Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Áp dụng Chỉ thị 16, Cần Thơ cần chuẩn bị tốt và thực hiện nghiêm

PV - 20:00, 17/07/2021

Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại buổi làm việc với lãnh đạo TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 chiều ngày 17/7.

Phó Thủ tướng Thương trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo TP. Cần thơ về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 chiều ngày 17/7. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo TP. Cần thơ về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 chiều ngày 17/7. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Cùng dự buổi làm việc với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế.

Tính đến ngày 16/7, Cần Thơ ghi nhận 100 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 34 trường hợp là những người nhập cảnh được cách ly, điều trị và 66 ca ghi nhận trong cộng đồng. Thành phố cũng đang thực hiện cách ly tập trung 1.106 người; cách ly tại nhà và nơi lưu trú là 4.030 người.

Ngày 11/7, UBND TP. Cần Thơ quyết định thực hiện giãn cách xã hội các quận huyện trên địa bàn theo tinh thần Chỉ thị 15/CT-TTg, riêng quận Ninh Kiều và Cái Răng áp dụng tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg trong vòng 15 ngày từ 00h00 ngày 12/7. Và từ 00h ngày 14/7, áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg trong vòng 15 ngày trên địa bàn quận Bình Thủy.

Đánh giá tình hình, UBND TP. Cần Thơ cho rằng, chính quyền Thành phố đã chủ động vào cuộc, lấy phòng dịch làm ưu tiên, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch, bảo đảm sức khỏe người dân, vừa phát triển kinh tế. Mặc dù một số trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện trong cộng đồng, nhưng đó là các trường hợp về từ vùng dịch và đã được áp dụng các biện pháp cách ly, xét nghiệm, truy vết ổ dịch để giảm nguy cơ xảy ra lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng.

Tuy nhiên, hiện một bộ phận người dân còn chủ quan, lơ là, không tuân thủ các quy định phòng dịch, thậm chí có hiện tượng người dân về từ các vùng có dịch nhưng khai báo y tế gian dối, trốn khai báo y tế… gây khó khăn cho lực lượng truy vết và kiểm soát địa bàn. Cùng với đó, nguy cơ bùng phát dịch tại các khu công nghiệp, nhà trọ, những nơi tập trung đông người vẫn rất cao.

Với những diễn biến dịch bệnh hiện nay, trong những ngày tới, Chính quyền Cần Thơ xác định phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tập trung nguồn lực phòng, chống dịch COVID-19.

Cần Thơ cũng đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế hỗ trợ Thành phố, cụ thể như vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm, test PCR, test nhanh, máy thở…; quan tâm phân bổ cho Thành phố 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19; kích hoạt ngay bệnh viện dã chiến của Trung ương; khẩn trương hướng dẫn thủ tục mua sắm trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm phục vụ chống dịch…

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tặng quà cán bộ Khu cách ly 1, TP .Cần Thơ. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tặng quà cán bộ Khu cách ly 1, TP .Cần Thơ. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Phát biểu sau khi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tại cơ sở và nghe báo cáo của Thành phố, Phó Thủ tướng cho rằng, đến thời điểm hiện nay, tình hình dịch bệnh tại Cần Thơ vẫn đang được kiểm soát, tuy nhiên Thành phố là trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nên nhiệm vụ này rất nặng nề.

Với việc Cần Thơ là 1 trong 16 tỉnh, thành phía Nam được Thủ tướng bổ sung thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg trên toàn địa bàn, Phó Thủ tướng yêu cầu Thành phố chuẩn bị thật tốt việc thực hiện và thực hiện thật nghiêm. Ông cũng đề nghị chính quyền Thành phố nhanh chóng kiện toàn chức danh lãnh đạo của Sở Y tế, nhất là trong bối cảnh phải tập trung phòng, chống dịch hiện nay.

Trong những ngày tới, tuyệt đối không lơ là chủ quan, phải tổ chức phòng dịch từ sớm, từ khi chưa có dịch. Phải thường xuyên cập nhật tình hình dịch; phương án phòng, chống dịch cần phát huy tinh thần 4 tại chỗ, trong đó có việc chủ động mua sắm sinh phẩm, vật tư, thiết bị,… không chỉ cho Thành phố, mà trong trường hợp cần thiết còn phải chi viện cho các địa phương khác; chuẩn bị sẵn sàng điều kiện, cơ sở vật chất phục vụ cách ly tập trung trong trường hợp ca bệnh tăng nhanh.

Phó Thủ tướng gợi ý, trong khi số ca F0 đang ở mức thấp, Cần Thơ có thể áp dụng cho cách ly F1 tại nhà, từ đó có thời gian rút kinh nghiệm để áp dụng cho trường hợp dịch bệnh bùng phát và làm bài học nhân rộng ra cho các địa phương đang có số F1 tăng cao.

Để có thể tiếp tục kiểm soát tốt tình hình dịch, Cần Thơ phải tiếp tục phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị; nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu. Đặc biệt, cần tổ chức tốt tuyên truyền khích lệ gương người tốt, việc tốt trong phòng, chống dịch; tinh thần tương thần tương ái, trợ giúp nhau trong lúc khó khăn. Đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.

Cùng với đó, Thành phố triển khai thực hiện nhanh hỗ trợ người lao động, người dân gặp khó khăn theo tinh thần Nghị quyết số 68 của Chính phủ.

Nhất trí với phương châm của Thành phố là quyết tâm bảo vệ an toàn những nơi chưa có phát sinh dịch bệnh; khoanh vùng không để lây lan ở những nơi có ít ca nhiễm, tận dụng triệt để cơ hội để thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Phó Thủ tướng cho rằng, những nơi nguy cơ, cần xem xét áp dụng mô hình “3 tại chỗ” để vừa sản xuất, vừa chống dịch, tuy nhiên phải kiên quyết dừng hoạt động đối với những cơ sở sản xuất không bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Cần tuyên truyền để doanh nghiệp cùng chia sẻ với chính quyền; để các doanh nghiệp hiểu bảo đảm sức khỏe cho người lao động, cũng chính là bảo vệ sức sản xuất, để phát triển.

Với các kiến nghị của TP. Cần Thơ, Phó Thủ tướng chỉ đạo Văn phòng Chính phủ tổng hợp chuyển đến các bộ, ngành liên quan xử lý theo thẩm quyền.

Cũng tại TP. Cần Thơ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở cách ly tập trung tại Trường Quân sự Ô Môn; Công ty Thép Tây Đô, Khu Công nghiệp Trà Nóc.

Tin cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm, tặng quà người có công ở TP.HCM

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm, tặng quà người có công ở TP.HCM

Ngày 26/7, nhân Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình đến thăm, tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, lão thành cách mạng, thương binh ở TP.HCM.
Tin nổi bật trang chủ
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống trong cộng đồng người Giáy thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ sau đối với thế hệ đã khuất trong gia đình, dòng họ.
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Pháp luật - Thanh Hà - CĐ - 3 giờ trước
Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp, các thiết chế và thông tin truyền thông... đã nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi Thủ đô, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi đại dịch.
Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 3 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 7.913 ca
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 4 giờ trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 5 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 5 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 5 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 6 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 6 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…
Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Xã hội - Vân Khánh-CĐ - 6 giờ trước
Theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2012, trong thời bình, những người dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước và Nhân dân mà bị chết, thì được xem xét công nhận liệt sĩ. Tuy nhiên, xung quanh quy định này, cũng cần có sự điều chỉnh về quy định cho chặt chẽ hơn...