Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày 26 và 27/10, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có mưa lớn kéo dài dẫn đến tình trạng ngập lụt cục bộ, trong đó, huyện Lắk là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất.
Ngày 27/10, ông Nguyễn Đức, Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp cho biết, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa lớn có thể xuất hiện ở thượng nguồn, nên đơn vị đã triển khai việc vận hành “hạ thấp mực nước” hồ chứa thủy điện Buôn Tua Srah và Srêpốk 3 trên sông Sêrêpốk (nằm giữa hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông) đề phòng lũ về.
Trước tình hình diễn biến có chiều hướng phức tạp của dịch bệnh, từ đầu tháng 10 đến nay, số ổ dịch, ca bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây liên tục tăng cao, đặc biệt chỉ trong 1 tuần (từ 20 - 26/10), TP. Buôn Ma Thuột ghi nhận 136 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.
Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến phức tạp, nhiều buôn đồng bào DTTS xuất hiện các chùm ca bệnh đông bệnh nhân, mức độ lây lan nhanh, nguy hiểm. Với chức năng của ngành công tác dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều hoạt động, việc làm cụ thể nhằm nâng cao cảnh giác phòng dịch và hỗ trợ đồng bào DTTS. Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc trao đổi thông tin với bà H’Yao Knul, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk về vấn đề này.
Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đắk Lắk cho biết, ngày 23/10 toàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận thêm 131 trường hợp dương tính với Covid-19. Trong đó có 27 ca lây nhiễm trong cộng đồng.
Vừa qua, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk và Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức Lễ trao giải cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam năm 2021 và phát động cuộc thi năm 2022 theo hình thức trực tuyến.
Ở buôn cổ Ako Dhong TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), cô gái trẻ H’Tit Aliô, dân tộc Ê Đê được cộng đồng đánh giá là điển hình trong việc “truyền lửa” bảo tồn văn hóa truyền thống đến các bạn trẻ.
Bác sĩ Trần Thuận, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Krông Búk (Đắk Lắk) cho biết: Đến sáng 22/10, địa phương ghi nhận tổng cộng 67 trường hợp dương tính với Covid-19. Đáng chú ý, trong số đó có 66 trường hợp tại buôn Ea Nho, xã Chư Kpô. Đây là nơi từng ghi nhận 39 ca mắc Covid-19 và phong tỏa từ ngày 17/8 đến ngày 21/9.
Những năm qua, với việc triển khai các chương trình, dự án, chính sách dân tộc linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế, mà cuộc sống của đồng bào DTTS huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) đang ngày càng tốt hơn. Đồng bào không còn phải lo ăn từng bữa, đói nghèo dần được đẩy lùi.
Sáng ngày 20/10, ông Võ Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đắk Lắk dừng cấp giấy xác nhận ra, vào tỉnh cho công dân.
Xã hội -
PV Tây Nguyên -
15:35, 20/10/2021 Do ảnh hưởng của dải hội tự nhiệt đới, những ngày qua, tình trạng mưa lớn diễn ra tại một số tỉnh khu vực Tây Nguyên gây ngập úng, chia cắt giao thông, thiệt hại hoa màu ở nhiều địa phương. Chính quyền, các lực lượng, đoàn thể và Nhân dân nơi ngập lụt đang nỗ lực phối hợp cùng nhau khắc phục thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống.
Xã hội -
Xuân Hoà -
11:10, 18/10/2021 Qua 15 năm thực hiện Nghị quyết 24 của BCH Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc, tỉnh Đắk Lắk đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong hỗ trợ phát triển vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt là vai trò, vị thế của phụ nữ DTTS ngày càng được khẳng định, nâng cao.
Kinh tế -
Đoàn Dũng -
15:07, 17/10/2021 Năm 2019, tốt nghiệp cử nhân ngành Công nghệ Sinh học tại Trường Đại học Tây Nguyên, chàng cử nhân trẻ Trương Hoàng Ký (SN 1997) ở phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã chọn khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo.
Mưa lớn diễn ra một số địa phương trên địa bàn huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk dẫn đến tình trạng ngập lụt cục bộ.
Trong các ngày 6, 7 và 8/10, Đoàn công tác của Ban Dân tộc - HĐND tỉnh Đắk Lắk do Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc - HĐND tỉnh Lê Văn Cường làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát việc tuyên truyền bằng tiếng dân tộc trong phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19 tại 2 xã Ea Ktur và Ea Bhốk (huyện Cư Kuin).
Xã hội -
Lê Hường -
18:57, 07/10/2021 Huyện Krông Búk, là địa phương có số người nhiễm Covid-19 cao thứ hai ở tỉnh Đắk Lắk, với 363 ca. Trong đó, chủ yếu là đồng bào DTTS; có những buôn có tới cả trăm người đồng bào Ê Đê nhiễm dịch bệnh.
Kết thúc kỳ tuyển sinh đại học năm 2021, một trường học ở phố núi Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) có 100% học sinh đậu đại học, trong đó có nhiều em lọt vào các trường top đầu.
Giáo dục -
Cát Tường -
11:17, 04/10/2021 Từ ngày hôm nay 4/10, đối với các địa phương được xác định “vùng xanh” trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, học sinh từ 5 tuổi trở lên được quay trở lại trường học với điều kiện giáo viên, học sinh đều đang cư trú tại "vùng xanh".
Sáng 2/10, Sở Y tế Đắk Lắk có thông tin về việc phát hiện ổ dịch với nhiều ca dương tính với Covid-19 tại xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).
Xã hội -
Lê Hường -
15:48, 01/10/2021 Từng là tâm dịch nóng nhất tỉnh Đắk Lắk cuối tháng 7, với 51 ca bệnh Covid-19 là người dân tộc Ê Đê, 1 tháng nay buôn Ea Bhốk, xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) không có ca bệnh mới, tất cả F1 đã hoàn thành thời gian cách ly, hầu hết bệnh nhân đã khỏi bệnh, xuất viện. Buôn Ea Bhốk đã trở lại nhịp sống bình thường.