Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng: Ý thức chấp hành pháp luật của người dân tăng lên rõ rệt

PV - 14:46, 16/07/2019

Thời gian qua, công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã được triển khai đồng bộ, có hiệu quả trên cả nước. Chuẩn bị cho việc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa IX về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác PBGDPL, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ PBGDPL, Bộ Tư pháp.

Sân khấu hóa công tác PBGDPL là một trong những phương pháp tuyên truyền hữu hiệu. Sân khấu hóa công tác PBGDPL là một trong những phương pháp tuyên truyền hữu hiệu.

Sau 15 năm triển khai Chỉ thị số 32-CT/TW, công tác PBGDPL đã đạt được những kết quả cụ thể như thế nào, thưa ông?

Sau 15 năm triển khai, công tác PBGDPL có nhiều nét khởi sắc, thực chất và có hiệu quả. Cấp ủy đảng, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong toàn hệ thống chính trị đã có sự quan tâm đến công tác PBGDPL. Việc phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị đã có chuyển biến tích cực, đội ngũ báo cáo viên, cộng tác viên được tăng cường về số lượng, chất lượng công tác được nâng lên.

Việc xã hội hóa công tác PBGDPL đã được đẩy mạnh. Nhiều luật sư, luật gia, cán bộ các cơ quan bảo vệ pháp luật đã tích cực tham gia vào công tác PBGDPL. Công tác PBGDPL được triển khai theo từng nhóm đối tượng cụ thể: Thanh niên, đồng bào DTTS, người nghèo, nhóm yếu thế… gắn với các buổi họp thôn, bản, gắn với xây dựng nông thôn mới và các chương trình mục tiêu quốc gia. Trong đó, đặc biệt coi trọng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên là Người có uy tín, già làng, trưởng bản, các chức sắc tôn giáo. Việc xác định nội dung pháp luật và lựa chọn hình thức PBGDPL phù hợp với từng đối tượng, vùng miền được chú trọng. Đã có nhiều mô hình PBGDPL được xây dựng, duy trì, phát triển.

Như ông đã trao đổi, công tác PBGDPL đã đi vào chiều sâu, thực chất, ông có thể giới thiệu và đánh giá tính hiệu quả của một số mô hình PBGDPL đã và đang triển khai?

Ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng mạng xã hội (MXH) để tuyên truyền PBGDPL là mô hình đã được áp dụng, triển khai có hiệu quả tại cơ sở là một ví dụ. Điển hình như ở Sở Tư pháp An Giang phối hợp với các Công ty Viễn thông đã triển khai mô hình cung cấp miễn phí tin nhắn có liên quan đến chính sách pháp luật mới cho các thuê bao điện thoại di động. Sở Tư pháp Đồng Tháp thành lập trang MXH để thông tin và tương tác với người dân. Còn Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh thành lập Cổng thông tin điện tử về PBGDPL, người dân có thể truy cập, tra cứu các thông tin, đặt câu hỏi tương tác với cán Bộ Tư pháp.

Không chỉ ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng MXH để tuyên truyền PBGDPL, ở Nghệ An còn tổ chức Hội thi “Báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật giỏi”; ở Quảng Ngãi có mô hình PBGDPL gắn với các hoạt động của thanh niên tình nguyện, vừa nói chuyện vừa phát tờ rơi, trong đó, một số tài liệu về GDPL được dịch sang tiếng của đồng bào DTTS…

Thông qua các mô hình, nhận thức pháp luật, tính chủ động, ý thức chấp hành pháp luật của người dân được tăng lên rõ rệt, mối quan hệ, tương tác giữa cán bộ làm công tác PBGDPL với người dân được tăng cường. Qua theo dõi, lãnh đạo các địa phương đều có chung nhận định: Nhờ công tác PBGDPL, các chính sách của Đảng, Nhà nước thực sự đi vào cuộc sống, người dân thiện chí và đồng thuận, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, kinh tế-xã hội có bước phát triển.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông cho biết một số tồn tại và biện pháp khắc phục để công tác PBGDPL đạt hiệu quả cao trong thời gian tới?

Ở một số địa phương, cấp ủy đảng, chính quyền chưa thực sự quan tâm đến công tác PBGDPL, vì vậy, nguồn lực (cả về tài chính và con người) chưa được thực sự chú trọng. Trình độ nghiệp vụ của một số báo cáo viên, thông tin viên chưa đáp ứng yêu cầu công tác. Phương pháp tuyên truyền, PBGDPL chậm đổi mới, chưa chú trọng yếu tố trực quan, sinh động. Việc ứng dụng CNTT ở nhiều địa phương chưa đều, việc nhân rộng các mô hình, điển hình chưa mạnh mẽ, chưa tạo sự lan tỏa. Công tác PBGDPL trong các nhà trường chưa được quan tâm đúng mức. Chưa có mô hình thực sự hiệu quả để nhân rộng, phục vụ trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Để công tác PBGDPL đạt hiệu quả cao trong thời gian tới, các địa phương cần đầu tư mạnh nguồn lực, nhất là nguồn lực từ các tổ chức quốc tế. Cần chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ báo cáo viên, thông tin viên, phát huy vai trò của bí thư chi bộ, già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Cần định lượng khả năng tiếp cận thông tin của người dân để có phương pháp PBGDPL cụ thể. Đặc biệt, Nhà nước cần có một chính sách tổng thể để đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Khi cuộc sống bớt khó khăn, việc quan tâm, sống, làm việc theo hiến pháp, pháp luật của người dân sẽ được nâng lên.

Trân trọng cảm ơn ông!

MẠNH CƯỜNG

Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh gặp mặt Đoàn cán bộ, giáo viên, học sinh Trường PTDT Nội trú huyện Mèo Vạc

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh gặp mặt Đoàn cán bộ, giáo viên, học sinh Trường PTDT Nội trú huyện Mèo Vạc

Chiều 23/5, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đã tiếp Đoàn đại biểu gồm 60 cán bộ, giáo viên và học sinh tiêu biểu Trường Phổ thông Dân tộc (PTDT) Nội trú huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang nhân dịp Đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội.
Lễ Bế mạc SEA Games 31: Hội tụ để tỏa sáng

Lễ Bế mạc SEA Games 31: Hội tụ để tỏa sáng

Thể thao - Giải trí - Bích Ngọc - 23:16, 23/05/2022
SEA Games 31 đã khép lại với Lễ Bế mạc đầy ý nghĩa, được tổ chức lúc 20h00 ngày 23/5, tại Cung điền kinh trong nhà Mỹ Đình, Hà Nội. Trong Lễ Bế mạc, khách mời, khán giả trong và ngoài nước đã được xem lại những khoảnh khắc đáng nhớ của các vận động viên cũng như những màn biểu diễn văn nghệ đầy sắc màu.
Thông cáo báo chí số 1, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 1, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 22:02, 23/05/2022
Thứ Hai, ngày 23/5/2022, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc và bước vào ngày làm việc đầu tiên tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Chốt danh sách 25 cầu thủ dự VCK U23 châu Á 2022

Chốt danh sách 25 cầu thủ dự VCK U23 châu Á 2022

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 20:21, 23/05/2022
Chiều 23/5, tân huấn luyện viên Gong Oh-kyun đã công bố danh sách 25 cầu thủ U23 Việt Nam sẽ tham dự vòng chung kết U23 Châu Á 2022 tại Uzbekistan. Tại giải đấu này, thầy trò HLV Gong Oh-kyun sẽ đá trận ra quân gặp U23 Thái Lan vào ngày 2/6/2022.
Lai Châu: Triển khai công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Lai Châu: Triển khai công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Giáo dục dân tộc - Hà Minh Hưng - 20:08, 23/05/2022
Chiều 23/5, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị triển khai công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Ông Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi cấp tỉnh chủ trì Hội nghị.
Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh sán lá gan nhỏ

Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh sán lá gan nhỏ

Sức khỏe - Như Ý - 19:57, 23/05/2022
Bộ Y tế vừa có Quyết định số 1172/QĐ-BYT ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh sán lá gan nhỏ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về những hoạt động nổi bật kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); cuộc chào xã giao của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh với Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Xỉn-la-vông Khút-phay-thun nhân chuyến công tác tháp tùng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Các hoạt động khác của lãnh đạo UBDT. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Thiêng liêng hội thề" của tác giả Nguyễn Thanh.
Sóc Trăng: HĐND tỉnh giám sát việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Sóc Trăng: HĐND tỉnh giám sát việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - N.Tâm - 19:12, 23/05/2022
Ngày 23/5, Ban Dân tộc của HĐND tỉnh Sóc Trăng có buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh về giám sát triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021 – 2030 (giai đoạn 1: 2021 - 2025), trên địa bàn tỉnh.
Mưa lớn gây thiệt hại tại Tuyên Quang

Mưa lớn gây thiệt hại tại Tuyên Quang

Môi trường sống - Giang Lam - 19:09, 23/05/2022
Từ đêm 22 đến ngày 23/5, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang xảy ra mưa lớn trên diện rộng. Mưa lớn đã gây lũ trên hệ thống sông, suối nhỏ, làm ngập úng tại một số vùng thấp ven sông, suối và gây sạt lở tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân.
Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên

Sức khỏe - T.Hợp - 19:05, 23/05/2022
Ngày 23/5/2022, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 3182/VPCP-KGVX gửi Bộ Y tế về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 4 cho lực lượng tuyến đầu.
Khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì thịnh vượng

Khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì thịnh vượng

Thời sự - PV - 18:53, 23/05/2022
Chiều ngày 23/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Lễ công bố khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).
Vĩnh Phúc: Mưa lớn gây ngập úng tại nhiều địa bàn, 49 hộ dân ở Tam Đảo bị chia cắt

Vĩnh Phúc: Mưa lớn gây ngập úng tại nhiều địa bàn, 49 hộ dân ở Tam Đảo bị chia cắt

Tin địa phương - Ng. Anh (T/h) - 18:52, 23/05/2022
Theo thông tin nhanh từ Chi cục Thủy lợi tỉnh Vĩnh Phúc, tính đến chiều ngày 23/5, toàn tỉnh ghi nhận gần 3.700 lúa, hoa màu bị ngập úng; 22 ha thủy sản bị tràn bờ do ảnh hưởng từ đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 22/5 đến nay. Riêng tại huyện Tam Đảo có 49 hộ dân bị nước lũ bao vây, gây chia cắt cục bộ.