Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạc Liêu: Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động các hợp tác xã nông nghiệp

Minh Đạt - 05:08, 12/12/2023

Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong tham gia vào các chuỗi liên kết, là đầu mối thực hiện ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất, tạo thêm nhiều việc làm, mang lại lợi ích thiết thực cho thành viên và nông dân. Tại tỉnh Bạc Liêu trong những năm gần đây, các HTX đã phát huy vai trò của kinh tế tập thể, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân, đồng thời tạo ra những thay đổi căn bản diện mạo nông thôn của tỉnh.

Bà con thành viên HTX Đồng Tiến (huyện Hòa Bình) thu hoạch nghêu.
Bà con thành viên HTX Đồng Tiến (huyện Hòa Bình) thu hoạch nghêu.

Những “chú sếu” đầu đàn

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu có nhiều HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả và giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Trong đó, điển hình là HTX Nuôi nghêu Đồng Tiến (xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình) đã tạo việc làm ổn định cho hơn 500 xã viên. Nhiều hộ xã viên vươn lên khá, giàu từ bãi nghêu khi tham gia HTX. Sự đóng góp của HTX này được UBND huyện Hòa Bình và tỉnh nhiều lần tuyên dương, khen thưởng. Mới đây, HTX được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh là HTX nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc năm 2023.

Hay HTX Vĩnh Cường (xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình) thực hiện liên kết bao tiêu theo chuỗi khép kín cho thành viên và các hộ dân trong vùng từ 4.000 - 6.000ha lúa. HTX còn cung ứng nguyên vật liệu đầu vào đến khâu thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm lúa, giúp các thành viên và nông dân có nhiều thuận lợi hơn trong sản xuất cũng như đầu ra.

Còn trên địa bàn huyện Hồng Dân, nổi bật nhất là HTX Ba Đình (xã Vĩnh Lộc A) khi HTX này thực hiện liên kết với các doanh nghiệp trong cung ứng đầu vào và tiêu thụ sản phẩm tôm, lúa đầu ra cho thành viên và nông dân các xã lân cận với diện tích gần 600ha. Ngoài ra, HTX còn thực hiện các dịch vụ phi nông nghiệp như vận tải hàng hóa, thu hoạch thuê, cung ứng các nhu yếu phẩm giá rẻ cho thành viên sử dụng... HTX đang tham gia xây dựng sản phẩm để đạt chứng nhận OCOP cho gạo và tôm.

Thành viên HTX Ba Đình, huyện Hồng Dân thu hoạch tôm càng xanh.
Thành viên HTX Ba Đình, huyện Hồng Dân thu hoạch tôm càng xanh.

Nói về HTX tiêu biểu của Phước Long, ông Trần Văn Liêm - Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Địa phương có nhiều HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả, nhưng nổi bật nhất là HTX Quyết Tiến (xã Vĩnh Phú Đông) và HTX 8/3 (xã Vĩnh Thanh). HTX Quyết Tiến với gần 136ha đất sản xuất, chủ yếu trồng lúa, bắp, mướp và dưa hấu. Hiện HTX này đã liên kết với doanh nghiệp để cung cấp vật tư đầu vào với giá cạnh tranh và đảm bảo chất lượng, đồng thời hợp đồng liên kết bao tiêu sản phẩm đầu ra cho các thành viên…

Ngoài ra, có thể kể thêm các HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả như: HTX Artemia Vĩnh Châu - Bạc Liêu (TP. Bạc Liêu), HTX Nuôi tôm công nghệ cao (huyện Đông Hải), HTX Dịch vụ nuôi trồng thủy sản 30/4 (huyện Hòa Bình), HTX Nông nghiệp Đồng Tâm (huyện Vĩnh Lợi)...

Nâng chất các HTX

Hiện, toàn tỉnh Bạc Liêu có 190 HTX nông nghiệp và 2 liên hiệp HTX. Mỗi liên hiệp HTX có từ 5 - 21 HTX thành viên. Ngoài các HTX hoạt động hiệu quả thì vẫn còn nhiều HTX có quy mô nhỏ, tổ chức bộ máy chưa chặt chẽ, hàng hóa không đồng nhất, không đáp ứng yêu cầu liên kết của đối tác.

Để nâng chất các HTX nông nghiệp, ông Đặng Minh Pháp, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu cho biết: Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phát triển kinh tế tập thể, HTX của các cấp, các ngành sâu rộng đến tận quần chúng nhân dân. Người dân nông thôn cần nắm rõ bản chất và vai trò của kinh tế tập thể, HTX trong phát triển kinh tế và nâng cao đời sống. Có chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX, về đất đai, xây dựng hạ tầng phục vụ sản xuất, kho bảo quản và nhà xưởng chế biến nông sản… Đầu tư hạ tầng phục vụ sản xuất ở nông thôn một cách đồng bộ, nhằm đáp ứng yêu cầu sản xuất. Hoàn chỉnh hệ thống kênh thủy nông nội đồng gắn với trạm bơm để chống ngập úng vào mùa mưa, thiếu nước vào mùa khô.

Có cơ chế chính sách hỗ trợ các HTX tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh phát triển sản xuất; nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với HTX.
Các HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu cần có cơ chế chính sách hỗ trợ để đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng.

Bên cạnh đó, cần có chính sách hỗ trợ đặc thù cho HTX, nhất là HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thực hiện chuyển đổi số, xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị công phục vụ chuyển đổi số. Thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về HTX. Thường xuyên đánh giá các tổ chức kinh tế tập thể, HTX để định hướng chỉ đạo phát triển phù hợp với tình hình sản xuất…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Trăm năm bờ xe nước bên sông

Trăm năm bờ xe nước bên sông

Phóng sự - Tiêu Dao - 20:22, 01/03/2024
Bờ xe nước - cỗ máy bằng tre là biểu tượng một thời bên dòng sông Trà Khúc ngày đêm quay đều, mang nước tưới cho ruộng đồng xanh tốt. Hơn 50 năm trôi qua, ở TP. Quảng Ngãi vẫn có một nghệ nhân cần mẫn dựng tạo “kỳ quan đồng ruộng” để di sản này không bị biến mất.
Tin trong ngày - 1/3/2024

Tin trong ngày - 1/3/2024

Media - BDT - 20:00, 01/03/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam trong Top 10 điểm đến tốt nhất năm 2024 cho sinh viên tốt nghiệp. Quảng bá phở Việt qua Festival Phở 2024. Sầu riêng OCOP giữa vùng sâu Hang Ka. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Thể thao - T.Nhân - 19:58, 01/03/2024
Thông tin từ Ban Tổ chức giải, ngày đua đầu tiên (1/3), đội thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đã giành được thành tích đáng nể ở ngày đua phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia đang diễn ra ở hồ Toba. Trong đó, Đội trưởng Jonas Andersson giữ vững phong độ của đương kim vô địch mùa giải 2023, khi là tay đua đứng đầu bảng xếp hạng. Đứng sau là các tay đua Erik Stark của đội Victory (U.A.E) và Rusty Wyatt đội Sharjah (U.A.E).
Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Tin tức - Minh Nhật - 19:55, 01/03/2024
Theo Kế hoạch của UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2024, sẽ diễn ra vào ngày 9, 10/3, tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, với các hoạt động hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Thời sự - Thúy Hồng - 19:53, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì, Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2024), 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2024). Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Xã hội - Ngọc Thu - 19:44, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Nhà Thiếu nhi Tp. Pleiku, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức Trưng bày Áo dài “Tôi yêu Áo dài Việt”; đồng diễn dân vũ và Hội thi dân vũ “Phụ nữ Gia Lai duyên dáng, khỏe, đẹp” nhằm chào mừng Kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2024).
Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Pháp luật - T.Nhân - 19:41, 01/03/2024
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, đồng thời thực thi lệnh bắt tạm giam về tội danh “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Tôn Thất Thịnh (SN 1969, trú ở khu phố Bà Triệu, phường 7, Tp. Tuy Hòa) là Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Cầu.
Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Mừng - 19:36, 01/03/2024
Sáng 1/3, UBND huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang tổ chức Hội chợ việc làm năm 2024. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 14 doanh nghiệp và gần 1.000 lao động, học sinh là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm trên địa bàn.
Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Tin tức - Minh Nhật - 19:33, 01/03/2024
Sáng 1/3, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Áo dài lần thứ 10 năm 2024.
Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Tin tức - Vũ Mừng - 19:31, 01/03/2024
Tại Lễ ra quân Tháng Thanh niên, Tháng 3 Biên giới năm 2024 , Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Tỉnh đoàn tỉnh Đồng Nai trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới Xín Mần, huyện Xín Mần.