Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Anh Thắng - chị Cúc... rác

H.Minh - 16:37, 23/02/2021

Người dân Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) thường gọi như thế khi nhắc đến vợ chồng Nguyễn Văn Thắng - Nguyễn Thị Thu Cúc, ở khu dân cư số 9. Từ nhiều năm qua, anh Thắng - chị Cúc thường xuyên đồng hành dọn dẹp rác trên các bãi biển và đảo nhỏ, góp phần giữ màu xanh cho Côn Đảo.

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Thắng - chị Nguyễn Thị Thu Cúc trong một lần thu gom rác tại Hòn Bà.
Vợ chồng anh Nguyễn Văn Thắng - chị Nguyễn Thị Thu Cúc trong một lần thu gom rác tại Hòn Bà.

Từ tình yêu côn đảo

Xuất phát từ Cầu tàu 914 về hướng Cảng tàu khách Côn Đảo, anh Thắng nhặt rác phần sát mép nước. Chị Cúc đi song song nhưng sát mé bờ. Mấy hôm nay triều cường sóng lớn, rác từ đại dương dạt vào nhiều. Một số bị vùi dưới cát. Có những tay lưới dài, hai anh chị phải gọi nhau cùng đào bới rồi gắng sức kéo mới lấy lên được.

Gần 1 tiếng cúi, nhặt, đào, trời nhá nhem tối cũng là lúc chiếc bao tải trên vai chùng xuống, hai vợ chồng tiến vào bờ phân loại rác. Chai nhựa, bao nylon, lưới… tái chế được được gom vào một bao. Đồ sành, sứ, thùng xốp không tái chế được, anh chị cột chặt vào một túi nhỏ rồi chuyển đến thùng rác công cộng gần đó. “Phải cột chặt để xe rác thu gom không bị vương vãi ra đường”, anh Thắng giải thích.

Anh Thắng (SN 1982) làm nghề lái xe, chị Cúc (SN 1985) là hướng dẫn viên du lịch tự do. Cả hai đều sống ở TP.Vũng Tàu, mới ra Côn Đảo lập nghiệp từ năm 2017. Những ngày đầu trên đảo, vợ chồng anh tham gia cùng cư dân và tình nguyện viên trên đảo nhặt rác như một thú vui. Song càng đi càng thấy biển trời Côn Đảo quá đẹp, nhưng rác thải từ đại dương dạt quá nhiều. “Nhận thấy phải làm gì đó để lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường (BVMT) đến người dân và du khách để tất cả cùng chung tay giữ cho Côn Đảo sạch đẹp, vợ chồng tôi bảo nhau cố duy trì thói quen này đến nay được hơn 3 năm rồi”, anh Thắng cho biết.

Lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường

Mỗi khi làm hướng dẫn viên cho khách, chị Cúc còn lồng ghép các hoạt động BVMT tại Côn Đảo để du khách cùng tham gia. Chị Cúc cho hay, rác thường tập trung nhiều tại bãi Đầm Trầu và bãi An Hải. Khi đưa khách đến khu vực này tham quan, chị mang theo túi và dụng cụ thu gom rác rồi kêu gọi khách cùng tham gia nhặt rác tại những nơi đi qua. Chị cũng không quên ghi lại hình ảnh đó và đăng tải trên Facebook cá nhân như một cách tuyên truyền, nhắc nhở mọi người chung tay BVMT.

Việc làm của anh Thắng - Chị Cúc lan tỏa đến nhiều người. Chị Lê Thị Mộng Nghi, bán nước giải khát trên đường Tôn Đức Thắng cho biết, ban đầu chị thấy lạ với việc làm của vợ chồng nhà anh Thắng, nhưng sau đó thấy hình ảnh ấy cứ lặp đi lặp lại hằng ngày đã tác động đến chị. “Những lúc nhàn rỗi, tôi cũng theo chân hai vợ chồng đi khắp đảo dọn vệ sinh môi trường. Quá trình buôn bán, tôi luôn nhắc khách không xả rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định”, chị Nghi cho biết.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Côn Đảo không chỉ có vợ chồng anh Thắng và chị Cúc tích cực nhặt rác mà còn có sự chung tay góp sức của rất nhiều tình nguyện viên. Các nhóm như: “Đội tình nguyện vì màu xanh Côn Đảo”, “Nhặt rác tại bãi Ông Đụng”, “Tôi yêu Côn Đảo”… lần lượt ra đời minh chứng cho tình yêu của họ với Côn Đảo. Sau giờ làm việc và ngày cuối tuần, anh Thắng - chị Cúc và các nhóm tình nguyện lại rong ruổi trên các tuyến đường ven hồ An Hải, hồ Quang Trung, Chùa Núi Một, bãi biển Lò Vôi, bãi Đầm Trầu… nhặt rác kết hợp vận động người dân, du khách không tụ tập ăn nhậu, xả rác.

Theo ông Nguyễn Xuân Dũng, Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch Quốc gia Côn Đảo, các lực lượng tình nguyện như vợ chồng anh Thắng - chị Cúc trở thành cánh tay đắc lực giữ vệ sinh môi trường cho Côn Đảo. Thông qua việc làm bền bỉ của họ đã tác động vào ý thức, trách nhiệm không chỉ người dân và du khách, khiến mọi người thêm ý thức chung tay BVMT Côn Đảo.

Các lực lượng tình nguyện như vợ chồng anh Thắng - chị Cúc trở thành cánh tay đắc lực giữ vệ sinh môi trường cho Côn Đảo. Thông qua việc làm bền bỉ của họ đã tác động vào ý thức, trách nhiệm không chỉ người dân và du khách, khiến mọi người thêm ý thức chung tay BVMT Côn Đảo.”

Ông Nguyễn Xuân Dũng, Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch Quốc gia Côn Đảo

Tin cùng chuyên mục
Trà Bồng (Quảng Ngãi): Cán bộ bám địa bàn cùng dân khắc phục khó khăn

Trà Bồng (Quảng Ngãi): Cán bộ bám địa bàn cùng dân khắc phục khó khăn

Từ đầu mùa mưa bão đến nay, nhất là trong tháng 10/2021, trên địa bàn huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) có gần 20 điểm sạt lở. Nhiều điểm sạt lở lớn, đất đá tràn xuống đường, đứt gãy nền đường gây chia cắt giao thông, cô lập hàng trăm hộ dân với hàng nghìn nhân khẩu, chủ yếu ở các xã Hương Trà, Sơn Trà, Trà Lâm, Trà Thanh... Trong những lúc khó khăn đó, người dân vẫn thấy ấm lòng, khi được cán bộ ở địa phương quan tâm, giúp đỡ.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 20:56, 30/11/2021
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 20:38, 30/11/2021
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 20:23, 30/11/2021
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 20:10, 30/11/2021
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 19:53, 30/11/2021
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 19:42, 30/11/2021
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 19:03, 30/11/2021
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 18:58, 30/11/2021
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:03, 30/11/2021
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 17:50, 30/11/2021
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.