Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nguy cơ tái ô nhiễm trên sông Chà Và sau 3 năm khắc phục

Lê Vũ – Bảo Trần - 08:25, 19/04/2021

Khu vực cống số 6 (xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu), đã được đưa ra khỏi danh sách “điểm nóng về ô nhiễm môi trường” từ năm 2018. Tuy nhiên, khoảng thời gian gần đây, khu vực này lại bị ô nhiễm trầm trọng, đầm nước bỗng đồi màu hồng tím, bốc mùi hôi thối, khiến dư luận không khỏi lo lắng về nguy cơ tái ô nhiễm.

Lực lượng chức năng đang lấy mẫu nước để thử nhiệm tại khu vực cống xả thải.
Lực lượng chức năng đang lấy mẫu nước để thử nhiệm tại khu vực cống xả thải.

Ám ảnh “Tiếng kêu cứu trên sông Chà Và”

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu vực đầm nước trước cống số 6, xã Tân Hải, là nơi tiếp nhận nước thải trước đây của nhiều cơ sở chế biến hải sản. Cách đây vài năm, từng nhiều lần xảy ra tình trạng các nhà máy chế biến hải sản xả thải trộm, làm ô nhiễm nguồn nước. 

Chính vì nguồn nước trong các đầm chứa bị ô nhiễm nặng, nên khi triều xuống nước thải từ đầm chảy qua cống xả số 6 đổ vào sông Chà Và, ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản tự nhiên trong khu vực và hoạt động nuôi cá lồng bè phía hạ lưu. Điều này đã gây ra tình trạng cá chết hàng loạt trên sông Chà Và trước đây, khiến người dân nuôi cá lao đao, nhiều hộ gia đình trắng tay.

Còn nhớ đỉnh điểm, là vào giai đoạn những năm từ 2010 đến 2015, với hàng chục doanh nghiệp, cơ sở chế biến xả thải trộm ra môi trường cùng lúc, đã "bức tử" sông Chà Và không thương tiếc. Có những thời điểm, chỉ sau 1 đêm thức dậy, toàn bộ cá nuôi trong các lồng bè đã chết trắng mặt sông, người dân bỗng lâm vào cảnh trắng tay, nợ nần, phá sản. Thậm chí, có người còn quẫn trí đã phải tự tử vì cùng đường, bí lối... bỏ lại vợ dại con thơ.

Câu chuyện chỉ bắt đầu được chính quyền và các cơ quan chức năng thực sự quan tâm xử lý, khi mà người dân đã trở nên bức xúc tột độ và bắt đầu có những hành động quá khích để đánh động dư luận như, mang cá chết đến trước cổng các nhà máy nghi ngờ xả thải để khiếu nại, thậm chí mang cá chết ra chắn ngang Quốc lộ 51 để kêu cứu. Kể từ đó, “tiếng kêu cứu trên sông Chà Và” trải đầy khắp các mặt báo, “người ta” không thể đánh lận con đen là nước đổi màu do "tảo nở hoa” được nữa. Các nhà khoa học, các cơ quan điều tra đã vào cuộc một cách công bằng và nghiêm túc.

Kết quả, các hộ nuôi cá đã khởi kiện 14 doanh nghiệp xả thải ra tòa và các doanh nghiệp thua kiện phải đền bù 13 tỷ đồng thiệt hại. Sau đó, UBND tỉnh đã chi hàng chục tỷ đồng để cải tạo hồ chứa nước này và di dời một số nhà máy gây ô nhiễm về khu chế biến hải sản tập trung. 

Nhờ đó, từ năm 2018 môi trường nước tại khu vực này đã dần hết ô nhiễm. Năm 2019, 2020, khu vực cống số 6 đã được rút tên ra khỏi danh sách “các điểm nóng về ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu”.

Toàn bộ đầm nước đã chuyển sang màu tím, có mùi hôi nồng nặc
Toàn bộ đầm nước đã chuyển sang màu tím, có mùi hôi nồng nặc

Nguy cơ tái ô nhiễm cao 

Tuy nhiên, tình trạng xả thải chưa qua xử lý ra môi trường, làm thay đổi màu nước trong hơn 1 tuần qua, đang khiến các cơ quan chức năng và đặc biệt là người dân lo ngại tình trạng tái ô nhiễm ở khu vực này.

Cụ thể, những ngày gần đây, nước trong đầm chứa tại khu vực trước cống số 6 (xã Tân Hải) bỗng nhiên đổi màu tím và có mùi hóa chất nồng nặc. Tuy chưa chảy ra khu vực nuôi trồng thủy sản, nhưng nếu không ngăn chặn và xử lý kịp thời, chỉ ít hôm nữa là mùa mưa đến, lượng nước này sẽ dễ bị hòa tan, tràn vào sông Chà Và làm cá chết.

Vào cuối tháng 3/2021, Đoàn kiểm tra Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh) cùng ngành chức năng thị xã Phú Mỹ tiến hành kiểm tra Công ty TNHH Nghê Huỳnh (thôn Cát Hải, xã Tân Hải, TX. Phú Mỹ) và khu vực xung quanh Công ty. Qua kiểm tra, Đoàn phát hiện khu vực trước Công ty này có cống thoát nước mưa chảy ra mương, đến đầm nước cống số 6, xã Tân Hải.

Đại diện Công ty TNHH Nghê Huỳnh giải thích, hệ thống thoát nước này do Công ty lắp đặt, dùng để thoát nước mưa và nước sinh hoạt của công nhân. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận cống thoát nước này có màu đen, bốc mùi hôi nghi là mùi của chất thải chế biến hải sản. 

Lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra bên trong Công ty TNHH Nghê Huỳnh và ghi nhận Công ty đang tập kết 30 tấn nguyên liệu cá tạp để sản xuất bột cá. Bên cạnh đó, nước từ hoạt động vệ sinh tay chân, nước thải sinh hoạt của công nhân trong quá trình sản xuất không qua hệ thống thu gom mà chảy thẳng vào hệ thống thoát nước mưa của công ty, chảy ra môi trường.

Tổng thể quang cảnh đầm chứa nước thải nhìn từ trên cao với sự đổi màu kỳ lạ
Tổng thể quang cảnh đầm chứa nước thải nhìn từ trên cao với sự đổi màu kỳ lạ

Ông Trần Văn Hiếu, Chi Cục trưởng, Chi cục Thủy lợi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: "Chi cục cũng đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp chỉ đạo Trung tâm khai thác, quản lý các công trình thủy lợi, đóng cửa cống 100% để không cho nguồn nước ô nhiễm chảy ra sông.”

Tuy nhiên, mùa mưa đang đến gần và hiện nay, cơ quan chức năng vẫn chưa phát hiện  thêm cơ sở xả thải và cũng chưa có kết luận chính thức; do đó, lo cho sự an nguy của các bè cá, một số chủ bè đang di chuyển bè vào những khu vực an toàn hơn để tránh thiệt hại nếu chẳng may nước bị ô nhiễm.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục cập nhật và thông tin đến đọc giả khi có diễn biến mới của vụ việc.

Tin cùng chuyên mục
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với Vụ Tuyên truyền

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với Vụ Tuyên truyền

Ngày 7/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với Vụ Tuyên truyền. Tham dự buổi làm việc còn có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Bộ Y tế thông tin về trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Bộ Y tế thông tin về trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Tin tức - PV - 21:53, 07/05/2021
Tối 7/5, thông tin từ Bộ Y tế cho biết vừa ghi nhận một trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca. Đây là trường hợp rất hiếm gặp trong thực tế tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
Công an Yên Bái bắt 3 đối tượng vận chuyển 7 bánh heroin

Công an Yên Bái bắt 3 đối tượng vận chuyển 7 bánh heroin

Pháp luật - PV - 19:47, 07/05/2021
Công an tỉnh Yên Bái vừa bắt quả tang 3 đối tượng về hành vi mua bán trái phép 7 bánh heroin.
Chiều 7/5: Thêm 40 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bệnh viện K là 11 ca

Chiều 7/5: Thêm 40 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bệnh viện K là 11 ca

Tin tức - PV - 19:24, 07/05/2021
Bản tin chiều ngày 7/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 46 ca mắc COVID-19, trong đó 6 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 40 ca cộng đồng, trong đó riêng Bệnh viện K có 11 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 3.137 bệnh nhân.
Yên Bái: Căng mình phòng chống Covid - 19 tại các chốt kiểm dịch

Yên Bái: Căng mình phòng chống Covid - 19 tại các chốt kiểm dịch

Xã hội - Trọng Bảo - 19:23, 07/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19, để tăng cường công tác phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn, tỉnh Yên Bái đã thành lập 9 chốt kiểm dịch. Tại đây, lực lượng chức năng đang ngày đêm căng mình thực hiện nhiệm vụ, góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Mường Lát (Thanh Hóa):

Mường Lát (Thanh Hóa): "Vỡ mộng" với cây thoát nghèo!

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 19:12, 07/05/2021
Thực hiện dự án trồng rừng, từ cuối 2011 đến 2019, đồng bào vùng biên Mường Lát đã trồng, chăm sóc lên đến 17.000 ha cây xoan, lát; trong đó chủ yếu là cây xoan. Cây xoan được trồng không chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi trọc, mà còn mang kỳ vọng trở thành cây thoát nghèo cho người dân nơi đây. Song, gần 10 năm qua, cây trồng này gần như không phát triển.
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV người DTTS: Tập trung hướng về cơ sở

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV người DTTS: Tập trung hướng về cơ sở

Sự kiện - Bình luận - Hiếu Anh - 18:43, 07/05/2021
Vừa qua, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Trong danh sách này có nhiều ứng cử viên (UCV) người DTTS đến từ các địa phương, đơn vị, lĩnh vực công việc nhau. Tuy nhiên, trong Chương trình hành động họ có chung một điểm là hướng về cơ sở, nhất là vùng đồng bào DTTS và miền núi. Dưới đây là ghi nhận của phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về chia sẻ của một số ứng cử viên đại biểu Quốc hội người DTTS.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tăng cường công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tăng cường công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ

Giáo dục - Phương Ngọc (t/h) - 15:09, 07/05/2021
Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, các đại học, trường đại học, học viện, các trường cao đẳng sư phạm, Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng, Cục Đào tạo - Bộ Công an về việc tăng cường công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội:

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội: "Phong tỏa bệnh viện K, nội bất xuất, ngoại bất nhập"

Tin tức - PV - 11:34, 07/05/2021
"Từ giờ phút này, bắt đầu thực hiện nội bất xuất, ngoại bất nhập. Chỉ bệnh nhân đặc biệt mới tiếp nhận", Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nói khi đến kiểm tra tại bệnh viện K cơ sở Tân Triều.
Châu Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới

Châu Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới

Tin tức - PV - 11:00, 07/05/2021
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 7/5/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 156.672.834 ca nhiễm COVID-19, trong đó 3.269.034 ca tử vong và 134.036.491 ca bình phục. Châu Á hiện là tâm dịch của thế giới khi đã có tổng cộng 42.485.041 ca nhiễm và 552.512 ca tử vong.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 10:30, 07/05/2021
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.