Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

11 luật, bộ luật nào sẽ có hiệu lực từ hôm nay 1-1?

PV - 08:51, 01/01/2021

Tăng tuổi nghỉ hưu, cách tính như thế nào? Bộ luật lao động mới có những quy định nào có lợi cho người lao động? Những ngành nghề nào bị cấm đầu tư kinh doanh? Bệnh nhân tỉnh khám chữa bệnh tại TP.HCM được BHYT chi trả mức nào? Những vấn đề này được quy định cụ thể ra sao trong các văn bản pháp luật có hiệu lực từ 1-1-2021?

Tăng tuổi nghỉ hưu: cách tính ra sao?

Bộ luật lao động năm 2019 (có hiệu lực từ 1-1-2021) được đánh giá là có nhiều điểm mới có lợi cho người lao động (NLĐ). NLĐ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) không cần lý do trong một số trường hợp như bị người sử dụng lao động ngược đãi, đánh đập, bị quấy rối tình dục ở nơi làm việc, lao động nữ mang thai mà môi trường làm việc có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi, không được bố trí theo đúng công việc…

Đồng thời, từ 1-1-2021, HĐLĐ sẽ được giao kết theo một trong các loại: HĐLĐ không xác định thời hạn hoặc HĐLĐ xác định thời hạn. Như vậy, sẽ không còn HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định. Quy định này nhằm tránh trường hợp người sử dụng lao động trốn tránh các nghĩa vụ như đóng bảo hiểm cho NLĐ.

Bộ luật này quy định tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ. NLĐ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao và một số trường hợp đặc biệt có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 5 tuổi so với độ tuổi nghỉ hưu nêu trên.

8 ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh

Luật đầu tư năm 2020 có hiệu lực thi hành từ 1-1-2021 có nhiều quy định mới. 8 ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh gồm: Kinh doanh các chất ma túy; Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật; Kinh doanh mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã và mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng, thủy sản nguy cấp, quý, hiếm nhóm I có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên;

Kinh doanh mại dâm; Mua, bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể người, bào thai người; Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người; Kinh doanh pháo nổ; Kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

So với quy định cũ, Luật đầu tư 2020 đã giảm số lượng ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện (từ 243 giảm còn 227). Và bổ sung nhiều ngành, nghề ưu đãi đầu tư. Luật này cũng quy định thêm hình thức ưu đãi đầu tư như ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định; miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế sử dụng đất; khấu hao nhanh, tăng mức chi phí được trừ khi tính thu nhập chịu thuế.

Luật cũng có nhiều điểm mới về chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt nhằm khuyến khích phát triển một số dự án đầu tư có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội…

Bảo mật thông tin hòa giải, đối thoại

Luật hòa giải, đối thoại tại tòa án quy định 7 trường hợp không tiến hành hòa giải, đối thoại tại tòa án, gồm: Yêu cầu đòi bồi thường do gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước; Vụ việc phát sinh từ giao dịch dân sự vi phạm điều cấm của luật hoặc trái đạo đức xã hội;

Người khởi kiện, người yêu cầu, người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được mời tham gia hòa giải, đối thoại hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan hoặc không thể tham gia hòa giải, đối thoại được vì có lý do chính đáng;

Một bên vợ hoặc chồng trong tranh chấp ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự; Một trong các bên đề nghị không tiến hành hòa giải, đối thoại; Một trong các bên yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, Luật tố tụng hành chính; Trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, luật này cũng quy định hòa giải viên, các bên, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác được mời tham gia hòa giải, đối thoại không được tiết lộ thông tin mà mình biết được trong quá trình hòa giải, đối thoại.

Trong quá trình hòa giải, đối thoại không được ghi âm, ghi hình, ghi biên bản hòa giải, đối thoại. Việc lập biên bản chỉ được thực hiện để ghi nhận kết quả hòa giải, đối thoại. Cơ quan, tổ chức, cá nhân không được sử dụng tài liệu, lời trình bày của các bên trong quá trình hòa giải, đối thoại làm chứng cứ trong quá trình giải quyết vụ việc, trừ một số trường hợp.

Bệnh nhân tỉnh nhập viện TP.HCM được BHYT chi trả ra sao?

Từ 1-1-2021, bảo hiểm y tế (BHYT) thực hiện thông tuyến tỉnh nội trú trên toàn quốc. Bệnh nhân tỉnh có BHYT không cần có giấy chuyển tuyến khi điều trị nội trú tại TP.HCM vẫn được chi trả 100% BHYT theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng như trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến (còn gọi là liên thông BHYT tuyến tỉnh, không phân biệt nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu).

Bệnh nhân tỉnh nhập viện tại những bệnh viện tuyến trung ương (ví dụ, tại TP.HCM như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện 175, Viện Răng hàm mặt trung ương, Bệnh viện Thống Nhất) chỉ được chi trả 40% BHYT nếu không có giấy chuyển tuyến. Các bệnh nhân BHYT cấp cứu hoặc có giấy chuyển tuyến vẫn được thanh toán 100% theo mức quyền lợi.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Các Chương trình MTQG góp phần giúp Lào Cai hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát

Các Chương trình MTQG góp phần giúp Lào Cai hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát

Xã hội - Trọng Bảo - 17:08, 19/06/2025
Chiều 19/6, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị công bố hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn.
Chi bộ 2, Vụ Tuyên truyền công tác dân tộc, tôn giáo: Phát huy dân chủ, đoàn kết, đổi mới, trách nhiệm, kỷ cương xây dựng Chi bộ vững mạnh

Chi bộ 2, Vụ Tuyên truyền công tác dân tộc, tôn giáo: Phát huy dân chủ, đoàn kết, đổi mới, trách nhiệm, kỷ cương xây dựng Chi bộ vững mạnh

Tin tức - Lê Hường - 17:06, 19/06/2025
Ngày 19/6, Chi bộ 2, Đảng bộ Vụ Tuyên truyền công tác dân tộc, tôn giáo tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2025 - 2027. Đồng chí Điểu Mưu - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Vụ, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền công tác dân tộc, tôn giáo, Bí thư Chi bộ 2 dự và chỉ đạo Đại hội.
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính phát lệnh khởi công đường Vành đai 4 đoạn qua tỉnh Bình Dương

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính phát lệnh khởi công đường Vành đai 4 đoạn qua tỉnh Bình Dương

Tin tức - Duy Chí - 15:20, 19/06/2025
UBND tỉnh Bình Dương tổ chức Lễ khởi công đường Vành đai 4, là tuyến cao tốc đô thị của TP. Hồ Chí Minh có ý nghĩa rất quan trọng về kết nối vùng và tạo động lực phát triển mới, đồng thời khánh thành các tuyến đường ĐT 743, ĐT 746, ĐT 747B làm nhiệm vụ kết nối liên hoàn giữa hệ thống giao thông đối nội với hệ thống giao thông quốc gia. Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đã phát lệnh khởi công công trình.
Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Kinh tế - PV - 13:55, 19/06/2025
Theo Kantar Việt Nam, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất năm thứ 13, và chiếm sóng Top 10 với các nhãn hiệu cùng “nhà” là Ông Thọ, Ngôi sao Phương Nam, Susu và Probi. Đáng chú ý, sản phẩm Vinamilk có mặt trong gần 9/10 hộ gia đình Việt với tần suất mua đều đặn hàng tháng (14 lần/năm).
“Báo chí Việt Nam - Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”

“Báo chí Việt Nam - Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”

Thời sự - Minh Thu - 13:47, 19/06/2025
Đó là chủ đề Hội báo toàn quốc năm 2025, khai mạc sáng 19/6 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia,Thủ đô Hà Nội.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Lãnh đạo Bộ Dân tộc và Tôn giáo chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Lãnh đạo Bộ Dân tộc và Tôn giáo chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - Văn Hoa - 11:58, 19/06/2025
Sáng 19/6, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025), Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông đã đến thăm và chúc mừng Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ và Báo Dân trí.
Góp sức làm nên một nền báo chí trẻ chuyên nghiệp, nhân văn

Góp sức làm nên một nền báo chí trẻ chuyên nghiệp, nhân văn

Tin tức - Vàng Ni - 11:53, 19/06/2025
Tối 18/6, Đoàn Thanh niên Chính phủ đã long trọng tổ chức Lễ tuyên dương “Nhà báo trẻ tiêu biểu” năm 2025. Đây là sự kiện ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025) và chào mừng Đại hội Đảng bộ Chính phủ lần thứ I (nhiệm kỳ 2025 – 2030), nhằm tôn vinh những gương mặt trẻ đã có đóng góp xuất sắc cho nền báo chí nước nhà.
Ngày hội “sách và văn hóa đọc”: Nhấn mạnh vai trò của nhà báo trẻ trong công tác truyền thông

Ngày hội “sách và văn hóa đọc”: Nhấn mạnh vai trò của nhà báo trẻ trong công tác truyền thông

Xã hội - Minh Nhật - 11:43, 19/06/2025
Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6, sáng 17/6, Đoàn thanh niên Chính phủ phối hợp với VTV và Tân Việt Books tổ chức khai mạc Ngày hội “Sách và Văn hóa đọc” năm 2025 tại Đài Truyền hình Việt Nam.
Họa sĩ KPă Tý: Gìn giữ “hồn cốt” văn hóa Ê Đê qua nét vẽ

Họa sĩ KPă Tý: Gìn giữ “hồn cốt” văn hóa Ê Đê qua nét vẽ

Sắc màu 54 - Hoàng Hà Thế - 11:41, 19/06/2025
Sinh ra và lớn lên ở Buôn Bầu, xã Ea Trol, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên, họa sĩ KPă Tý (41 tuổi) mang trong mình dòng máu Ê Đê thuần khiết. Ngay từ thuở nhỏ, anh đã say mê vẽ bằng những công cụ đơn giản như bút chì, bút sáp, ghi lại những hình ảnh thân thuộc của buôn làng, núi rừng và con người xung quanh. Niềm đam mê ấy không chỉ là trò chơi trẻ con mà dần trở thành hành trình nghệ thuật nghiêm túc, đưa anh trở thành một trong những họa sĩ người DTTS đầu tiên và duy nhất ở Chi hội Mỹ thuật thuộc Hội Văn học Nghệ thuật Phú Yên.
Tăng sức đề kháng trong mùa hè từ một số Thảo dược

Tăng sức đề kháng trong mùa hè từ một số Thảo dược

Sức khỏe - Minh Nhật - 11:39, 19/06/2025
Một số thảo dược có tác dụng giúp điều hòa cơ thể, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ cơ thể chống chọi với thời tiết nắng nóng.