Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Nguyễn Kiều - 19:10, 09/06/2023

Đã gần 2 năm trôi qua, kể từ ngày trúng đấu giá và hoàn tất các thủ tục Hợp đồng mua bán tài sản, thế nhưng anh Nguyễn Nhật Quang, thôn Làng Thị, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang - người trúng đấu giá vẫn chưa được đơn vị có tài sản đấu giá, là Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên, bàn giao tài sản.

Tài sản Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên tổ chức bán đấu giá
Tài sản Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên tổ chức bán đấu giá

Ngày 13/8/2021, tại Hội trường Công ty Đấu giá hợp danh Bắc Nam có địa chỉ số 01, đường Nguyễn Đình Tuân 2, phường Hoàng Văn Thụ, Tp. Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang), Công ty Đấu giá hợp danh Bắc Nam, tiến hành cuộc đấu giá dưới hình thức đấu giá bằng bỏ phiếu trực tiếp theo phương thức trả giá lên. Tài sản là: Quyền sử dụng đất (QSDĐ) và cây cối, công trình gắn liền trên đất kê biện, diện tích 457 m2 (trong đó 360 m2 đất ở, 97 m2 đất vườn) tại thửa số 79, tờ bản đồ số 10, địa chỉ thửa đất: Thôn Đồng Bông, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Giấy chứng nhận QSDĐ có số phát hành G339078, vào sổ cấp Giấy chứng nhận QSDĐ số 01561/QSDĐ/UBND huyện Tân Yên, tỉnh Hà Bắc, cấp ngày 10/11/1995. Giấy chứng nhận QSDĐ mang tên bà Ngô Thị Hảo.

Nguồn gốc và tình trạng pháp lý của tài sản do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên kê biên, xử lý bán đấu giá để thi hành án. Trúng đấu giá, nhưng sau thời gian dài vẫn không được bàn giao tài sản khiến người trúng đấu giá lo lắng về số tiền đặt cọc và bức xúc với cách làm của đơn vị đấu giá.

Ngày 30/5/2023, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, anh Nguyễn Nhật Quang - người trúng đấu giá bức xúc nói: Ngay sau khi kết thúc phiên đấu giá, tôi đã chuyển số tiền 100.000.000 đồng để đặt cọc. Nếu trong thời hạn quá 30 ngày mà tôi không nộp đủ số tiền 651.000.000 đồng theo giá tôi đã đặt mua, thì tôi sẽ bị hủy hợp đồng đấu giá và mất số tiền đặt cọc. Lúc đó, gia đình tôi cũng rất khó khăn nhưng tôi đã phải may mượn, thậm chí vay lãi để nộp đủ số tiền cho Chi cục Thi hành án huyện đúng thời hạn quy định.

Sau thời gian dài trúng đấu giá, nhưng gia đình không được bàn giao tài sản, tôi đã nhiều lần đến cơ quan Thi hành án dân sự huyện Tân Yên yêu cầu bàn giao tài sản trúng đấu giá cho tôi, thì được ông Giáp Văn Bền - Chi Cục trưởng Chi cục Thi hành án huyện nói rằng: Việc chậm bàn giao là do thẩm quyền của ông Ngô Quốc Hưng - Phó chủ tịch UBND huyện Tân Yên, Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện. Khi tôi đến gặp ông Hưng, thì ông Hưng lại nói là Chi Cục Thi hành án thực hiện việc này. Việc đùn đẩy giữa ông Hưng và ông Bền làm cho tôi vô cùng hoang mang và mệt mỏi.

Để rõ hơn về nội dung trên, ngày 1/6/2023, nhóm phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Minh Hoàng - Phó Chi cục trưởng Thi hành án dân sự huyện Tân Yên. Ông Hoàng cho biết: Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên đang thi hành Bản án số: 04/KDTM ngày 20/8/2019 của Toàn án Nhân dân huyện Tân Yên; Bản án số 11/ KDTM- PT ngày 29/11/2019 của Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang đối với ông Nguyễn Văn Hải và bà Dương Thị Kim Oanh, địa chỉ: Thôn Đồng Bông, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Quá trình giải quyết thi hành án, ông Hải, bà Oanh không tự nguyện thi hành án. Chi cục Thi hành án đã kê biên, thẩm định giá, bán đấu giá tài sản thế chấp theo bản án để thi hành án. Kết quả, ngày 13/8/2021, Công ty Đấu giá hợp danh Bắc Nam đã tổ chức bán đấu giá tài sản trên và người trúng đấu giá mua tài sản là ông Nguyễn Nhật Quang, địa chỉ Làng Thị, Ngọc Vân, Tân Yên, Bắc Giang với số tiền 651.000.000 đồng (Sáu trăm năm mươi mốt triệu đồng).

Tuy nhiên, ông Hảo, bà Huệ (bố mẹ đẻ của ông Nguyễn Văn Hải) không tự nguyện giao tài sản cho người trúng đấu giá, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đã lập kế hoạch cưỡng chế thi hành án ngày 21/9/2022. Nhưng do vụ việc gặp khó khăn, ông Huệ, bà Hảo (người đang quản lý tài sản) không hợp tác, có thái độ chống đối, thách thức không thi hành án mặc dù đã được các cấp, các ngành ở đại phương động viên, thuyết phục nhiều lần. Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên đã báo cáo Ban chỉ đạo thi hành án huyện và Cục Thi hành án dân sự tỉnh để chỉ đạo giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật.

Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá
Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá

Theo quy định của Luật Thi hành án dân sự và nghị định 17/2010/NĐ-CP ngày 4/3/2010 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn như sau: Thời gian bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá không quá 30 ngày, kể từ ngày có thông báo trúng đấu giá mua tài sản, trường hợp (phức tạp) mới có thể kéo dài nhưng không được quá 60 ngày, kể từ ngày có thông báo trúng đấu giá.

Tại khoản 35 Điều 1 của Luật số 64/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự quy định về bảo vệ quyền của người mua tài sản bán đấu giá, người nhận tài sản để thi hành án như sau: (1). “Người mua được tài sản bán đấu giá, người nhận tài sản để thi hành án được bảo vệ quyền sở hữu, sử dụng đối với tài sản đó”. (2). "Trường hợp người mua được tài sản bán đấu giá đã nộp đủ tiền mua tài sản bán đấu giá nhưng bản án, quyết định bị kháng nghị, sửa đổi hoặc bị hủy thì cơ quan thi hành vẫn phải tiếp tục giao tài sản, kể cả thực hiện việc cưỡng chế thi hành án để giao tài sản cho người mua được tài sản bán đấu giá, trừ trường hợp kết quả bán đấu giá bị hủy theo quy định của pháp luật hoặc đương sự có thỏa thuận khác".

Như vậy có thể thấy, pháp luật đã có những quy định rất rõ ràng về thời gian bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá.

Việc Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên chậm bàn giao tài sản đấu giá không những làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người trúng đấu giá, mà còn và gây bức xúc cho người dân vì tính nghiêm minh của pháp luật ở ngay một cơ quan có chức năng thực thi luật pháp.

Thiết nghĩ, chính quyền tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Tân Yên cần sớm vào cuộc chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc bảo vệ quyền lợi cho người dân.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Sáng 23/9, tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, (Sóc Trăng), Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Trần Đề và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan về công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa tràn dầu, hóa chất độc xạ.
Tin nổi bật trang chủ
Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Suối Giàng: Sự tri ân sản vật đã đem lại cuộc sống ấm no

Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Suối Giàng: Sự tri ân sản vật đã đem lại cuộc sống ấm no

Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) là sự tri ân, cảm tạ trời đất, cây chè đã giúp người dân Suối Giàng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, chè ra nhiều búp… Nghi thức tâm linh này này mang trong mình khát vọng vươn lên để có một cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại mảnh đất này.
Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Sắc màu 54 - Trí Phương - 5 giờ trước
Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vừa tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể: Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng. Hơn 200 đại biểu là nghệ nhân, trưởng thôn, Người có uy tín, người DTTS và thành viên các câu lạc bộ hát Then trên địa bàn xã Hương Sơn tham gia lớp tập huấn.
Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Nhân dịp Tết Trung thu cổ truyền, ngày 23/9, tại Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), Vụ Xã hội thuộc Văn phòng Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công ty TNHH Home Credit Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã phối hợp tổ chức chương trình Ngày Chủ nhật Yêu thương cho các em nhỏ thuộc Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh.
Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Trang địa phương - Đà Giang - 17 giờ trước
Với mong muốn mang đến cho trẻ em vùng cao xã Lao Chải, huyện Mù Căng Chải một tết trung thu ấm áp, ngày 23/09, Công đoàn Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam, Nhóm thiện nguyện Hoa Hồng tại TP. Hồ Chí Minh và Cộng đồng thiện nguyện Triệu Trái Tim đã chuẩn bị nhiều phần quà ý nghĩa trao tặng cho điểm trường mầm non Lẻ Dào Cu Nha và Tà Gênh.
Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Thể thao - L.Minh - 17 giờ trước
Tối 23/9, tại Sân vận động Olympic Hàng Châu, Trung Quốc đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội thể thao lớn nhất châu Á lần thứ 19 - Asiad 19.
Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Thời sự - Văn Hoa - 17 giờ trước
Tối 23/9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (Tp. Tuyên Quang), UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Thời sự - Trọng Bảo - 17 giờ trước
Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức tối ngày 23/9. Tham dự Lễ kỷ niệm có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Lào Cai, thị xã Sa Pa qua các thời kỳ; cùng đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài nước.
Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 20:42, 23/09/2023
Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tại thành phố du lịch nổi tiếng - Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã có gần 150 du khách phải nhập viện, điều trị, trong đó có 30 khách nước ngoài. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng. Từ vụ việc đáng tiếc này cho thấy, không đơn thuần là việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn là vấn đề bảo vệ, giữ vững thương hiệu du lịch mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã và đang dày công xây dựng.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Thời sự - Trọng Bảo - 20:39, 23/09/2023
Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung; Đồn Biên phòng Trịnh Tường huyện Bát Xát. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc.
Độc đáo lễ cúng cây chè Tổ ở Suối Giàng

Độc đáo lễ cúng cây chè Tổ ở Suối Giàng

Media - Vàng Ni - Tào Đạt - 20:34, 23/09/2023
Lễ cùng cây chè Tổ ở xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) là sự tri ân, cảm tạ trời đất, cây chè đã giúp người dân Suối Giàng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, chè ra nhiều búp… Nghi thức tâm linh này cũng mang trong mình ước muốn về một cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại mảnh đất này.
Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Pháp luật - Lê Vũ - Văn Long - 19:21, 23/09/2023
Sáng 23/9, tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, (Sóc Trăng), Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Trần Đề và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan về công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa tràn dầu, hóa chất độc xạ.