, đã góp phần làm thay đổi diện mạo thôn, làng và đặc biệt là đời sống của đồng bào DTTS đã không ngừng được cải thiện và nâng cao.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Tăng cường thu hút nguồn lực hỗ trợ đầu tư phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi

Tăng cường thu hút nguồn lực hỗ trợ đầu tư phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 1 giờ trước
Báo cáo trước Quốc hội và cử tri cả nước tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết: Thời gian qua, Ủy ban Dân tộc đã hoàn thiện thể chế, các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBDT và các bộ, ngành đã hoàn thành khối lượng công việc khá lớn. Tuy nhiên, vẫn còn một số văn bản ban hành còn chậm; một số quy định, hướng dẫn thiếu đồng bộ, chưa rõ ảnh hưởng đến tiến độ triển khai so với dự kiến kế hoạch.
Ủy ban Dân tộc đã thể hiện vai trò thúc đẩy thực hiện Chương trình MTQG 1719

Ủy ban Dân tộc đã thể hiện vai trò thúc đẩy thực hiện Chương trình MTQG 1719

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 1 giờ trước
Báo cáo trước Quốc hội và cử tri cả nước, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết: Thời gian qua, Ủy ban Dân tộc đã hoàn thiện thể chế, các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS, miền núi ( gọi tắt là Chương trình MTQG 1719). Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Uỷ ban Dân tộc và các bộ, ngành đã hoàn thành khối lượng công việc khá lớn. Tuy nhiên, vẫn còn một số văn bản ban hành còn chậm; một số quy định, hướng dẫn thiếu đồng bộ, chưa rõ ảnh hưởng đến tiến độ triển khai so với dự kiến kế hoạch.
Các chính sách dân tộc đã thúc đẩy phát triển vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS

Các chính sách dân tộc đã thúc đẩy phát triển vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS

Thời sự - Trọng bảo - 1 giờ trước
Chiều ngày 6/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV xung quanh các vấn đề về công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Các nội dung mà đại biểu Quốc hội nêu ra cũng như phần trả lời của Bộ trưởng đã đáp ứng niềm mong mỏi của cử tri cả nước.
Tổ chức truyền dạy và thực hành Hát Xoan

Tổ chức truyền dạy và thực hành Hát Xoan

Sắc màu 54 - PV - 1 giờ trước
Trong tháng 6/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức các lớp truyền dạy và thực hành Hát Xoan Phú Thọ dành cho đối tượng là những nghệ nhân kế cận của 4 Phường Xoan gốc: Phù Đức; Kim Đái; Thét và An Thái; thành viên của 33 CLB hát Xoan và dân ca Phú Thọ; những người có năng khiếu, yêu thích hát Xoan tại xã Kim Đức và Phượng Lâu - Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.
Tuần lễ sách của người làm báo

Tuần lễ sách của người làm báo

Sắc màu 54 - PV - 1 giờ trước
Một tuần lễ sách dành riêng cho những người làm báo ở Việt Nam được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động thú vị. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 17/6 đến ngày 22/6 tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh.