Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

135 món ẩm thực độc đáo chờ xác lập kỷ lục Việt Nam tại Ngày hội Thanh trà Bình Minh

Tào Đạt - 10:45, 04/04/2025

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh cho biết, UBND tỉnh đã phê duyệt kế hoạch tổ chức Ngày hội Thanh trà Bình Minh, công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam đối với 135 món ẩm thực được chế biến từ trái thanh trà của thị xã Bình Minh.

Ngày hội thanh trà Bình Minh sẽ được khai mạc vào sáng 12/4
Ngày hội Thanh trà Bình Minh sẽ được khai mạc vào sáng 12/4

Theo đó, Ngày hội Thanh trà sẽ được khai mạc vào sáng 12/4, tại Trường THCS-THPT Đông Thành, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Tại đây, sẽ có không gian trưng bày thanh trà và Hội thi 135 món ẩm thực chế biến từ nguyên liệu là trái thanh trà Bình Minh. Trong Ngày hội cũng có không gian trưng bày các sản phẩm OCOP của tỉnh và thị xã Bình Minh.

Mục đích của Ngày hội nhằm tôn vinh sản phẩm độc đáo của địa phương, sự khéo tay của phụ nữ Vĩnh Long trong nghệ thuật ẩm thực và thu hút khách du lịch, phục vụ phát triển kinh tế xã hội Vĩnh Long.

Về chế biến các món ẩm thực có nguồn gốc từ thanh trà, dự kiến có 20 đội tham gia, trong đó thị xã Bình Minh có 8 đội, các huyện thị trong tỉnh có 12 đội.

Thanh trà là một loại trái cây đặc sản, được trồng rất nhiều ở thị xã Bình Minh, tập trung chủ yếu ở xã Đông Thành
Thanh trà là một loại trái cây đặc sản, được trồng rất nhiều ở thị xã Bình Minh, tập trung chủ yếu ở xã Đông Thành

Thanh trà là một loại trái cây đặc sản, được trồng rất nhiều ở thị xã Bình Minh, tập trung chủ yếu ở xã Đông Thành. Theo lời kể của những người cao tuổi, thanh trà đã được trồng ở Bình Minh cách nay khoảng 100 năm. Người dân địa phương gọi là thanh trà, ngoài ra nó cũng có tên khác là xoài rừng hay trái vú bò (vì hình dáng trái giống như cái vú con bò).

Trái thanh trà nhỏ bằng quả trứng gà ta, khi chưa chín có màu xanh lá cây, khi chín có màu vàng cam rất đẹp. Trái thanh trà có hai loại, là thanh trà ngọt và thanh trà chua.

Một món ăn chế biến từ trái thanh trà
Một món ăn chế biến từ trái thanh trà

Hiện nay, người dân Bình Minh trồng hàng vạn cây thanh trà. Cây thanh trà có thể trồng từ hạt hoặc trồng bằng cách chiết cành. Trồng cành chiết ít nhất từ 3 - 5 năm cây mới ra trái. Lá thanh trà gần giống lá xoài nhưng nhỏ và mỏng hơn. Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long là địa phương duy nhất ở miền Tây Nam Bộ trồng thương mại cây thanh trà.

Người dân thu hoạch trái thanh trà và bán ra các chợ trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long, bán lên TP. Hồ Chí Minh. Trái thanh trà được dùng để chế biến nhiều món ăn, thức uống.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thức quà độc đáo mát lành của rừng Tây Nguyên

Thức quà độc đáo mát lành của rừng Tây Nguyên

Giữa những cánh rừng già Tây Nguyên có một loài cây thuộc họ dừa, dáng mảnh mai, màu xanh nhạt và sức sống bền bỉ, đó là cây đác. Từ bao đời nay, người dân ở khu vực này vẫn coi đây là món quà bí mật của núi rừng, bởi trong thân cây ẩn chứa thứ hạt trắng trong, giòn mát, khiến ai một lần nếm thử cũng không quên được.
Thái Nguyên phát lời kêu gọi trong lũ lớn

Thái Nguyên phát lời kêu gọi trong lũ lớn

Trang địa phương - Thế Toàn - 23:08, 07/10/2025
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thái Nguyên vừa phát đi lời kêu gọi ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ trên địa bàn tỉnh, sau ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 11 (bão Matmo).
Thủ tướng: Xử lý dứt điểm 4 vấn đề tồn tại, bất cập để chấm dứt vi phạm IUU

Thủ tướng: Xử lý dứt điểm 4 vấn đề tồn tại, bất cập để chấm dứt vi phạm IUU

Thời sự - PV - 22:23, 07/10/2025
Chiều tối 7/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 16 Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
Tuyên Quang: Tuyến đường “đẹp như mơ” hóa bãi rác khổng lồ

Tuyên Quang: Tuyến đường “đẹp như mơ” hóa bãi rác khổng lồ

Xã hội - Vũ Mừng - 20:07, 07/10/2025
Sau trận lũ lịch sử do bão số 10 gây ra, con đường Phùng Hưng, phường Hà Giang 2, tỉnh Tuyên Quang, vốn được ví là “đẹp như trong mơ”, nay trở thành nơi tập kết rác thải ngổn ngang kéo dài hơn 1 km.
Công an tỉnh Lâm Đồng khởi công xây dựng 49 căn nhà ở cho hộ nghèo vùng DTTS

Công an tỉnh Lâm Đồng khởi công xây dựng 49 căn nhà ở cho hộ nghèo vùng DTTS

Xã hội - Lê Hường - 19:40, 07/10/2025
Ngày 7/10, Công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi công xây dựng 49 căn nhà ở cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách và hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn.
Những phút sinh tử giữa dòng nước lũ ở Tuyên Quang

Những phút sinh tử giữa dòng nước lũ ở Tuyên Quang

Tin tức - Vũ Mừng - 18:10, 07/10/2025
Sáng 7/10, 3 người ở hai xã Kiến Thiết và Lực Hành (tỉnh Tuyên Quang) đã được lực lượng chức năng giải cứu khỏi dòng nước xiết trong gang tấc
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Bắc Bộ mưa to diện rộng, nhiều nơi vượt 300 mm trong 24 giờ

Bắc Bộ mưa to diện rộng, nhiều nơi vượt 300 mm trong 24 giờ

Tin tức - Anh Trúc - 18:03, 07/10/2025
Đêm qua đến chiều nay (7/10), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đã xảy ra mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Riêng các tỉnh Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên, Bắc Ninh và Hà Nội ghi nhận lượng mưa lớn, có nơi vượt ngưỡng 300 mm.
Cao Bằng: Lũ chồng lũ, nhiều khu vực ngập úng và sạt lở nghiêm trọng

Cao Bằng: Lũ chồng lũ, nhiều khu vực ngập úng và sạt lở nghiêm trọng

Tin tức - Anh Trúc - 17:41, 07/10/2025
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 11 kết hợp dải hội tụ nhiệt đới, trong 24 giờ qua, toàn tỉnh Cao Bằng xuất hiện mưa to đến rất to, mực nước tại sông Bằng cao hơn báo động 3, nguy cơ sạt lở đất và lũ quét ở mức rất cao.
Hai nữ thanh niên dân tộc Mnông tình nguyện nhập ngũ

Hai nữ thanh niên dân tộc Mnông tình nguyện nhập ngũ

Gương sáng - Lê Hường - 16:56, 07/10/2025
Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự xã Liên Sơn Lắk, tỉnh Đắk Lắk, cho biết, thực hiện công tác tuyển quân, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghãi vụ tham gia Công an Nhân dân năm 2026, đến nay trên địa bàn xã có 6 công dân tình nguyện viết đơn nhập ngũ. Trong đó có 2 công dân nữ đều là người dân tộc Mnông, cả hai nữ công dân này đều có trình độ học vấn cao.
Quảng Trị: Khởi công xây mới và sửa chữa 63 căn nhà cho đồng bào DTTS

Quảng Trị: Khởi công xây mới và sửa chữa 63 căn nhà cho đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 16:28, 07/10/2025
Ngày 7/10, UBND xã Tuyên Lâm (Quảng Trị) đã tổ chức Lễ khởi công xây mới và sửa chữa 63 ngôi nhà cho các hộ đồng bào DTTS trên địa bàn xã.
Prasat Kong - Ngôi chùa cổ nhất miền Tây

Prasat Kong - Ngôi chùa cổ nhất miền Tây

Dân tộc - Tôn giáo - Hải Hồ - 16:08, 07/10/2025
Chùa Prasat Kong nằm yên bên dòng sông Đù Tho, trong làn sương bảng lảng của miền Tây sông nước. Giữa không gian thanh tịnh ấy, là sắc vàng rực rỡ của chính điện nổi bật, là chứng nhân cho hơn 8 thế kỷ tồn tại. Chùa Prasat Kong được xây dựng hoàn thành vào năm 1224, được xem là ngôi chùa Khmer cổ nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long.