Những năm gần đây, người dân ở các xã vùng cao đã và đang tích cực trồng cây thảo quả dưới tán rừng để tăng thu nhập, nâng cao đời sống đồng thời bảo vệ, phát triển rừng bền vững. Để cây trồng đạt năng suất cao, mang lại hiệu quả kinh tế bà con cần tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thảo quả sau đây.
Thảo quả còn có tên gọi khác là đò ho, tò ho, may mac hâu, mac hâu,… có vị cay, nóng, tính ấm, hương thơm dịu nhẹ. Thảo quả không chỉ đơn thuần là một loại gia vị được dùng để chế biến món ăn mà còn là một vị thuốc quý làm ấm bụng, giúp tiêu hóa tốt và nhiều lợi ích sức khỏe khác. Sau đây là một số công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ thảo quả mời các bạn tham khảo.
Mạnh dạn chuyển đổi cây trồng cũ sang trồng cây dược liệu dưới tán rừng, gia đình ông Giàng A Chu ở bản vùng cao Pa Cư Sáng, xã Hang Chú, huyện Bắc Yên (Sơn La) đã thoát nghèo. Ông cũng là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở vùng cao Sơn La.
“Đầu những năm 90 trở về trước, đất Tênh Phông còn bạt ngàn cây thuốc phiện. Nhà nhà trồng, người người hút. Không ai ngờ được rằng, chỉ chục năm sau, những mảnh nương từng trồng thứ cây giết người ấy đã được phủ kín bằng thảo quả”, ông Vừ Khua Xá, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Tênh Phông, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên bộc bạch.