Nhận thức vai trò quan trọng của Người có uy tín trong đồng bào DTTS, những năm qua, Hà Nội đặc biệt quan tâm chăm lo, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách để Người có uy tín phát huy vai trò của mình trong cộng đồng.
Vùng đồng bào DTTS và miền núi đã và đang nhận được sự quan tâm, đầu tư đặc biệt của Đảng, Nhà nước, trọng tâm là triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030. Để triển khai các chương trình, chính sách dân tộc hiệu quả, đi vào cuộc sống, không thể thiếu vai trò đóng góp quan trọng của đội ngũ Người có uy tín tại cơ sở. Do vậy, trong thời gian tới cần điều chỉnh một số bất cập từ chính sách để tiếp tục phát huy vai trò của Người có uy tín .
Ngày 16/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hoàng Thị Hạnh đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu (DTTS) số tỉnh Yên Bái. Cùng tiếp Đoàn đại biểu còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào DTTS sinh sống, chiếm hơn 35% dân số (trong đó dân tộc Khmer chiếm hơn 30%). Những năm qua, bằng uy tín cá nhân và những việc làm cụ thể, những Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sóc Trăng đã và đang phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), xóa đói, giảm nghèo.
Sáng ngày 9/8/2022, UBND huyện Văn Bàn (Lào Cai) tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho 171 Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2022.
Người có uy tín ở các bản làng thường được ví là “cây cao bóng cả”, bởi họ có nhiều trải nghiệm, có sức ảnh hưởng sâu rộng trong cộng đồng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều Người có uy tín được cộng đồng bầu chọn tuổi đã cao, sức yếu; nhiều người còn thường xuyên ốm đau..., nên việc phát huy hết vai trò, trách nhiệm và tham gia các hoạt động vì cộng đồng gặp rất nhiều hạn chế. Do vậy, các địa phương, cộng đồng cũng cần thay đổi quan niệm về cách lựa chọn Người có uy tín để phát huy hết vai trò khi được bà con tín nhiệm.
Mặc dù tuổi đã cao, nhưng ông Kon Yông Ha Bông (Bon Liêng Krắc 1, xã Đạ M’Rông, huyện Đam Rông) là già làng, Người có uy tín, luôn tích cực tuyên truyền, vận động bà con giữ gìn và phát huy khối Đại đoàn kết dân tộc, xóa bỏ tập quán lạc hậu, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống của bà con.
Sau khi tham gia Hội nghị tập huấn kiến thức bảo vệ môi trường, những Người có uy tín tại xã Lương Phi, huyện Tri Tôn (An Giang) đã tích cực phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác vận động, tuyên truyền, nhờ đó việc thực hiện bảo vệ môi trường trong phum sóc đã có những chuyển biến tích cực, làm thay đổi nhận thức của đồng bào, góp phần hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Ngày 10/8, Thừa ủy quyền của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Vụ Địa phương II gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Đồng Nai. Đoàn đại biểu có 25 người, do ông Thổ Út, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai làm Trưởng đoàn. Bà Phạm Thị Phước An, Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương II chủ trì buổi gặp mặt.
Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 20/10/2015 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào DTTS, trong đó có nội dung yêu cầu: “Đề cao và phát huy tốt vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào”; Quyết định số 2561/QĐ-TTg ngày 21/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tăng cường vai trò của Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, cũng nêu rõ: Tăng cường vận động phát huy vai trò và thực hiện chế độ chính sách đối với Người có uy tín, góp phần thực hiện tốt công tác dân tộc; Báo cáo chính trị tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng tiếp tục khẳng định: “Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, Người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” ... cho thấy, vai trò của Người có uy tín luôn được đề cao, là “cánh tay nối dài” giữa Nhân dân với Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều vướng mắc về thể chế, chính sách, chế độ đãi ngộ đối với đội ngũ này.
Ngày 8/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Vinh Tơr đã thân mật tiếp đón Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lào Cai. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Những năm qua, công tác xây dựng, bồi dưỡng và phát huy vai trò của đội ngũ già làng, Người uy tín trong xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội ở cơ sở luôn được huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa xác định là nhiệm vụ quan trọng. Từ đó, nhiều già làng, Người có uy tín đã có nhiều đóng góp trong việc vận động bà con thực hiện chủ trương đường lới của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng đã nhấn mạnh như trên, tại Hội nghị họp mặt Người có uy tín trong đồng bào DTTS, do Ban Dân tộc tỉnh tổ chức vào ngày 8/8.
Theo kế hoạch, Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái sẽ tổ chức đoàn đi tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2022. Đoàn gồm 39 người, do Ông Vàng A Rùa, Phó Trưởng Ban Dân tộc làm Trưởng đoàn.
Những Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS là các già làng, trưởng bản, trưởng thôn, tiểu khu trưởng, người có công với cách mạng, cựu chiến binh. Họ tuy tuổi đã cao nhưng có vai trò quan trọng trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh chính trị ở khu dân cư, tổ dân phố, bản, làng…
Tin tức -
Kim Anh -
19:58, 04/08/2022 Chiều 4/8, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Lai Châu, nhân dịp Đoàn thăm Thủ đô Hà Nội. Đoàn gồm 27 đại biểu, đại diện cho 886 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Lai Châu, do ông Hoàng Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Lai Châu làm Trưởng đoàn.
Tin tức -
Văn Hoa -
19:54, 04/08/2022 Chiều ngày 4/8, tại Hà Nội, Bí thư trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hòa Bình, nhân dịp Đoàn thăm Thủ đô Hà Nội.
“Tôi nghĩ Người có uy tín phải thực sự là bạn của dân, đồng thời phải nắm vững chủ trương chính sách; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể, để nói cho bà con hiểu; không gì bằng phải chân thành với bà con, đã nói là làm và làm có hiệu quả thì dân tin theo” . Đó là ý kiến của ông Kha Văn Toàn, Người có uy tín của bản Tam Bông, xã Tam Quang (Tương Dương – Nghệ An).
Xã hội -
Thiên Đức -
12:07, 04/08/2022 Hiện nay, toàn tỉnh Kon Tum có hơn 800 người được công nhận là Người có uy tín, bao gồm cả già làng, trưởng bản... Được cộng đồng tín nhiệm, tôn vinh, những năm qua, Người có uy tín ở Kon Tum luôn nỗ lực phấn đấu thực hiện hiệu quả trên các lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội, trong đó thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm là "cầu nối" đưa thông tin, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước đến với đồng bào. Đặc biệt là trong công tác tuyên truyền, vận động người dân ở vùng đồng bào DTTS tham gia BHYT, BHXH tự nguyện, góp phần quan trọng trong việc thực hiện hiệu quả chính sách pháp luật về BHXH, BHYT.
Tin tức -
Kim Anh -
19:17, 03/08/2022 Chiều 3/8, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hòa Bình, nhân dịp Đoàn thăm Thủ đô Hà Nội. Đoàn gồm 70 đại biểu, đại diện cho 1.283 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Hòa Bình, do bà Đinh Thị Thảo - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình làm Trưởng đoàn.