Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

5 xu hướng ứng dụng công nghệ trong chế tạo robot công nghiệp

PV - 17:34, 20/12/2021

Theo Báo cáo của Liên đoàn Robot Quốc tế (IFR), sự tăng trưởng của ngành chế tạo robot công nghiệp dự đoán sẽ tiếp tục trong năm 2022 và 2023, hơn 500.000 robot được lắp đặt mỗi năm trên toàn thế giới năm 2024.

5 xu hướng ứng dụng công nghệ trong chế tạo robot công nghiệp

Truyền dữ liệu tốc độ cao

Công nghệ không dây (WiFi và 5G) có thể không mang lại độ ổn định và độ tin cậy cần thiết trong nhà máy, kết nối dễ bị ảnh hưởng từ nhiễu điện từ và vô tuyến. Các nhà sản xuất chủ yếu sử dụng kết nối có dây. Các đầu nối công nghiệp RJ45 là trụ cột chính trong nhiều năm, nhưng các sản phẩm mới trong lĩnh vực lai ghép ethernet một cặp (SPE) cho phép truyền dữ liệu tốc độ cao và điện năng bằng một kết nối và một cáp duy nhất.

Công nghệ có dây truyền dữ liệu cho robot cung cấp giao tiếp an toàn, thời gian thực, cho phép robot phản ứng ngay tức khắc trên dây chuyền lắp ráp. Trong tương lai, nhà máy sẽ sử dụng cả công nghệ không dây và có dây, với những ứng dụng cần thiết theo yêu cầu.

Thu nhỏ thiết bị

Kết hợp những khả năng lớn hơn vào các thành phần ngày càng nhỏ hơn thúc đẩy những đổi mới và hiệu quả đáng kinh ngạc trong sản xuất công nghiệp. Sự gia tăng của robot di động (AGV và AMR) và đặc biệt là cobot khiến phương pháp thu nhỏ thiết bị trở thành một yếu tố quan trọng trong thiết kế các thành phần của robot công nghiệp— từ relay (rơ le), cảm biến đến bảng mạch và đầu nối.

Relay và những bảng mạch nhỏ, nhẹ và tiêu thụ năng lượng thấp là yếu tố cần thiết trong thời đại Công nghiệp 4.0. Nhưng các thiết bị nhỏ khiến mật độ chi tiết cao hơn, giải quyết việc tản nhiệt có ý nghĩa quan trọng, đảm bảo độ bền và thời gian khai thác sử dụng.

Trong thời gian đầu phát triển IIoT, khả năng liên kết nhỏ gọn giữa các thiết bị, thành phần, bộ phận, hệ thống điều khiển và điện toán đám mây đòi hỏi một giải pháp phù hợp với ứng dụng, đảm bảo giao tiếp thời gian thực liền mạch, cho phép ứng dụng Máy học và Trí tuệ nhân tạo (AI).

Modular, kết nối linh hoạt

Trong thế giới sản xuất thông minh của tương lai, hoạt động sản xuất sẽ chạy trên một hệ thống modular hóa các máy trạm và tế bào sản xuất, thay thế dây chuyền lắp ráp tĩnh. Đáp ứng nhu cầu tùy biến, các nhà sản xuất đang dần chuyển sang sử dụng các AGV và AMR linh hoạt và có thể tùy biến. Làm việc với cobot, những robot di động có thể thiết lập một dây chuyền sản xuất trong đó các nhiệm vụ khác nhau diễn ra trong các ô khác nhau hoặc robot xoay vòng giữa các trạm sản xuất.

Khả năng kết nối giữa các thiết bị cho phép thực hiện được mọi yêu cầu sản xuất nhưng phụ thuộc vào luồng thông tin giao tiếp thời gian thực tin cậy. Theo lý thuyết, thiết kế modular có đặc tính linh hoạt, do đó những giải pháp kết nối cũng phải có khả năng chuyển đổi linh hoạt tương tự như chính hệ thống sản xuất.

Hiện nay, những đầu nối modular được thiết kế cho những kết nối đầu vào/đầu ra an toàn, có độ tin cậy cao. Nhiều đầu nối thiết kế hệ thống khóa độc đáo, ngăn chặn việc cắm nhầm lẫn hoặc tình cờ rút phích cắm do va chạm hay rung động. Đặc điểm kết nối tốt nhất là kết cấu một khối, nhỏ gọn với các điểm tiếp xúc được lắp đặt trước, thực hiện giải pháp lắp đặt nhanh chóng, tiết kiệm không gian, giúp các kỹ sư tăng tính linh hoạt trong thiết kế.

5 xu hướng ứng dụng công nghệ trong chế tạo robot công nghiệp 1

Kết nối bền vững, dẻo dai

Trong nhà máy, hàng chục quy trình phức tạp diễn ra cùng lúc mỗi giây. Một kết nối bị đứt có thể khiến dây chuyền sản xuất phải tạm dừng. Do đó, trong nhà máy được robot hóa, những giải pháp kết nối chắc chắn và bền vững là điều bắt buộc.

Kết nối dữ liệu đáng tin cậy có ý nghĩa quyết định sự thành công của dây chuyền sản xuất robot hóa. Với số lượng dữ liệu ngày càng tăng, cũng như khối lượng dữ liệu được truyền giữa các thiết bị, cảm biến và linh kiện, các nhà sản xuất cần các kết nối có thể xử lý ổn định luồng truyền dữ liệu tốc độ cao liên tục.

Ethernet một cặp (SPE)

Trong ngành công nghiệp robot hóa hiệu quả, ethernet một cặp có ưu thế rõ ràng. SPE chỉ yêu cầu một cặp cáp, thay vì bốn cặp. Giảm số lượng dây cần thiết từ tám xuống hai, công nghệ SPE giảm chi phí, tăng tính linh hoạt của thiết kế và nâng cao độ tin cậy. Sự ra đời của SPE lai ghép cho phép các nhà sản xuất có thể truyền dữ liệu và điện năng thông qua một cáp và đầu nối duy nhất, tối ưu hóa cấu trúc trang thiết bị và tiết kiệm không gian nhà xưởng.

Nhờ tiêu chuẩn SPE cho những giao diện lai, các nhà sản xuất có thể đầu tư vào chuyển đổi sang SPE và kết nối các thiết bị vào mạng nội bộ đơn giản. Trong mạng công nghiệp, SPE cung cấp cơ sở hạ tầng truyền tải dữ liệu liền mạch giữa tất cả các thiết bị và cảm biến lên điện toán đám mây. Trong chính robot và cobot, SPE giúp dễ dàng chuyển tải lượng dữ liệu và điện năng ngày càng tăng từ cấu trúc nền tảng của robot đến phần cuối của cánh tay và bộ gắp, ổn định dòng điện, tín hiệu và dữ liệu./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Các chính sách phát triển lâm nghiệp được ban hành thời gian qua đều có quy định ưu tiên tạo điều kiện để hộ nghèo, hộ DTTS sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn có thu nhập ổn định từ rừng. Nhưng cơ chế, chính sách không “bắt nhịp” được với thực tế nên hiệu quả giảm nghèo không đạt như kỳ vọng.
Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Giáo dục - Thuỳ Giang - 7 giờ trước
Sau gần 2 năm triển khai, toàn tỉnh Lai Châu đã thành lập được 45 Câu lạc bộ (CLB) bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong các trường phổ thông. CLB Nắng của Trường THCS Sùng Phài, Tp. Lai Châu, là một trong những mô hình tiêu biểu trên hành trình nuôi dưỡng tình yêu văn hóa cho các em học sinh.
Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 10 giờ trước
Ngày 27/5, Festival các dân tộc thiểu số với chủ đề "Prague - Trái tim của các dân tộc" đã được tổ chức tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech.
Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Thể thao - Hồng Phúc - 10 giờ trước
Sáng 28/5 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội đã diễn ra Giải chạy Marathon, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2023.
Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp Bảo tàng tỉnh Hà Giang.
Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Xã hội - Ngọc Thu - 11 giờ trước
Sáng 28/5, tại trụ sở UBND xã Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang, Gia Lai), Tỉnh Đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác - Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023 với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tiên phong trong chuyển đổi số, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thời sự - PV - 12 giờ trước
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng, Liệt sĩ.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

Sức khỏe - Sỹ Hào - 15 giờ trước
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Tìm trong di sản - Nguyễn Văn Sơn - 15 giờ trước
Già làng Y Kông (98 tuổi) là Người có uy tín được người dân trong thôn Tống Coói (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) kính trọng. Ông cũng là một trong những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật chế tác những chiếc trống, nhạc cụ của người Cơ Tu.
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - Thanh Hải - 15 giờ trước
Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Trọng Bảo - 15 giờ trước
Thông tin từ Công an Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá, bắt giữ thành công nhóm đối tượng có hành vi chiếm đoạt tài sản của các tiểu thương trên địa bàn.