Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xóa điểm nóng về phá rừng

PV - 15:46, 23/02/2018

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa, năm 2017, các vụ phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn tỉnh giảm đáng kể. Nếu như năm 2016, toàn tỉnh phát hiện, lập biên bản, xử lý 446 vụ việc vi phạm, thì năm 2017, lực lượng kiểm lâm tỉnh đã phát hiện, xử lý 283 vụ vi phạm, giảm 163 vụ so với năm trước.

Qua xử lý, đã tiến hành tịch thu 55,44m3 gỗ tròn, 503,54m3 gỗ xẻ hộp các loại; phương tiện tịch thu gồm 10 ô tô, 3 xe máy; thu nộp ngân sách hơn 5,68 tỷ đồng.

Đặc biệt, nhờ đẩy mạnh các biện pháp bảo vệ rừng, những điểm nóng về khai thác rừng trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh như: Khánh Thượng, Khánh Phú, Sơn Thái, tuyến đường đèo Khánh Lê-Lâm Đồng đã được kiểm soát chặt. Một số điểm nóng về phá rừng tại huyện Ninh Hòa, Vạn Ninh… cũng đã cơ bản được xử lý.

Các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra bảo vệ rừng. Các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra bảo vệ rừng.

 

Ông Trần Ngọc Dục, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa cho hay: Tại Ninh Hòa, lâu nay vẫn tồn tại tình trạng người dân đưa phương tiện vào khu vực hồ thủy điện Ea Krong Rou để vận chuyển lâm sản trái phép, đa số là đồng bào dân tộc thiểu số ở Buôn Sim, Buôn Lác (xã Ninh Tây).

Sau một thời gian triển khai quyết liệt việc ngăn chặn, đến nay, tình trạng này đã giảm. Hạt tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra, xử lý, không để xảy ra điểm nóng tại khu vực này.

Tương tự, ông Đỗ Lam Điền, Phó Hạt trưởng phụ trách Hạt Kiểm lâm Vạn Ninh cho biết: Sau cơn bão số 12, do nhu cầu về gỗ để làm lại lồng bè nuôi trồng thủy sản rất lớn nên trên địa bàn huyện Vạn Ninh, nhất khu vực xã Vạn Bình xuất hiện cơn sốt khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép bán cho các bè tôm.

Hạt Kiểm lâm Vạn Ninh đã phối hợp với lực lượng kiểm lâm cơ động tỉnh, chủ rừng, chính quyền địa phương tiến hành chốt chặn, tuần tra, xử lý các vụ vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn. Đến nay, không còn tình trạng người dân ồ ạt vào rừng khai thác lâm sản.

Tuy công tác quản lý, bảo vệ rừng đã có những chuyển biến tích cực, nhưng theo lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm, vẫn còn nhiều vấn đề khó khăn trong nhiệm vụ bảo vệ rừng.

Nguyên nhân, do nhận thức về bảo vệ rừng của một bộ phận người dân sống gần rừng còn thấp; tình trạng vi phạm còn diễn ra dưới nhiều hình thức như: người dân vào rừng chặt cây, lấy gỗ, củi, đốt than, săn bắt động vật hoang dã; hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng tại cơ sở chưa cao; tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng để sản xuất vẫn xảy ra nhưng chậm phát hiện xử lý…

Năm 2018, Chi cục Kiểm lâm tỉnh tiếp tục phổ biến, giáo dục pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng; vận động các hộ sinh sống gần rừng tham gia bảo vệ rừng, ngăn chặn phá rừng. Đồng thời, chỉ đạo các hạt kiểm lâm hướng dẫn chủ rừng xây dựng và thực hiện phương án phòng cháy, chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ; tập trung thực hiện tốt công tác phát triển rừng…

Trong công tác chống phá rừng, duy trì lực lượng kiểm tra, chốt chặn tuyến Khánh Lê-Lâm Đồng đoạn đi qua địa bàn huyện Khánh Vĩnh; khu vực Khánh Phú, Khánh Thượng (Khánh Vĩnh); Dốc Mỏ-Suối Hương (Vạn Ninh); khu vực Ea Krongrou (Ninh Hòa); đồng thời kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở chế biến, mua bán, kinh doanh gỗ và các loại lâm sản; xử lý nghiêm các cơ sở không thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật.

“Đơn vị cũng sẽ triển khai phương án rà soát, chuyển đổi đất, rừng phòng hộ đầu nguồn xung yếu sang quy hoạch phát triển rừng sản xuất gắn với điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng. Ngoài ra, tập trung chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật đối với cán bộ kiểm lâm, tiến hành việc chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ kiểm lâm, nhằm hạn chế hiện tượng tiêu cực; nâng cao vai trò trách nhiệm của cán bộ kiểm lâm trong thực thi nhiệm vụ…”, ông Nguyễn Khương, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa nhấn mạnh thêm.

ĐẠT THÀNH NHÂN

Tin cùng chuyên mục
Hỏi - đáp pháp luật: Sử dụng lao động chưa thành niên có vi phạm pháp luật?

Hỏi - đáp pháp luật: Sử dụng lao động chưa thành niên có vi phạm pháp luật?

Anh Điểu Tín ở Bình Phước hỏi, tôi mới mở một cửa hàng bán gas ở địa phương. Hiện có một số nam thanh niên 16 tuổi đã nghỉ học xin vào làm chỗ tôi. Vậy, nếu tôi nhận các cháu vào làm thì có vi phạm pháp luật được không?
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.