Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề nghiệp - Việc làm

Bắc Kạn: Phát huy hiệu quả nguồn vốn giải quyết việc làm

Mai Hương - 12:15, 25/05/2023

Những năm gần đây, nhờ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), đặc biệt là nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm, nhiều hộ đồng bào DTTS có thêm điều kiện đầu tư mở rộng sản xuất, có công ăn việc làm, có thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống theo hướng bền vững, góp phần tích cực vào công tác an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Nguồn vốn ưu đãi đã hỗ trợ HTX nông lâm Nghĩa Tá phát triển thương hiệu trà hoa vàng và tạo việc làm cho lao động địa phương
Nguồn vốn ưu đãi đã hỗ trợ HTX nông lâm Nghĩa Tá phát triển thương hiệu trà hoa vàng và tạo việc làm cho lao động địa phương

Hơn 20 năm đồng hành cùng địa phương hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách khác, dòng vốn tín dụng của chi nhánh NHCSXH tỉnh Bắc Kạn đã tiếp cận đến 100% xã phường thị trấn, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm xuống còn  2,22%; hộ cận nghèo giảm còn 0,74%. Song con đường phát triển bền vững và tăng thu nhập của người dân vẫn còn nhiều trắc trở. Bởi vậy, cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Bắc Kạn tăng cường ủy thác vốn qua NHCSXH để cho vay giải quyết việc làm những năm gần đây đang mang đến luồng sinh khí, động lực và điểm tựa mới cho người dân.

Đơn cử trong sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay giải quyết việc làm của NHCSXH, Hợp tác xã (HTX) Nông lâm nghiệp Nghĩa Tá, ở thôn Bản Bằng, xã Nghĩa Tá, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) là một điển hình. Từ cây trà hoa vàng - một cây trồng có giá trị cao của địa phương hiện nay, HTX đã làm ra nhiều sản phẩm để phục vụ đa dạng nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, HTX còn có các sản phẩm măng nứa sấy khô và ươm giống trà hoa vàng phục vụ bà con mở rộng diện tích.

Bà Dương Khánh Ly - Giám đốc HTX Nông lâm nghiệp Nghĩa Tá cho biết: “HTX thành lập vào năm 2021. Lúc đầu, HTX vừa làm vừa nghe ngóng thị trường, nhưng sau thấy sản phẩm được thị trường đón nhận. Năm 2022, chúng tôi đã làm đơn xin vay 100 triệu đồng của NHCSXH huyện Chợ Đồn để đầu tư giống cây mở rộng nguồn nguyên liệu và mua thêm máy móc. Doanh thu của HTX trong năm 2022 vừa qua đạt 500 triệu đồng và giải quyết việc làm ổn định cho 5 lao động và gần 10 lao động thời vụ. Với sản phẩm sạch, chất lượng nên sản phẩm trà hoa vàng của HTX Nghĩa Tá đã được công nhận OCOP 3 sao năm 2022”.

Mô hình sản xuất bún, phở của Hợp tác xã Quỳnh Niên được, công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh
Mô hình sản xuất bún, phở của HTX Quỳnh Niên được, công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh

Hay như mô hình HTX bún phở Quỳnh Niên ở thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn lại chọn cho mình hướng đi khác, nhưng cũng rất thành công. Chị Niên cho biết: Trước khi mở cơ sở sản xuất bún phở, chị từng làm bánh cuốn với quy mô rất nhỏ, phục vụ nhu cầu người dân trong xã. Sau đó, chị thấy địa phương có loại gạo ngon thơm, dẻo nên muốn các sản phẩm làm từ loại gạo này vươn rộng ra thị trường.

Cơ sở sản xuất bún phở của chị Niên hoạt động từ năm 2009 với quy mô tăng dần và luôn nhận được sự hỗ trợ từ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH. Hiện nay, chị đang vay 100 triệu đồng nguồn vốn Chương trình cho vay giải quyết việc làm và 50 triệu đồng nguồn vốn Chương trình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn.

Trung bình mỗi ngày, cơ sở sử dụng 2 tạ gạo nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm bún, phở, tiêu thụ không chỉ ở huyện Ngân Sơn mà còn mang bán ở các huyện lân cận. Doanh thu năm 2022 của cơ sở đạt 1,7 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 5 lao động, với mức thu nhập trung bình 5 - 6 triệu đồng/tháng. Hiện 2 sản phẩm bún khô và phở khô của HTX Quỳnh Niên được đánh giá, xếp hạng, công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Ông Hoàng Đình Nhuận - Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Bắc Kạn cho biết, Từ đầu năm 2022 đến nay, chi nhánh đã triển khai cho vay được 1.403 tỷ đồng, với 25.678 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Trong đó, cho vay hộ nghèo để tạo sinh kế, phát triển sản xuất kinh doanh là 403 tỷ đồng, với 6.794 hộ vay vốn; cho vay hỗ trợ hộ nghèo để xây mới, sửa chữa nhà để ở là 20,3 tỷ đồng, với 508 hộ vay vốn. 

Nhờ nguồn vốn vay từ chương trình giải quyết việc làm, gia đình chị Triệu Thị Nga ở thôn Bằng Lãng, xã Thượng Quan (huyện Ngân Sơn Bắc Kạn) đầu tư trồng nho hạ đen, cung cấp giống nho, kết hợp trải nghiệm làm nông nghiệp tại vườn , mang lại hiệu quả kinh tế cao
Nhờ nguồn vốn vay từ chương trình giải quyết việc làm, gia đình chị Triệu Thị Nga ở thôn Bằng Lãng, xã Thượng Quan (huyện Ngân Sơn Bắc Kạn) đầu tư trồng nho hạ đen, cung cấp giống nho, kết hợp trải nghiệm làm nông nghiệp tại vườn, mang lại hiệu quả kinh tế cao

Tổng dư nợ nguồn vốn tín dụng chính sách đến hết ngày 30/4/2023 đạt 2.892 tỷ đồng, với 43.818 hộ đang dư nợ. Nguồn vốn giải quyết việc làm cho vay với các mô hình sản xuất HTX trên địa bàn tỉnh đã gây dựng lên nhiều mô hình lớn có giá trị hàng tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho người dân trên chính mảnh đất quê hương. Đây là niềm vui cho những người làm tín dụng chính sách, ông Hoàng Đình Nhuận cho biết thêm.

Ông Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết: Trong những năm qua, Bắc Kạn đã tập trung mọi nguồn lực cho công tác giảm nghèo, nhất là ở các huyện nghèo Ngân Sơn và Pác Nặm. Tập trung đồng bộ 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, Chương trình giảm nghèo và Chương trình xây dựng nông thôn mới. Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo thì nguồn vốn cho vay ưu đãi của NHCSXH đóng vai trò rất quan trọng. Cùng với sự hỗ trợ vốn ưu đãi, tỉnh đang định hướng vận động tuyên truyền bà con nỗ lực tự thân vận động để vươn lên thoát nghèo, loại bỏ tư tưởng trông chờ ỷ lại.

Với phương thức sản xuất truyền thống, hiện nay bà con chủ yếu là trồng trọt và chăn nuôi, do vậy ngoài việc có các mô hình chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà và trồng rừng với các loại cây mỡ, cây keo... tỉnh cũng đang đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP và sẽ tạo mô hình sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị để bà con tham gia sản xuất, kinh doanh các sản phẩm mới, nâng cao giá trị cuộc sống, qua đó thoát nghèo bền vững.

Để mở ra nhiều cơ hội việc làm cũng như đáp ứng tốt nhu cầu vay vốn cho người lao động trong thời gian tới, chi nhánh NHCCSXH tỉnh Bắc Kạn sẽ tiếp tục tham mưu, đề xuất tăng thêm nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm từ Trung ương, kiến nghị UBND tỉnh quan tâm chuyển nguồn vốn ủy thác sang NHCSXH để bổ sung nguồn cho vay. Bên cạnh đó NHCSXH tỉnh sẽ chủ động phối hợp với UBND các xã, huyện, thị trấn và các tổ chức chính trị - xã hội khảo sát các mô hình kinh tế có hiệu quả tiếp tục đầu tư cho người dân mở rộng sản xuất.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Ngày 9/6, tại xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định), Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bình Định đã tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, truyền dạy văn hóa phi vật thể cho 60 học viên là công chức văn hóa xã, Trưởng thôn, làng, Người có uy tín, đồng bào dân tộc Ba Na (nhóm Ba Na Kriêm) ở địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Người có uy tín - Mắn On - 21:30, 09/06/2023
Chiều 9/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), được sự ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số Lưu Xuân Thủy đã chủ trì tiếp và gặp mặt Đoàn đại biểu gồm 27 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Định.
Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:24, 09/06/2023
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Hòa Bình được triển khai đồng bộ, hiệu quả, góp phần tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trên các mặt kinh tế - xã hội (KT-XH). Đồng bào các DTTS tỉnh Hòa Bình cùng với Nhân dân trong toàn tỉnh đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển.
Tin trong ngày - 9/6/2023

Tin trong ngày - 9/6/2023

Media - BDT - 20:00, 09/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận tại tổ dự án Luật Đất đai (sửa đổi); Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc lần thứ 41, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Slovakia chính thức công nhận cộng đồng người gốc Việt Nam là dân tộc thiểu số; 1.000 nghệ sĩ thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc... cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi

Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi "con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi vắc xin nào"

Sức khỏe - Mỹ Dung - 19:31, 09/06/2023
Trong khoảng gần tháng nay, Quảng Ninh là một trong nhiều địa phương trên cả nước thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, dẫn đến việc không ít trẻ bị nhỡ lịch tiêm. Nhiều người dân, đặc biệt là khu vực vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa đang rất lo lắng khi “con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi nào”.
Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Pháp luật - Nguyễn Kiều - 19:10, 09/06/2023
Đã gần 2 năm trôi qua, kể từ ngày trúng đấu giá và hoàn tất các thủ tục Hợp đồng mua bán tài sản, thế nhưng anh Nguyễn Nhật Quang, thôn Làng Thị, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang - người trúng đấu giá vẫn chưa được đơn vị có tài sản đấu giá, là Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên, bàn giao tài sản.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Thời sự - PV - 19:01, 09/06/2023
Nhấn mạnh định giá đất là vấn đề khó nhất trong tài chính đất đai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Luật Đất đai phải quy định cụ thể về nguyên tắc xác định giá đất cũng như phương pháp xác định giá đất để Quốc hội thảo luận và cho ý kiến.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 19:00, 09/06/2023
Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Media - Trọng Bảo - 18:52, 09/06/2023
Bảo Thắng là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lào Cai. Với phương châm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, hiện nay, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã đang tập trung duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022 - 2025. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự đồng thuận của người dân, thì đây chính là động lực để địa phương tiếp tục phấn đấu.
Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Media - Trọng Bảo - 18:48, 09/06/2023
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đang là vẫn đề nóng đối với các địa phương trong cả nước. Bằng nhiều giải pháp, cách làm, tỉnh miền núi Lào Cai đã và đang đạt được những kết quả đáng khích lệ trong giải ngân nguồn vốn này. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng còn những vướng mắc nhất định, đòi hỏi sớm được tháo gỡ để đạt mục tiêu đề ra.
Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Công tác Dân tộc - L.Phương - 18:00, 09/06/2023
Ngày 9/6, tại xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định), Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bình Định đã tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, truyền dạy văn hóa phi vật thể cho 60 học viên là công chức văn hóa xã, Trưởng thôn, làng, Người có uy tín, đồng bào dân tộc Ba Na (nhóm Ba Na Kriêm) ở địa phương.