Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Trung Bộ: Cảnh báo cháy rừng đã được đưa lên mức cao nhất

Khánh Ngân - 19:37, 11/06/2023

Từ những ngày giữa tháng 5 tới nay ở những điểm như Con Cuông (Nghệ An); Hương Khê (Hà Tĩnh) hay như ĐaKrông (Quảng Trị) có thời điểm lên trên 40 độ C. Trước thực tế đó, nhiều địa phương ở khu vực Bắc Trung Bộ đã nâng cảnh báo cháy rừng lên mức độ cao nhất.

Đồng loạt nâng mức cảnh báo cháy rừng

Tính đến thời điểm này, đợt nắng nóng ở khu vực Bắc Trung Bộ đã diễn ra hơn 10 ngày. Thời gian cao điểm của nắng nóng xảy ra vào những ngày đầu tháng 6 đến nay. Những địa phương như Con Cuông (Nghệ An); Hương Khê (Hà Tính) hay như Đa Krông (Quảng Trị) liên tục ghi nhận nhiệt độ đã vượt ngưỡng 40 độ C. Nắng nóng liên tục kéo dài làm cho thảm thực bì khô, độ ẩm trong rừng xuống thấp. Dẫn đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn cháy rừng trên diện rộng. Trước thực tế đó, các địa phương đã nâng mức cảnh báo nguy cơ cháy rừng lên cấp độ IV, có nơi đã được nâng lên cấp độ V (cấp độ cao nhất). 

 Bắc Trung Bộ: Cảnh báo cháy rừng đã được đưa lên mức cao nhất
trong đợt nắng nóng này, ở Nghệ An, nhiều huyện, thị đã đưa mức cảnh báo cháy rừng lên mức cao nhất

Tại Nghệ An, nhiệt độ đo được tại các địa phương luôn nằm ở mức rất cao, như Con Cuông 41,3°C, Tây Hiếu 42,2°C, Tương Dương 43,1°C, Quỳ Châu 42°C, Quỳ Hợp 41.2°C, Đô Lương 42.2°C, Vinh 41°C... trong ngày 5/6. Trước tình hình đó, Chi cục Kiểm lâm Nghệ An đã có cảnh báo về cấp độ cháy rừng.

Theo đó, tất cả 21 huyện, thành, thị trên địa bàn Nghệ An đều có cấp độ dự báo cháy rừng ở mức cấp 5, cấp cao nhất - cực kỳ nguy hiểm. Đây cũng là lần đầu tiên trong năm 2023, toàn tỉnh Nghệ An được dự báo ở cấp độ cao nhất.

Còn tại tỉnh Quảng Bình, Những ngày qua, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38 độ C, có nơi trên 40 độ C. Trước tình trạng nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày qua, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Công điện số 02/CĐ-UBND gửi các sở, ngành chỉ đạo công tác phòng chống cháy rừng. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giao Chi cục Kiểm lâm tổ chức trực 24/24 giờ để nắm thông tin cháy rừng để kịp thời tham gia chữa cháy rừng và tham mưu UBND các cấp huy động lực lượng để dập tắt đám cháy. Chi cục Kiểm Lâm tỉnh cũng đã nâng cấp mức độ dự báo cháy rừng ở những địa phương trọng yếu.

 Bắc Trung Bộ: Cảnh báo cháy rừng đã được đưa lên mức cao nhất 1
Hiện trường vụ cháy rừng ngày 17/5/2023 tại Tiểu khu 595 xã Linh Trường, huyện Gio Linh (Quảng Trị)

Chung tình trạng, tại tỉnh Quảng Trị từ những ngày giữ tháng 5 đến nay nền nhiệt luôn ở mức độ cao. Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị đã đưa mức dự báo về cháy rừng ở mức cao. Cụ thể ở các huyện Hướng Hóa, Đa Krông, Triệu Phong mức độ dự báo cháy rừng ở cấp III (cấp nguy cơ cao).

Cùng với việc nâng mức độ dự báo cháy lên cao, có nơi đã được nâng mức dự báo lên mức cao nhất, chính quyền địa phương cũng tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong việc phòng chống cháy rừng. Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, canh gác của rừng để kiểm soát người ra vào rừng để hạn chế cháy rừng.

 Tích cực phòng cháy, chữa cháy rừng

Cùng với nâng cao mức độ cảnh báo cháy rừng, các địa phương trong khu vực Bắc Trung Bộ cũng tăng cường lực lượng canh chòi, bảo đảm 100% quân số trực để ứng phó với tình huống cháy có thể xảy ra.

 Bắc Trung Bộ: Cảnh báo cháy rừng đã được đưa lên mức cao nhất 2
Lực lượng Kiểm Lâm, Công an và người dân huyện Minh Hóa (Quảng Bình) tuần tra phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa khô

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Nguyễn Văn Long - Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Quảng Bình cho biết: “Bắt đầu vào đợt nắng nóng (16/4) và nắng nóng gay gắt (20/5) cho đến nay, chúng tôi luôn bố trí 100% quân số. Lực lượng Kiểm Lâm cùng với các chủ rừng, chính quyền địa phương luôn túc trực ở các chòi canh, thường xuyên tuần tra kiểm soát để kịp thời phát hiện cháy rừng ngay từ khi mới phát lửa”.

Cùng với lực lượng Kiểm lâm, các chủ rừng có diện tích lớn như Công ty TNHH MTV LCN: Long Đại, Bắc Quảng Bình; Ban Quản lý Khu Dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong; Công ty Cổ phần Giống Lâm nghiệp vùng Bắc Trung Bộ… chuẩn bị lực lượng, phương tiện chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ. Tổ chức túc trực, phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong những ngày nắng nóng. Bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra canh gác và kiểm soát chặt chẽ người ra, vào rừng để hạn chế tối đa nguồn phát lửa. Tất cả đều hướng đến mục tiêu tích cực phòng, chủ động dập khi xảy ra cháy rừng.

 Bắc Trung Bộ: Cảnh báo cháy rừng đã được đưa lên mức cao nhất 3
Ở những khu vực dễ xảy ra cháy rừng, chính quyền địa phương huyện Diễn Châu (Nghệ An) lập chốt để kiểm soát người ra vào rừng. (Ảnh TTXVN)

Là tỉnh có diện tích đất tự nhiên lớn nhất cả nước, trong đó phần diện tích đất đồi núi, đất có rừng lớn. Để chủ động phòng chống cháy rừng, tỉnh Nghệ An cũng chỉ đạo các địa phương cần duy trì lực lượng trực 24/24h tại chòi canh lửa. Chủ rừng và Nhân dân cần nâng cao cảnh giác, chủ động triển khai các biện pháp phù hợp về phòng cháy và chữa cháy rừng. Tập trung lực lượng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra rừng, trực phòng cháy, chữa cháy rừng tại văn phòng, tại các tổ chốt chặn cửa rừng để kiểm tra người ra, vào rừng nhằm kịp thời tuyên truyền, vận động người dân không sử dụng lửa trong rừng gây cháy lan vào rừng. Nghiêm cấm mọi hành vi đốt nương, rẫy, đồng ruộng, đốt thực bì để chuẩn bị đất trồng rừng và làm giảm vật liệu cháy trong rừng trên địa bàn vào những ngày có nguy cơ cháy rừng ở cấp 4 và cấp 5.

Vào tháng 4, tháng 5 và kéo dài cho đến giữ tháng 6 âm lịch hàng năm là thời điểm nắng nóng nhất trong năm ở khu vực Bắc Trung Bộ. Thời điểm này nguy cơ cháy rừng luôn được đặt ở mức cao. Các địa phương đang phải gồng mình đối phó bằng nhiều biện pháp. Tuy nhiên để hạn chế đến mức thấp nhất cháy rừng có thể xảy ra, ý thức của người dân góp một phần rất quan trọng. Chỉ cần một người đi lấy mật ong sơ ý, một người đi rừng hút thuốc mà bỏ tàn thuốc cẩu thả… thì cháy rừng có thể xảy ra. Do đó, việc bảo vệ, phòng chống cháy rừng rất cần sự chung tay của cả cộng đồng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Nam: UBND tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Quảng Nam: UBND tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.
20.000 bác sĩ trẻ tham gia Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

20.000 bác sĩ trẻ tham gia Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

Tin tức - Văn Hoa - Hải Đăng - 6 giờ trước
Ngày 18/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam tổ chức lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024, với chủ đề "Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".
Rộn ràng Lễ hội hoa sim biên giới Móng Cái năm 2024

Rộn ràng Lễ hội hoa sim biên giới Móng Cái năm 2024

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Ngày 18/5, tại xã Hải Sơn, Tp Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra khai mạc Lễ hội hoa sim biên giới Móng Cái năm 2024. Lễ hội thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh qua tập tiểu thuyết “Từ Việt Bắc về Hà Nội”

Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh qua tập tiểu thuyết “Từ Việt Bắc về Hà Nội”

Tin tức - Thanh Nguyên - 6 giờ trước
Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ vừa ra mắt tiểu thuyết “Từ Việt Bắc về Hà Nội” – tập 3 trong bộ tiểu thuyết sử thi 5 tập “Nước non vạn dặm” của ông nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2024).
Trung ương giới thiệu ông Tô Lâm để bầu làm Chủ tịch nước, ông Trần Thanh Mẫn bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Trung ương giới thiệu ông Tô Lâm để bầu làm Chủ tịch nước, ông Trần Thanh Mẫn bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng việc Trung ương thống nhất rất cao giới thiệu: Đồng chí Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch nước và đồng chí Trần Thanh Mẫn, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội.
Tin trong ngày - 17/5/2024

Tin trong ngày - 17/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Linh hồn của cách mạng Việt Nam. Tránh bị lừa đảo tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Australia. Cao Bằng phát động cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lần thứ nhất. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Chiều 18/5, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư phụ trách Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội điều hành hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội đồng chủ trì Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Thời sự - PV - 12:45, 18/05/2024
Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 18/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.
Quảng Nam: Bắt quả tang vụ vận chuyển trái phép lô gỗ xá xị hơn 3 tỷ đồng

Quảng Nam: Bắt quả tang vụ vận chuyển trái phép lô gỗ xá xị hơn 3 tỷ đồng

Pháp luật - T.Nhân-H.Trường - 09:21, 18/05/2024
Ngày 17/5, thông tin từ Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Quảng Nam) cho biết đang tiếp tục xác minh, xử lý một vụ vận chuyển lâm sản trái phép có trị giá ước tính hơn 3 tỷ đồng.
Bình Định: Khai mạc ngày hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ II

Bình Định: Khai mạc ngày hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ II

Kinh tế - T.Nhân-H.Trường - 09:19, 18/05/2024
Tối 17/5, UBND huyện Hoài Ân (Bình Định) tổ chức lễ khai mạc Ngày hội Nông sản lần II năm 2024. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh thành quả lao động của bà con nông dân trong vùng, đồng thời quảng bá hình ảnh “thủ phủ trái cây” của Bình Định đến với đông đảo bạn bè trong và ngoài nước.
Trăn trở về một miền di sản: Gặp những người “níu giữ” di sản (Bài 2)

Trăn trở về một miền di sản: Gặp những người “níu giữ” di sản (Bài 2)

Phóng sự - Thanh Hải - 09:16, 18/05/2024
Trăn trở, đau đáu với những giá trị, bản sắc văn hoá của dân tộc trước nguy cơ mai một, biến mất… những người có trách nhiệm đã đánh cược với thời gian, chỉ để níu giữ di sản cho hậu thế.