Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Xuân biên giới

Nguyễn Thanh - 04:28, 27/01/2024

Khi những cánh đào bung sớm khoe sắc, những bông lau trắng muốt bên sườn đồi trong bảng lảng sương mai se sắt… chúng tôi ngược ngàn lên với các bản làng biên cương xứ Nghệ. Trong rộn rã, tươi vui của cuộc sống mới trên từng bản làng, hiện rõ sự nỗ lực, vượt khó của bà con dân bản, sự đồng hành, quan tâm của cả hệ thống chính trị.

Đơi sống của đồng bào các DTTS miền tây Nghệ An đang ngày một đổi thay - Trong ảnh: Đồng bào các DTTS Kỳ Sơn vui hội Pu Nhạ Thầu
Đời sống của đồng bào các DTTS miền tây Nghệ An đang ngày một đổi thay - Trong ảnh: Đồng bào các DTTS Kỳ Sơn vui hội Pu Nhạ Thầu

Bản làng no ấm

Quốc lộ 7A nối miền xuôi với các huyện vùng Tây Nam của tỉnh Nghệ An dịp này đông đúc, nhộn nhịp khác thường. Xe chở hàng từ miền ngược đổ về xuôi nườm nượp, mang theo hương sắc biên cương với những cuộn lá dong, cây giang, cành đào...

Trong dòng người hối hả ấy, tôi chợt nhớ đến lời Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn Nguyễn Viết Hùng đã nói hôm nào: Năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm gần 5% đấy, từ 54,36% năm 2022 chỉ còn 49,68% thôi.

Trong niềm hứng khởi ấy, vị Chủ tịch chia sẻ thêm: Đã có nhiều mô hình sinh kế được đưa vào phát huy hiệu quả, góp phần tăng thu nhập ổn định cho bà con, như trồng đào, lạc, chuối, bo bo, chăn nuôi trâu bò…

Nhìn từ xã Na Ngoi (Kỳ Sơn) là một ví dụ như thế. Đây là vùng đất sinh sống của đồng bào Mông, Thái, Khơ Mú, với 17/19 bản là người Mông. Tận dụng lợi thế đất rừng tự nhiên rộng lớn, chính quyền địa phương xã Na Ngoi đã vận động bà con phát triển các loại cây dược liệu, cây đào kết hợp nuôi trâu, bò, gà đen để tăng thêm thu nhập. 

Một số gia đình như Xồng Bá Lẩu, Trưởng bản Buộc Mú, đã khởi nghiệp thành công bằng việc mua thêm đất rẫy để trồng hơn 1.000 gốc đào cảnh, cùng rẫy gừng 1,5 ha kết hợp chăn nuôi hàng chục con trâu, bò. Dịp này, toàn bộ diện tích trồng đào của anh Lẩu đã có nụ, chờ bung nở. Chỉ ít ngày nữa thôi, những cành đào ấy sẽ rời núi về xuôi, tô điểm thêm cho bức tranh tết ở đồng bằng, phố thị.

Rồi ở vùng Hữu Kiệm, một xã nằm kề liền thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), cũng đã được người dân tận dụng lợi thế đất đai màu mỡ để đưa chuối hột rừng và chuối sứ về thuần hóa, phát triển chuối thành cây trồng có hiệu quả cao. Tổ hợp tác trồng chuối ở xã Hữu Kiệm đang sở hữu 30ha chuối theo hướng hàng hóa. Những nương chuối bạt ngàn ở Hữu Kiệm cho thu nhập từ 200.000 - 400.000 đồng/ngày từ việc bán chuối, bán cây chuối giống, lá chuối, bắp chuối…

Một góc thị trấn huyện Quế Phong hôm nay - ảnh CTV
Một góc thị trấn huyện Quế Phong hôm nay - ảnh CTV

Rời huyện 30a Kỳ Sơn, chúng tôi ngược Quốc lộ 16 trở ra huyện Quế Phong. Vùng đất cực Tây Bắc xứ Nghệ cũng đang có những mùa vui để bản làng no ấm, bình yên hơn. Nếu như Kỳ Sơn còn có cửa khẩu thông thương với nước bạn Lào, thì Quế Phong gần như “ngõ cụt” do cửa khẩu phụ Thông Thụ chưa phát triển. 

Dẫu vậy thì đồng bào các DTTS nơi đây chưa bao giờ thôi cố gắng. Cứ nhìn vào tỷ lệ hộ nghèo giảm qua hàng năm là rõ. Năm 2023, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực và quyết tâm của mỗi người dân, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm 5,29% xuống còn 34,84% vượt chỉ tiêu kế hoạch của tỉnh và huyện giao.

Tận dụng ưu thế mặt nước thủy điện, bà con các bản làng ở xã Thông Thụ (Quế Phong) đã tổ chức nuôi thả cá lồng bè kết hợp trồng và khoanh nuôi rừng. Bà Lương Thị Hồng - Bí thư Đảng ủy xã Thông Thụ vui vẻ: Diện tích trồng mét qua nửa nhiệm kỳ đạt 90,2/40ha vượt 225% so với chỉ tiêu Nghị Quyết đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra. Diện tích nuôi trồng thủy sản cũng ngày càng được mở rộng với 19 ha, sản lượng nuôi trồng ước đạt 47 tấn, tăng 2,62% so với năm 2020; số lồng nuôi cá bè 227 lồng đem lại mức thu nhập ổn định cho người dân các bản vùng lòng hồ.

Năm 2023, Nghệ An là một trong những tỉnh vùng DTTS có tốc độ tăng trưởng GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn) trên 7%, cao hơn trung bình cả nước. Chẳng thế mà tại hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2023, Trưởng Ban Dân tộc Nghệ An Vi Văn Sơn đã khẳng định rằng: Tình hình kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN trong thời gian qua đã có những bước khởi sắc rõ rệt, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Điều đặc biệt, người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, tích cực chăm lo sản xuất kinh doanh, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh.

Cán bộ chiến sĩ các đồn biên phòng gói bánh chưng đón tết sớm
Cán bộ chiến sĩ các đồn biên phòng gói bánh chưng đón tết sớm

Giữ bình yên nơi biên giới

Trong chuyến công tác tới vùng biên viễn xứ Nghệ, chúng tôi đã có dịp ghé thăm một số Đồn Biên phòng: Đồn biên phòng Ngọc Lâm (Thanh Chương), Đồn biên phòng Môn Sơn (Con Cuông), Đồn biên phòng cửa khẩu Nậm Cắn (Kỳ Sơn). Ở nơi xa xôi cách trở này, dường như nhịp thời gian sớm hơn một chút, khu vực núi cao nhiệt độ giảm sâu, lạnh buốt giá. 

Bận chiếc áo bông, Thiếu tá Nguyễn Thế Anh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ngọc Lâm cho biết: Mùa đông lạnh lắm, rất thương cán bộ chiến sĩ trực tết làm nhiệm vụ. Chúng tôi đã tổ chức gói bánh chưng, trang trí doanh trại bằng những cành đào và tổ chức tết sớm rất chu đáo để anh em yên tâm làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới.

Đồn Biên phòng Ngọc Lâm quản lý địa bàn các xã Ngọc Lâm, Thanh Sơn (Thanh Chương), Phúc Sơn (Anh Sơn). Đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào với nhiều đường mòn, lối mở tiềm ẩn nhiều phúc tạp về buôn lậu, hàng cấm, buôn bán ma túy… Vì thế, nhiệm vụ của cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Ngọc Lâm trở nên nặng nề hơn trong thời khắc tết đến, xuân sang.

Với cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Nậm Cắn (Kỳ Sơn), những ngày cận tết càng căng thẳng hơn. Lưu lượng người và hàng hóa thông quan qua cửa khẩu tăng; chưa kể 29km đường biên với 9 cột mốc thuộc 2 xã Nậm Cắn và Tà Cạ do Đồn phụ trách có nhiều đường mòn lối mở… rất phức tạp.

Tăng cường tuần tra những ngày tết đến xuân sang - ảnh CTV
Tăng cường tuần tra những ngày tết đến xuân sang - ảnh CTV

Chính trị viên phó Đồn biên phòng cửa khẩu Nậm Cắn Nguyễn Văn Anh tâm sự: Những cán bộ, chiến sĩ trực tết được lệnh ăn tết sớm hơn để dành thời gian trực tết, làm nhiệm vụ tuần tra, canh gác. Công tác đảm bảo an ninh biên giới đã được đồn lên “dây cót” từ rất sớm. Ngoài ra, cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Nậm Cắn còn có kế hoạch phối hợp với bà con dân bản tuần tra kiểm soát, kết hợp tuyên truyền, vận động Nhân dân nêu cao cảnh giác, không nghe lời kẻ xấu xúi giục, gìn giữ bình yên khu vực biên giới.

Dọc theo đường biên giới thuộc địa bàn của các Đồn quản lý là các lán trại dã chiến được dựng lên như là những cột mốc sống khẳng định chủ quyền lãnh thổ. Mặc mưa rét, gió lạnh và những khó khăn, thiếu thốn khác… nhưng vì nhiệm vụ, các anh vẫn vững đôi chân, nắm chặt tay súng ngày đêm canh gác.

 Với mỗi người lính biên thùy, đón tết trên điểm chốt, đón tết trên vọng gác… đã là chuyện mà khi đã chấp nhận theo bước chân “người lính cụ Hồ” thì phải chấp nhận, nhưng đó là sự chấp nhận quá đỗi tự hào. Vào thời khắc thiêng liêng khi đất trời sang xuân, có biết bao bâng khuâng, diết da nỗi nhớ người thân, nỗi nhớ gia đình và quê hương… nhưng tất cả đã vội qua nhanh để nhường chỗ cho một suy nghĩ, một mệnh lệnh duy nhất: vững tay súng vì sự bình yên của Tổ quốc./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đổi thay ở vùng đất khó khăn Đại Dực

Đổi thay ở vùng đất khó khăn Đại Dực

Giữa trập trùng núi rừng huyện Tiên Yên (Quảng Ninh), đồng bào Sán Chỉ xã vùng cao Đại Dực đang viết nên câu chuyện mới cho vùng đất nghèo khó, với nhiều thay đổi ấn tượng từ nhận thức đến hành động. Đặc biệt là việc gìn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng, góp phần cho sự phát triển bền vững tại vùng cao nơi đây.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Sáng 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội và có cuộc làm việc về chuẩn bị tổ chức tại đây Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 20:25, 19/05/2025
Chiều ngày 10/5/2025, tại làng Chăm Bỉnh Nghĩa thuộc xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Ban Phong tục thôn tổ chức Lễ hội Rija Nưgar đón mừng năm mới theo Chăm lịch. Nét độc đáo của Bỉnh Nghĩa là trong nghi lễ Rija Nưgar có hai tiểu lễ ở các làng khác không có, đó là hát đối đáp nam nữ (Adaoh pasa) và múa phồn thực (Tamia klai kluk) do các vị chức sắc và người dân tham gia thực hiện. Nghi lễ múa phồn thực thể hiện tư duy cặp đôi, âm dương hòa hợp, khát vọng về sự sinh sôi nảy nở của vạn vật.
Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 17:50, 19/05/2025
Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Tuyên Quang, trong 24 giờ qua, trên địa bàn đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, báo động mức độ thiên tai ở cấp rất nguy hiểm, đồng thời cảnh báo nguy cơ sạt lở cao trong 6 giờ tới.
Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Trang địa phương - Trọng Bảo - 16:29, 19/05/2025
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 16:22, 19/05/2025
Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Thúc đẩy quảng bá giá trị văn hóa Việt trên nền tảng số

Thúc đẩy quảng bá giá trị văn hóa Việt trên nền tảng số

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 16:18, 19/05/2025
Nhằm hợp tác thúc đẩy quảng bá văn hóa, thể thao và du lịch của Việt Nam trên môi trường số. Ngày 19/5, tại Hà Nội, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và TikTok Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác phối hợp quảng bá hoạt động của Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2025 Osaka, Kansai, Nhật Bản - một trong những sự kiện toàn cầu lớn nhất trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 16:15, 19/05/2025
Theo thống kê của thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn hiện có khoảng 60 trường hợp nuôi tôm tự phát, trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án. Dù chính quyền địa phương đã có những giải pháp xử lý vi phạm, thế nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn, hiện UBND thị xã Nghi Sơn đang triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm, tình trạng này.
Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 16:12, 19/05/2025
Trong những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần, bồi dưỡng kiến thức của các địa phương, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy mạnh mẽ vai trò trên nhiều lĩnh vực.
Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 16:08, 19/05/2025
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.
Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời sự - Hoàng Quý - 16:07, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thời sự - Hoàng Quý - 16:06, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.