Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề nghiệp - Việc làm

Bắc Kạn: Phát huy hiệu quả nguồn vốn giải quyết việc làm

Mai Hương - 12:15, 25/05/2023

Những năm gần đây, nhờ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), đặc biệt là nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm, nhiều hộ đồng bào DTTS có thêm điều kiện đầu tư mở rộng sản xuất, có công ăn việc làm, có thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống theo hướng bền vững, góp phần tích cực vào công tác an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Nguồn vốn ưu đãi đã hỗ trợ HTX nông lâm Nghĩa Tá phát triển thương hiệu trà hoa vàng và tạo việc làm cho lao động địa phương
Nguồn vốn ưu đãi đã hỗ trợ HTX nông lâm Nghĩa Tá phát triển thương hiệu trà hoa vàng và tạo việc làm cho lao động địa phương

Hơn 20 năm đồng hành cùng địa phương hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách khác, dòng vốn tín dụng của chi nhánh NHCSXH tỉnh Bắc Kạn đã tiếp cận đến 100% xã phường thị trấn, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm xuống còn  2,22%; hộ cận nghèo giảm còn 0,74%. Song con đường phát triển bền vững và tăng thu nhập của người dân vẫn còn nhiều trắc trở. Bởi vậy, cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Bắc Kạn tăng cường ủy thác vốn qua NHCSXH để cho vay giải quyết việc làm những năm gần đây đang mang đến luồng sinh khí, động lực và điểm tựa mới cho người dân.

Đơn cử trong sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay giải quyết việc làm của NHCSXH, Hợp tác xã (HTX) Nông lâm nghiệp Nghĩa Tá, ở thôn Bản Bằng, xã Nghĩa Tá, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) là một điển hình. Từ cây trà hoa vàng - một cây trồng có giá trị cao của địa phương hiện nay, HTX đã làm ra nhiều sản phẩm để phục vụ đa dạng nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, HTX còn có các sản phẩm măng nứa sấy khô và ươm giống trà hoa vàng phục vụ bà con mở rộng diện tích.

Bà Dương Khánh Ly - Giám đốc HTX Nông lâm nghiệp Nghĩa Tá cho biết: “HTX thành lập vào năm 2021. Lúc đầu, HTX vừa làm vừa nghe ngóng thị trường, nhưng sau thấy sản phẩm được thị trường đón nhận. Năm 2022, chúng tôi đã làm đơn xin vay 100 triệu đồng của NHCSXH huyện Chợ Đồn để đầu tư giống cây mở rộng nguồn nguyên liệu và mua thêm máy móc. Doanh thu của HTX trong năm 2022 vừa qua đạt 500 triệu đồng và giải quyết việc làm ổn định cho 5 lao động và gần 10 lao động thời vụ. Với sản phẩm sạch, chất lượng nên sản phẩm trà hoa vàng của HTX Nghĩa Tá đã được công nhận OCOP 3 sao năm 2022”.

Mô hình sản xuất bún, phở của Hợp tác xã Quỳnh Niên được, công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh
Mô hình sản xuất bún, phở của HTX Quỳnh Niên được, công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh

Hay như mô hình HTX bún phở Quỳnh Niên ở thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn lại chọn cho mình hướng đi khác, nhưng cũng rất thành công. Chị Niên cho biết: Trước khi mở cơ sở sản xuất bún phở, chị từng làm bánh cuốn với quy mô rất nhỏ, phục vụ nhu cầu người dân trong xã. Sau đó, chị thấy địa phương có loại gạo ngon thơm, dẻo nên muốn các sản phẩm làm từ loại gạo này vươn rộng ra thị trường.

Cơ sở sản xuất bún phở của chị Niên hoạt động từ năm 2009 với quy mô tăng dần và luôn nhận được sự hỗ trợ từ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH. Hiện nay, chị đang vay 100 triệu đồng nguồn vốn Chương trình cho vay giải quyết việc làm và 50 triệu đồng nguồn vốn Chương trình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn.

Trung bình mỗi ngày, cơ sở sử dụng 2 tạ gạo nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm bún, phở, tiêu thụ không chỉ ở huyện Ngân Sơn mà còn mang bán ở các huyện lân cận. Doanh thu năm 2022 của cơ sở đạt 1,7 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 5 lao động, với mức thu nhập trung bình 5 - 6 triệu đồng/tháng. Hiện 2 sản phẩm bún khô và phở khô của HTX Quỳnh Niên được đánh giá, xếp hạng, công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Ông Hoàng Đình Nhuận - Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Bắc Kạn cho biết, Từ đầu năm 2022 đến nay, chi nhánh đã triển khai cho vay được 1.403 tỷ đồng, với 25.678 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Trong đó, cho vay hộ nghèo để tạo sinh kế, phát triển sản xuất kinh doanh là 403 tỷ đồng, với 6.794 hộ vay vốn; cho vay hỗ trợ hộ nghèo để xây mới, sửa chữa nhà để ở là 20,3 tỷ đồng, với 508 hộ vay vốn. 

Nhờ nguồn vốn vay từ chương trình giải quyết việc làm, gia đình chị Triệu Thị Nga ở thôn Bằng Lãng, xã Thượng Quan (huyện Ngân Sơn Bắc Kạn) đầu tư trồng nho hạ đen, cung cấp giống nho, kết hợp trải nghiệm làm nông nghiệp tại vườn , mang lại hiệu quả kinh tế cao
Nhờ nguồn vốn vay từ chương trình giải quyết việc làm, gia đình chị Triệu Thị Nga ở thôn Bằng Lãng, xã Thượng Quan (huyện Ngân Sơn Bắc Kạn) đầu tư trồng nho hạ đen, cung cấp giống nho, kết hợp trải nghiệm làm nông nghiệp tại vườn, mang lại hiệu quả kinh tế cao

Tổng dư nợ nguồn vốn tín dụng chính sách đến hết ngày 30/4/2023 đạt 2.892 tỷ đồng, với 43.818 hộ đang dư nợ. Nguồn vốn giải quyết việc làm cho vay với các mô hình sản xuất HTX trên địa bàn tỉnh đã gây dựng lên nhiều mô hình lớn có giá trị hàng tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho người dân trên chính mảnh đất quê hương. Đây là niềm vui cho những người làm tín dụng chính sách, ông Hoàng Đình Nhuận cho biết thêm.

Ông Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết: Trong những năm qua, Bắc Kạn đã tập trung mọi nguồn lực cho công tác giảm nghèo, nhất là ở các huyện nghèo Ngân Sơn và Pác Nặm. Tập trung đồng bộ 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, Chương trình giảm nghèo và Chương trình xây dựng nông thôn mới. Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo thì nguồn vốn cho vay ưu đãi của NHCSXH đóng vai trò rất quan trọng. Cùng với sự hỗ trợ vốn ưu đãi, tỉnh đang định hướng vận động tuyên truyền bà con nỗ lực tự thân vận động để vươn lên thoát nghèo, loại bỏ tư tưởng trông chờ ỷ lại.

Với phương thức sản xuất truyền thống, hiện nay bà con chủ yếu là trồng trọt và chăn nuôi, do vậy ngoài việc có các mô hình chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà và trồng rừng với các loại cây mỡ, cây keo... tỉnh cũng đang đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP và sẽ tạo mô hình sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị để bà con tham gia sản xuất, kinh doanh các sản phẩm mới, nâng cao giá trị cuộc sống, qua đó thoát nghèo bền vững.

Để mở ra nhiều cơ hội việc làm cũng như đáp ứng tốt nhu cầu vay vốn cho người lao động trong thời gian tới, chi nhánh NHCCSXH tỉnh Bắc Kạn sẽ tiếp tục tham mưu, đề xuất tăng thêm nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm từ Trung ương, kiến nghị UBND tỉnh quan tâm chuyển nguồn vốn ủy thác sang NHCSXH để bổ sung nguồn cho vay. Bên cạnh đó NHCSXH tỉnh sẽ chủ động phối hợp với UBND các xã, huyện, thị trấn và các tổ chức chính trị - xã hội khảo sát các mô hình kinh tế có hiệu quả tiếp tục đầu tư cho người dân mở rộng sản xuất.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 4 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Sức khỏe - Tiêu Dao - 21:43, 22/09/2023
Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 20:50, 22/09/2023
Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa và chào mừng 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai; chiều 22/9, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội thảo khoa học “Sa Pa- hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia”. Tham dự Hội thảo có đại biểu Cục Du lịch Việt Nam, Hội quy hoạch phát triển Việt Nam, các nhà khoa học; lãnh đạo thị xã Sa Pa (trước đây là huyện Sa Pa) qua các thời kỳ.
Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Giáo dục - T.Hợp - 20:46, 22/09/2023
Sáng ngày 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố lịch thi đánh giá tư duy (TSA) năm 2024. Theo đó, năm nay sẽ có 6 đợt thi TSA tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Kinh tế - PV - 20:44, 22/09/2023
Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thể thao - L.Minh - 20:41, 22/09/2023
Thất bại 0-4 trước Iran khiến cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam rất hẹp. Tuy nhiên HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng cuộc phiêu lưu ở Asiad 19 chưa kết thúc. Đội bóng của ông sẽ chơi hết mình trong trận đấu cuối với Saudi Arabia.
Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 20:36, 22/09/2023
Ngày 22/9, xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung” với mô hình sản xuất rượu cần từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.