Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Anh Thắng - chị Cúc... rác

H.Minh - 16:37, 23/02/2021

Người dân Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) thường gọi như thế khi nhắc đến vợ chồng Nguyễn Văn Thắng - Nguyễn Thị Thu Cúc, ở khu dân cư số 9. Từ nhiều năm qua, anh Thắng - chị Cúc thường xuyên đồng hành dọn dẹp rác trên các bãi biển và đảo nhỏ, góp phần giữ màu xanh cho Côn Đảo.

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Thắng - chị Nguyễn Thị Thu Cúc trong một lần thu gom rác tại Hòn Bà.
Vợ chồng anh Nguyễn Văn Thắng - chị Nguyễn Thị Thu Cúc trong một lần thu gom rác tại Hòn Bà.

Từ tình yêu côn đảo

Xuất phát từ Cầu tàu 914 về hướng Cảng tàu khách Côn Đảo, anh Thắng nhặt rác phần sát mép nước. Chị Cúc đi song song nhưng sát mé bờ. Mấy hôm nay triều cường sóng lớn, rác từ đại dương dạt vào nhiều. Một số bị vùi dưới cát. Có những tay lưới dài, hai anh chị phải gọi nhau cùng đào bới rồi gắng sức kéo mới lấy lên được.

Gần 1 tiếng cúi, nhặt, đào, trời nhá nhem tối cũng là lúc chiếc bao tải trên vai chùng xuống, hai vợ chồng tiến vào bờ phân loại rác. Chai nhựa, bao nylon, lưới… tái chế được được gom vào một bao. Đồ sành, sứ, thùng xốp không tái chế được, anh chị cột chặt vào một túi nhỏ rồi chuyển đến thùng rác công cộng gần đó. “Phải cột chặt để xe rác thu gom không bị vương vãi ra đường”, anh Thắng giải thích.

Anh Thắng (SN 1982) làm nghề lái xe, chị Cúc (SN 1985) là hướng dẫn viên du lịch tự do. Cả hai đều sống ở TP.Vũng Tàu, mới ra Côn Đảo lập nghiệp từ năm 2017. Những ngày đầu trên đảo, vợ chồng anh tham gia cùng cư dân và tình nguyện viên trên đảo nhặt rác như một thú vui. Song càng đi càng thấy biển trời Côn Đảo quá đẹp, nhưng rác thải từ đại dương dạt quá nhiều. “Nhận thấy phải làm gì đó để lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường (BVMT) đến người dân và du khách để tất cả cùng chung tay giữ cho Côn Đảo sạch đẹp, vợ chồng tôi bảo nhau cố duy trì thói quen này đến nay được hơn 3 năm rồi”, anh Thắng cho biết.

Lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường

Mỗi khi làm hướng dẫn viên cho khách, chị Cúc còn lồng ghép các hoạt động BVMT tại Côn Đảo để du khách cùng tham gia. Chị Cúc cho hay, rác thường tập trung nhiều tại bãi Đầm Trầu và bãi An Hải. Khi đưa khách đến khu vực này tham quan, chị mang theo túi và dụng cụ thu gom rác rồi kêu gọi khách cùng tham gia nhặt rác tại những nơi đi qua. Chị cũng không quên ghi lại hình ảnh đó và đăng tải trên Facebook cá nhân như một cách tuyên truyền, nhắc nhở mọi người chung tay BVMT.

Việc làm của anh Thắng - Chị Cúc lan tỏa đến nhiều người. Chị Lê Thị Mộng Nghi, bán nước giải khát trên đường Tôn Đức Thắng cho biết, ban đầu chị thấy lạ với việc làm của vợ chồng nhà anh Thắng, nhưng sau đó thấy hình ảnh ấy cứ lặp đi lặp lại hằng ngày đã tác động đến chị. “Những lúc nhàn rỗi, tôi cũng theo chân hai vợ chồng đi khắp đảo dọn vệ sinh môi trường. Quá trình buôn bán, tôi luôn nhắc khách không xả rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định”, chị Nghi cho biết.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Côn Đảo không chỉ có vợ chồng anh Thắng và chị Cúc tích cực nhặt rác mà còn có sự chung tay góp sức của rất nhiều tình nguyện viên. Các nhóm như: “Đội tình nguyện vì màu xanh Côn Đảo”, “Nhặt rác tại bãi Ông Đụng”, “Tôi yêu Côn Đảo”… lần lượt ra đời minh chứng cho tình yêu của họ với Côn Đảo. Sau giờ làm việc và ngày cuối tuần, anh Thắng - chị Cúc và các nhóm tình nguyện lại rong ruổi trên các tuyến đường ven hồ An Hải, hồ Quang Trung, Chùa Núi Một, bãi biển Lò Vôi, bãi Đầm Trầu… nhặt rác kết hợp vận động người dân, du khách không tụ tập ăn nhậu, xả rác.

Theo ông Nguyễn Xuân Dũng, Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch Quốc gia Côn Đảo, các lực lượng tình nguyện như vợ chồng anh Thắng - chị Cúc trở thành cánh tay đắc lực giữ vệ sinh môi trường cho Côn Đảo. Thông qua việc làm bền bỉ của họ đã tác động vào ý thức, trách nhiệm không chỉ người dân và du khách, khiến mọi người thêm ý thức chung tay BVMT Côn Đảo.

Các lực lượng tình nguyện như vợ chồng anh Thắng - chị Cúc trở thành cánh tay đắc lực giữ vệ sinh môi trường cho Côn Đảo. Thông qua việc làm bền bỉ của họ đã tác động vào ý thức, trách nhiệm không chỉ người dân và du khách, khiến mọi người thêm ý thức chung tay BVMT Côn Đảo.”

Ông Nguyễn Xuân Dũng, Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch Quốc gia Côn Đảo

Tin nổi bật trang chủ
Bức tường thành áo trắng Blouse

Bức tường thành áo trắng Blouse

Hơn một năm, dịch Covid-19 hoành hành từ Bắc vào Nam; hơn một năm những người trên tuyến đầu ấy chưa một phút giây ngơi nghỉ; cũng hơn một năm rồi, cuộc sống của chính họ đã bị đảo lộn… Chẳng thể đo đếm những lặng thầm hi sinh, những nhọc nhằn, vất vả. Họ không chỉ là bác sĩ, họ còn là chiến sĩ, là những người hùng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Và hơn hết, bức tường thành áo trắng Blouse còn vững vàng, chúng ta hoàn toàn có thể đặt trọn niềm tin.
Động lực từ những ngôi nhà

Động lực từ những ngôi nhà "Mái ấm tình thương"

Dân tộc - Miền núi - Mạnh Cường - 16:44, 26/02/2021
Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, 340 hộ đồng bào DTTS nghèo trên địa bàn huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã được ở trong những ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp. Những ngôi nhà mang tên “Mái ấm tình thương” đã giúp đồng bào DTTS huyện Sốp Cộp bước vào năm mới có thêm niềm tin, động lực lao động sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Kinh tế - Minh Thanh - 16:38, 26/02/2021
Dù không khí vui Tết, vui xuân vẫn còn hiện hữu trong mỗi nhà, mỗi ngõ xóm, nhưng tranh thủ thời tiết nắng ấm thuận lợi, bà con nông dân xứ Nghệ đã xuống đồng ngay từ mùng 3 Tết để chăm bón cho cây lúa. Khí thế lao động hăng say hứa hẹn cho một vụ mùa bội thu.
“Gom” ruộng để làm ăn lớn

“Gom” ruộng để làm ăn lớn

Xã hội - Thanh Hải - 16:33, 26/02/2021
Dẫu chưa thể gọi là “thẳng cánh cò bay”, nhưng những cánh đồng rộng nhiều ha nhờ “gom”, thuê, mượn... đã “hé lộ” một cách thức làm ăn lớn từ việc tổ chức lại sản xuất thông qua tích tụ ruộng đất. Từ khát khao, hoài bão của những “hai lúa”, đất đang đẻ ra tiền.
Huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): Điểm sáng trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): Điểm sáng trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Xã hội - Lê Hường - 16:20, 26/02/2021
Những năm gần đây, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) được tỉnh và các cấp ngành đánh giá, công nhận là địa phương điển hình trong thực hiện phong trào tiết kiệm theo gương Bác. Thông qua việc phát động, triển khai các mô hình, Cư M’gar đã tiết kiệm nhiều tỉ đồng để xây dựng nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ con giống cho hộ có hoàn cảnh khó khăn; xây nhà vệ sinh cho các trường học vùng sâu.
Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022

Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 16:19, 26/02/2021
Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã chấp thuận để Liên đoàn bóng đá Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc

Trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc

Pháp luật - PV - 16:10, 26/02/2021
Khi bị cơ quan công an phát hiện, đối tượng khai trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc.
Quy trình giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương theo 3 bước

Quy trình giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương theo 3 bước

Thời sự - PV - 16:03, 26/02/2021
Việc giới thiệu người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được thực hiện theo 3 bước.
Lâm Đồng làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử lưu động cho người dân vùng sâu

Lâm Đồng làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử lưu động cho người dân vùng sâu

Tin tức - PV - 15:50, 26/02/2021
Sáng 26/2, Công an huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) tổ chức làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân trên địa bàn. Chương trình cấp thẻ căn cước thực hiện lưu động tại tất cả 9 xã, thị trấn; dự kiến thực hiện liên tục (cả thứ 7 và chủ nhật) từ nay đến ngày 6/3.
Nhà nước mua 150 triệu liều vắc xin Covid-19 tiêm miễn phí cho dân

Nhà nước mua 150 triệu liều vắc xin Covid-19 tiêm miễn phí cho dân

Tin tức - PV - 15:49, 26/02/2021
150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 sẽ được Chính phủ mua sắm, nhập khẩu trong năm 2021. Nguồn kinh phí đảm bảo cho hoạt động này là từ ngân sách nhà nước.
Nỗi ám ảnh doping và quyết tâm vì một nền thể thao “sạch”

Nỗi ám ảnh doping và quyết tâm vì một nền thể thao “sạch”

Thể thao - Giải trí - PV - 15:46, 26/02/2021
Doping từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của thể thao Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung và trên thực tế đã không ít lần các VĐV của chúng ta phải chịu án kỷ luật vì những lỗi “thiếu hiểu biết”.