Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

An giang: Hiệu quả chính sách dân tộc ở các huyện miền núi, biên giới

PV - 15:40, 27/03/2019

Tri Tôn và Tịnh Biên (An Giang) là hai huyện miền núi biên giới duy nhất trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là nơi tập trung hơn 80.000 người dân tộc Khmer sinh sống và cũng là vùng đất nghèo nhất của tỉnh An Giang.

Cán bộ phòng Nông nghiệp huyện Tịnh Biên kiểm tra chất lượng cây đậu phộng. Cán bộ phòng Nông nghiệp huyện Tịnh Biên kiểm tra chất lượng cây đậu phộng.

Năm 2007, sau khi Tri Tôn và Tịnh Biên chính thức được công nhận huyện miền núi, các xã nghèo và đồng bào DTTS nơi đây mới được tiếp cận với các chương trình, dự án đầu tư cơ sở hạ tầng và hàng loạt dịch vụ xã hội dành cho hộ nghèo vùng DTTS, miền núi, đặc biệt là những nguồn lực từ chương trình dự án, chính sách dân tộc.

Qua đó, diện mạo của 2 huyện miền núi ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào được nâng lên về mọi mặt. Đến nay hầu hết các phum, sóc hẻo lánh ở Tịnh Biên, Tri Tôn có điện lưới quốc gia, 97% hộ dân ở nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh; 100% xã có đường ô tô đến trung tâm. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn 2 huyện giảm trung bình từ 4-5%/năm.

Mới đây, trở lại huyện miền núi Tịnh Biên, thăm hợp tác xã dệt thổ cẩm và mô hình trồng đậu phộng ở xã Văn Giáo đúng dịp đồng bào Khmer nơi đây đang nhộn nhịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây...; chị Neang Sa Mol ở ấp Srâykhốth, thành viên Hợp tác xã dệt thổ cẩm Văn Giáo, phấn khởi cho biết, mấy năm gần đây, Nhà nước hỗ trợ khôi phục nghề truyền thống, chị và rất nhiều xã viên được hỗ trợ khung dệt tốt, vốn mua tơ nên mỗi tháng chị làm được từ 04- 05 sản phẩm, tăng gấp đôi so với trước kia. Tùy theo chất lượng thổ cẩm, nhất là những sản phẩm có hoa văn đẹp có thể bán với giá từ 900.000 đồng đến hơn 01 triệu đồng.

Ông Hồ Văn Đức, Phó Chủ tịch xã Văn Giáo cho biết: nhờ thực hiện tốt chính sách hỗ trợ, bảo đảm an sinh xã hội, không để người nào bị thiếu đói, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc được cải thiện hơn trước.Tỷ lệ hộ nghèo của đồng bào Khmer của xã giảm từ 40,37% (năm 2016) xuống còn 19,21% cuối năm 2018. Đặc biệt, vào dịp lễ tết, địa phương vận động các tổ chức cá nhân tặng tiền, quà cho hộ nghèo, hộ chính sách nhằm tạo đều kiện cho đồng bào vui đón tết.

Ngoài việc hỗ trợ khôi phục nghề truyền thống tạo việc làm cho phụ nữ là người DTTS, những năm qua huyện Tịnh Biên còn hỗ trợ cho nông dân phát triển nhiều mô hình sản xuất mang lại thu nhập cao. Điển hình mô hình trồng cây đậu phộng (cây lạc) trên đất thiếu nước tưới. Mô hình được triển khai tại các xã An Cư, Vĩnh Trung và Văn Giáo với diện tích hơn 500ha. Mục tiêu của mô hình là sản xuất đậu phộng giống, với mức giá 20.000-25.000 đồng/kg khi đưa ra thị trường, thay vì nông dân bán đậu thương phẩm chỉ hơn 10.000 đồng/kg.

Theo đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tịnh Biên đã phối hợp với Ngân hàng chính sách tạo thuận lợi cho các hộ tiếp cận vay vốn phát triển sản xuất (thuộc CT 135). Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ giống, thuốc bảo vệ thực vật và kỹ thuật. Ngoài ra, ngành Nông nghiệp huyện Tịnh Biên còn kết nối các đối tác để tìm đầu ra sản phẩm nên bà con rất yên tâm sản xuất.

Hơn 12 năm qua, kể từ khi huyện Tri Tôn được công nhận là huyện miền núi, huyện đã được thụ hưởng các nguồn lực từ các dự án và tiểu dự án thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, góp phần thay đổi diện mạo cho vùng DTTS và miền núi một cách toàn diện.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, huyện đã triển khai hiệu quả tiểu dự án 3 (CT135) về hỗ trợ nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở các xã đặc biệt khó khăn, qua đó năng lực, trình độ của cán bộ cơ sở đã từng bước nâng lên, đáp ứng công việc hướng dẫn, vận động người dân tổ chức cuộc sống; xây dựng các mô hình kinh tế hộ gia đình hiệu quả. Bên cạnh đó, thực hiện Tiểu dự án 4, từ Chương trình 30a cũng đã tạo điều kiện cho 13 lao động của địa phương tham gia xuất khẩu lao động cải thiện cuộc sống.

Ông Men Sây Ma, Phó Chủ tịch huyện Tri Tôn cho biết: mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng tình hình kinh tế-xã hội của huyện miền núi Tri Tôn cũng đang tiếp tục khởi sắc. Đặc biệt, tỷ lệ hộ nghèo năm 2016 là 18,81% đến cuối năm 2018 giảm xuống còn 12,45%. Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm từ 33,49% xuống còn 22,82% so với số hộ DTTS chung toàn huyện.

Đời sống kinh tế ổn định, các địa phương chú trọng đầu tư cải thiện nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân. Đặc biệt, một số các lễ hội văn hóa, thể thao trong vùng đồng bào Khmer được bảo tồn và phát huy như Lễ hội Đua bò Bảy Núi được tổ chức luân phiên hằng năm giữa hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên; dệt thổ cẩm, đua ghe ngo… được tổ chức hằng năm thu hút đồng bào, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia, tạo cơ hội thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch, tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn.

N.TÂM

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Chiều 13/11, ngay sau khi trở về Hà Nội sau chuyến đi thực tế, động viên cấp ủy, chính quyền, người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do bão số 13 tại tỉnh Gia Lai, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống nhân dân tại khu vực miền Trung.
Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Du lịch - Ngọc Thu - 21:23, 13/11/2025
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh Gia Lai về việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026.
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Tin tức - Thúy Hồng - 21:19, 13/11/2025
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338, Quân khu 1 vừa tổ chức bàn giao và hướng dẫn quy trình chăn nuôi con giống thuộc dự án “Phát triển kinh tế xã hội - mô hình bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào DTTS và miền núi thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Quân khu 1” cho 3 xã Ba Sơn, Mẫu Sơn và Công Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Tin tức - Như Tâm - 18:33, 13/11/2025
Ngày 13/11, trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 2, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Đại tướng Tea Seiha, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia.
Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Người có uy tín - Lê Hường - 18:20, 13/11/2025
Ngày 13/11, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2025. 77 Người có uy tín đến từ các xã Buôn đôn, Ea Wer, Ea Nuôl, M'drắk, Cư Prao, Cư Mta, Ea Riêng, Ea Trang và Krông Á tham dự hội nghị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 13/11/2025
Trong chuyến công tác thăm, tặng quà người dân và chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão số 13 tại Gia Lai, sáng 13/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc với Nhân dân thôn Thắng Kiên, xã Đề Gi, tỉnh Gia Lai.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai quyên góp gần 700 triệu đồng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai quyên góp gần 700 triệu đồng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 13/11/2025
Ngày 13/11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã phát động quyên góp nhằm hỗ trợ người dân các địa phương trong tỉnh bị thiệt hại do bão số 13 gây ra.
Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Môi trường sống - Quỳnh Trâm - 18:12, 13/11/2025
Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tích cực ra quân tuyên truyền, vận động và xử lý các hành vi săn bắt, tận diệt chim trời trên địa bàn.
Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 18:08, 13/11/2025
Trong 2 ngày 12 và 13/11, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương cùng Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Đắk Lắk, Câu lạc bộ Công tác xã hội Chuyến xe yêu thương đã thăm, động viên, chia sẻ và tặng quà cho người dân, cán bộ Đoàn, thiếu nhi bị ảnh hưởng bão số 13 tại 3 xã Phú Mỡ, Xuân Lãnh, Xuân Cảnh, tỉnh Đắk Lắk.
Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Kinh tế - Hoàng Minh - 16:59, 13/11/2025
Chiều 13/11, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã công bố quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều hành mới. Theo đó, giá các mặt hàng xăng và dầu đồng loạt tăng, trong khi dầu Mazut được điều chỉnh giảm nhẹ.
Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thể thao - Hoàng Minh - 16:42, 13/11/2025
Trong bối cảnh chuẩn bị cho SEA Games 33, chiến thắng của U22 Việt Nam trước U22 Trung Quốc tại Panda Cup 2025 không chỉ là một kết quả giao hữu, mà mang ý nghĩa động lực tinh thần mạnh mẽ. Sau khi đánh bại Trung Quốc, U22 Việt Nam càng tự tin hướng tới hành trình chinh phục tấm Huy chương Vàng SEA Games 33.