Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Xứng đáng là người đại biểu dân cử

Tráng Xuân Cường - 17:02, 20/05/2021

Là người con dân tộc Mông của xã vùng cao Tả Văn Chư, huyện Bắc Hà (Lào Cai), anh Tráng Seo Sảng, Chủ tịch Hội Nông dân kiêm đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) xã đã luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, giúp đồng bào Mông thoát nghèo bền vững.

Anh Tráng Seo Sảng (ngoài cùng bên phải) là vị đại biểu dân cử tận tâm, hết lòng với công việc, được bà con xã Tả Van Chư tín nhiệm, tin yêu.
Anh Tráng Seo Sảng (ngoài cùng bên phải) là vị đại biểu dân cử tận tâm, hết lòng với công việc, được bà con xã Tả Van Chư tín nhiệm, tin yêu.

Anh Tráng Seo Sảng được bà con dân tộc Mông và chính quyền xã Tả Van Chư tin tưởng, tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Nông dân xã từ năm 2011 đến nay. Anh cũng trúng cử đại biểu HĐND xã hai nhiệm kỳ liên tiếp (2011- 2016 và 2016- 2021).

Thời gian đầu mới đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội Nông dân kiêm đại biểu HĐND xã, anh Sảng có nhiều trăn trở trong công tác khi Tả Văn Chư là xã vùng cao, đất đai đa phần là đồi núi, đất sản xuất nông nghiệp ít, đời sống bà con nông dân còn nghèo khó. Anh Sảng suy nghĩ, muốn bà con nghe theo, làm theo thì bản thân mình phải gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Gia đình mình có khá giả thì bà con mới tin, làm theo để vươn lên thoát nghèo bền vững.

Từ năm 2012, anh Tráng Seo Sảng bắt tay vào trồng hơn 300 cây mận Tả Van, 200 cây lê trên diện tích đất đồi của gia đình. Khi đồi mận cho thu hoạch, kinh tế gia đình khấm khá, anh lại tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con ứng dụng khoa học công nghệ cao trong trồng, chăm sóc cây ăn quả, đặc biệt là cây mận Tả Van. “Vào đầu vụ mùa, một số hộ khó khăn thiếu vốn sản xuất, gia đình tôi tạo điều kiện cho bà con mượn vốn để đầu tư mua giống, phân bón. Gia đình tôi cũng giúp đỡ về lương thực cho một số hộ nghèo để họ vượt qua giai đoạn giáp hạt, từ đó có động lực vươn lên thoát nghèo".

Đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội Nông dân kiêm đại biểu HĐND xã, anh Tráng Seo Sảng luôn tích cực, sâu sát với cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri để đề xuất, phản ánh lên chính quyền địa phương. Anh Sảng cũng tham mưu, đề xuất nhiều chính sách hỗ trợ nông dân và tích cực giám sát các chương trình, chính sách hỗ trợ chăn nuôi, hỗ trợ về trồng cây ăn quả, đặc biệt là cây mận Tả Van, cây lê tai nung và cây dược liệu…

Tham gia giám sát Dự án hỗ trợ nông dân trồng cây dược liệu, khi thấy Dự án mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh Tráng Seo Sảng đã tuyên truyền, vận động hội viên nông dân mở rộng diện tích trồng cây dược liệu đương quy và cát cánh. Vụ Đông Xuân 2019- 2020, toàn xã Tả Van Chư trồng 31 ha cây dược liệu, sản lượng đạt 170 tấn, đem lại tổng nguồn thu gần 5,2 tỷ đồng, lãi từ 100- 120 triệu đồng/ha. Vụ Đông Xuân năm 2020-2021, nông dân xã Tả Van Chư mở rộng diện tích trồng cây dược liệu lên 65 ha, tăng 34 ha so với vụ trước.

Phong cảnh bản làng vùng cao Tả Văn Chư hôm nay
Phong cảnh bản làng vùng cao Tả Văn Chư hôm nay

Ghi nhận những cố gắng, nỗ lực cống hiến cho quê hương và đồng bào dân tộc Mông ở xã Tả Van Chư, anh Tráng Seo Sảng đã được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Trung ương và của tỉnh Lào Cai. Song đối với anh, phần thưởng lớn nhất chính là sự tin yêu, nể trọng của đồng bào dành cho mình. Nhờ có anh tuyên truyền, hướng dẫn cách làm ăn, giám sát chặt chẽ các dự án hỗ trợ, phát triển sản xuất đang triển khai trên địa bàn xã mà bà con người Mông ngày càng làm ăn phát triển, an tâm bám đất, bám bản để vươn lên thoát nghèo, làm giàu ngay tại quê hương.

Anh Tráng Seo Sảng bộc bạch: "Đợt bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, bản thân tôi được người dân giới thiệu tiếp tục ứng cử đại biểu HĐND cấp xã. Nếu trúng cử, tôi sẽ tiếp tục phát huy, vận động người dân trồng cây ăn quả ôn đới, nhất là cây mận tả van, cây dược liệu có giá trị kinh tế rất cao".

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
8X thu hơn 4 tỷ đồng mỗi năm từ nghề làm nước mắm gia truyền

8X thu hơn 4 tỷ đồng mỗi năm từ nghề làm nước mắm gia truyền

Dù đang có công việc tại Đà Nẵng với thu nhập ổn định, tuy nhiên anh Phạm Văn Bình (38 tuổi, ở xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã quyết định về quê để phát triển nghề làm nước mắm gia truyền của gia đình. Với doanh thu mỗi năm hơn 4 tỷ đồng, anh không chỉ có thu nhập khá, mà còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở quê hương.
Tin nổi bật trang chủ
Giảm nghèo từ những chính sách thiết thực

Giảm nghèo từ những chính sách thiết thực

Công tác Dân tộc - Lâm Kim Trên - 5 phút trước
Một trong những mục tiêu chiến lược được Đảng bộ, chính quyền địa phương tỉnh Bạc Liêu quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chính là không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào Khmer. Sự quan tâm ấy không chỉ thể hiện sự chăm lo của Đảng, Nhà nước đối với sự phát triển của đồng bào mà còn góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Chi Lăng (Lạng Sơn): Gần 1 tỷ đồng hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 (Yagi)

Chi Lăng (Lạng Sơn): Gần 1 tỷ đồng hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 (Yagi)

Tin tức - Văn Hoa - 7 phút trước
Mới đây, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức chương trình cấp phát tiền mặt không điều kiện cho Nhân dân bị ảnh hưởng bởi hoàn lưu cơn bão số 3 (Yagi) tại tại 2 xã Quan Sơn và xã Bằng Hữu, huyện Chi Lăng.
Sư cả gìn giữ tiếng nói, chữ viết dân tộc Khmer

Sư cả gìn giữ tiếng nói, chữ viết dân tộc Khmer

Người có uy tín - Phương Nghi - 10 phút trước
Sư cả Trần Văn Tha là Người có uy tín trong cộng đồng, luôn được phật tử, người dân yêu quý và kính trọng. Thượng tọa là tấm gương hiếu học, không chỉ tu dưỡng nâng cao trình độ cho bản thân mà còn động viên các sư trong chùa tích cực tham gia các khóa học.
Cá cóc Cao Bằng loài động vật chưa từng phát hiện trên thế giới

Cá cóc Cao Bằng loài động vật chưa từng phát hiện trên thế giới

Tin tức - Minh Nhật - 11 phút trước
Cá cóc Cao Bằng được xác nhận là loài mới được tìm thấy tại Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén, tỉnh Cao Bằng. Phát hiện này do các nhà khoa học Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga tìm ra và đã được các nhà khoa học Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga và cộng sự công bố trên tạp chí khoa học quốc tế Alytes.
U17 Việt Nam tạo “địa chấn” trước U17 Nhật Bản: Bàn đạp vững chắc hướng tới tấm vé World Cup

U17 Việt Nam tạo “địa chấn” trước U17 Nhật Bản: Bàn đạp vững chắc hướng tới tấm vé World Cup

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Ngày 7/4/2025 đánh dấu một cột mốc đáng nhớ, trong hành trình của Đội tuyển U17 Việt Nam tại Vòng chung kết U17 châu Á 2025. Trong một trận đấu được dự đoán đầy khó khăn trước đương kim vô địch U17 Nhật Bản, các học trò của HLV Cristiano Roland đã thi đấu quả cảm và xuất sắc giành được trận hòa 1-1, mở ra cánh cửa tiến xa tại giải đấu và nuôi hy vọng giành vé tham dự FIFA U17 World Cup 2025.
Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 5/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Hành trang Văn hóa truyền thống. Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam. Chuỗi hạt cườm và bản sắc văn hóa người Co. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chủ tịch Quốc hội tiếp Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc

Chủ tịch Quốc hội tiếp Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc

Thời sự - PV - 18:50, 07/04/2025
Sáng 7/4 (theo giờ địa phương), tại Tashkent, Uzbekistan, nhân dịp tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 150 (IPU-150), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lạc Tang Giang Thôn.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ truy điệu đồng chí Khamtay Siphandone

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ truy điệu đồng chí Khamtay Siphandone

Thời sự - PV - 15:45, 07/04/2025
Ngày 7/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam viếng và dự Lễ truy điệu đồng chí Khamtay Siphandone, nguyên Chủ tịch Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Linh thiêng hai tiếng đồng bào

Linh thiêng hai tiếng đồng bào

Bản sắc và hội nhập - PV - 15:42, 07/04/2025
Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba. Câu ca ấy bao đời nay đã ăn sâu vào tiềm thức mỗi người dân đất Việt. Dù ở bất cứ nơi đâu, cứ đến ngày Giỗ Tổ, con dân đất Việt trên mọi miền Tổ quốc, kiều bào ta ở nước ngoài đều hướng về Đền Hùng (Phú Thọ), một lòng thành kính tri ân công đức tổ tiên.
Lãnh đạo và Nhân dân TP. Hồ Chí Minh dâng hương, tri ân công đức của Quốc Tổ Hùng Vương

Lãnh đạo và Nhân dân TP. Hồ Chí Minh dâng hương, tri ân công đức của Quốc Tổ Hùng Vương

Tin tức - Tào Đạt - 15:05, 07/04/2025
Ngày 7/4 (nhằm mùng 10/3 âm lịch), Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2025 với chủ đề “Nhớ ơn Quốc Tổ Hùng Vương”, tại Khu tưởng niệm Vua Hùng thuộc Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc (TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh).
Bình Dương dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Bình Dương dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Tin tức - Duy Chí - 14:58, 07/04/2025
Thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên, đặc biệt là tình cảm, nỗi nhớ cội nguồn của người dân phương Nam chưa có điều kiện được về thăm “đất Tổ”, đã mang sản vật, hương, quả dâng lên bàn thờ các Vua Hùng tại Cây Đa Hồn Việt – Bình Dương.