Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Nguyễn Kiều - 19:10, 09/06/2023

Đã gần 2 năm trôi qua, kể từ ngày trúng đấu giá và hoàn tất các thủ tục Hợp đồng mua bán tài sản, thế nhưng anh Nguyễn Nhật Quang, thôn Làng Thị, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang - người trúng đấu giá vẫn chưa được đơn vị có tài sản đấu giá, là Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên, bàn giao tài sản.

Tài sản Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên tổ chức bán đấu giá
Tài sản Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên tổ chức bán đấu giá

Ngày 13/8/2021, tại Hội trường Công ty Đấu giá hợp danh Bắc Nam có địa chỉ số 01, đường Nguyễn Đình Tuân 2, phường Hoàng Văn Thụ, Tp. Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang), Công ty Đấu giá hợp danh Bắc Nam, tiến hành cuộc đấu giá dưới hình thức đấu giá bằng bỏ phiếu trực tiếp theo phương thức trả giá lên. Tài sản là: Quyền sử dụng đất (QSDĐ) và cây cối, công trình gắn liền trên đất kê biện, diện tích 457 m2 (trong đó 360 m2 đất ở, 97 m2 đất vườn) tại thửa số 79, tờ bản đồ số 10, địa chỉ thửa đất: Thôn Đồng Bông, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Giấy chứng nhận QSDĐ có số phát hành G339078, vào sổ cấp Giấy chứng nhận QSDĐ số 01561/QSDĐ/UBND huyện Tân Yên, tỉnh Hà Bắc, cấp ngày 10/11/1995. Giấy chứng nhận QSDĐ mang tên bà Ngô Thị Hảo.

Nguồn gốc và tình trạng pháp lý của tài sản do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên kê biên, xử lý bán đấu giá để thi hành án. Trúng đấu giá, nhưng sau thời gian dài vẫn không được bàn giao tài sản khiến người trúng đấu giá lo lắng về số tiền đặt cọc và bức xúc với cách làm của đơn vị đấu giá.

Ngày 30/5/2023, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, anh Nguyễn Nhật Quang - người trúng đấu giá bức xúc nói: Ngay sau khi kết thúc phiên đấu giá, tôi đã chuyển số tiền 100.000.000 đồng để đặt cọc. Nếu trong thời hạn quá 30 ngày mà tôi không nộp đủ số tiền 651.000.000 đồng theo giá tôi đã đặt mua, thì tôi sẽ bị hủy hợp đồng đấu giá và mất số tiền đặt cọc. Lúc đó, gia đình tôi cũng rất khó khăn nhưng tôi đã phải may mượn, thậm chí vay lãi để nộp đủ số tiền cho Chi cục Thi hành án huyện đúng thời hạn quy định.

Sau thời gian dài trúng đấu giá, nhưng gia đình không được bàn giao tài sản, tôi đã nhiều lần đến cơ quan Thi hành án dân sự huyện Tân Yên yêu cầu bàn giao tài sản trúng đấu giá cho tôi, thì được ông Giáp Văn Bền - Chi Cục trưởng Chi cục Thi hành án huyện nói rằng: Việc chậm bàn giao là do thẩm quyền của ông Ngô Quốc Hưng - Phó chủ tịch UBND huyện Tân Yên, Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện. Khi tôi đến gặp ông Hưng, thì ông Hưng lại nói là Chi Cục Thi hành án thực hiện việc này. Việc đùn đẩy giữa ông Hưng và ông Bền làm cho tôi vô cùng hoang mang và mệt mỏi.

Để rõ hơn về nội dung trên, ngày 1/6/2023, nhóm phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Minh Hoàng - Phó Chi cục trưởng Thi hành án dân sự huyện Tân Yên. Ông Hoàng cho biết: Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên đang thi hành Bản án số: 04/KDTM ngày 20/8/2019 của Toàn án Nhân dân huyện Tân Yên; Bản án số 11/ KDTM- PT ngày 29/11/2019 của Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang đối với ông Nguyễn Văn Hải và bà Dương Thị Kim Oanh, địa chỉ: Thôn Đồng Bông, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Quá trình giải quyết thi hành án, ông Hải, bà Oanh không tự nguyện thi hành án. Chi cục Thi hành án đã kê biên, thẩm định giá, bán đấu giá tài sản thế chấp theo bản án để thi hành án. Kết quả, ngày 13/8/2021, Công ty Đấu giá hợp danh Bắc Nam đã tổ chức bán đấu giá tài sản trên và người trúng đấu giá mua tài sản là ông Nguyễn Nhật Quang, địa chỉ Làng Thị, Ngọc Vân, Tân Yên, Bắc Giang với số tiền 651.000.000 đồng (Sáu trăm năm mươi mốt triệu đồng).

Tuy nhiên, ông Hảo, bà Huệ (bố mẹ đẻ của ông Nguyễn Văn Hải) không tự nguyện giao tài sản cho người trúng đấu giá, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đã lập kế hoạch cưỡng chế thi hành án ngày 21/9/2022. Nhưng do vụ việc gặp khó khăn, ông Huệ, bà Hảo (người đang quản lý tài sản) không hợp tác, có thái độ chống đối, thách thức không thi hành án mặc dù đã được các cấp, các ngành ở đại phương động viên, thuyết phục nhiều lần. Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên đã báo cáo Ban chỉ đạo thi hành án huyện và Cục Thi hành án dân sự tỉnh để chỉ đạo giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật.

Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá
Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá

Theo quy định của Luật Thi hành án dân sự và nghị định 17/2010/NĐ-CP ngày 4/3/2010 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn như sau: Thời gian bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá không quá 30 ngày, kể từ ngày có thông báo trúng đấu giá mua tài sản, trường hợp (phức tạp) mới có thể kéo dài nhưng không được quá 60 ngày, kể từ ngày có thông báo trúng đấu giá.

Tại khoản 35 Điều 1 của Luật số 64/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự quy định về bảo vệ quyền của người mua tài sản bán đấu giá, người nhận tài sản để thi hành án như sau: (1). “Người mua được tài sản bán đấu giá, người nhận tài sản để thi hành án được bảo vệ quyền sở hữu, sử dụng đối với tài sản đó”. (2). "Trường hợp người mua được tài sản bán đấu giá đã nộp đủ tiền mua tài sản bán đấu giá nhưng bản án, quyết định bị kháng nghị, sửa đổi hoặc bị hủy thì cơ quan thi hành vẫn phải tiếp tục giao tài sản, kể cả thực hiện việc cưỡng chế thi hành án để giao tài sản cho người mua được tài sản bán đấu giá, trừ trường hợp kết quả bán đấu giá bị hủy theo quy định của pháp luật hoặc đương sự có thỏa thuận khác".

Như vậy có thể thấy, pháp luật đã có những quy định rất rõ ràng về thời gian bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá.

Việc Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên chậm bàn giao tài sản đấu giá không những làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người trúng đấu giá, mà còn và gây bức xúc cho người dân vì tính nghiêm minh của pháp luật ở ngay một cơ quan có chức năng thực thi luật pháp.

Thiết nghĩ, chính quyền tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Tân Yên cần sớm vào cuộc chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc bảo vệ quyền lợi cho người dân.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Góc khuất từ những căn “nhà tình thương” ở Đăk Tô: Nhiều vấn đề cần làm rõ từ báo cáo của UBND huyện Đăk Tô (Bài 6)

Góc khuất từ những căn “nhà tình thương” ở Đăk Tô: Nhiều vấn đề cần làm rõ từ báo cáo của UBND huyện Đăk Tô (Bài 6)

Sau khi báo Dân tộc và Phát triển có loạt bài phản ánh: Góc khuất từ những căn “nhà tình thương” ở Đăk Tô, UBND huyện Đăk Tô đã có báo cáo số 153, ngày 13/5/2025 gửi UBND tỉnh Kon Tum báo cáo “kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc báo chí phản ánh”. Tuy nhiên, nhiều nội dung của báo cáo đã khác so với báo cáo trước đây của chính UBND huyện Đăk Tô về vụ việc. Rất nhiều câu hỏi đặt ra cần các cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum vào cuộc làm sáng tỏ vấn đề.
Tin nổi bật trang chủ
Độc đáo nhà thờ được làm bằng đá hàng trăm năm tuổi ở Nghệ An

Độc đáo nhà thờ được làm bằng đá hàng trăm năm tuổi ở Nghệ An

Dân tộc - Tôn giáo - Việt Hòa - 3 giờ trước
Được xây dựng cách đây hàng trăm năm, nhà thờ đá Bảo Nham (huyện Yên Thành, Nghệ An) vẫn giữ được những nét cổ kính và tráng lệ. Công trình này không chỉ là một điểm đến tôn giáo quan trọng mà còn mang giá trị kiến trúc đặc sắc với những bức tường đá rêu phong, mái vòm cao vút và các chi tiết chạm khắc tinh xảo. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, nhà thờ vẫn hiên ngang giữa trời xanh, như một chứng nhân của thời gian, thu hút du khách và giáo dân đến chiêm ngưỡng, hành hương.
Thác K50 - “Nàng thơ” của Tây Nguyên!

Thác K50 - “Nàng thơ” của Tây Nguyên!

Du lịch - Ngô Xuân Hiền - 3 giờ trước
Thác K50 còn được gọi là thác Hang Én, nằm sâu trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng thuộc ấp Bình Định, xã Sơn Lang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai, cách thị trấn Kbang khoảng 70km về phía Bắc. Thác K50 được mệnh danh là “Nàng thơ” của núi rừng Tây Nguyên.
Bảo đảm an toàn lao động tại các nhà máy, khai trường

Bảo đảm an toàn lao động tại các nhà máy, khai trường

Xã hội - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Tỉnh Lào Cai hiện có hàng trăm nhà máy, xí nghiệp, cơ sở khai thác chế biến khoáng sản với hàng chục nghìn lao động đang làm việc; trong đó chủ yếu là lao động địa phương, lao động người DTTS. Để bảo đảm an toàn trong quá trình làm việc, thời gian qua, các đơn vị đã tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn lao động (ATLĐ); đặc biệt là đối với các khai trường khai thác và chế biến khoáng sản.
Biến thể Omicron XEC là gì? Dấu hiệu khi nhiễm biến thể Covid-19 XEC và biện pháp phòng ngừa

Biến thể Omicron XEC là gì? Dấu hiệu khi nhiễm biến thể Covid-19 XEC và biện pháp phòng ngừa

Sức khỏe - Minh Nhật - 3 giờ trước
Hiện nay, Covid 19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại, khi số ca mắc đang tiếp tục tăng. Theo dữ liệu từ Cục Khoa học Y tế thuộc Bộ Y tế Thái Lan cho thấy sự hiện diện ngày càng tăng của biến thể Omicron XEC tại Thái Lan từ đầu năm đến nay. Số ca Covid-19 tại Thái Lan đã lên đến hơn 71.000 ca.
Khi trường học rộn tiếng cồng chiêng

Khi trường học rộn tiếng cồng chiêng

Giáo dục - Thế Hạnh - 3 giờ trước
Những vũ điệu xoang, tamya Arya, dăm dar… được các em học sinh người DTTS thể hiện bằng những động tác thật khỏe khoắn, dứt khoát, nhưng không kém phần uyển chuyển, duyên dáng, nhịp nhàng, hòa nhịp cùng tiếng trống, tiếng cồng chiêng, tiếng khèn bầu dìu dặt cuốn hút người xem. Bởi các điệu múa và thanh âm ấy như máu thịt, hồn cốt của đồng bào DTTS Tây Nguyên, hiện nay được nhiều trường học phổ thông trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có ý thức gìn giữ và phát huy.
Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á

Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 20/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á. Công nhận 108 “hóa thạch sống” ở Lâm Đồng là Cây di sản Việt Nam. Bảo tồn di sản ở Bản Cuôn. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phim trường số – Bước đột phá của Thái Nguyên trong phát triển công nghiệp nội dung số

Phim trường số – Bước đột phá của Thái Nguyên trong phát triển công nghiệp nội dung số

Khoa học - Công nghệ - Vân Khánh - 3 giờ trước
Việc phát triển nghệ thuật số không chỉ là xu hướng tất yếu mà còn là cơ hội để Thái Nguyên vươn mình, tạo dấu ấn riêng trong lĩnh vực kinh tế sáng tạo.
Góc khuất từ những căn “nhà tình thương” ở Đăk Tô: Nhiều vấn đề cần làm rõ từ báo cáo của UBND huyện Đăk Tô (Bài 6)

Góc khuất từ những căn “nhà tình thương” ở Đăk Tô: Nhiều vấn đề cần làm rõ từ báo cáo của UBND huyện Đăk Tô (Bài 6)

Pháp luật - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Sau khi báo Dân tộc và Phát triển có loạt bài phản ánh: Góc khuất từ những căn “nhà tình thương” ở Đăk Tô, UBND huyện Đăk Tô đã có báo cáo số 153, ngày 13/5/2025 gửi UBND tỉnh Kon Tum báo cáo “kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc báo chí phản ánh”. Tuy nhiên, nhiều nội dung của báo cáo đã khác so với báo cáo trước đây của chính UBND huyện Đăk Tô về vụ việc. Rất nhiều câu hỏi đặt ra cần các cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum vào cuộc làm sáng tỏ vấn đề.
Đặc khu Lý Sơn và câu chuyện trồng rừng

Đặc khu Lý Sơn và câu chuyện trồng rừng

Môi trường sống - Trần Đình Quang - 4 giờ trước
Sau sắp xếp, tỉnh Quảng Ngãi sẽ còn 56 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có một đơn vị mới là Đặc khu Lý Sơn. Với diện tích hơn 10 km², dân số trên 22.000 người, hòn đảo tiền tiêu này được kỳ vọng trở thành đặc khu phát triển xanh, sạch, đẹp. Tuy nhiên, để Lý Sơn thực sự "cất cánh", bài toán trồng, bảo vệ và phục hồi rừng cây vốn từng bao phủ các ngọn núi và vùng ven biển đảo cần được đặt lên hàng đầu.
Phó Giám đốc phụ trách sở Dân tộc và Tôn giáo Quảng Trị nhận Bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam

Phó Giám đốc phụ trách sở Dân tộc và Tôn giáo Quảng Trị nhận Bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam

Gương sáng - Khánh Ngân - 4 giờ trước
Bà Hồ Thị Minh - Đại biểu Quốc hội, Phó Giám đốc phụ trách sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Quảng Trị, vừa vinh dự được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam khen thưởng và biểu dương vì thành tích tiêu biểu trong quá trình triển khai, thực hiện Dự án 8.
Phát hiện, trục vớt khối lượng lớn bom, đạn gần cầu Hòa Bình

Phát hiện, trục vớt khối lượng lớn bom, đạn gần cầu Hòa Bình

Xã hội - Minh Nhật - 4 giờ trước
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hòa Bình đã phát hiện, trục vớt một lượng lớn vật nổ sót lại sau chiến tranh tại khu vực lòng sông Đà, gần chân cầu Hòa Bình (thuộc địa bàn phường Tân Thịnh, Tp. Hòa Bình).